Honda City không đề được: 10 nguyên nhân & Cách khắc phục

Việc đầu tiên khi ngồi vào khoang lái là khởi động xe, tuy nhiên đôi lúc bạn gặp phải trường hợp không thể đề được máy nổ khiến bạn loay hoay và không biết điều này xảy ra do đâu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Hãy cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp cứu nguy bạn nhé!

10 Nguyên nhân khiến xe Honda City không đề được

Xe ô tô Honda City của bạn gặp vấn đề không để được nhưng bạn chưa biết xuất phát từ nguyên nhân nào. Một số nguyên nhân chính khiến xe không khởi động được tổng hợp tại đây:

1. Ắc quy hỏng hoặc yếu

Ắc quy bị yếu do điện tích bị sụt giảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Ắc quy bị yếu do điện tích bị sụt giảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân khiến ắc quy bị yếu chính là sự sụt giảm điện tích. Khi bạn tắt động cơ nhưng một số thiết bị điện tử vẫn phải sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động hoặc để lưu trữ thông tin. Sự sụt giảm này có thể được phục hồi nạp lại đầu thông qua một máy phát điện đối với xe sử dụng hàng ngày. Nhưng đối với xe lâu ngày mới sử dụng, điện tích này sẽ bị sụt giảm và lâu ngày sẽ không còn đủ để khởi động lại động cơ khiến xe không đề được.

Trong trường hợp bị mất điện hoàn toàn, giải pháp là bạn cần dùng bộ dây câu sạc để bơm điện cho bình ắc quy. Tuy nhiên khi sạc nên chọn dòng ắc quy hoạt động tốt và có điện áp bằng hoặc lớn hơn điện áp của xe. Tỷ lệ xe có thể đề và khởi động lại lên đến 70%.

Trong trường hợp sẽ không đề được do đứt dây điện hay bị hỏng cầu chì vì lâu ngày không sử dụng dẫn đến đường dây điện bị bong tróc. Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra hộp cầu chì, nếu xác định cầu trì hòng thì cần phải thay mới. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bộ kích di động. Và khi ắc quy bị hư hại quá nặng, bạn cần thay mới để xe vận hành tốt hơn.

Kích nổ động cơ bằng cách sử dụng kích nổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kích nổ động cơ bằng cách sử dụng kích nổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng pin kích đề ô tô là một giải pháp tối ưu được đưa ra đối với các tình huống bất ngờ khi xe không nổ máy. Các dòng pin kích bình/kích nổ ô tô hiện nay đã trở nên thông dụng. Bạn có thể sắm một chiếc sạc pin dự phòng cỡ đại, có thể kích thích ô tô nổ máy được.

2. Các cực của ắc quy kết nối kém

Cực kết nối của ắc quy bụi bặm khiến xe không đề được (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cực kết nối của ắc quy bụi bặm khiến xe không đề được (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ắc quy bị ăn mòn ở các đầu cực có thể ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện ở các đầu cực. Tuy nhiên nếu các đầu cực luôn được giữ sạch sẽ nhưng không được sử dụng trong một thời gian dài vẫn có thể không nạp được điện.

Khi gặp tình trạng này bạn nên tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và siết lại dây kẹp dây điện. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong ô tô.

3. Cần số chưa đúng vị trí

Cần số xe Honda City đặt sai vị trí cản trở việc khởi động xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần số xe Honda City đặt sai vị trí cản trở việc khởi động xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bạn xoay chìa khóa, động cơ không khởi động và đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc nhấp nháy sáng mờ, có thể nguyên nhân là do vị trí cần số của bạn chưa về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc bạn vẫn đang cài số hay không đạp chân côn đối với hộp số sàn. Đối với xe khởi động bằng nút bấm, có thể bạn chưa đạp thắng vì thế động cơ không thể đề được.

Xe không đề được trong trường hợp này bạn nên đưa cần số về vị trí P (đối với các hộp số tự động) và đạp côn (đối với các hộp số sàn). Còn các dòng xe khởi động bằng nút bấm thì bạn cần đạp thắng.

Honda Mỹ Đình Ưu Đãi Honda City tháng 4.2024
Honda Mỹ Đình Ưu Đãi Honda City tháng 4.2024
Play video

4. Hệ thống chống trộm bị lỗi

Chìa khóa smartkey bị lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chìa khóa smartkey bị lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống chống trộm trên xe của bạn thỉnh thoảng có thể bị nhầm lẫn và ngăn chặn bạn khởi động chiếc xe. Những hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa của chiếc chìa khóa xe của bạn có đúng hay không. Tình trạng này cũng xảy ra khi sử dụng chìa khóa thông minh smartkey.

Khi hệ thống chống trộm bị lỗi, bạn nên thay thế pin của chìa khóa theo đúng chỉ định của hãng. Còn khi hệ thống đề bị lỗi, hãy cạy nút công tắc ra đề kiểm tra. Sử dụng dây điện nối tắt và nhớ phải nhấn chân phanh với các dòng xe bắt buộc phải nhấn phanh mới có thể đề được.

5. Hệ thống đề bị lỗi

Hệ thống đề phát ra tiếng kêu lách tách (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ thống đề phát ra tiếng kêu lách tách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bạn cố đề chiếc xe nổ máy mà động cơ vẫn không hoạt động nhưng lại có những tiếng kêu lách tách ở phía bên trong. Những tiếng kêu đó phát ra là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức. Ngoài ra, bộ phận này cũng có thể bị lỗi dẫn đến xe không đề được.

6. Chiếc xe cạn nhiên liệu

Xe không đủ nhiên liệu để khởi động (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe không đủ nhiên liệu để khởi động (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Động cơ cần tia lửa điện, nhiên liệu và quá trình nén để hoạt động. Nếu xe của bạn hết xăng, động cơ sẽ nổ máy nhưng không thể tiếp tục hoạt động do không đủ nhiên liệu. Đây sẽ là vấn đề rắc rối lớn khi bạn đang di chuyển trên đường mà không có xăng dự trữ.

7. Rơ-le hoặc bơm xăng bị lỗi

Bơm xăng bị hỏng do hút phải không khí (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bơm xăng bị hỏng do hút phải không khí (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xăng cũng giống như chất làm mát cho bơm xăng, vì thế khi bạn chạy xe ở tốc độ thấp, bơm xăng sẽ hút vào thêm một ít không khí nữa, điều này làm cho nó bị nóng lên và khiến bơm xăng nhanh hỏng. Tuy nhiên bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu để theo dõi động cơ có được đủ nhiên liệu hay không.

Để kiểm soát vấn đề này, bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu. Điều này giúp bạn theo dõi việc động cơ có nhận đủ nguyên liệu hay không.

8. Bộ đề bị hỏng (lỗi cơ khí)

Bánh răng, ổ trục, vòng bi bị lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bánh răng, ổ trục, vòng bi bị lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xe của bạn không đề được có thể do lỗi của ống nam châm trong hệ thống đề. Tuy nhiên đây không phải là lý do duy nhất, những bánh răng, ổ trục hay vòng bi theo thời gian sẽ bị hư hỏng và gây ra tình trạng không khởi động được. Để nhận biết được vấn đề này trước khi xảy ra, bạn vặn chìa khóa về off, để đèn pha sáng, sau đó bật lên vị trí acc/on mà đèn pha mờ đi, đó là dấu hiệu báo bạn cần phải thay bộ đề mới hoặc cần thay sửa ngay lập tức.

9. Không có tia lửa điện

Tia lửa điện không hoạt động khiến xe không thể khởi động được (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tia lửa điện không hoạt động khiến xe không thể khởi động được (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không có hoạt động tạo ra tia lửa điện thì xe của bạn sẽ không thể khởi động được. Những chiếc bugi hoặc bộ phận đánh lửa cần phải thay thế. Ngoài ra, tia lửa điện cần phải xuất hiện đúng thời điểm với đủ điện áp để khởi động xe. Một chiếc bugi quá hạn sẽ làm cho động cơ hoạt động kém hiệu quả trước khi gặp tình trạng không khởi động được không đề được. Khi phát hiện xe vận hành yếu đi hoặc khó khăn khi khởi động, đây là dấu hiệu báo trước và bạn nên kiểm tra bugi.

10. Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun xăng bị tắc khiến xăng không xuống được động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kim phun xăng bị tắc khiến xăng không xuống được động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kim phun nhiên liệu bị tắc có thể dẫn đến nhiên liệu không xuống được động cơ. Hệ thống nhiên liệu bị tắc có thể do bụi bẩn hoặc lắng cặn trong đường ống dẫn, hoặc có thể do bộ lọc nhiên liệu đã kém. Bộ lọc trong những chiếc xe ô tô đời mới được đặt trong bình nhiên liệu và thường không cần phải thay thế cho đến khi vượt qua mốc 100.000 dặm. Kim phun bị bẩn cũng có thể dẫn đến tình trạng không khởi động được.

Lưu ý khi sử dụng ô tô để lâu không đề được

Kiểm tra các bộ phận của ô tô để lâu để đảm bảo an toàn khi vận hành lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra các bộ phận của ô tô để lâu để đảm bảo an toàn khi vận hành lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong trường hợp ô tô của bạn không được sử dụng thường xuyên, bạn cần tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng trước khi sử dụng do hệ thống động cơ lâu ngày không hoạt động, một số bộ phận bị hỏng hóc không sử dụng được. Vì vậy bạn cần:

  • Kiểm tra bình nhiên liệu của xe vì đã lâu ngày bạn không nạp đầy bình xăng có thể khiến không khí ẩm xâm nhập dẫn đến hiện tượng nghẹt xăng.
  • Ắc quy khi để quá lâu sẽ mất dần khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không khởi động được. Bạn nên cho nổ máy 2 lần một tuần, mỗi lần kéo dài khoảng 30 phút để duy trì nạp điện cho bình ắc quy.
  • Khi để xe lâu ngày trong nhà sẽ không tránh khỏi trường các bị côn trùng hoặc chuột vào làm ổ, gặm hư hỏng đường dây điện, hay kéo rác vào xe gây chèn ép các đường dây điện dẫn đến xe không đề được. Bạn nên mang xe đi vệ sinh và kiểm tra lại các bộ phận trong động cơ để đảm bảo an toàn cho người lái.
  • Kiểm tra gioăng cao su máy bị xuống cấp dẫn đến rò rỉ xăng, dầu máy làm cạn hết xăng, dầu không đủ để khởi động xe.

Như vậy, Honda Mỹ Đình đã tổng hợp chi tiết các nguyên nhân có thể khiến xe Honda City của bạn không đề được. Qua đây, chúng tôi đưa ra một số giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu muốn xe luôn vận hành êm ái và đảm bảo an toàn, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1165 hoặc showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn chi tiết nhé!


Honda Ô tô Mỹ Đình – Tổng kho lớn nhất miền Bắc

5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình