Xe bị sập gầm và 3 Bước giải quyết nhanh chóng, hiệu quả

Xe bị sập gầm là trường hợp ô tô đi vào những vị trí sâu khiến 1 hoặc tất cả các bánh xe không tiếp xúc được với mặt đất nên không di chuyển được. Sự cố sập gầm có thể gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng như: hỏng trục lắp, vỡ hộp số hay lốc máy… Để xác định sớm dấu hiệu và có hướng xử lý hiệu quả khi bị sập gầm ô tô, bạn hãy theo dõi những chia sẻ hữu ích của Honda Mỹ Đình ngay dưới đây.

Dấu hiệu giúp nhận biết xe ô tô dễ bị sập gầm

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo xe bị sập gầm mà nhiều người thường bỏ qua. Nếu chú ý sớm, bạn sẽ kịp thời bảo dưỡng xe để hạn chế các tác động xấu cho ô tô của mình.

 • Xe xuất hiện tiếng động lớn trong gầm: Tình trạng này càng rõ hơn khi ô tô đi qua đoạn đường gồ ghề. Đó là do phần cao su đã bị lão hóa khiến hệ thống treo, hệ thống lái bị lỏng.
 • Hệ thống xả khí phát ra âm thanh lạ: Đai ốc dùng cố định ống xả bị lỏng và cao su xuống cấp khiến hệ thống xả của xe bị rò rì, xuống cấp.
 • Phanh không hiệu quả: Hệ thống phanh bị cứng, không ăn hay có tiếng kêu lạ cũng là dấu hiệu cho thấy khả năng xe ô tô bị sập gầm rất cao.
 • Lốp xe mòn bất thường: Đây là 1 trong những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua vì nó cho thấy tình trạng sập gầm khiến góc bánh xe có sự sai lệch. 
 • Khi xe chạy nhanh vô lăng thường rung lắc: Tình trạng này rất rõ rệt khi xe di chuyển ở vận tốc khoảng 50km/h – 60km/h.
 • Gầm xe bị rò rỉ nước: Dấu hiệu này thường xuất hiện với việc rò rỉ dầu nhớt hay nước trong máy. 
Gầm xe bị chảy dầu, nước máy rất dễ xảy ra tình trạng sập gầm khi di chuyển (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gầm xe bị chảy dầu, nước máy rất dễ xảy ra tình trạng sập gầm khi di chuyển (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5+ Tác hại khi xe ô tô sập gầm, cạ gầm

Để xảy ra tình trạng xe bị sập gầm hay cạ gầm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới các bộ phận trên ô tô. Điển hình như:

 • Lớp phủ gầm xe bị ăn mòn: Điều này sẽ khiến nước và các chất oxy hóa bên ngoài tấn công vào các bộ phận ở dưới gầm xe.
 • Ảnh hưởng tới hệ thống treo: Ống lót của hệ thống treo sẽ bị ăn mòn phát sinh ra tiếng ồn khi vận hành. Điều này còn ảnh hưởng tới khả năng đánh lái hay ôm cua với tốc độ cao.
 • Trục lái bị hư hại: Sự cố xe bị sập gầm còn khiến trục lái xuất hiện vết lõm. Khả năng cân bằng của xe vì thế mà bị ảnh hưởng không ít. Điều này cũng gây hư hỏng khớp chữ U nên khi xe vận hành sẽ có tiếng động lạ hay rung lắc mạnh.
 • Lệch góc đặt bánh xe: Nếu để xe ô tô bị sập gầm thường xuyên sẽ khiến vị trí bánh xe bị lệch. Lốp xe sẽ mòn một cách nhanh chóng. Khả năng bám đường của ô tô cũng kém đi dẫn đến cảm giác lái không êm.
 • Ảnh hưởng ốp gầm, giảm xóc và ốp bảo vệ: Các bộ phận này sẽ bị hư hại và giảm tuổi thọ đáng kể khi bị va chạm mạnh thường xuyên do sự cố sập gầm gây ra.
 • Chất lỏng trong xe bị rò rỉ: Sập gầm sẽ gây ra lực tác động mạnh khiến trục lái, thùng dầu, hộp số… bị rò rỉ chất lỏng ra ngoài.
Nhiều vấn đề phát sinh với xe nếu để tình trạng sập gầm xảy ra thường xuyên (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhiều vấn đề phát sinh với xe nếu để tình trạng sập gầm xảy ra thường xuyên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3 Bước xử lý xe bị sập gầm hiệu quả

Khi xe bị sập gầm bạn không cần phải quá lo lắng. Sự cố này có thể giải quyết nhanh chóng khi bạn thực hiện theo 3 bước hướng dẫn sau.

Bước 1: Tắt máy xe

Ngay khi xe bị sập gầm sẽ không thể di chuyển tiếp được Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, bạn cần tắt máy xe và đưa cần số xe về vị trí P. Thực hiện động tác kéo phanh tay trước khi bước xuống xe để kiểm tra tình trạng sập gầm cụ thể như thế nào.

Đưa cần số xe về P và tắt máy trước khi kiểm tra sự cố xe bị sập gầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đưa cần số xe về P và tắt máy trước khi kiểm tra sự cố xe bị sập gầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Đưa ra hướng xử lý tùy theo mức độ sập gầm xe

Tùy theo tình hình xe ô tô bị sập gầm mà bạn đưa ra hướng giải quyết phù hợp như sau:

 • Mức độ sập gầm nhẹ: Nếu hố bị sập không quá lớn hay chỉ sập gầm ở một vị trí bánh thì bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của người xung quanh để đẩy xe ra khỏi vị trí bị sập. Lưu ý, trước khi đẩy xe, bạn cần tiến hành nhả phanh tay và đưa cần số xe về N để xe thuận lợi đi qua vị trí sập gầm. Nếu không tìm được người giúp đỡ, bạn có thể đặt một viên gạch hay khúc gỗ cứng dưới bánh xe và nỗ máy đưa xe đi qua vị trí hố.
 • Mức độ sập gầm nghiêm trọng: Đây là trường hợp cả 4 bánh xe đều bị sập gầm. Giải pháp tốt nhất là bạn gọi cho cứu hộ xe để đưa xe bạn ra khỏi hố bị sập gầm.
Nên gọi cứu hộ nếu xe ô tô bị sập gầm nghiêm trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên gọi cứu hộ nếu xe ô tô bị sập gầm nghiêm trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 3: Kiểm tra mức độ hư hại sau khi xe bị sập gầm 

Khi xe bị sập gầm được đưa ra khỏi vị trí hố, bạn cần kiểm tra xem tình trạng hư hỏng có nghiêm trọng không. Điển hình như: có bị chảy dầu nhớt hay nước làm mát không, gầm xe có bị bể hay hư hại nặng nề không… Nếu có những sự cố này thì bạn cần gọi cứu hộ đến để đưa xe đi sửa chữa. Trường hợp kiểm tra không có sự cố nghiệm trọng thì bạn có thể tự mình lái xe tới gara gần nhất để được kiểm tra, bảo dưỡng kỹ càng hơn.

Nên mang xe đến gara để được bảo dưỡng kỹ càng sau khi xe bị sập gầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên mang xe đến gara để được bảo dưỡng kỹ càng sau khi xe bị sập gầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng xe bị sập gầm

Để hạn chế sự cố xe bị sập gầm xảy ra, bạn cần áp dụng ngay một số giải pháp được gợi ý sau.

Bảo dưỡng gầm xe thường xuyên

Khi phát hiện xe có những dấu hiệu dễ sập gầm, cạ gầm thì bạn cần mang đi bảo dưỡng càng sớm càng tốt. Thường thì việc bảo dưỡng định kỳ sẽ kiểm tra đối với hệ thống khung gầm và các bộ phận có liên quan như: hệ thống treo, hộp số, vị trí bánh xe,… Nếu có phát hiện vấn đề sẽ kịp thời khắc phục một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất, tránh để sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ô tô.

Sơn phủ gầm là điều nên làm để bảo vệ xe an toàn khỏi sự cố sập gầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sơn phủ gầm là điều nên làm để bảo vệ xe an toàn khỏi sự cố sập gầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiều chuyên gia cũng khuyên các chủ xe nên sơn phủ gầm để bảo vệ tốt vị trí gầm xe. Lớp sơn này sẽ hạn chế tình trạng rỉ sét, ăn mòn đến những bộ phận ở gầm. Tuổi thọ và khả năng hoạt động của ô tô cũng nhờ vậy mà được nâng cao hơn. Bạn cũng tiết kiệm được không ít chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe trong quá trình sử dụng.

Chú ý kỹ thuật lái xe để tránh bị sập gầm

Để hạn chế tối đa việc xe ô tô bị sập gầm thì quá trình điều khiển xe cũng cần được chú ý nhiều vấn đề. Khi thấy gờ giảm tốc hay các chướng ngại vật, bạn nên đánh lái để bánh xe leo chéo lên thay cho việc đi vuông góc. Kỹ thuật này giúp tăng khoảng sáng ở gầm xe. 

Bạn cũng nên chú ý giảm tốc để cho xe đi chậm khi đến các chướng ngại vật hay ổ gà… Cách này sẽ giúp gầm ô tô hạn chế tình trạng va chạm với lực quá mạnh nếu bị sập gầm.Các phát sinh hư hại cũng nhờ vậy mà được giảm đến mức thấp nhất.

Chú ý lái xe chậm khi qua gờ giảm tốc hay gần ổ gà, chướng ngại vật (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý lái xe chậm khi qua gờ giảm tốc hay gần ổ gà, chướng ngại vật (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn xe ô tô có khoảng sáng gầm cao

Có một cách giúp giảm đáng kể nguy cơ xe bị sập gầm chính là lựa chọn các dòng xe có khoảng sáng gầm cao. Tùy theo dòng xe bạn chọn là sedan hay SUV, bán tải mà khoảng sáng gầm sẽ được thiết kế lớn nhỏ khác nhau. Khoảng sáng gầm càng lớn thì khả năng xe bị sập gầm càng thấp.. 

Khoảng sáng gầm của xe cao sẽ giảm tối đa sự cố sập gầm khi di chuyển (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khoảng sáng gầm của xe cao sẽ giảm tối đa sự cố sập gầm khi di chuyển (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại thị trường Việt, các dòng xe ô tô Honda hiện được thiết kế với khoảng sáng gầm khá lớn tùy theo dòng xe sedan hay SUV. Điển hình như: Honda City (135mm), Honda HR-V(170mm), Honda CR-V (198mm)… Đây đều là những lựa chọn khoảng sáng gầm rất ấn tượng giúp bạn hạn chế nguy cơ xe bị sập gầm khi di chuyển. 

Thông tin về dấu hiệu, cách xử lý khi xe bị sập gầm đã được giải đáp chi tiết khi bạn tham khảo bài viết trên. Để nắm rõ hơn về cách chọn xe ô tô có khoảng sáng gầm lớn, hạn chế tình trạng sập gầm lý tưởng, bạn hãy liên hệ Honda Ô Tô Mỹ Đình. Giao phó niềm tin vào chúng tôi, bạn không chỉ có được mẫu ô tô với khoảng sáng gầm cao, an toàn khi sử dụng mà còn có chất lượng vượt trội, giá cả ưu đãi nhất.


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình