Hướng dẫn cách kiểm tra nước làm mát ô tô chỉ trong 5 phút

Để xe ô tô được hoạt động một cách ổn định và nhiệt độ của khối động cơ thì việc thay nước làm mát là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra nước làm mát xe hơi. Thông qua những chia sẻ dưới đây, Honda Mỹ Đình sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra nước làm mát ô tô chỉ trong vòng 5 phút. 

Nước làm mát ô tô là gì? 

Nước làm mát ô tô là dung dịch giúp làm giảm nhiệt của động cơ xe, có thành phần chính bao gồm nước cất ( nước tinh khiết) và ethylene glycol. Sở dĩ nước làm mát có tác dụng chính giảm nhiệt nhờ chất ethylene glycol có khả năng truyền dẫn nhiệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, dung dịch làm mát còn chứa các chất phụ gia khác ngăn ngừa đóng cặn, chống bay hơi và chống ăn mòn các chi tiết làm bằng nhôm của xe. 

Nước làm mát ô tô là dung dịch giúp làm giảm nhiệt động cơ xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nước làm mát ô tô là dung dịch giúp làm giảm nhiệt động cơ xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước làm mát ô tô là dung dịch quan trọng và cần thiết mà chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra. Nhờ có nước làm mát ô tô mà động cơ xe hơi mới hoạt động tốt và bền bỉ hơn. Khi động cơ xe đang vận hành, nhiên liệu đốt trong xi lanh sẽ tỏa ra một nhiệt lượng lớn dẫn đến sức bền bị giảm xuống làm các chi tiết trong xe bị hỏng, tỏa ra nhiệt lượng lớn. Lúc này, nước mát sẽ giúp cắt bớt nhiệt lượng tỏa ra của động cơ xe. 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại nước làm mát ô tô chính đó là màu xanh, màu đỏ, và màu hồng. Mỗi loại sẽ có cách sử dụng và thời gian được sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, nước làm mát ô tô màu hồng là loại có độ bền cao nhất, chỉ cần đổ trực tiếp vào bình là dùng được. 

Tác hại khi xe hết nước làm mát ô tô 

Thông thường, nước làm mát động cơ ô tô sẽ đi qua bộ tản nhiệt và hệ thống động cơ của xe để ngăn nhiệt độ có thể tăng lên mức quá cao. Nếu trong hệ thống động cơ không còn nước làm mát sẽ dễ bị trục trặc, hư hỏng đối với xe của bạn. Khi động cơ có nhiệt độ trở nên quá nóng sẽ dễ dàng gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho xe của bạn. Cụ thể bộ phận máy bơm, vòng đệm đầu và đầu xi lanh.

Khi hết nước làm mát ô tô sẽ khiến nhiệt độ động cơ tăng lên quá cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Khi hết nước làm mát ô tô sẽ khiến nhiệt độ động cơ tăng lên quá cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, các dòng xe ô tô sau này đều có tính năng an toàn khiến xe bị ngắt điện tự động nếu hệ thống hết nước làm mát. Điều này sẽ gây ra sự bất tiện nhưng sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào có thể xảy ra trong mọi tình huống. Tuy nhiên, những dòng xe cũ lại không có tính năng này nên khiến bạn tốn khá nhiều chi phí để sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng nặng. Do đó, bạn nên kiểm tra nước làm mát ô tô thường xuyên để nhận biết những dấu hiệu cần bổ sung kịp thời để tránh hư hỏng cho động cơ. 

Nguyên nhân khiến nước làm mát trong xe bị cạn

Theo nguyên tắc hoạt động, nước làm ô tô được vận hành tuần hoàn với chu trình khép kín nên khó có thể hao hụt và bị cạn. Trong vòng 2-3 năm đầu sử dụng xe, nước làm mát sẽ bị hao hụt một lượng nhỏ. Nếu người dùng nhận thấy xe hơi của mình bị hao nước làm mát quá nhanh thì cần phải kịp thời bổ sung. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước làm mát trong xe ô tô bị cạn: 

 • Do các đường ống dẫn hoặc vị trí khúc nối xiết đã bị nứt, thủng hoặc phồng khiến cho nước làm mát bị rò rỉ và hao hụt. Vị trí này thường được thiết kế sâu bên trong khoang máy nên khó có thể phát hiện được nước làm mát bị rò rỉ. 
 • Két chứa nước hoạt động trong một thời gian dài khiến cho thanh tản nhiệt bị hỏng nên nước làm mát bị hao hụt. Trong quá trình di chuyển, bộ phận này có thể bị thủng do sỏi đá văng vào nên khiến cho nước làm mát động cơ ô tô bị rò rỉ. 
 • Nắp của két chứa nước làm bị hở học hỏng khiến cho hệ thống bị mất đi lớp “áo giáp” bảo vệ. Khi động cơ hoạt động khiến cho nước làm mát nóng lên đột ngột dẫn đến hiện tượng hay hơi nên bị cạn dung dịch này. 
 • Gioăng quy lát là một bộ phận có vai trò làm kín khe hở của mặt và thân máy. Nếu bộ phần này bị hỏng thì nước làm mát sẽ bị thông sang buồng dầu hoặc đi vào buồng đốt nhiên liệu của động cơ. Nghiêm trọng hơn xi lanh của động cơ bị nứt khiến cho nước làm mát bị hao hụt. 
Một số nguyên nhân khiến nước làm mát ô tô bị cạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Một số nguyên nhân khiến nước làm mát ô tô bị cạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào cần bổ sung nước làm mát ô tô? 

Thay nước làm mát ô tô định kỳ là một việc làm cực kỳ cần thiết và quan trọng để đảm bảo xe được duy trì an toàn. Đặc biệt, người lái có thể kiểm soát hoàn toàn nhiệt độ ở ngưỡng cho phép và giúp cho động cơ và các trang thiết bị được vận hành ổn định. Thời điểm lý tưởng để thực hiện kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho động cơ ô tô đó là sau 40.000 – 50.000 km chạy ( tương đương khoảng từ 2-3 năm sử dụng). 

Dấu hiệu cần bổ sung nước làm mát ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Dấu hiệu cần bổ sung nước làm mát ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tùy vào tần suất sử dụng xe, cách sử dụng xe của mỗi người khác nhau mà thời gian bổ sung nước làm mát sẽ khác nhau. Đối với những xe thường được sử dụng với tần suất lớn, trong môi trường điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hoạt động với công suất thì thời gian bổ sung nước làm mát cần được rút ngắn lại. Những trường hợp này thời gian thay nước làm mát được khuyến cáo từ 2-3 năm. 

Hướng dẫn cách kiểm tra nước làm mát ô tô tại nhà

Để nhận biết nước làm mát của ô tô đang ở mức nào, chủ xe cần kiểm tra bình chứa dung dịch làm mát trong xe. Bình chứa nước làm mát ô tô có vạch min/max thể hiện được mức dung dịch làm mát tối thiểu và tối đa. Dưới đây là hướng dẫn các bước kiểm tra nước làm mát ô tô tại nhà mà bạn nên biết: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ tắt máy, mở nắp capo, chờ động cơ nguội hoàn toàn. 
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ vặn nhẹ nắp bình chứa nước làm mát theo chiều ngược hoàn toàn với chiều kim đồng hồ để xả áp suất dư và mở nắp.
 • Bước 3: Nếu bạn thấy mức dung dịch chứa bình làm mát nằm ở giữa vạch Min và Max thì có thể thấy ô tô vẫn đảm được đủ dung dịch nước làm mát.
 • Bước 4: Nếu bình chứa thể hiện mức nước làm mát động cơ nằm dưới vạch Min thì cần đổ thêm dung dịch làm mát để giảm nhiệt độ và đảm bảo xe được hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra nước làm mát người dùng tuyệt đối không được mở nắp bình chứa khi động cơ còn đang nóng. Bởi vì lúc đó dung dịch đã thoát ra ngoài, có nhiệt độ cao tăng nguy cơ gây bỏng nghiêm trọng. 

Hướng dẫn cách kiểm tra nước làm mát ô tô nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Hướng dẫn cách kiểm tra nước làm mát ô tô nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn nên lựa chọn sản phẩm nước làm mát phù hợp với xe bởi vì không phải loại nào cũng sử dụng được. Đặc biệt, bạn chỉ nên sử dụng chất phụ gia cho dòng xe phù hợp để hạn chế việc gây hại cho động cơ. Ngoài ra, người dùng cũng cần cẩn thận trong quá trình kiểm tra nước làm mát bởi vì chất phụ gia có khả năng gây hại cho sức khỏe. 

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô 

Thay nước làm mát động cơ ô tô định kỳ là giải pháp tối ưu giúp cho phương tiện tránh tình trạng hao hụt dung dịch. Dưới đây là các bước hướng dẫn thay nước làm mát xe ô tô tại nhà một cách chi tiết mà bạn có thể tham khảo: 

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô ngay tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô ngay tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho việc thay nước làm mát ô tô bao gồm nước sạch, dung dịch làm mát, tua vít, phễu thay nước, chậu dùng để đựng nước xả, đèn bấm, trang phục bảo hộ. Lưu ý, bạn cần phải đảm bảo động cơ ô tô đã tắt máy và nguội hẳn hoàn toàn trước khi tiến hành vệ sinh. 

 • Bước 2: Xả sạch toàn bộ nước làm mát cũ trong bình chứa 

Sau khi động cơ đã nguội hẳn hoàn toàn, bạn cần tiến hành mở nắp bình tản nhiệt và nhấc xe lên. Sau đó, bạn sẽ mở lỗ thoát và đặt chậu đựng ở phía dưới đáy bình để xả hoàn toàn nước làm mát cũ chảy ra. 

 • Bước 3: Rửa sạch bình chứa bằng nước sạch tinh khiết 

Khi nước làm mát đã được xả hết hoàn toàn, bạn cần đóng lỗ thoát nước, súc rửa bình tản nhiệt. Sau đó, bạn sẽ đổ đầy nước lọc trong bình và đậy nắp lại. Tiếp theo, bạn cần thực hiện khởi động phương tiện trong khoảng 5 phút để lượng nước có thể làm sạch bình chứa. Bạn nên lặp lại thao tác này 2 lần để đảm bảo vệ sinh bình chứa sạch hoàn toàn. Cuối cùng, bạn nên xả toàn bộ lượng nước cặn bẩn đã vệ sinh trong bình nhiệt để tản ra ngoài. 

 • Bước 4: Pha hỗn hợp nước làm mát 

Sau khi rửa sạch bình chứa, bạn cần tiến hành pha hỗn hợp nước làm mát ô tô. Mỗi loại nước làm mát có cách pha riêng nên bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn của dung dịch được lựa chọn sử dụng. 

 • Bước 5: Đổ hỗn hợp nước làm mát động cơ xe ô tô đã pha vào bình chứa dung dịch chính và phụ.
 • Bước 6: Tiếp theo, bạn cần khởi động xe cho đến khi bình nhiệt sủi bọt khí và nước làm mát cạn dần. Trong suốt quá trình trên, người thực hiện sẽ theo dõi kim chỉ nhiệt để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức tiêu chuẩn. 
 • Bước 7: Sau khi nước làm mát đã cạn, bạn cần tiến hành bổ sung đầy dung dịch mới cả 2 bình chính và phụ.
 • Bước 8: Cuối cùng, bạn cần sử dụng phễu để thu gom nước làm mát cũ và xử lý chất thải theo quy định. 

Một số lưu ý khi thay nước làm mát ô tô 

Dưới đây là một số lưu ý khi thay nước mát ô tô hiệu quả mà bạn nên biết: 

 • Kiểm tra đảm bảo không có mảnh vụn, nắp và bình cần vệ sinh trước khi mở để tránh hoàn toàn bất kỳ mảnh vỡ nào lọt vào. 
 • Đối với trường hợp khẩn cấp, thêm một lượng nhỏ nước sạch vào bình chứa nước làm mát. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là việc làm loãng lớp bảo vệ chống đóng băng và chống ăn mòn và làm giảm tuổi thọ của dung dịch làm mát. Lưu ý, không được sử dụng các thành phần khác của chất đóng băng để bổ sung vào hệ thống làm mát. 
 • Không được tháo nắp bình chứa dung dịch làm mát khi xe đang bật hoặc động cơ đang nóng. Để hệ thống xe hoàn toàn nguội hẳn trong 10 phút trước khi tháo nắp. Bạn cần từ từ tháo nắp bình nước làm mát, đeo găng tay để tránh bị bỏng. 
 • Dung dịch làm mát rất độc hại nên cần phải sử dụng đồ bảo hộ trước khi thay. Bảo quản dung dịch ở nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ em. Nếu trẻ vô tình tiếp xúc với nước làm mát ô tô, đi đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu. Tuyệt đối không được để dung dịch nước làm mát ô tô tiếp xúc da và mắt. Nếu có, bạn cần phải rửa sạch ngay lập tức với nhiều nước. 
 • Không được phép chạm tay vào bộ gia nhiệt, tản nhiệt, đường ống điều hòa không khí hoặc ống nước, nếu không sẽ bị bỏng nặng.
 • Không tiếp tục vận hành xe nếu phát hiện bị rò rỉ, bởi vì sẽ khiến gây hỏa hoạn hoặc khiến bạn bị bỏng. 
Một số điều cần lưu ý khi thay nước làm mát ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Một số điều cần lưu ý khi thay nước làm mát ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng kết 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được cho mình kinh nghiệm kiểm tra nước làm mát ô tô đơn giản, nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được một số lưu ý trong quá trình bổ sung dung dịch nước làm mát an toàn, hiệu quả. Nếu bạn muốn đặt lịch để bảo dưỡng xe, vui lòng liên hệ với HOTLINE 0375 83 79 79 – Honda Mỹ Đình để được tư vấn chi tiết. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH