Túi khí rèm ô tô: Công dụng, nguyên lý hoạt động, cách thay túi khí.

Được trang bị lần đầu vào năm 1998, túi khí rèm ô tô được xem là thiết bị bảo vệ an toàn tuyệt đối dành cho khách hàng và người lái trên xe hơi. Vậy túi khí rèm ô tô là gì, hoạt động như thế nào? Honda Mỹ Đình sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Túi khí rèm là gì?

Túi khí rèm biết đến như một phần quan trọng của hệ thống an toàn trong xe hơi, có khả năng bung ra một cách đột ngột khi xảy ra va chạm bên hông hoặc xe bị lật. Thiết bị bảo vệ người ngồi ở phía trước, đặc biệt là đầu và cổ người lái khỏi nguy cơ chấn thương trong tình huống nguy hiểm.

Túi khí rèm có khả năng bung ra một cách đột ngột khi xảy ra va chạm bên hông (Ảnh: Sưu tầm internet)
Túi khí rèm có khả năng bung ra một cách đột ngột khi xảy ra va chạm bên hông (Ảnh: Sưu tầm internet)

Túi khí rèm xe ô tô nằm ở đâu?

Các túi khí rèm được gắn vào tấm kim loại ở ray bên cửa nóc, dưới trần xe, trên mỗi hàng ghế. Đây là nơi ít không gian chịu lực khi tai nạn xảy ra, cả phía trước và phía sau khoang lái đều có được khung dầm hấp thụ lực. Thay vì thay đổi lại khung sườn xung quanh, nhà sản xuất đã nhận ra rằng việc tích hợp túi khí vào khu vực này giúp giảm nguy cơ chấn thương đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất của xe hơn nhiều.

Túi khí rèm được gắn vào tấm kim loại ở ray bên cửa nóc, dưới trần xe, trên mỗi hàng ghế (Ảnh: Sưu tầm internet)
Túi khí rèm được gắn vào tấm kim loại ở ray bên cửa nóc, dưới trần xe, trên mỗi hàng ghế (Ảnh: Sưu tầm internet)

Công dụng túi khí rèm ô tô

Túi khí rèm là trang bị mang tính chất “cứu tinh”, dù là trang bị tùy chọn nhưng được đánh giá là một trong những biện pháp toàn thụ động hàng đầu hiện nay. 

 • Bảo vệ người lái: Theo nghiên cứu được công bố trên web Toyota-Global, ô tô trang bị túi khí rèm có khả năng cứu sống 40% nạn nhân lẽ ra đã tử vong do va chạm.
 • Giảm nguy cơ chấn thương: Túi khí rèm giúp giảm tác động va đập giữa người ngồi và cửa xe khi có va chạm, ngăn chặn nguy cơ chấn thương đầu, cổ, hoặc thậm chí chấn thương sườn. Ngoài ra, chúng còn ngăn chặn các mảnh vỡ bên ngoài bay vào khoang lái gây nguy hiểm. Một số các dòng xe cao cấp được thiết kế túi khí với khả năng bảo vệ khách hàng khi xe bị lật vòng.
Công dụng của túi khí rèm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Công dụng của túi khí rèm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nguyên lý hoạt động túi khí rèm

Hệ thống túi khí hoạt động dựa trên nguyên tắc sau đây:

 • Trung tâm điều khiển túi khí (ACU) sẽ thu thập thông tin về va chạm từ hệ thống cảm biến. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng va chạm, ACU sẽ tự động kích hoạt các biện pháp bảo vệ bao gồm đóng cửa, khóa dây an toàn và kích hoạt túi khí. Trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng, bộ phận kích nổ sẽ được kích hoạt.
 • Lúc này, ngòi nổ sẽ tạo ra một dòng điện mạnh để đốt chất mồi lửa và phản ứng với hạt tạo khí. Từ đó sẽ tạo ra một lượng lớn khí, làm cho túi khí căng lên nhanh chóng (chưa đầy một giây) bảo vệ người lái và hành khách trong xe khỏi nguy cơ chấn thương khi tai nạn.

Những lưu ý khi sử dụng túi khí rèm ô tô

Để đảm bảo túi khí rèm hoạt động hiệu quả, bảo vệ bạn tốt nhất, dưới đây là những cảnh báo quan trọng:

 • Không tựa đầu vào cửa xe, điều này có thể khiến bạn bị thương nếu túi khí rèm bung ra từ trần xe.
 • Không đặt vật thể, gắn thiết bị hay gần trần xe ở phần ray bên có thể tiếp xúc với túi khí rèm khi bung ra. Bạn có thể gây thương tích cá nhân khi xảy ra va chạm nếu không tuân theo hướng dẫn.
 • Người ngồi trên xe cần thắt dây an toàn ngay cả khi xe đã được trang bị hệ thống túi khí và túi khí rèm.
 • Không nên tự ý bảo dưỡng và sửa chữa hoặc điều chỉnh túi khí rèm, cầu chì, ốp trụ A, B, C, trần của xe có túi khí rèm
 • Không cản trở hoặc đặt đồ vật trên hướng bung của khí rèm, điều này giúp bạn giảm nguy cơ bị thương.
 • Trường hợp túi rèm bị bung, không hoạt động trở lại, cần sửa chữa và thay mới tại đại lý được ủy quyền. 
Những lưu ý khi sử dụng túi khí rèm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Những lưu ý khi sử dụng túi khí rèm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Túi khí trên xe ô tô Honda

 • Honda CR-V

Honda CR-V trang bị 8 túi khí an toàn ở phiên bản CR-V L/LSE. Trong khi đó, 2 phiên bản CR-V ECR-V G được trang bị 4 túi khí vì có giá thành mềm hơn. Đặc biệt, ở phiên bản cao cấp L và LSE được trang bị túi khí rèm cho tất cả các hàng ghế. 

 • Honda HR-V

Honda HRV trang bị 6 túi khí an toàn tất cả các hàng ghế ở phiên bản HRV RS. Phiên bản HRV G và L chỉ được trang bị 4 túi khí. Cụ thể, HRV G và L không được trang bị túi khí rèm hai bên. 

 • Honda City

Bản RS có 6 túi khí – Bản L và G có 4 túi khí dành cho người lái, người ngồi kế bên và cho hàng phía trước. Đặc biệt, ở phiên bản cao cấp RS được trang bị thêm túi khí rèm cho tất cả các hàng ghế. 

 • Honda Civic

Honda Civic trang bị 4 túi khí ở 2 phiên bản E và G. Phiên bản RS nhỉnh hơn khi được nhà sản xuất trang bị 6 túi khí khi có thêm túi khí rèm cho tất cả các hàng ghế.

 • Honda Accord

Nhà sản xuất trang bị 6 túi khí bảo vệ an toàn, bố trí xung quanh xe ở dòng xe Honda Accord.

Kết luận

Honda Mỹ Đình vừa cung cấp toàn bộ thông tin hữu ích về túi khí rèm ô tô. Việc lắp đặt túi khí là vô vùng quan trọng đối với sự an toàn của con người cũng như là người lái khi tham gia giao thông. Nếu có thắc mắc, nhu cầu về bảo dưỡng xe hay quan tâm đến các dòng xe Honda hiện đại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình