Bảo hiểm thủy kích xe ô tô: Quyền lợi, phạm vi & Kinh nghiệm lựa chọn

Với điều kiện mưa lớn, đường xá kém chất lượng sẽ thường xuyên khiến xe của bạn phải chịu thuỷ kích. Nước tràn vào khoang đốt xi lanh qua đường hút gió của động cơ, từ đó làm xe chết máy và gây ra các loại hư hỏng khác. Vì thế, để giảm thiểu rủi ro và chi phí, người dùng thường mua bảo hiểm thuỷ kích. Vậy bảo hiểm thuỷ kích là gì? Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết nhé!

Thủy kích là gì? Thủy kích gây ra những nguy hại gì cho xe?

Thủy kích là hiện tượng xe bị chết máy khi di chuyển trong vùng ngập nước. Hiện tượng này thường xảy ra khi trời mưa lớn, tại những khu vực bị trũng, nước tụ lại, dâng lớn. Hệ thống thoát nước còn yếu kém, thêm vào đó việc rác thải bừa bãi tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước. Lái xe di chuyển trên những cung đường này, mực nước cao và cách xử lý ngập nước của người lái làm động cơ vượt quá khả năng chịu đựng thường xảy ra hiện tượng thủy kích.

Thủy kích làm xe bị hư hỏng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thủy kích làm xe bị hư hỏng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thủy kích có thể gây tổn hại cho xe như:

 • Nội thất, ngoại thất xe bị ngấm nước và có thể hư hỏng: Hầu hết hệ thống khung gầm, thân vỏ ô tô đều được làm từ kim loại. Khi bị dính nước, những bộ phận này sẽ bị ăn mòn, gỉ sét do tiếp xúc trực tiếp với nước có nồng độ muối, các chất ăn mòn có nồng độ cao có trong nước mưa pha lẫn chất thải. Ngoài ra, các bộ phận nội thất như ghế ngồi, miếng lót sàn… cũng có nguy cơ bị ngấm nước, nếu không được vệ sinh ngay và cẩn thận rất dễ sinh mùi, nấm mốc, làm mất giá trị thẩm mỹ và giảm giá trị của chiếc xe.
 • Trục trặc hệ thống điện ô tô: Khi bị thuỷ kích, nước ngập vào buồng máy khiến hệ thống điện ô tô có khả năng bị gỉ sét các mối nối, đường dây dẫn rất dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch, thậm chí chập cháy. Hệ thống âm thanh giải trí, tiếng còi, đèn xe… các nút bấm có thể bị tê liệt, không thể sử dụng được.
 • Hư hỏng động cơ ô tô: Chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất có lẽ là các chi tiết máy, các bộ phận thuộc động cơ ô tô. Khi chết máy do thuỷ kích, xe đã bị cong hoặc gãy tay biên piston.

Bảo hiểm thủy kích ô tô là gì?

Bảo hiểm thuỷ kích là một loại quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất ô tô. Tuy nhiên trên thực tế, loại quyền lợi này có sẵn trong bảo hiểm vật chất ô tô hay không còn tùy thuộc vào chính sách của từng công ty bảo hiểm cũng như gói bảo hiểm bạn sử dụng. Vì chi phí để khắc phục thiệt hại do thuỷ kích gây ra khá cao nên thông thường khách hàng phải trả thêm một khoản tiền để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm thuỷ kích.

Bảo hiểm thủy kích ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bảo hiểm thủy kích ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số công ty bảo hiểm đã tách bảo hiểm thuỷ kích thành một loại bảo hiểm độc lập với bảo hiểm vật chất ô tô. Vì thế, trước khi mua bảo hiểm vật chất ô tô, bạn cần xem kỹ nội dung để biết nó có bao gồm bảo hiểm thuỷ kích hay không. Nếu không có thì bạn nên mua riêng bảo hiểm thuỷ kích.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thủy kích

Khi mua bảo hiểm thuỷ kích, bạn sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi phí sửa chữa và bảo hành từ 70-80% nếu phải đi qua khu vực ngập úng, làm xe bị chết máy và không thực hiện việc khởi động được. Như vậy, chủ xe chỉ phải chi trả khoảng 20-30% chi phí sửa chữa còn lại.

Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả chi phí sửa trong trường hợp khách hàng cố ý khởi động lại động cơ để di chuyển qua vùng ngập nước dẫn đến tình trạng động cơ hư hỏng.

Ngoài ra, người mua bảo hiểm thuỷ kích còn nhận được sự hỗ trợ từ đội cứu hộ, nhằm khắc phục sự cố nhanh chóng để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho khách hàng.

Có nên tham gia bảo hiểm thủy kích hay không?

Tham gia bảo hiểm thủy kích để hướng quyền lợi bảo hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tham gia bảo hiểm thủy kích để hướng quyền lợi bảo hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, hệ thống thoát nước ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các thành phố phụ cận còn khá kém nên mỗi khi mưa lớn là thường xuyên gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Mặc dù đã được trang bị đầy đủ kiến thức phòng tránh thuỷ kích nhưng bạn cũng không thể nào đảm bảo không gặp sự cố khi di chuyển qua những đoạn đường này. Vì vậy, để đề phòng và tiết kiệm chi phí khắc phục thiệt hại thì bảo hiểm thuỷ kích chính là một sự lựa chọn tối ưu.

Phạm vi và hạn mức chịu trách nhiệm của bảo hiểm thủy kích

Phạm vi chịu trách nhiệm của bảo hiểm thủy kích (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Phạm vi chịu trách nhiệm của bảo hiểm thủy kích (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảo hiểm thuỷ kích nằm trong bảo hiểm vật chất xe ô tô thường có 2 dạng:

 • Xe đang nổ máy, sau khi chạy vào vùng ngập nước và nước tràn vào động cơ làm động cơ bị hỏng.
 • Xe chạy vào vùng ngập nước và bị tắt máy, nhưng người lái xe cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào động cơ và làm động cơ bị hư hỏng. Với trường hợp này, công ty bảo hiểm thường sẽ không chịu trách nhiệm sửa chữa.

Mức giá bảo hiểm thủy kích xe ô tô là bao nhiêu?

Theo giá thị trường hiện nay, bảo hiểm thuỷ kích xe ô tô có giá giao động từ 0.3-0.5% giá trị của xe. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm thường không bán bảo hiểm thuỷ kích cho những xe có thời gian sử dụng từ 10 năm trở lên vì xe dễ bị hư hỏng hơn, thậm chí là hư hỏng nghiêm trọng khi gặp tình trạng thuỷ kích.

Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng bảo hiểm thủy kích ô tô

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị phân phối bảo hiểm xe ô tô nói chung và bảo hiểm thuỷ kích nói riêng. Chính vì thế, khách hàng cần phải lựa chọn thật cẩn thận trước khi mua bảo hiểm thuỷ kích. Dưới đây là một số hãng bảo hiểm uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Bảo hiểm Bảo Việt

Với gói bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm thuỷ kích là quyền lợi bổ sung của bảo hiểm vật chất ô tô. Theo đó, khách hàng mua bảo hiểm vật chất ô tô của Bảo Việt sẽ đóng thêm phụ phí để tham gia bảo hiểm thuỷ kích.

Bảo hiểm thuỷ kích Bảo Việt nổi tiếng uy tín vì:

 • Chính sách rõ ràng, cụ thể. Đồng thời, hoạt động chi trả chi phí thiệt hại diễn ra nhanh chóng và chính xác.
 • Phạm vi kinh doanh rộng khắp toàn quốc.
 • Mức chi trả cả (80% chi phí sửa chữa).
 • Hỗ trợ dịch vụ cứu hộ miễn phí từ trung tâm cứu hộ.
 • Cung cấp dịch vụ hướng dẫn giải quyết tai nạn, khiếu nại và bồi thường hoạt động 24/7.

Các quyền lợi:

Khách hàng tham gia bảo hiểm thích kích Bảo Việt sẽ được bồi thường khi xe ô tô bị hư hỏng do vô ý đi vào đoạn đường ngập nước. Theo đó, Bảo Việt sẽ chi trả 80% số tiền bạn phải bỏ ra để sửa chữa xe do tình trạng thuỷ kích gây ra. Hơn nữa, bảo hiểm thuỷ kích Bảo Việt chỉ khoảng 10% chi phí bảo hiểm thông thường (bảo hiểm vật chất ô tô).

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng:

 • Không áp dụng đối với bảo hiểm thân vỏ xe (bảo hiểm bộ phận).
 • Không bồi thường khi người điều khiển cố tình khởi động lại động cơ khi xe bị chết máy di thuỷ kích.

Bảo hiểm thuỷ kích ô tô Liberty

Bảo hiểm thuỷ kích là quyền lợi có sẵn khi mua bảo hiểm ô tô Liberty. Vì vậy, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phụ phí nào để sở hữu loại bảo hiểm này.

Các quyền lợi:

 • Bảo hiểm Liberty sẽ chi trả 70% chi phí sửa chữa những bộ phận bị hư hỏng như: piston, xi lanh, lọc gió, bạc, thay nhớt,… và bạn sẽ chỉ trả phần còn lại (30%).
 • Với trường hợp khách hàng cố tình khởi động lại hoặc tăng tốc để di chuyển qua chỗ ngập nước dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng thì có thể công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường.

Bảo hiểm thuỷ kích PVI

Bảo hiểm thuỷ kích là điều khoản mở rộng của bảo hiểm vật chất ô tô PVI.

Các quyền lợi:

 • Công ty bảo hiểm PVI sẽ chi trả chi phí khắc phục thiệt hại do lỗi vô ý của lái xe khi di chuyển qua đoạn đường ngập lụt.
 • Bảo hiểm PVI sẽ chi trả phí cứu hộ từ nơi xảy ra thiệt hại thuỷ kích đến cơ sở sửa chữa phù hợp gần nhất, nếu thiệt hại nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Điều kiện khấu trừ:

 • Trong trường hợp thiệt hại mà nhà sản xuất chỉ cung cấp tổng thành động cơ chứ không cung cấp riêng lẻ từng bộ phận thì bảo hiểm PVI sẽ chấp nhận khấu trừ 10% số tiền bồi thường mà khách hàng phải chi trả để thay mới động cơ, trên cơ sở có xác nhận về chính sách bán hàng của nhà sản xuất.
 • Những trường hợp khác, bảo hiểm PVI áp dụng mức khấu trừ 20% số tiền bồi thường hoặc 3.000.000 đồng/lần, tuỳ vào mức độ thiệt hại.

Một số kỹ năng lái xe qua vùng ngập nước

Rèn luyện kỹ năng lái xe qua vùng ngập nước (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Rèn luyện kỹ năng lái xe qua vùng ngập nước (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để có thể hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức lái xe cũng như cách xử lý khi phải đi qua những vùng ngập nước. Cụ thể như sau:

 • Mức nước an toàn cảnh báo là dưới 25 cm. Đây là ngưỡng nước không vượt qua tâm bánh xe. Nếu trên mức này thì bạn không nên di chuyển xe đi qua.
 • Trong trường hợp buộc phải đi qua vùng ngập nước, bạn nên tháo lọc gió động cơ ra nhằm lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào.
 • Khi di chuyển qua đoạn đường ngập cần giữ tâm lý điềm tĩnh, tắt công tắc điều hoà, đi số 1, chạy đều ga ở tốc độ vừa phải và giữ cho nổ máy.
 • Bạn nên hạn chế đạp thốc da, vì việc tăng ga mạnh sẽ làm cho nước tràn qua lưới tản nhiệt và đổ vào ống hút.
 • Khi đã vượt qua được chỗ ngập, hãy đi tiếp một đoạn và rà phanh để bỏ bớt nước trên đĩa xe. Sau đó dừng lại để kiểm tra lại động cơ và gầm xe.
 • Tuyệt đối không được tìm cách khởi động lại nếu xe bị tắt máy đột ngột khi đi qua vùng ngập. Bạn chỉ cần rút chìa khoá điện, cố gắng đẩy xe lên cao và gọi cho cứu hộ.
 • Nếu đủ thường xuyên phải di chuyển trên những đoạn đường ngập, bạn nên đầu tư một chiếc xe có gầm cao để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp sự cố khi đi qua vùng ngập nước.

Như vậy, thông qua những thông tin chi tiết về bảo hiểm thuỷ kích, Honda Ô tô Mỹ Đình hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và đưa cho bạn những gợi ý thích hợp. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình