Honda City RS có cảm biến lùi không? Bật mí về camera lùi 3 góc quay trên xe Honda City RS 2023

Hiện nay, Honda City RS thế hệ mới nhất vẫn chưa có cảm biến lùi. Tuy nhiên, Honda City RS 2023 lại được hãng trang bị hệ thống camera lùi 3 góc quay hiện đại và tiện lợi. Thiết bị này không chỉ giúp tài xế lùi xe mà còn hỗ trợ trong việc dừng xe và đỗ xe an toàn. Đây là thiết bị ghi hình được kết hợp với màn hình trung tâm để giúp người dùng lùi xe và đỗ xe an toàn. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu tính năng đắt giá này nhé!

Giới thiệu Camera lùi 3 góc của Honda City RS 2023

Điều kiện giao thông hiện nay rất phức tạp, người tham gia giao thông thường xuyên phải di chuyển trên những con đường phố đông đúc, chật hẹp gây nhiều phiền toái và mất nhiều thời gian. Vì thế, camera lùi 3 góc quay trên xe Honda City được sản xuất và trang bị cho xe với mục đích hỗ trợ góc nhìn, giảm điểm mù dễ gây nguy hiểm, đặc biệt để tránh va chạm góc khuất.

Camera lùi 3 góc quay là trợ thủ đắc lực trong các tình huống lùi, dừng và đỗ xe
Camera lùi 3 góc quay là trợ thủ đắc lực trong các tình huống lùi, dừng và đỗ xe

Camera lùi là một loại camera video đặc biệt được sản xuất dành riêng cho mục đích gắn vào phía sau xe để hỗ trợ lùi xe, và giảm bớt điểm mù ở phía sau xe cho người lái. Nó được thiết kế đặc biệt để tránh va chạm phía sau xe. Khu vực ngay phía sau xe thường được mô tả là “khu vực nguy hiểm” do rất nhiều tai nạn thường xảy ra trong quá trình lùi xe. Camera lùi thường được kết nối với màn hình hiển thị ở đầu xe để thuận tiện cho việc quan sát phía sau xe.

Vị trí lắp đặt camera lùi trên xe Honda City RS

Thiết kế của camera lùi khác biệt với các loại camera thông thường ở chỗ hình ảnh được lật theo chiều ngang để đầu ra là hình ảnh phản chiếu. Điều này thực sự cần thiết vì hình ảnh ghi lại và người lái có thể quay mặt ngược hướng và nếu không có nó thì bên phải của máy ảnh sẽ ở bên trái của người lái xe và ngược lại. Hình ảnh được nhân đôi làm cho hướng của màn hình phù hợp với gương vật lý được lắp đặt trên xe. Một camera lùi thường có ống kính góc rộng hoặc bao quát. Vị trí lắp đặt của camera lùi trên xe Honda City RS như sau:

 • Mắt camera: Mắt camera gắn ở đuôi xe sẽ ghi lại toàn bộ hình ảnh phía sau xe và hiển thị trên màn hình phía trước xe nhờ vậy mà giúp bạn chế được điểm mù không thể nhìn thấy được qua gương chiếu và bên trái, bên phải.
 • Màn hình hiển thị: Camera lùi được kết nối với màn hình trung tâm được đặt ở vị trí trước ghế ngồi của tài xế, trên bảng taplo. Thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình, người lái có thể quan sát hình ảnh mà camera ghi lại.

Công dụng của Camera lùi 3 góc quay cho xe Honda City RS

Camera lùi có công dụng lớn nhất là giúp ghi lại quang cảnh phía sau xe, sau đó chiếu lên màn hình hiển thị để giúp người lái có thể quan sát được quang cảnh ở phía sau xe ô tô. Ngoài ra, camera lùi còn có một số công dụng chính như:

 • Hạn chế điểm mù phía sau xe khi lùi: Camera lùi giúp ghi lại những sự việc đã xảy ra ở các khu vực khuất phía sau xe, phản chiếu trực tiếp không gian phía sau xe lên màn hình. Thông qua màn hình hiển thị tài xế có thể dễ dàng quan sát và điều chỉnh được hướng lái xe của mình, đảm bảo an toàn và tránh những trường hợp va chạm không mong muốn.
 • Lưu lại sự việc camera ở phía sau xe: Camera lùi có tính năng ghi chép và lưu giữ lại diễn biến xung quanh khu vực xe. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản,… thì bạn có thể xem lại dữ liệu mà ma camera lùi đã quay và lưu trữ lại.
 • Hoạt động tự động: Khi thực hiện lùi xe và cài về số lùi, camera lùi sẽ được kích hoạt và chuyển toàn bộ hình ảnh phía sau xe vào trong màn hình hiển thị. Khi bạn cài số tiến, camera lùi sẽ tự động tắt.
 • An toàn và tiện lợi: Hệ thống camera lùi có thể cảnh báo các vật cản xuất hiện phía sau xe, những vật cản không thể nhìn thấy được qua gương chiếu hậu. Trong trường hợp bị kẹt xe hay đi qua những con đường nhỏ hẹp, việc nắm bắt được tình hình phía sau xe sẽ tạo cho người lái cảm giác an toàn hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng camera lùi 3 góc quay trên xe Honda City RS 2023

Cách quan sát camera lùi

Trên màn hình trung tâm sẽ hiển thị các vạch kẻ màu vàng. Những vạch kẻ này sẽ hiển thị khoảng cách giữa xe ô tô và các vật khác ở phía sau. Mỗi phân vạch trên vạch kẻ lùi sẽ tương ứng với những khoảng cách khác nhau.

 • Khi bạn nhìn thấy đuôi xe nằm ngoài vạch thứ ba thì khoảng cách xe và vật cản trên 150cm.
 • Khi bạn thấy màn hình camera lùi hiển thị nằm ở vị trí giữa (nghĩa là khoảng cách giữa chiếc xe của bạn và vật cảm nằm trong khoảng từ 100 cm đến 150 cm).
 • Nếu bạn nhìn thấy vật cản đang nằm trong khu vực báo động thì khoảng cách giữa xe và vật cản sẽ dưới 50 cm.
 • Trong trường hợp vật cản đến vạch báo động sẽ có những tiếng bíp để báo hiệu cho tài xế.

Dựa vào những vạch đo khoảng cách này, bạn có thể thực hiện lùi xe, bẻ góc chuẩn xác hơn. Để thực hiện lùi xe sử dụng camera lùi, bạn cần thường xuyên tập luyện để tập làm quen dần.

Cách bật camera lùi khi lùi xe

Camera lùi 3 góc quay cho xe Honda City RS có khả năng tự động hiển thị khi bạn vào số lùi (R) cho xe. Camera sẽ được bật hoàn toàn tự động và bạn không cần phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác. Khi xe chuyển về số N, camera sẽ tự động tắt. Nhờ vậy giúp bạn có thể thực hiện tiếp các thao tác khác nhanh gọn.

Các vạch màu vàng hiển thị trên màn hình chính là thước đo khoảng cách, được chia thành nhiều cách, tương ứng khoảng cách của xe với vật cản phía sau:

Vạch nét đứt đầu tiên: Khoảng cách từ đuôi xe đến vật cản khoảng 50 cm.

Khoảng cách giữa xe và vật cản là khoảng 50 cm, bạn cần dừng xe lại (Ảnh: honda Ô tô Mỹ Đình)
Khoảng cách giữa xe và vật cản là khoảng 50 cm, bạn cần dừng xe lại

Vạch ngang liền thứ hai: Khoảng cách từ đuôi xe đến vật cản khoảng 100 cm.

Khoảng cách giữa xe và vật cản khoảng từ 150 đến 200 cm (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Khoảng cách giữa xe và vật cản khoảng từ 150 đến 200 cm

Vạch ngang liền thứ ba: Khoảng cách từ đuôi xe đến vật cản khoảng 150 – 200 cm

Khoảng cách giữa xe và vật cản khoảng từ 150 đến 200 cm (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Khoảng cách giữa xe và vật cản khoảng từ 150 đến 200 cm

Phía dưới góc phải màn hình hiển thị 3 nút cảm ứng tương ứng với 3 chế độ góc quay của camera lùi. Gồm có:

Góc quay 180 độ: Giúp quan sát toàn bộ không gian phía sau đuôi xe theo phương ngang.

Góc quay 180 độ cho tầm nhìn rộng khái quát phía sau xe (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Góc quay 180 độ cho tầm nhìn rộng khái quát phía sau xe

Góc quay 135 độ: Được thiết kế trên hầu hết các loại camera lùi trên thị trường.

Góc quay 135 độ mở rộng tầm nhìn phía sau cho người lái (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Góc quay 135 độ mở rộng tầm nhìn phía sau cho người lái

Góc quay 90 độ: Giúp lùi xe trong khu vực chật hẹp, khoảng cách đỗ giữa các xe sát nhau.

Sử dụng khi lùi xe ở đường chật hẹp (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Sử dụng khi lùi xe ở đường chật hẹp

3 Điều cần chú ý khi sử dụng camera lùi 3 góc quay Honda City RS

Hiển thị vạch đo khoảng cách

Những vạch đo khoảng cách trên màn hình đã được nhà sản xuất cài đặt mặc định và chúng không thể thay đổi vị trí của chúng. Với các dòng xe có chiều cao dưới 1m như sedan thì khoảng cách đo thường rất chính xác.

Camera bị mờ

Camera có thể bị mờ do tình trạng bụi bẩn bám vào ống kính. Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh camera. Trong trường hợp bạn đã vệ sinh camera mà camera vẫn bị mờ thì bạn có thể kiểm tra lại các mối nối dây dẫn của thiết bị.

Nên kết hợp với việc xuống xe để kiểm tra

Nếu bạn vẫn chưa thực sự tự tin với việc lùi xe thì bạn nên kết hợp với xuống xe để kiểm tra khoảng cách. Camera lùi mang tính chất hỗ trợ và bạn nên kết hợp việc quan sát các vị trí gương chiếu hậu, quan sát phía trước xe để lùi xe an toàn.

Mẹo sử dụng camera lùi để lùi xe Honda City RS an toàn, tránh va đập

Sử dụng kết hợp camera lùi 3 góc với quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn khi lùi xe (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Sử dụng kết hợp camera lùi 3 góc với quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn khi lùi xe

Khi sử dụng camera lùi 3 góc quay trên xe Honda City RS, bạn nên tuân theo các lưu ý sau đây:

 • Xác định góc quay: Trước khi lùi xe, hãy chắc chắn bạn đã được chọn đúng góc quay mà bạn muốn sử dụng trên màn hình. Các góc quay thường bao gồm chế độ toàn cảnh, góc quay thấp và góc quay hẹp.
 • Kiểm tra màn hình: Hãy luôn kiểm tra màn hình hiển thị trước khi tiến hành lùi xe. Đảm bảo rằng hình ảnh trên màn hình camera lùi rõ ràng và không bị che khuất bởi bất kỳ vật cản nào.
 • Sử dụng kính chiếu hậu: Dù có camera lùi, bạn vẫn nên sử dụng kính chiếu hậu để theo dõi tình hình xung quanh xe. Camera có thể hạn chế về góc quay và không thể hiển thị mọi thứ.
 • Theo dõi dấu chỉ hướng: Nếu xe Honda City RS của bạn có dấu chỉ hướng trên màn hình camera lùi, hãy chú ý và tuân theo nó để đảm bảo an toàn khi lùi xe.
 • Chú ý đến môi trường xung quanh: Luôn quan sát môi trường xung quanh để phát hiện các vật cản, người đi bộ hoặc phương tiện khác. Camera lùi chỉ là một phần công cụ, bạn cần cần phụ thuộc vào sự quan sát của mình.

Câu hỏi thường gặp

Kích hoạt camera lùi như thế nào?

Hiện nay trên các thiết bị hỗ trợ lùi xe đều được tích hợp khả năng hiển thị camera lùi một cách tự động. Nó được kích hoạt tự động khi xe cài ga về số R và bạn không cần thực hiện hay thao tác nào nữa. Đặc biệt nó cũng sẽ tự động tắt nếu xe chuyển về số N và hiển thị lại màn hình như ban đầu.

Vạch kẻ trên camera có ý nghĩa gì?

Khi sử dụng camera lùi, trên màn hình bạn sẽ thấy có những vạch kẻ xuất hiện trên màn hình hiển thị vạch kẻ với 3 màu khác nhau. Vạch kẻ này chính là đường thể hiện khoảng cách giữa xe ô tô và các đối tượng nằm ở phía sau. Có màu vạch hiển thị trên màn hình có 3 cấp độ màu sắc là xanh, vàng, đỏ. Tương ứng với 3 khoảng cách cố định khác nhau.

 • Nằm ngoài vạch xanh: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là 150 cm.
 • Nằm giữa vạch xanh và vàng: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 150 cm đến 100 cm.
 • Nằm giữa vạch vàng và vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 100 cm đến 50 cm.
 • Nằm trong vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là dưới 50 cm.

Ngoài ra, khi đối tượng tiến gần các vạch màu hiển thị trên màn hình sẽ có tiếp bíp để báo hiệu cho người lái xe. Đối tượng càng tiến gần tới vạch vàng và đỏ (được hiển thị trên camera), tiếng bíp sẽ càng mau và dồn dập hơn.

Những sai lầm thường gặp khi lùi xe mà người dùng cần chú ý

Một trong những vấn đề mà lái mới thường gặp phải đó là đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang bên phải thì lại cua tay lái sang bên trái (cùng chiều kim đồng hồ). Quy tắc đúng cần nhớ cho người mới là: Muốn đuôi xe dịch chuyển về phía nào thì đánh lái sang phía ấy. Trong quá trình lái xe, một số lỗi như để ga cao, xe đi không đúng hướng mong muốn hoặc lùi xe nhanh. Vì thế khi chưa thuần thục, tốt nhất bạn nên lùi với tốc độ chậm bằng cách kết hợp nhả côn hoặc rà phanh.

Camera lùi xe Honda City có giá như thế nào?

Trước khi quyết định lắp đặt camera lùi xe Honda City thì điều khiến khách hàng quan tâm nhất chính là chi phí lắp đặt. Thông thương mức giá dao động sẽ từ 1 – 10 triệu đồng tùy thuộc vào sản phẩm và đơn vị thực hiện lắp đặt.

Như vậy, qua những thông tin hữu ích về camera lùi 3 góc quay Honda City RS do Honda Ô tô Mỹ Đình cung cấp có thể thấy rằng camera lùi xe Honda City là một phụ kiện không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn khi tài xế tham gia giao thông. Vì vậy, bạn cần chú ý quan sát camera lùi cũng như phối hợp với việc quan sát gương chiếu hậu và môi trường xung quanh để luôn điều khiển xe an toàn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về camera lùi cũng như xe Honda City RS, liên hệ với chúng tôi ngay qua 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (2 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình