Khám phá cách sử dụng số S trên xe Honda City Đúng & An toàn

Chế độ S trên xe Honda City là một tùy chọn trong hệ thống truyền động tự động, mang lại cho bạn trải nghiệm lái thể thao và thú vị hơn. Chế độ này thay đổi cách hoạt động của hộp số để tăng độ nhạy bén và tăng lực kéo ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng số S ở một số điều kiện nhất định và cần chú ý khi dùng. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu cách sử dụng số S sao cho đúng cách và an toàn nhé!

Chức năng của số S trên xe Honda City

Khác với các phiên bản xe Honda City số sàn, Honda City thế hệ mới – số tự động sử dụng các chữ cái trên cần số thay vì sử dụng các con số. Phổ biến nhất là các chữ P, R, N, D và S.

Số S - chế độ lái thể thao trên xe Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Số S – chế độ lái thể thao trên xe Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế độ S là chế độ lái thể thao. Khi sử dụng chế độ này, người lái sẽ có cảm giác hưng phấn hơn nhờ sự thay đổi ở chế độ nhạy chân ga. Kết quả là người lái sẽ cảm thấy vòng tua máy nhanh hơn bình thường do lượng nhiên liệu được bơm vào xi lanh nhiều hơn so với khi sử dụng chế độ D. 

Ngoài ra, mục đích khác của chế độ S là giữ cho cấp số chuyển số lâu hơn bình thường. Điều này có nghĩa là xe của bạn sẽ đạt vòng tua máy cao hơn trước khi tự động chuyển sang số. Vòng tua máy càng cao thì gia tốc càng nhanh. Khi lái xe ở chế độ S, không chỉ giúp bạn đạt tốc độ cao hơn mà nó còn gián tiếp tạo ra những âm thanh động cơ to và ồn ào.

Thêm vào đó, Honda City còn được hãng trang bị lẫy chuyển số giúp xe phù hợp để sử dụng trong ở chế độ lái thể thao. Lẫy chuyển số thường được đặt phía sau vô lăng, giúp người lái chuyển số mà không cần phải sử dụng cần số.

Lẫy chuyển số ở vị trí sau vô lăng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lẫy chuyển số ở vị trí sau vô lăng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điểm hạn chế lớn nhất là khi sử dụng chế độ này là xe sẽ ăn xăng nhiều hơn, khi không muốn dùng chế độ này nữa, hãy chuyển từ chế độ S sang chế độ D.

Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Play video

Khi nào nên sử dụng số S trên xe Honda City?

Sử dụng số S trên đường cao tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sử dụng số S trên đường cao tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời điểm lý tưởng nhất để sử dụng chế độ S là khi di chuyển trên đường cao tốc thông thoáng hoặc dùng để vượt xe phía trước. Khi sử dụng chế độ S, nó sẽ giữ cố định ở một số nào đó tùy thuộc vào độ nhạy của chân ga. Trong khi đó, hệ thống ECU sẽ tính toán để tự động chuyển số phù hợp với tình huống thực tế trên đường.

Ngoài ra, khi lên dốc, người lái có thể chuyển từ chế độ D về chế độ S để tăng lực kéo. Khi gần đến chân dốc nên bắt đầu tăng tốc từ từ để tạo đà sớm. Bạn chỉ cần gạt lẫy S (+) phía sau vô lăng để tăng số. Ngược lại, khi xuống dốc cần phải hãm phanh động cơ, gạt lẫy (-) để giảm tốc và phanh lại giúp xe không bị trượt.

Cách sử dụng số S trên Honda City

Điều chỉnh tăng, giảm số S trên cần gạt sau vô lăng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điều chỉnh tăng, giảm số S trên cần gạt sau vô lăng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế độ S thường được sử dụng khi xuống dốc, đổ đèo, vượt xe phía trước, và muốn đi tốc độ cao… Khi gạt cần số về chế độ S, trên màn hình sẽ hiển thị xuất hiện chữ S. Bạn sử dụng hai lẫy (+), (-) trên vô lăng để điều chỉnh. S (+) là tăng số lên, giảm công suất, tốc độ di chuyển sẽ nhanh hơn và lực kéo giảm. Ngược lại, khi sử dụng S (-) đi chậm lại và lực kéo sẽ tăng. 

Khi xuống dốc, bạn muốn dùng lực lớn để hãm động cơ, nhấn S (-) để về số thấp để động cơ hãm ghì lại và phanh bằng hộp số. Khi lên dốc và bị mất đà, nhấn S (+) và đạp ga để xe lấy đà vọt lên phía trước. Hết dốc về con đường bằng phẳng lại chuyển về chế độ D, di chuyển bình thường.

Lưu ý khi sử dụng số S trên xe Honda City

Sử dụng số S trên những con đường thông thoáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sử dụng số S trên những con đường thông thoáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi sử dụng chế độ S trên xe Honda City, có một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét là: 

  • Tăng đáp ứng động cơ: Chế độ S thường là để tăng hiệu suất và đáp ứng của động cơ. Tuy nhiên điều này có thể làm tăng nhiên liệu tiêu thụ và gây tiếng ồn hơn so với chế độ tự động thông thường. 
  • Thích ứng với điều kiện đường: Số S thích hợp sử dụng khi bạn cần tăng tốc mạnh như khi vượt xe trên khác hoặc đi trên đường cao tốc. Trong điều kiện giao thông đô thị hoặc đường trơn, bạn cần cân nhắc quy trở lại chế độ tự động để đảm bảo độ bám đường và đảm bảo an toàn.
  • Kiểm soát tốc độ xuống dốc: Khi xuống dốc, việc sử dụng chế độ S có thể giúp bạn kiểm soát được tốc độ của xe một cách hiệu quả hơn, do hộp số tự động sẽ tự động giữ số thấp hơn để hạn chế tốc độ tăng lên quá nhanh.
  • Hạn chế sử dụng liên tục: Không nên sử dụng số S liên tục trong mọi tình huống lái xe vì điều này có thể gây mệt mỏi cho động cơ và gia tăng tiêu hao nhiên liệu. Bạn chỉ nên lựa chọn chế độ này khi thực sự cần thiết.
  • Hiểu rõ chức năng của xe: Trước khi sử dụng số S, hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ sách hướng dẫn của xe để hiểu rõ cách hoạt động và giới hạn của chế độ này.

Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Play video

Như vậy, chế độ số S trên xe Honda City mang đến sự linh hoạt và phản ứng nhanh chóng trong việc tăng tăng tốc. Nhờ vào chế độ lái này, người lái có thể có những tận hưởng trải nghiệm lái thú vị và linh hoạt hơn trên chiếc xe Honda City của mình. Nếu muốn biết thêm thông tin về Honda City cũng như cách sử dụng xe, liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1165 hoặc showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhé!


Honda Ô tô Mỹ Đình – Tổng kho lớn nhất miền Bắc

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH