Honda City không đề được: 10 nguyên nhân & Cách khắc phục

Chiếc xe Honda City của bạn bỗng dưng “dở chứng” không đề nổ được, khiến bạn bực bội và lo lắng? Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và lời khuyên của các chuyên gia, có nhiều cách để khắc phục tình trạng này nhanh chóngdễ dàng. Hãy cùng cố vấn Nguyễn Hồng Hải của Honda Mỹ Đình khám phá những nguyên nhân khiến xe Honda City của bạn bị lỗi không đề được và cùng tìm ra các phương án để xử lý ngay dưới đây nhé!

Cần làm gì khi xe Honda City lỗi không đề được?

Khi gặp tình trạng xe Honda City không đề được, bạn nên bình tĩnh thực hiện các bước sau để xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố:

Kiểm tra ắc quy

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hệ thống khởi động xe. Do đó, đây là bộ phận đầu tiên bạn cần kiểm tra khi xe không đề được:

 • Quan sát xem ắc quy có bị phồng, rò rỉ dung dịch hay có dấu hiệu hư hỏng khác hay không.
 • Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra điện áp ắc quy. Điện áp ắc quy bình thường phải nằm trong khoảng 12V – 13V.
 • Nếu điện áp ắc quy quá thấp, hãy sử dụng cáp nối để câu bình từ xe khác hoặc thay ắc quy mới.

Kiểm tra hệ thống khởi động

Hệ thống khởi động bao gồm mô tơ khởi động, rơ le khởi động và công tắc khởi động. Bạn cần:

 • Lắng nghe xem khi vặn chìa khóa có tiếng “tạch” từ rơ le khởi động hay không. Nếu có tiếng “tạch” mà mô tơ khởi động không hoạt động, thì rơ le hoặc mô tơ khởi động có thể bị hỏng.
 • Kiểm tra xem công tắc khởi động có hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa bao gồm bugi, dây cao áp, mô bin đánh lửa và bộ chia lửa (đối với xe sử dụng bộ chia lửa). Bạn cần:

 • Kiểm tra xem bugi có bị bám muội carbon hay không. Nếu bugi bị bám muội carbon, hãy vệ sinh hoặc thay bugi mới.
 • Kiểm tra xem dây cao áp có bị nứt, hỏng hay không. Nếu dây cao áp bị hỏng, hãy thay mới.
 • Kiểm tra mô bin đánh lửa và bộ chia lửa (đối với xe sử dụng bộ chia lửa) xem có hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra nhiên liệu

 • Đảm bảo rằng bình xăng không hết nhiên liệu.
 • Kiểm tra xem bơm nhiên liệu có hoạt động bình thường hay không.

Mang xe đến Gara uy tín

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà vẫn không khắc phục được sự cố, hãy mang xe Honda City đến gara/showroom uy tín để được kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa.

Chú ý

 • Không nên cố gắng khởi động xe nhiều lần nếu nghi ngờ ắc quy yếu hoặc mô tơ khởi động bị hỏng vì có thể làm hỏng thêm các bộ phận khác.
 • Nếu bạn không có kinh nghiệm về sửa chữa xe, hãy mang đến gara để được kiểm tra và sửa chữa chuyên nghiệp, chính xác.
 • Bạn cũng nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe Honda City để biết thêm thông tin chi tiết về cách khắc phục sự cố khi xe không đề được.

Cách khắc phục khi xe Honda City lỗi không đề được

Xe Honda City bị lỗi không đề được khiến bạn rất khó xử và gây rắc rối trong nhiều trường hợp. Vậy lỗi này xảy ra là do nguyên nhân nào? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến xe Honda City không đề được và cách khắc phục hiệu quả:

Ắc quy hỏng hoặc yếu

Ắc quy bị yếu do điện tích bị sụt giảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Ắc quy bị yếu do điện tích bị sụt giảm

Nguyên nhân khiến ắc quy bị yếu chính là sự sụt giảm điện tích. Khi bạn tắt động cơ nhưng một số thiết bị điện tử vẫn phải sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động hoặc để lưu trữ thông tin. Sự sụt giảm này có thể được phục hồi nạp lại đầu thông qua một máy phát điện đối với xe sử dụng hàng ngày. Nhưng đối với xe lâu ngày mới sử dụng, điện tích này sẽ bị sụt giảm và lâu ngày sẽ không còn đủ để khởi động lại động cơ khiến xe không đề được.

Trong trường hợp bị mất điện hoàn toàn, giải pháp là bạn cần dùng bộ dây câu sạc để bơm điện cho bình ắc quy. Tuy nhiên khi sạc nên chọn dòng ắc quy hoạt động tốt và có điện áp bằng hoặc lớn hơn điện áp của xe. Tỷ lệ xe có thể đề và khởi động lại lên đến 70%.

Trong trường hợp sẽ không đề được do đứt dây điện hay bị hỏng cầu chì vì lâu ngày không sử dụng dẫn đến đường dây điện bị bong tróc. Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra hộp cầu chì, nếu xác định cầu trì hòng thì cần phải thay mới. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bộ kích di động. Và khi ắc quy bị hư hại quá nặng, bạn cần thay mới để xe vận hành tốt hơn.

Kích nổ động cơ bằng cách sử dụng kích nổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kích nổ động cơ bằng cách sử dụng kích nổ

Sử dụng pin kích đề ô tô là một giải pháp tối ưu được đưa ra đối với các tình huống bất ngờ khi xe không nổ máy. Các dòng pin kích bình/kích nổ ô tô hiện nay đã trở nên thông dụng. Bạn có thể sắm một chiếc sạc pin dự phòng cỡ đại, có thể kích thích ô tô nổ máy được.

Các cực của ắc quy kết nối kém

Cực kết nối của ắc quy bụi bặm khiến xe không đề được (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cực kết nối của ắc quy bụi bặm khiến xe không đề được

Ắc quy bị ăn mòn ở các đầu cực có thể ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện ở các đầu cực. Tuy nhiên nếu các đầu cực luôn được giữ sạch sẽ nhưng không được sử dụng trong một thời gian dài vẫn có thể không nạp được điện.

Khi gặp tình trạng này bạn nên tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và siết lại dây kẹp dây điện. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong ô tô.

Cần số chưa đúng vị trí

Cần số xe Honda City đặt sai vị trí cản trở việc khởi động xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần số xe Honda City đặt sai vị trí cản trở việc khởi động xe

Khi bạn xoay chìa khóa, động cơ không khởi động và đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc nhấp nháy sáng mờ, có thể nguyên nhân là do vị trí cần số của bạn chưa về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc bạn vẫn đang cài số hay không đạp chân côn đối với hộp số sàn. Đối với xe khởi động bằng nút bấm, có thể bạn chưa đạp thắng vì thế động cơ không thể đề được.

Xe không đề được trong trường hợp này bạn nên đưa cần số về vị trí P (đối với các hộp số tự động) và đạp côn (đối với các hộp số sàn). Còn các dòng xe khởi động bằng nút bấm thì bạn cần đạp thắng.

Ưu đãi Honda City tháng 7/2024
Ưu đãi Honda City tháng 7/2024
Play video

Hệ thống chống trộm bị lỗi

Chìa khóa smartkey bị lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chìa khóa smartkey bị lỗi

Hệ thống chống trộm trên xe của bạn thỉnh thoảng có thể bị nhầm lẫn và ngăn chặn bạn khởi động chiếc xe. Những hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa của chiếc chìa khóa xe của bạn có đúng hay không. Tình trạng này cũng xảy ra khi sử dụng chìa khóa thông minh smartkey.

Khi hệ thống chống trộm bị lỗi, bạn nên thay thế pin của chìa khóa theo đúng chỉ định của hãng. Còn khi hệ thống đề bị lỗi, hãy cạy nút công tắc ra đề kiểm tra. Sử dụng dây điện nối tắt và nhớ phải nhấn chân phanh với các dòng xe bắt buộc phải nhấn phanh mới có thể đề được.

Hệ thống đề bị lỗi

Hệ thống đề phát ra tiếng kêu lách tách (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ thống đề phát ra tiếng kêu lách tách

Khi bạn cố đề chiếc xe nổ máy mà động cơ vẫn không hoạt động nhưng lại có những tiếng kêu lách tách ở phía bên trong. Những tiếng kêu đó phát ra là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức. Ngoài ra, bộ phận này cũng có thể bị lỗi dẫn đến xe không đề được.

Hết nhiên liệu

Xe không đủ nhiên liệu để khởi động (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe không đủ nhiên liệu để khởi động

Động cơ cần tia lửa điện, nhiên liệu và quá trình nén để hoạt động. Nếu xe của bạn hết xăng, động cơ sẽ nổ máy nhưng không thể tiếp tục hoạt động do không đủ nhiên liệu. Đây sẽ là vấn đề rắc rối lớn khi bạn đang di chuyển trên đường mà không có xăng dự trữ.

Rơ-le hoặc bơm xăng bị lỗi

Bơm xăng bị hỏng do hút phải không khí (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bơm xăng bị hỏng do hút phải không khí

Xăng cũng giống như chất làm mát cho bơm xăng, vì thế khi bạn chạy xe ở tốc độ thấp, bơm xăng sẽ hút vào thêm một ít không khí nữa, điều này làm cho nó bị nóng lên và khiến bơm xăng nhanh hỏng. Tuy nhiên bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu để theo dõi động cơ có được đủ nhiên liệu hay không.

Để kiểm soát vấn đề này, bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu. Điều này giúp bạn theo dõi việc động cơ có nhận đủ nguyên liệu hay không.

Bộ đề bị hỏng (lỗi cơ khí)

Bánh răng, ổ trục, vòng bi bị lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bánh răng, ổ trục, vòng bi bị lỗi

Xe của bạn không đề được có thể do lỗi của ống nam châm trong hệ thống đề. Tuy nhiên đây không phải là lý do duy nhất, những bánh răng, ổ trục hay vòng bi theo thời gian sẽ bị hư hỏng và gây ra tình trạng không khởi động được. Để nhận biết được vấn đề này trước khi xảy ra, bạn vặn chìa khóa về off, để đèn pha sáng, sau đó bật lên vị trí acc/on mà đèn pha mờ đi, đó là dấu hiệu báo bạn cần phải thay bộ đề mới hoặc cần thay sửa ngay lập tức.

Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun xăng bị tắc khiến xăng không xuống được động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kim phun xăng bị tắc khiến xăng không xuống được động cơ

Kim phun nhiên liệu bị tắc có thể dẫn đến nhiên liệu không xuống được động cơ. Hệ thống nhiên liệu bị tắc có thể do bụi bẩn hoặc lắng cặn trong đường ống dẫn, hoặc có thể do bộ lọc nhiên liệu đã kém. Bộ lọc trong những chiếc xe ô tô đời mới được đặt trong bình nhiên liệu và thường không cần phải thay thế cho đến khi vượt qua mốc 100.000 dặm. Kim phun bị bẩn cũng có thể dẫn đến tình trạng không khởi động được.

Biện pháp phòng ngừa lỗi không đề được trên xe Honda City

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp phòng ngừa “lỗi không đề được” trên xe Honda City dưới đây:

Bảo dưỡng định kỳ:

 • Ắc quy: Kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy định kỳ (khoảng 6 tháng/lần) để đảm bảo ắc quy luôn đủ điện và hoạt động tốt. Vệ sinh các cực ắc quy để tránh hiện tượng ăn mòn. Nếu ắc quy đã cũ hoặc yếu, nên thay thế ắc quy mới.
 • Hệ thống khởi động: Kiểm tra và vệ sinh các tiếp điểm của hệ thống khởi động như cọc bình, dây nối, motor đề… Đảm bảo các tiếp điểm này không bị lỏng lẻo hoặc ăn mòn.
 • Dây curoa: Kiểm tra tình trạng dây curoa (dây đai) xem có bị nứt, giãn hoặc mòn không. Nếu dây curoa có dấu hiệu hư hỏng, nên thay thế ngay.

Vận hành và sử dụng đúng cách:

 • Không để xe hết điện: Tránh để xe không sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt là khi ắc quy đã cũ. Nếu không sử dụng xe thường xuyên, nên đề máy và chạy xe khoảng 15-20 phút mỗi tuần để ắc quy được sạc đầy.
 • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng: Tắt đèn, điều hòa, radio và các thiết bị điện khác khi không sử dụng để tránh tiêu hao điện năng của ắc quy.
 • Kiểm tra các dấu hiệu bất thường: Nếu thấy các dấu hiệu bất thường như đèn báo ắc quy yếu, tiếng đề yếu hoặc không có tiếng đề, nên mang xe đi kiểm tra ngay.

Các biện pháp phòng ngừa khác:

 • Lắp đặt thiết bị cảnh báo điện áp ắc quy: Thiết bị này sẽ giúp bạn theo dõi điện áp ắc quy và cảnh báo khi điện áp xuống thấp.
 • Mang theo bộ kích ắc quy dự phòng: Trong trường hợp ắc quy hết điện đột ngột, bạn có thể sử dụng bộ kích ắc quy để khởi động xe.

Như vậy, “Honda City lỗi không đề được” là một vấn đề đáng quan tâm đối với chủ sở hữu dòng xe này. Dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, từ ắc quy yếu, hệ thống khởi động bị lỗi cho đến các vấn đề kỹ thuật phức tạp hơn, nhưng việc hiểu rõ các dấu hiệu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa kịp thời có thể giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải sự cố này. Nếu bạn không may gặp tình trạng này hay có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (2 bình chọn)

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình