Honda City ăn bao nhiêu lít xăng? 10 Cách tiết kiệm xăng Hiệu Quả

Honda City nổi tiếng là mẫu xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhất trong phân khúc xe sedan hạng B với mức tiêu thụ trên đường đường tổng hợp – đô thị – ngoài đô thị lần lượt là 5,68 – 7,29 – 4.73 (lít/100km).

Nhìn chung, việc tiêu thụ nhiên liệu của Honda City phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: khu vực di chuyển, thói quen lái xe, điều kiện môi trường, chất lượng nhiên liệu…, Những cách Honda Mỹ Đình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ cho xế yêu Honda City của bạn.

10 cách tiết kiệm xăng cho xe Honda City

Để có thể lái xe an toàn cũng như tiết kiệm nhiên liệu cho xe, Honda Ô tô Mỹ Đình chia sẻ tới bạn một số cách để tiết kiệm nhiên liệu như sau: 

Bật chế độ lái xe ECON Mode

ECON mode - Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu trên Honda City (Ảnh: Honda Việt Nam)
ECON mode – Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu trên Honda City (Ảnh: Honda Việt Nam)

Khi chế độ ECON Mode được kích hoạt, hệ thống trên sẽ tắt Eco Coaching đi. Chế độ này sẽ điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa trong không khí để giảm thiểu những tiêu hao nhiên liệu không cần thiết giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Lái xe ở tốc độ vừa phải

Chú ý tốc độ lái xe để tiết kiệm nhiên liệu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý tốc độ lái xe để tiết kiệm nhiên liệu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người lái nên chú ý tránh lái xe ở tốc độ cao trên những con đường gồ ghề. Việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột, đặc biệt ở những đoạn đèn giao thông, người lái nên ước lượng khoảng cách vừa đủ và lưu lượng người tham gia giao thông phía trước để xe giữ được vận tốc đều đều. Tuy nhiên, người lái chú ý không được nhầm di chuyển vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng. 

Giữ cho áp suất lốp xe đạt tiêu chuẩn

Đảm bảo lốp xe ô tô luôn đủ hơi khi di chuyển (Ảnh:Honda Việt Nam)
Đảm bảo lốp xe ô tô luôn đủ hơi khi di chuyển (Ảnh:Honda Việt Nam)

Giữ lốp trong tình trạng bơm đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo sự an toàn cho người ngồi trên xe. Hơn nữa, các chủ xe nên lựa chọn những loại lốp được hãng chỉ định, sử dụng đúng loại lốp, lốp chất lượng có thể giúp xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu khoảng 2-3%.

Tắt máy khi không cần thiết

Khi dừng xe hoặc tạm dừng hoạt động thì bạn nên tắt động cơ để giảm hao phí nhiên liệu lãng phí, Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu và động cơ hoạt động nhàn rỗi. Người lái nên chú ý tắt tất cả các thiết bị trước khi tắt máy sẽ giúp động cơ nhẹ hơn khi khởi động lại đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

Hạn chế sử dụng điều hoà

Hạn chế sử dụng điều hòa khi không quá cần thiết (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hạn chế sử dụng điều hòa khi không quá cần thiết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn không nhất thiết phải sử dụng điều hòa trong mọi điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết dễ chịu, mát mẻ, người dùng không nên bật điều hòa. Việc này sẽ giúp xe tiết kiệm được năng lượng vì điều hòa không khí có thể tiêu hao đến 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, khi di chuyển ở vận tốc 80 km/h trở nên, sử dụng điều hòa lại tốt hơn việc mở cửa sổ. 

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Vệ sinh bộ lọc gió xe thường xuyên (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Vệ sinh bộ lọc gió xe thường xuyên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bộ lọc không khí trong xe bị tắc nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu hơn. Người dùng enne thường xuyên vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy có ánh sáng xuyên qua thì bạn nên thay bộ lọc mới hoặc trường hợp tắc nghẽn diễn ra thường xuyên bạn cũng nên thay bộ lọc mới.

Sử dụng chế độ Cruise Control

Ưu tiên sử dụng chế độ Cruise Control trên đường cao tốc, đường bằng phẳng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Ưu tiên sử dụng chế độ Cruise Control trên đường cao tốc, đường bằng phẳng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi xe cài đặt ở một tốc độ nhất định (trên đường cao tốc), máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì mức tốc độ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn là hệ thống Adaptive Cruise có sử dụng radar để giữ khoảng cách cho xe khác. 

Sử dụng xe cho đến khi gần hết xăng

Người dùng nên sử dụng xe cho đến khi mức xăng thấp nhất vì bình xăng càng ì, xe càng nhẹ và đạt hiệu suất cao hơn. 

Không mang quá nhiều đồ đạc

Với những đồ đạc không cần thiết, chủ xe không nên mang lên xe, vì cứ khoảng 50kg tải trọng sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu không cần thiết.

Đổ xăng đúng thời điểm

Đổ xăng xe vào buổi sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đổ xăng xe vào buổi sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một mẹo dành cho người dùng là nên đổ xăng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên đổ xăng quá đầy bình khiến xăng bị rò rỉ ra bên ngoài gây nguy hiểm. 

Không đạp phanh quá nhiều

Hạn chế đạp phanh quá nhiều, quá gấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hạn chế đạp phanh quá nhiều, quá gấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người dùng không nên di chuyển quá sát với xe phía trước khiến xe phải đạp phanh nhiều gấp nhiều lần. Khi phanh nhiều sẽ khiến dầu phanh sôi, má phanh trơn và xảy ra hiện tượng mất phanh.

Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Play video

Lưu ý đổ xăng xe ô tô Honda City đúng cách

Một số lưu ý khi đi đổ xăng cho xe Honda City đúng cách và an toàn như:

Tránh bơm xăng khi trời mưa

Xăng là một chất dễ bay hơi và dễ cháy. Trong điều kiện trời mưa, khí ẩm có thể tác động lên hơi xăng bay hơi làm cho nguy cơ cháy nổ tăng lên. Một tia lửa nhỏ cũng có thể gây ra vụ nổ lớn nếu không cẩn thận.

Lựa chọn trạm xăng uy tín

Lựa chọn nơi đổ xăng chính hãng uy tín trên thị trường (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lựa chọn nơi đổ xăng chính hãng uy tín trên thị trường (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với hiện trạng phức tạp trên thị trường xăng dầu xăng dầu do sự xuất hiện của xăng pha trộn, gian lận chất lượng đòi hỏi người dùng phải khôn khéo lựa chọn địa điểm mua xăng uy tín, ưu tiên trạm xăng đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Để kiểm tra chất lượng xăng, bạn có thể phun mấy giọt xăng qua mảnh giấy trắng. Nếu khi phát hiện sau khi phun trên giấy còn lại cặn trắng thì có khả năng cao xăng đã qua pha trộn. Bạn cần đổi sang chỗ mua xăng gấp.

Đặt đồng hồ về 0 ngay khi đổ

Dù các hãng xăng có quy định đồng hồ cần trở về mức 0 khi bán nhưng cũng có trường hợp một số nhân viên không thực hiện và bơm liên tục đến các trạm. Hành động này gây trở ngại đến khả năng kiểm tra và ước tính lượng xăng thực sự tiêu thụ cũng hay có sau số giữa những lần đo mà bạn có thể sẽ là người chịu thua thiệt. Vậy nên cần nhắc nhân viên trở về mức 0 khi họ không thực hiện đúng.

Chú ý đến đồng hồ khi đổ xăng

Có một vài trường hợp nhân viên gian lận, tranh thủ lúc bạn không cảnh giác rồi bán thêm xăng. Do vậy mỗi khi sử dụng xăng, bạn cũng nên quan sát đồng hồ chạy trên trạm xăng. Biết điều này sẽ giúp bạn ngay lập tức xác định nếu có dấu hiệu khả nghi. 

Câu hỏi thường gặp khi đổ xăng

Về đổ xăng xe Honda City, có một số câu hỏi thường được người dùng thắc mắc như sau: 

Honda City nên đổ xăng RON92 hay RON95?

Đổ loại xăng xe Honda City theo sự chỉ định của hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đổ loại xăng xe Honda City theo sự chỉ định của hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xăng RON92 hay RON95 có sự khác biệt về chỉ số octane. Đây là chỉ số quan trọng đánh giá khả năng phòng chống cháy nổ của xăng. Chỉ số octane càng cao thì khả năng kích xăng càng lớn, ngoài ra chỉ số này còn tương ứng với tỷ lệ ma sát. Chỉ số càng cao động cơ sẽ hoạt động càng trơn tru và vận hành êm ái hơn. 

Hãng khuyến cáo Honda City sử dụng tối thiểu xăng 91 trở lên (RON 91 MINIMUM) đều thích hợp cho xe Honda City. Tuy nhiên, thực tế xăng RON92 tại thị trường Việt chất lượng chưa đảm bảo và các chuyên gia, kỹ thuật viên khuyên các chủ xe đổ xăng RON95 để đảm bảo chất lượng bảo vệ động cơ, chống cháy nổ cao hơn. Xăng RON95 cho phép hỗn hợp nhiên liệu và khí bay hơi đúng lúc, nhiên liệu được làm nóng đồng đều, cháy hết… nhờ vậy mà động cơ chạy êm và mượt. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không được pha trộn giữa xăng RON92 với RON 95 hay lúc đổ loại xăng này, lúc đổ loại xăng khác. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt lên động cơ do động cơ luôn có trạng thái hoạt động trái ngược nhau. Nếu trong trường hợp cấp khẩn cấp không xác định rõ cửa hàng xăng có loại xăng cần đổ hay không, bạn có thể tạm thời đổ để bổ sung nhu cầu nhưng không được diễn ra thường xuyên. 

Khi nào cần đổ xăng cho xe Honda City?

Bạn nên đổ xăng cho xe Honda City khi chỉ số xăng dầu còn lại trong bình chạy gần hết hoặc sát dưới mức cảnh động. Thường chỉ số này xuống còn khoảng ¼ hoặc ít hơn là bạn nên đổ xăng để đảm bảo không bị hết xăng giữa đường.

Việc bạn không đổ xăng khi bình xăng đã cạn, ngoài việc xe không đủ nhiên liệu để hoạt động còn có thể gây hại cho xe như:

  • Hỏng hóc động cơ: Khi xe hết xăng, động cơ có thể bị hỏng do thiếu nhiên liệu để hoạt động. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về bơm nhiên liệu, buồng đốt và các thành phần khác của động cơ.
  • Gây hại cho hệ thống nhiên liệu: Khi xe chạy hết xăng, có thể có tạp chất và cặn bẩn trong bình xăng sẽ bị hút vào động cơ, gây tắc nghẽn và hỏng hóc các thành phần của hệ thống nhiên liệu.
  • Mất thời gian và phiền phức: Nếu bạn bị mắc kẹt giữa đường khi xe hết xăng, bạn sẽ phải tìm cách để liên hệ với cứu hộ, rất mất thời gian và phiền phức. Ngoài ra còn gây cản trở giao thông và tạo ra nguy cơ gây tai nạn. 

Đổ xăng xe ô tô có cần phải tắt máy không?

Khi bơm xăng vào bình, lượng xăng mới từ vòi bơm vào sẽ chiến chỗ phần hơi xăng trong bình dẫn tới hơi xăng này bay ra ngoài không gian trị trí đổ xăng. Lúc này, nếu động cơ vẫn đang hoạt động, rủi ro phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ là rất cao. Vậy nên, bạn cần tắt máy khi đổ xăng.

Theo như khuyến nghị của Viện Dầu khí Mỹ API, tài xế bắt buộc phải tuân theo 02 quy tắc đó là Tắt máy – Không hút thuốc lá hoặc sử dụng tia lửa sống. Ở Việt Nam, tại các cây đổ xăng luôn được dán các biển cảnh báo về 3 biện pháp giữ an toàn khi đổ xăng là: Tắt máy – Không hút thuốc – Không sử dụng điện thoại di động. Bạn khi đi đổ xăng cần tuân thủ đúng nguyên tắc để giữ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Có cần làm nóng bình xăng xe ô tô không?

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên làm nóng bình xăng khi đổ xăng. Bởi vì làm nóng bình xăng sẽ tạo sức ép không mong muốn đến bình nhiên liệu, bên cạnh đó còn tạo ra nhiệt khiến xăng bị bay hơi. 

Xăng có tính chất ít bốc hơi. Tuy nhiên nhằm tránh xăng thải hơi ra bên ngoài, các hãng sản xuất ô tô lắp đặt một bộ tách than sinh học để gom hơi hơi xăng rồi bơm các bình vào buồng cháy. 

Tại sao không nên đổ quá đầy bình xăng xe ô tô?

Thực tế, nhiệt độ làm xăng giãn nở. Vì vậy, khi quá nhiều xăng sẽ làm cho xăng tạo áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe. Ngoài ra, hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng khi xăng đầy tràn trong bình chứa. Lúc này, bầu lọc than hoạt tính phải hút nhiên liệu lỏng và có thể gây hư hỏng. Bên cạnh đó, khi không có chỗ cho không khí bay hơi trong bình rất dễ làm hỏng hóc các linh kiện của xe.

Như vậy, qua những thông tin mà Honda Ô tô Mỹ Đình cung cấp về bình xăng xe Honda City, bạn đọc đã có thể biết thêm về cách tiết kiệm xăng cũng như những lưu ý để đổ xăng đúng cách và an toàn. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về Honda City hay các thông tin về xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1165 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để nhận tư vấn chi tiết nhé!


Honda Ô tô Mỹ Đình – Tổng kho lớn nhất miền Bắc

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH