ECU ô tô là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động của ECU

ECU ô tô là bộ phận quan trọng hàng đầu trên các dòng xe ô tô hiện nay. Chúng đóng vai trò thu nhập và xử lý dữ liệu, từ đó điều khiển các hoạt động xảy ra bên trong động cơ. Vậy ECU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng Honda Mỹ Đình khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

ECU ô tô là gì?

ECU (Electronic Control Unit) hay còn gọi là “hộp đen” của ô tô. ECU là bộ tổ hợp vi mạch điện tử trang bị nhằm nhận biết và phân tích dữ liệu để điều khiển các hoạt động của động cơ. Cấu thành nên ECU là các con chip máy tính được lập trình sẵn để xử lý và kiểm soát dữ liệu một cách an toàn và nhanh chóng.

Hầu hết các bộ điều chỉnh điện tử có khả năng điều chỉnh điện áp chính xác tại các mức khác nhau: 1.8V, 2.6V, 3,3V, 5V, 30V, thâm chí lên đến 250V từ nguồn cung cấp 10 – 15V trên ô tô. 

ECU (Electronic Control Unit) hay còn gọi là “hộp đen” của ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
ECU (Electronic Control Unit) hay còn gọi là “hộp đen” của ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vai trò của ECU ô tô

ECU đóng vai trò là “bộ não” điều khiển hoạt động của các chi tiết trên ô tô thông qua tiếp nhận và xử lý các dữ liệu. Từ đó đưa ra hiệu chỉnh chính xác để các cơ cấu chấp hành thực hiện điều khiển hợp lý và chuẩn xác trong mọi tình huống.

Hộp đen xuất hiện giúp xe hoạt động ổn định, hiệu quả, an toàn và hạn chế chất độc hại. Các thành phần như hệ thống đánh lửa, bơm nhiên liệu, ga động lực, phối cam, lực phanh,… đều tuân theo và hoạt động theo hướng dẫn của ECU. 

Các tình huống mất kiểm soát của người lái khi gặp phải những tình huống nguy hiểm đều được ECU can thiệp và xử lý kịp thời. Ngoài ra, nó còn giúp chẩn đoán các pan bệnh của ô tô một cách nhanh chóng và có hệ thống.

ECU đóng vai trò là “bộ não” điều khiển hoạt động của các chi tiết trên ô tô thông qua tiếp nhận và xử lý các dữ liệu (Ảnh: Sưu tầm internet)
ECU đóng vai trò là “bộ não” điều khiển hoạt động của các chi tiết trên ô tô thông qua tiếp nhận và xử lý các dữ liệu (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cấu tạo của ECU trên ô tô

Bộ điều khiển điện tử ECU được cấu tạo từ 3 bộ phận chính: Bộ nhớ trong ECU ô tô, bộ vi xử lý , đường truyền – BUS.

Cấu trúc của bộ ECU gồm 3 bộ phận chính. (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cấu trúc của bộ ECU gồm 3 bộ phận chính. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bộ nhớ trong ECU ô tô

Bộ nhớ trong ECU ô tô có tổng cộng 4 chi tiết đảm nhiệm 4 chức năng riêng biệt bao gồm: RAM, ROM, PROM, KAM.

 • RAM (Random Access Memory): Là bộ phận thực hiện chức năng truy xuất ngẫu nhiên và lưu trữ thông tin mà bộ vi xử lý xác định được. Ram có khả năng đọc và ghi dữ liệu theo từng địa chỉ bất kỳ.
 • ROM (Read Only Memory): Bộ phận có nhiệm vụ lưu trữ thông tin thường trực. ROM chỉ đọc được lập trình có sẵn và không thể ghi thêm thông tin vào được. Vậy nên, ROM chính là nơi cung cấp dữ liệu cho bộ vi xử lý.
 • PROM (Programmable Read Only Memory): là một dạng của ROM, nhưng chỉ cho phép nạp dữ liệu tại nơi sử dụng chứ không phải nơi sản xuất. PROM có thể sửa đổi chương trình điều khiển khi có yêu cầu đòi hỏi khác nhau.
 • KAM (Keep Alive Memory): Bộ phận dùng để lưu trữ thông tin tạm thời để cung cấp các thông tin này đến bộ vi xử lý. Khi các chi tiết không hoạt động hay tắt công tắc máy thì KAM vẫn sẽ duy trì bộ nhớ. Tuy nhiên, nếu bị mất nguồn cung cấp từ acquy thì bộ nhớ sẽ mất hết dữ liệu.

Bộ vi xử lý (Microprocessor)

Khi tiếp nhận các tín hiệu từ các cảm biến thông qua các bộ nhớ trong. Lúc này tín hiệu sẽ ngay lập tức được chuyển đến bộ vi xử lý. Tại đây, bộ vi xử lý sẽ tính toán và đưa ra các mệnh lệnh cần thiết cho bộ phận thực thi và điều chỉnh một cách hợp lý. Đây được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất trong ECU.

Bộ vi xử lý sẽ tính toán và đưa ra các mệnh lệnh cần thiết cho bộ phận thực thi và điều chỉnh một cách hợp lý (Ảnh: Sưu tầm internet)
Bộ vi xử lý sẽ tính toán và đưa ra các mệnh lệnh cần thiết cho bộ phận thực thi và điều chỉnh một cách hợp lý (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đường truyền – BUS

Để truyền lệnh và dữ liệu trong ECU, đường truyền đóng vai trò đảm bảo thông tin được chuyển từ bộ vi xử lý đến các cơ cấu chấp hành một cách chính xác và nhanh chóng. Bộ điều khiển cho động cơ sử dụng có các loại bit phổ biến như 4 bit, 8bit, cao hơn là 16 bit và 32 bit. Tuy nhiên, ở các dòng xe ô tô đời mới, đòi hỏi độ chính xác cao và khả năng xử lý nhanh nên phải sử dụng bộ điều khiển 16 bit hoặc 32 bit.

Nguyên lý hoạt động ECU ô tô

Hoạt động của ECU ô tô được chia thành ba giai đoạn cụ thể như sau:

 • Đầu vào: Hệ thống ECU thu nhập các thông thông tin từ các cảm biến (cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến tốc độ, cảm biến nhiệt độ nước làm mát,…), tín hiệu bật, tắt và từ các mô-đun khác trong xe hơi.
 • Xử lý: Sau khi dữ liệu đã được thu thập, bộ xử lý bắt đầu áp dụng các thông số kỹ thuật được chỉ định trong phần mềm được lưu trữ trên thiết bị. Sau đó, ECU tiến hành tính toán để đưa ra các quyết định về cách hoạt động phù hợp.
 • Đầu ra: Hệ thống điều khiển và quản lý các hoạt động của động cơ thông qua tiếp nhận các dữ liệu từ cảm biến bao gồm:
 • Tạo công suất chuẩn xác, đảm bảo động cơ vận hành tối ưu và hiệu quả.
 • Kiểm soát độ rộng phun kim phun nguyên liệu, từ đó điều chỉnh thời gian kim phun mở sao cho hợp lý.
 • Quyết định thời điểm hoạt động chính xác của hệ thống đánh lửa ECU khi nhận được tín hiệu từ các cảm biến.
 • Sử dụng mô tơ điều khiển bướm ga để đảm bảo các góc mở bộ phận đạt đến mức giá trị tối ưu.
Hệ thống điều khiển và quản lý các hoạt động của động cơ thông qua tiếp nhận các dữ liệu từ cảm biến (Ảnh: Sưu tầm internet)
Hệ thống điều khiển và quản lý các hoạt động của động cơ thông qua tiếp nhận các dữ liệu từ cảm biến (Ảnh: Sưu tầm internet)

5 dấu hiệu cho thấy ECU ô tô bị hư hỏng

Bất kỳ vấn đề trục trặc nào xuất hiện trên bộ phận này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống động cơ. Do đó, người dùng cần biết được các dấu hiệu trục trặc thường gặp ở ECU.

Đèn Check Engine (đèn báo lỗi động cơ) báo sáng

Đèn Check Engine sáng lên không phải lúc nào cũng đồng nghĩa việc ECU phát hiện vấn đề trong các bộ phận mạch điện, cảm biến,… Thực tế, có những tình huống đèn sáng lên do sự cố nhầm lẫn trong hệ thống điều khiển điện tử. Để xác định chính xác nguyên nhân, người lái chỉ cần quét mã lỗi theo hướng dẫn của nhà sản xuất để phát hiện và giải quyết sự cố.

Đèn Check Engine (đèn báo lỗi động cơ) báo sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn Check Engine (đèn báo lỗi động cơ) báo sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Động cơ bị trục trặc

Nếu hệ thống ECU trên xe gặp sự cố, động cơ sẽ gặp một vài trục trặc như chết máy, khó tăng tốc,… Hệ thống kiểm soát điện tử thực hiện nhiệm vụ quản lý việc cung cấp nhiên liệu bằng cách đánh giá các thông số lượng khí nạp, vị trí bướm ga, trục cam và trục khuỷu. Khi bộ phận này gặp sự cố sẽ gây ra gián đoạn trong việc kết nối một hoặc nhiều cảm biến khác, khiến động cơ hoạt động không ổn định.

Nếu hệ thống ECU trên xe gặp sự cố, động cơ sẽ gặp một vài trục trặc như chết máy, khó tăng tốc,... (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nếu hệ thống ECU trên xe gặp sự cố, động cơ sẽ gặp một vài trục trặc như chết máy, khó tăng tốc,… (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hiệu suất động cơ kém

Động cơ hoạt động với hiệu suất kém là dấu hiệu cho thấy bộ phận ECU ô tô bị lỗi. Lúc này, quá trình điều chỉnh cung cấp nhiên liệu bị sai lệch, thời gian đánh lửa không còn chính xác. Điều này khiến động cơ giảm hiệu suất, bị ì và khó tăng tốc. Trong trường hợp này, chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kỹ thuật viên xử lý kịp thời. 

Xe khó khởi động

Khi ECU bị hỏng hoàn toàn, hệ thống quản lý động cơ sẽ gặp sự cố khiến xe khó khởi động, thậm chí không thể vận hành. Lúc này, người lái nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý.

Khi ECU bị hỏng hoàn toàn, hệ thống quản lý động cơ sẽ gặp sự cố khiến xe khó khởi động (Ảnh: Sưu tầm internet)
Khi ECU bị hỏng hoàn toàn, hệ thống quản lý động cơ sẽ gặp sự cố khiến xe khó khởi động (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tiêu thụ nhiên liệu ở mức cao

ECU có nhiệm vụ cung cấp mức nhiên liệu chính xác cho quá trình đốt cháy bằng cách theo dõi và điều chỉnh các thông số như vị trí bướm ga và tải động cơ hiện tại,… Khi một trong những giá trị này bị sai lệch dẫn đến động cơ hoạt động kém hiệu quả và tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường. Trong trường hợp này, người dùng nên thường xuyên kiểm tra các vị trí trên để đảm bảo động cơ hoạt động tối ưu và tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Tiêu thị nhiên liệu ở mức cao là dấu hiệu cho thấy ECU trục trặc (Ảnh: Sưu tầm internet)
Tiêu thị nhiên liệu ở mức cao là dấu hiệu cho thấy ECU trục trặc (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Bài viết vừa rồi cũng đã trình bày toàn bộ thông tin “ECU ô tô” chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về hệ thống ECU. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với Honda Ô Tô Mỹ Đình để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH