Những điều bạn nên biết về hộp số xe Honda City

Chắc hẳn bạn đã từng 1 lần nghe qua cái tên hộp số vô cấp CVT. Đây là hộp số mà Honda đã áp dụng trên rất nhiều mẫu xe Honda City của mình, giúp xe chuyển số mượt mà khi di chuyển trên địa hình thay đổi liên tục. Vậy hộp số xe Honda City hoạt động như thế nào? Ưu điểm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp CVT

Hộp số CVT là viết tắt của từ Continuously Variable Transmission. Đây là hộp số biến thiên vô cấp giúp xe vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số CVT bao gồm 3 phần:

  • Hệ thống puli gồm puli đầu vào gắn với trục quay của động cơ.
  • Puli đầu ra gắn với bánh xe 
  • Dây đai truyền được làm bằng cao su hoặc kim loại

Hộp số CVT sử dụng hệ thống 2 ròng rọc được nối với nhau bằng dây Curoa. Để thay đổi tốc độ, rãnh của các 2 ròng rọc sẽ trượt vào – ra để thay đổi độ cao của đầu dây curoa. Bán kính quay trên ròng rọc thay đổi tỷ số sẽ tạo nên cấp số cho xe. 

Hop-so-vo-cap-cvt-1
Hộp số vô cấp CVT trên Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm của hộp số vô cấp CVT 

Chắc hẳn, để được Honda ứng dụng trên những mẫu xe “ăn tiền” như Honda City thì chắc chắn hộp số vô cấp CVT phải có rất nhiều tính năng vượt trội, để khi kết hợp với những bộ phận khác thì có thể tạo ra 1 khối khối vận hành mạnh mẽ. Dưới đây, hãy cùng điểm qua 1 số ưu điểm của hộp số vô cấp CVT:

  • Tăng cường hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu: Hộp số vô cấp CVT sẽ giúp động cơ hoạt động ở dải tốc độ hiệu quả nhất. Thay vì cố định như hộp số tự động, hộp số vô cấp CVT có thể biến thiên liên tục. Từ đó cũng tạo hiệu suất cao hơn. 
  • Chuyển số mượt mà: Hộp số vô cấp CVT sẽ di chuyển mượt mà hơn so với hộp số 4 cấp vì không còn các bánh răng. Nhờ vậy, khi chuyển số, xe vẫn di chuyển rất mượt mà. 
  • Bảo dưỡng và sửa chữa: Hộp số vô cấp rất ít bị hư hỏng nên chi phí sửa chữa cũng thấp hơn hộp số 4 cấp. Giúp chủ xe tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa.

Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Play video

Những vấn đề thường gặp đối với hộp số vô cấp CVT

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, nhưng hộp số CVT vẫn gặp phải 1 số vấn đề trong quá trình hoạt động:

  • Hộp số quá nóng: Nhiệt độ cao là yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống truyền động. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể xảy ra do xe của bạn đang kéo 1 vật nặng phía sau khiến dầu động cơ bị tiêu hao nhanh chóng hoặc đơn giản là do thời tiết quá nóng. Lúc này, bảng điều khiển trung tâm sẽ hiển thị cảnh báo và bạn phải dừng xe ngay lập tức. Sau khi chờ hộp số nguội đi mới có thể đi tiếp và bạn nên đến ngay trung tâm bảo dưỡng để được xử lý kịp thời. 
  • Hộp số CVT vận hành kém và phát ra tiếng kêu ken két: Nếu bạn cảm thấy hộp số trên xe hoạt động không tốt như bình thường và thường xuyên phát ra những tiếng ken két khó chịu thì khả năng cao nguyên ngân là do dầu hộp số. Nếu không cung cấp đủ dầu thì sẽ thiếu chất lỏng bôi trơn cần thiết để điều chỉnh Puli, dây đai hoặc xích của hộp số. 
  • Tiếng ồn: Nếu hộp số trên chiếc xe Honda City của bạn phát ra tiếng động lạ thì có thể bạn đã dùng sai dầu hộp số hoặc cần thay dầu hộp số. 
  • Các vấn đề về dầu hộp số: Sử dụng dầu hộp số sai hoặc thiếu là mối nguy hiểm hàng đầu của hộp số CVT. Vì vậy, bạn cần mang xe đến những trung tâm bảo dưỡng uy tín để được hỗ trợ chính xác nhất. 

Tóm lại, để chiếc xe Honda City của bạn luôn đạt được trạng thái tốt nhất, bạn nên thường xuyên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín như Honda Mỹ Đình để được kiểm tra định kỳ. Điều này không những đảm bảo an toàn cho bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa và thay thế.

Đặt lịch bảo dưỡng ngay

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp về Hộp số xe Honda City. Vì những ưu điểm như chi phí bảo dưỡng thấp, khả năng vận hành mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu mà nó vẫn luôn được Honda tin tưởng và sử dụng trên hầu hết những mẫu xe của mình. 


Đại lý Honda Mỹ Đình: https://hondaotomydinh.vn/

Fanpage: Honda Ô tô Hà Nội – Mỹ Đình 

Youtube: Honda Ô tô Hà Nội – Mỹ Đình

Hotline: 0375 83 79 79

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH