Đảo lốp ô tô – Hướng dẫn đảo lốp đơn giản, an toàn ngay tại nhà

Đảo lốp ô tô là một trong những kỹ thuật bảo dưỡng xe mang lại rất nhiều lợi ích. Khi 4 lốp xe hao mòn không đều thì đảo lốp tạo ra sự an toàn, tiết kiệm nhiên liệu cao. Một công việc cần thiết nhưng rất nhiều chủ xe không hiểu hết. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu về kỹ thuật bảo dưỡng xe này ngay dưới đây. 

Đảo lốp ô tô là gì? 

Đảo lốp ô tô hay đảo lốp xe ô tô được hiểu là quá trình thay đổi vị trí các bánh xe với nhau. Mục đích của quá trình này là đảm bảo cho quá trình hao mòn của lốp đồng đều với nhau. Chúng ta đã biết, ô tô luôn có hệ thống dẫn động khác nhau sẽ tạo ra quá trình hao mòn khác nhau. Ví dụ xe cầu trước thì 2 bánh trước sẽ bị ăn mòn nhiều hơn so với 2 bánh sau. 

Đảo lốp ô tô  là quá trình thay đổi vị trí các bánh xe với nhau (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đảo lốp ô tô  là quá trình thay đổi vị trí các bánh xe với nhau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quá trình lốp hao mòn không đều có thể dẫn đến những vấn đề với xe như là rung lắc hay giảm lực kéo. Nếu chủ xe bảo dưỡng, đảo lốp trong thời gian khuyến nghị sẽ giúp xe hạn chế được các nguy cơ mất an toàn. 

Lợi ích mà đảo lốp ô tô mang tới 

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Một lợi ích rất đáng nói của đảo lốp cho ô tô đó là có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi vận hành. Nếu lốp xe mòn không đều tạo ra lực cản đối với xe nên tiêu hao nhiều năng lượng hơn mức bình thường. 
 • Lốp xe sẽ mòn đều: Đảo lốp ô tô giúp lốp xe mòn đều, giảm thiểu được chi phí bảo dưỡng và sửa chữa lốp. Đặc biệt là khi lốp mòn đều thì xe cũng không cần thay lốp sớm dẫn đến tốn chi phí. 
 • Duy trì bền bỉ cho xe: Đảm bảo cho hệ thống treo, hệ thống lái và các bộ phận khác trên xe có thể bền hơn. 
 • Nâng cao cảm giác êm ái: Cải thiện cảm giác êm ái khi ngồi trong xe bởi khi lốp mòn xe sẽ xóc và rung lắc hơn. 
Đảo lốp cho ô tô đó là có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi, đảm bảo an toàn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đảo lốp cho ô tô đó là có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi, đảm bảo an toàn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thời điểm đảo lốp theo đúng khuyến nghị nhà sản xuất 

Độ mòn của lốp ô tô sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là hệ dẫn động, điều kiện đường xá, thói quen sử dụng,…Vì thế các nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo với người dùng đó là đảo lốp thông qua số km xe đã vận hành. 

Thời gian đảo lốp còn phụ thuộc vào chủng loại có phù hợp với bề mặt của đường hay không. Tuy nhiên các hãng xe thì đều khuyến cáo người dùng nên đảo lốp định kỳ trong khoảng 5.000 – 10.000 km, tốt nhất ở vào khoảng 7500km. Nếu điều kiện đường xá xấu hơn thì phải đảo lốp sớm hơn từ 6000km. 

Nguyên tắc chung để đảo lốp không giống nhau và chủ sở hữu có thể kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe. Ngoài ra có thể tham khảo ý kiến ​​của thợ máy hoặc đại lý lốp xe uy tín để được tư vấn thời điểm lốp xe cần phải đảo. 

Khuyến cáo khoảng 7500km nên đảo lốp (Ảnh: Sưu tầm internet)
Khuyến cáo khoảng 7500km nên đảo lốp (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nguyên tắc đảo lốp xe cho ô tô 

Như các bạn đã biết, xe dẫn động cầu trước thì lốp trước nhanh mòn hơn so với lốp sau. Còn dẫn động cầu sau thì ngược lại, vậy còn dẫn động 4 bánh thì sao? Nguyên tắc đảo lốp cho xe ô tô dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các thông tin này. 

 • Nếu là xe dẫn động cầu trước, rõ ràng phần trục trước chịu tải nặng hơn trục sau nên hai bánh trước thường nhanh mòn hơn hai bánh sau. Ngược lại, các bánh sau ít mòn hơn nên nguyên tắc đảo là đưa hai bánh trước ra sau và hai bánh sau lên trước. 
 • Nếu xe của bạn là hệ thống dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh thì lốp sau sẽ nhanh mòn hơn so với hai lốp trước. Khi đó sẽ đảo theo nguyên tắc lốp trước trái ra sau phải, trước phải ra sau trái, sau phải lên trước phải, sau trái lên trước trái. Ngoài ra các chủ xe sử dụng dẫn động cầu sau còn áp dụng kiểu đổi chéo toàn bộ.
Nguyên tắc đảo là lốp mòn nhiều đổi cho lốp mòn ít (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nguyên tắc đảo là lốp mòn nhiều đổi cho lốp mòn ít (Ảnh: Sưu tầm internet)

Theo các nguyên tắc kể trên, đảo lốp theo nguyên lý mòn nhiều đổi cho lốp mòn ít. Việc đảo lốp có thể thực hiện vài lần trong vòng đời của lốp đúng quy trình và hướng dẫn nhà sản xuất. Tuy nhiên các chủ xe cũng có thể linh hoạt để đảo lốp dựa theo sự mòn trong quá trình sử dụng. 

Vì chủ xe khi vận hành sẽ có thói quen đỗ và đánh lái khi vào cua khác nhau. Đó cũng là một nguyên nhân gây ra mòn lốp thường thấy nên quá trình đảo lốp sẽ diễn ra khác nhau. 

Cách thức đảo lốp cho các hệ dẫn động 

Để khắc phục kịp thời việc lốp xe không đồng đều dễ gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Cụ thể cho các nguyên tắc phía trên chúng tôi trình bày có thể các bạn chưa biết thực hiện ra sao. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể đảo lốp đúng với nguyên tắc. 

Thực hiện đảo lốp ô tô cầu trước 

Đa số ôtô bình dân trên thị trường Việt Nam hiện nay đều được sản xuất theo kiểu hệ dẫn động cầu trước. Chủ xe nắm vững các nguyên tắc phía trên mà vẫn chưa hiểu thực hiện ra sao thì hãy làm theo như dưới đây.  

 • Đảo vị trí của lốp trước bên trái thành lốp sau của bên phải hay bên phụ. Tiếp theo đảo vị trí của lốp trước bên phải thành lốp sau bên trái hay bên lái theo đúng với hình chữ X. 
 • Tịnh tiến 2 lốp trước ra đằng sau (giữ nguyên cùng bên không đảo) và đảo chéo 2 lốp theo chữ X cho lần đảo tiếp theo. 
Đảo lốp dẫn động cầu trước (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đảo lốp dẫn động cầu trước (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đảo lốp cho ô tô dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh 

Với dòng xe có hệ dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh thì đơn giản hơn. 

 • Ở lần đảo đầu tiên các bạn đảo chéo toàn bộ.
 • Nếu lần thứ hai có thể tịnh tiến 2 lốp sau lên phía trước (giữ nguyên cùng bên không đảo) sau đó đảo 2 lốp trước ra phía sau. 
Đảo lốp dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đảo lốp dẫn động cầu sau và dẫn động 4 bánh (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trường hợp sử dụng lốp dự phòng  

Các chủ xe hoàn toàn có thể sử dụng lốp dự phòng để tăng thêm vòng đời cho cả dàn lốp hiện có. 

 • Đối với xe dùng hệ dẫn động cầu trước sử dụng luôn cho lốp sau bên phải. Lốp sau bên phải dư ra thực hiện đảo lên lốp trước bên trái, lốp trước trái lắp vào lốp sau trái và lốp sau trái đảo lên lắp vào lốp trước bên phải.
 • Đối với hệ dẫn động cầu sau thì sử dụng lốp đó cho trước bên trái. 

 Chỉ cần lưu ý khi đảo lốp cho ô tô phải cân bằng động, chỉnh luôn độ chụm và bảo đảm rằng lúc đảo thì áp suất vẫn đúng tiêu chuẩn. Trong quá trình vận hành sau khi đảo lốp cũng không nên tăng tốc đột ngột hoặc đánh lái gấp. 

Việc đảo lốp cho ô tô có thể tự thực hiện tại nhà nếu bạn có kỹ thuật tốt và tự tin với kiến thức của mình. Dưới đây sẽ là các bước để giúp các chủ xe đảo lốp tại nhà an toàn, chính xác. 

Các bước hướng dẫn đảo lốp ô tô tại nhà

Nếu chủ xe tự tin với kiến thức và kinh nghiệm của mình cùng với kỹ thuật thực hiện tốt. Các bước dưới đây sẽ giúp chủ xe có thể đảo lốp an toàn, chính xác. 

 • Bước 1: Kiểm tra độ mòn bề mặt, áp suất 

Khi đảo lốp nên kiểm tra trước tiên bằng mắt thường ở bề mặt lốp, má lốp trước. Nếu có những vấn đề nghiêm trọng thì thay luôn lốp mới, nếu không có thể thực hiện đảo lốp với bước 2. 

 • Bước 2: Cân bằng động sau đó đảo lốp 

Cân bằng động bằng chì là bước quan trọng, sau đó đảo lốp theo nguyên tắc phía trên. Tất nhiên phải tháo toàn bộ lốp rồi sau đó thực hiện đảo xong hãy kiểm tra lốp bơm đúng giá trị tiêu chuẩn và siết chặt các đai ốc. Với bất kỳ trường hợp này cũng không nên dùng lốp mảnh chéo và lốp mảnh hướng tâm (lốp Radial) sẽ làm xe bạn khó điều khiển và mất an toàn. 

 • Bước 3: Cân chỉnh độ chụm và các góc đặt.
Đảo lốp ô tô tại nhà dễ dàng qua 3 bước (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đảo lốp ô tô tại nhà dễ dàng qua 3 bước (Ảnh: Sưu tầm internet)

Honda Mỹ Đình đã có những bài viết chia sẻ chi tiết về độ chụm cũng như góc đặt bánh xe. Các bạn hãy theo dõi để tìm được độ chụm và góc đặt phù hợp sau khi đảo lốp. 

Kết luận 

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của đảo lốp ô tô cũng như biết cách đảo lốp phù hợp. Hy vọng các bạn đã biết được thêm cách bảo dưỡng cho xe của mình tốt nhất. Honda Mỹ Đình sẽ cung cấp nhiều bài viết chia sẻ kiến thức hơn nữa để bạn tham khảo và giúp vận hành xe an toàn. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình