Engine Start/Stop – Khởi động bằng nút bấm – Công nghệ chìa khóa xe ô tô mới

Engine Start/Stop là hệ thống khởi động/tắt xe được trang bị hầu hết trên tất cả các dòng xe hiện nay. Khởi động máy và tắt máy chỉ bằng 1 lần chạm thông minh thay cho chìa khóa cơ thông thường trước đây. Honda Mỹ Đình sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về công nghệ khởi động và tắt máy thông minh này ngay dưới đây. 

Công nghệ Engine Start/Stop là gì? 

Engine Start/Stop là nút bấm đề nổ/ tắt máy xe ô tô sử dụng công nghệ cao khiến chìa khóa xe thủ công dần trở nên lỗi thời. Một nút bấm giúp người lái xe khởi động hoặc tắt ô tô tiện lợi, nhanh chóng chỉ bằng một chạm mà không cần tới chìa khóa. Người ta hay gọi nút bấm này là bật/tắt động và đang dần chiếm lĩnh thị trường xe ô tô. 

Start/Stop Engine là nút bấm đề nổ/ tắt máy xe ô tô sử dụng công nghệ cao (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Start/Stop Engine là nút bấm đề nổ/ tắt máy xe ô tô sử dụng công nghệ cao (Ảnh: Sưu tầm internet)

Gần như tất cả các xe ô tô mới ra tại Việt Nam hiện nay dù là bình dân hay cao cấp đều đã áp dụng nút đề nổ thông minh này. Đặc biệt những người lái xe cao tuổi lại thể hiện sự yêu thích với hệ thống khởi động xe thông minh này vì hộ thường khó khăn trong việc cố gắng ghi nhớ vị trí của chìa khóa ô tô. Với nút bấm thông minh, họ có thể khởi động, vận hành xe một cách an toàn, nhanh chóng. 

Lịch sử ra đời chìa khóa ô tô và nút Engine Start/Stop

Chìa khóa thông minh trên ô tô đầu tiên được Siemens tạo ra từ năm 1995. Hệ thống khóa này được chế tạo bao gồm một bảng mạch điện tử gọi là “Key FOB”. Một chiếc điều khiển từ xa, chúng phát tín hiệu tới các ổ khóa trên xe bao gồm: khóa cửa, khóa cốp đồ, khóa nút khởi động thông qua một thẻ RFID.

Tiền thân của  engine start stop là khóa FOB ra đời từ năm 1995 (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Tiền thân của  engine start stop là khóa FOB ra đời từ năm 1995 (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mỗi chip khóa Fob có chức năng truyền và nhận thông tin trên một thẻ RFID cụ thể đã được lập trình để chấp nhận mã hóa riêng cho từng chìa của mỗi chiếc xe. Khóa thông minh ban đầu, người dùng chỉ cần nhấn nút, nó truyền tín hiệu RFID đến thiết bị đọc nếu khớp với những gì đầu đọc được lập trình để chấp nhận thì hệ thống mở cửa và sau đó là tín hiệu để khởi động động cơ. Có thể nói đó là tiền thân của engine start stop hiện nay. 

Công dụng của nút Start/Stop Engine trên ô tô

Nút start/stop engine xuất hiện trên ô tô với chức năng chính là để khởi động và tắt động cơ. Ngoài ra nó còn có thể điều chỉnh hệ thống điện trên xe trong trạng thái mở hoặc tắt khi không cần thiết giúp hạn chế tác động đến môi trường khi động cơ không hoạt động. 

Thêm vào đó, start/stop engine còn được hiểu là chìa khóa thông minh thay cho chìa khóa cơ. Nó kết hợp với chìa khóa thông minh start stop giúp cho việc điều khiển xe trở nên dễ dàng. 

Nguyên lý hoạt động của Engine Start/Stop 

Nút Start/Stop lắp đặt gần với vị trí của vô lăng, chỉ cần người lái xe chỉ cần đạp phanh, ấn vào nút thì hệ thống tự động gửi tín hiệu khởi động đến hệ thống máy tính của xe. Sau đó ECU sẽ kích hoạt hoặc tắt động cơ theo ý muốn của chủ phương tiện. Nếu chủ xe ấn vào mà  xe vẫn “im lìm”, không chịu khởi động thì có thể hệ thống đã gặp lỗi.

Nút Start/Stop khởi động máy tự động khi chủ xe đạp phanh và ấn trong 5 giây (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Nút Start/Stop khởi động máy tự động khi chủ xe đạp phanh và ấn trong 5 giây (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ưu nhược điểm khi sử dụng nút Engine start stop 

Nút khởi động/tắt động cơ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ngày càng muốn mọi thứ trở nên hiện đại. Các hãng xe hiện nay đang lựa chọn lắp đặt loại khởi động này thay cho chìa khóa với những ưu và nhược điểm có thể nhận thấy đó là: 

Ưu điểm Engine start stop 

 • Nút bấm Start/Stop giúp xe an toàn hơn: Sử dụng hệ thống thông minh với công nghệ cao này sẽ giúp xe không bị mất trộm. Bởi nút bấm này sẽ chỉ khi nhận được tín hiệu từ Smartkey ghép nối thì xe mới khởi động, nếu không có chìa khóa thông minh, sẽ không thể mở được hệ thống. 
 • Tránh được nguy cơ khi khởi động: Nút bấm thông minh sẽ tránh được sự cố xe lên ga bất ngờ khi chủ xe chưa sẵn sàng để điều khiển chiếc xe. Bởi vì chỉ khi nhấn vào phanh thì hệ thống này mới cho phép chủ xe khởi động máy. 
 • Ngăn người lái khóa xe bên trong: Hệ thống này được lắp đặt tính năng cảnh báo, phát tín hiệu nếu chủ xe để quên chìa khóa smartkey bên trong khoang xe. Tức là, người điều khiển chỉ có thể khóa xe và tắt máy sau khi mang chìa khóa ra bên ngoài. 
 • Nâng cao thẩm mỹ cho xe: So các ổ chìa khóa thủ công thì nút khởi động xe ô tô có tính thẩm mỹ cao hơn cùng sự nhỏ gọn, tiện lợi hơn rất nhiều. 
Sử dụng Engine start stop tiện lợi, nâng cao thẩm mỹ (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Sử dụng Engine start stop tiện lợi, nâng cao thẩm mỹ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhược điểm khi sử dụng nút đề nổ thông minh 

 • Phải thực hiện theo quy trình: Khi sử dụng nút bấm thông minh này, nếu là chủ xe mới có thể không biết nổ xe thế nào. Vì phải ấn 2 lần và đạp phanh thì xe mới nổ máy, đặc biệt người già sẽ loay hoay nếu vừa chuyển từ chìa khóa cơ sang. 
 • Dễ bị đánh cắp dù không cần chìa khóa: Công nghệ càng cao thì lại có người sử dụng công nghệ cao hơn xử lý nó. Nhiều hacker đã từng đề nổ chiếc xe bằng cách hack mã hóa của xe sau đó mở cửa và lấy xe đi không cần chìa khóa. 
Nút bấm tắt/mở máy thông minh cũng dễ bị hack (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Nút bấm tắt/mở máy thông minh cũng dễ bị hack (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn sử dụng Engine Start/Stop

Các bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng nút đề nổ thông minh này ngay dưới đây để mở hoặc tắt động cơ. Cụ thể khi đã cầm chìa khóa thông minh trên tay, hãy thực hiện theo các bước sau nhé: 

Sử dụng nút đề nổ thông minh để mở động cơ 

Đầu tiên hãy đảm bảo bạn đã cầm chìa khóa thông minh trong tay. 

 • Bước 1: Ấn vào nút Start/Stop Engine khoảng 5 giây để khởi động hệ thống điện của xe. 
 • Bước 2: Nhấn chân vào phanh, ấn nút Start/Stop Engine lần nữa để xe nổ máy. 
Tắt/mở động cơ đơn giản chỉ với 2 bước lặp đi lặp lại (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Tắt/mở động cơ đơn giản chỉ với 2 bước lặp đi lặp lại (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dùng nút Start/Stop Engine để tắt máy 

Trong trường hợp động cơ đang hoạt động mà muốn tắt máy bằng Start/Stop Engine thì chỉ cần làm ngược lại rất đơn giản: 

 • Bước 1: Ấn vào nút Start/Stop Engine khoảng 5 giây để tắt mắt. 
 • Bước 2: Tiếp tục ấn thêm vào nút lần nữa để tắt bỏ hoàn bộ hệ thống điện, đừng quên kéo kết kính và gập gương lại trước khi thực hiện bước 2 này nhé! 

Hướng dẫn cách tắt máy khẩn cấp bằng nút Start/Stop Engine

Nếu trong những trường hợp khẩn cấp chúng ta phải cần làm gì để tắt máy xe nhanh nhất. Sử dụng nút Start/Stop Engine chắc chắn sẽ rất hữu ích với các bước sau: 

 • Bước 1: Ấn vào nút Start/Stop Engine 5 giây hoặc ấn liên tục. 
 • Bước 2: Nếu ở tốc độ cao bạn có thể nhấn nhá phanh xem liệu có hoạt động để đưa tốc độ xe xuống 10km sau đó nhấn Start/Stop Engine. Nếu trong trường hợp quá nguy cấp, hãy nhấn liên tục nút này và hệ thống sẽ chỉ thị tắt động cơ xe của bạn. 

Các vấn đề với Start/Stop Engine và cách xử lý 

Engine start stop là một nút đề nổ và tắt máy công nghệ cao, mà công nghệ càng cao thì cũng dễ gặp lỗi. Nếu bạn ấn vào mà không thấy hệ thống điện mở lên hoặc không thấy nổ/tắt máy. Có  thể Start/Stop Engine đang gặp một số lỗi dưới đây, hãy tham khảo để biết cách khắc phục nhé! 

Chìa khóa của bạn hết pin 

Chìa khoá thông minh – smartkey là công cụ cần thiết trong hệ thống khởi động xe có thể hoạt động. Nút Start/Stop Engine muốn hoạt động thì chìa khóa phải  gửi tín hiệu về hệ thống máy tính và kích hoạt xe và chỉ khi nó đủ công suất thì nó mới làm việc này. 

Hết pin Smartkey là vấn đề với Start/Stop Engine (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Hết pin Smartkey là vấn đề với Start/Stop Engine (Ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó, khi Smartkey hết pin thì có thể xe không thể nhận được những tín hiệu từ chìa khóa. Lúc đó, chủ phương tiện nên kiểm tra pin của chìa khoá thông minh bằng cách kết nối pin với vôn kế, sau đó so sánh những chỉ số hiển thị. Nếu không hãy dùng chìa khóa sơ cua hoặc thay luôn pin để có thể thực hiện khởi động xe ngay lúc đó nhé. 

Cảm biến của hệ thống gặp vấn đề 

Thiết bị cảm biến trên xe  nhận tín hiệu từ chìa khóa thông minh và chỉ thị tín hiệu đến bộ phận điều khiển. Nếu cảm biến bị trục trặc cũng là một vấn đề liên quan tới nút engine start stop không hoạt động như bình thường. 

Cảm biến thường hoạt động lỗi nếu phương tiện xảy ra va chạm khi lưu thông, hoặc thiết bị bám bụi nên không thể phát hiện bất kỳ tín hiệu nào. Trường hợp này chủ xe có thể khắc phục bằng cách lau sạch cảm biến hoặc thay thế bằng một thiết bị mới.

Phanh gặp vấn đề 

Hệ thống khởi động start stop engine chỉ hoạt động sau khi người lái đạp phanh. Nên nếu phanh gặp gặp vấn đề thì hệ thống này cũng không được phép đề nổ cho xe hoạt động. Tất nhiên vẫn có thể xử lý và chủ xe thực hiện như sau: 

 • Sử dụng nhiều lực hơn vào chân để tác động bàn đạp phanh một cách chính xác, sau đó nhấn giữ đồng thời nút Start/Stop. 
 • Kiểm tra lại hệ thống phanh xe xem có đang gặp vấn đề gì nghiêm trọng như bó hay hỏng đĩa hay không, khi đó thì bạn nên gọi thợ sửa chữa ngay tại chỗ hoặc cứu hộ. 
Phanh hoặc ắc quy gặp vấn đề thì nút Start/Stop. cũng không hoạt động (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Phanh hoặc ắc quy gặp vấn đề thì nút Start/Stop. cũng không hoạt động (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ắc quy của xe gặp vấn đề 

Hệ thống khởi động start stop engine cần đủ điện áp để hoạt động nên nếu nguồn pin cung cấp điện bị lỗi thì nó sẽ không thể hoạt động. Biểu hiện là ở lần ấn đầu tiên hệ thống hiện sẽ không hiển thị, hoặc có hiển thị nhưng khi đề nổ sẽ không được. Trường hợp này chủ xe chỉ còn cách thay một bình ắc quy mới để đảm bảo điện áp hoặc khắc phục bằng cách câu từ xe khác sang là một biện pháp tạm thời. 

Cầu chì bị lỗi hoặc hỏng, đen đầu 

Để hoạt động hiệu quả, hệ thống khởi động xe cũng không thể thiếu được cầu chì giúp đề nổ. Vì thế nếu ô tô không nổ máy ngay cả khi đã nhấn nút khởi động thì có theer khe hở giữa dây và cầu chì không hoạt động. Cầu thủ đen đầu và không phát ra tia lửa điện do bị oxi hóa hoặc nhiều nguyên nhân khác thì bạn phải thay thế hoặc khắc phục bằng cách tháo ra và lau chùi nó. 

Lỗi cầu chì hoặc hệ thống điện cũng khiến Engine Start/Stop bị vô hiệu hóa (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Lỗi cầu chì hoặc hệ thống điện cũng khiến Engine Start/Stop bị vô hiệu hóa (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hệ thống điện bị lỗi 

Thông thường nếu hệ thống điện bị lỗi có thể là dây dẫn đã bị mòn theo thời gian hoặc bị chuột cắn là một nguyên nhân thường thấy ở Việt Nam. Chủ phương tiện cần phải mang xe đi kiểm tra ngay lập tức vì nếu không sẽ còn làm ảnh hưởng tới nhiều hệ thống khác có sử dụng điện trong xe. 

Hệ thống Engine start stop được thiết kế với mục đích mang tới sự tiện ích cho người lái khi vận hành. Dù nó rất tiện ích nhưng bạn phải nắm được các vấn đề liên quan để có thể khắc phục kịp thời các lỗi hư hỏng, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa mà chúng tôi vừa trình bày nhé! 

Có nên độ nút Engine Start/Stop cho xe ô tô không? 

Sau khi tham khảo bài viết trên các chủ xe thấy được nhiều lợi ích của Start Stop Engine. Nhưng xe của bạn lại là đời cũ và không được hãng trang bị hệ thống này và muốn có nút bấm khởi động trên. Lúc đó nhiều chủ xe sẽ nghĩ đến độ nút bấm Start/Stop Engine, tuy nhiên lại lo ngại nhiều vấn đề liên quan. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có được thông tin và đưa ra được quyết định cuối cùng. 

Độ Start/Stop Engine có cả ưu và nhược điểm, nhưng nhiều sự tiện lợi (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Độ Start/Stop Engine có cả ưu và nhược điểm, nhưng nhiều sự tiện lợi (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bên cạnh những ưu điểm phía trên thì có thể thấy Engine start stop vẫn vấp phải một vài nhược điểm. 

 • Ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe: Vì nhân viên kỹ thuật sẽ phải rút nguồn từ hệ thống ổ khóa cơ  thay thế bằng bộ khóa mới. Khi  lắp đặt hệ thống này cho xe cũng cần được cân nhắc vì nếu như nhân viên kỹ thuật không chuyên nghiệp cực kì dễ xảy ra những sự cố không ước muốn như chập điện, cháy nổ…
 • Nhiều khi tiện lợi là con dao hai lưỡi: Chẳng may bạn đề nổ xe hoặc quên chìa khóa trong xe mà tắt máy. Những hệ thống thông minh sẽ thông báo đến chủ xe bằng tín hiệu, nhưng có những hệ thống sẽ không thông báo. Đó là một mối nguy hại cực lớn nếu xảy ra và đó là nhược điểm so với chìa khóa truyền thống. 

Giải đáp thắc mắc về nút bật/tắt Start/Stop Engine

Chắc chắn chủ xe nào cũng muốn chiếc xe của mình sở hữu nút Start/Stop Engine vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên vẫn có những thắc mắc được đặt ra cần lời giải liên quan đến nút bấm thông minh này. 

Công nghệ Start/Stop Engine có tiết kiệm nhiên liệu?

Nút bấm Start/Stop Engine có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cực kỳ hiệu quả. Như đã trình bày ở trên, nút tắt mở này có thể ngắt động cơ tạm thời rồi bật lại chỉ bằng một chạm. Chủ xe có thể sử dụng nút bấm này để tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả. 

Nhấn nút Start/Stop Engine ở tốc độ chậm thì như thế nào? 

Đối với kiểu xe khởi động không cần chìa khóa cơ như trước đây mà xe ở tốc độ dưới 10km mà nhấn Start/Stop engine, xe sẽ tự động tắt máy dừng lại ngay lập tức. Vì với tốc độ chậm nên xe dừng đột ngột sẽ không có vấn đề gì quá nghiêm trọng với người ngồi trong xe, còn một số xe hiện đại khi nhấn sẽ dừng từ từ và ở ngưỡng tốc độ nhất định mà không dừng hẳn. 

Nhấn nút Engine Start/Stop khi di chuyển trên đường cao tốc thì như thế nào

Nếu bạn làm điều tương tự kể trên khi xe ở tốc độ cao trên đường cao tốc thì xe sẽ không dừng. Hệ thống ECU trên ô tô sẽ  coi trường hợp đó là không hợp lệ và không tuân thủ theo yêu cầu của người lái. Đây là tính năng an toàn ngăn bạn vô tình chạm vào nếu xe đang hoạt động ở tốc độ cao. 

Kết luận 

Engine Start/Stop là một loại đề nổ xe thông minh đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Các bạn đã được tìm hiểu ưu và nhược điểm, các lỗi thường gặp cùng cách khắc phục lỗi của nút đề nổ thông minh. Honda Mỹ Đình có sẵn xe tại showroom với nút đề nổ thông minh để phục vụ quý khách hàng tham khảo và trải nghiệm. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình