3+ Nguyên nhân khiến xe ô tô không đóng/mở được cốp

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, người dùng sẽ không thể nào tránh khỏi những vấn đề hay rắc rối do chưa biết cách sử dụng đúng. Trong đó, tình trạng người dùng thường xuyên không đóng/mở được cốp diễn ra phổ biến khiến họ rất khó chịu và phiền toái. Tại đây cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này nhé!

Tác hại của việc không đóng/mở được cốp xe ô tô

Cốp xe ô tô chứa đồ tiện lợi cho mỗi chuyến đi
Cốp xe ô tô chứa đồ tiện lợi cho mỗi chuyến đi

Việc bạn không đóng/mở cốp xe ô tô được sẽ gây cho bạn những bất tiện như sau:

 • Tính an toàn: Nếu cốp không đóng chặt hoặc không mở ra được, người dùng sẽ gặp phải rủi ro trong quá trình vận hành, đặc biệt là khi xe đang di chuyển.
 • Tính tiện nghi: Tình trạng cốp không đóng mở được có thể làm giảm tính tiện nghi của xe ô tô, đặc biệt là khi người dùng cần sử dụng cốp để chứa đồ dùng cá nhân hoặc hàng hóa.
 • Chi phí sửa chữa: Nếu tình trạng cốp xe không đóng/mở được cần phải được sửa chữa, người dùng sẽ phải chi một khoản tiền tương đối để thay thế hoặc sửa chữa.

3+ nguyên nhân xe ô tô không đóng/mở được cốp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn không đóng/mở được cốp xe ô tô. Trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Khóa cửa/khóa cốp bị hư hỏng

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho ô tô không đóng/mở được cốp là do hư hỏng ở khóa cửa/khóa cốp. Nếu khóa cửa/khóa cốp bị hư hỏng hoặc bị lỗi, bạn sẽ không thể mở/đóng cốp bằng cách sử dụng khóa cửa/khóa cốp. Nguyên nhân của hư hỏng này có thể do sự mòn hoặc hư hỏng do sử dụng quá nhiều lần hoặc thiếu chất bôi trơn.

Khóa cốp xe ô tô bị hư hỏng
Khóa cốp xe ô tô bị hư hỏng

Các bộ phận cơ khí bên trong cốp bị hư hỏng

Các bộ phận cơ khí bên trong cốp xe như xích, tay nắm hoặc cơ cấu đóng/mở cốp bị hư hỏng cũng dẫn đến tình trạng không đóng/mở được cốp. Bộ phận này có thể bị hư hỏng do sử dụng quá nhiều lần hoặc do sự mài mòn hoặc hư hỏng khác.

Bộ phận điều khiển bị mất kết nối với nhau

Việc mất kết nối giữa các bộ phận điều khiển bên trong xe cũng là một nguyên nhân khiến cho ô tô không đóng/mở được cốp. Khi mất kết nối giữa các bộ phận điều khiển bên trong xe, người dùng không thể điều khiển mở/đóng cốp bằng cách sử dụng các nút điều khiển bên trong xe. Nguyên nhân này có thể đến từ việc các đường dây điện bị đứt hoặc các bộ phận điều khiển bên trong xe bị hư hỏng.

Bộ phận điều khiển bị mất kết nối với nhau
Bộ phận điều khiển bị mất kết nối với nhau

Hệ thống điện bị lỗi

Lỗi của hệ thống điện cũng có thể là một nguyên nhân khiến cho xe ô tô không/mở được cốp. Nếu hệ thống điện bị lỗi, các bộ phận điều khiển bên trong xe sẽ không hoạt động được và dẫn đến tình trạng không đóng/mở được cốp xe.

Cách sửa chữa khi xe ô tô lỗi không đóng/mở được cốp

Sửa chữa cốp xe bị hư hỏng
Sửa chữa cốp xe bị hư hỏng

Để khắc phục tình trạng cốp xe ô tô không đóng/mở cốp được, người dùng có thể sửa chữa theo hướng dẫn sau đây:

 • Kiểm tra và sửa chữa khóa cửa/khóa cốp

Nếu khóa cửa/khóa cốp bị hư hỏng hoặc bị lỗi, bạn cần kiểm tra và sửa chữa kịp thời để khắc phục tình trạng không đóng/mở được cốp. Bạn có thể sửa chữa, thêm chất bôi trơn hoặc thay khóa mới.

 • Thay thế các bộ phận cơ khí bên trong cốp

Nếu các bộ phận cơ khí bên trong hệ thống cốp bị hư hỏng, bạn cần phải thay thế chúng bằng các bộ phận mới. Để thực hiện việc này, người dùng cần phải mua các bộ phận thay thế chính hãng và sử dụng các công cụ phù hợp để tháo lắp bộ phận cũ và lắp đặt bộ phận mới.

 • Kiểm tra và sửa chữa điện cốp

Nếu mất kết nối giữa các bộ phận điều khiển bên trong xe, người dùng cần phải kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện để khắc phục tình trạng này. Để thực hiện việc này, người dùng cần phải kiểm tra các đường dây điện, các bộ phận điều khiển và các cảm biến để xác định nguyên nhân và sửa chữa kịp thời.

 • Thay thế bộ điều khiển hoặc cốp

Nếu bộ điều khiển cửa xe hoặc cốp xe bị hư hỏng, người dùng có thể cân nhắc thay thế nó bằng bộ điều khiển mới. Để thực hiện việc này, người dùng cần phải mua bộ điều khiển mới và sử dụng các công cụ phù hợp để tháo lắp bộ điều khiển cũ và lắp đặt bộ điều khiển mới. 

Cách mở cốp khi quên/mất chìa khóa

Một số trường hợp bạn quên/mất chìa khóa nên không thể mở khóa cốp xe được. Điều này khiến bạn vô cùng bất tiện. Tuy nhiên, để mở cốp xe bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Sử dụng que sắt mảnh để mở cửa xe.

Bạn có thể mở cửa xe bằng cách sử dụng que sắt mảnh chuyên dụng. Que sắt này có thể mua được  ở hầu hết các cửa hàng sửa chữa ô tô.

 • Bước 2: Luồn que sắt vào khe giữa kính

Luồn que sắt vào khe giữa kính cửa xe và vành cửa. Lưu ý rằng phải cho đầu có móc xuống dưới.

Luồn que sắt vào giữa kính cửa và vành cửa
Luồn que sắt vào giữa kính cửa và vành cửa
 • Bước 3: Móc đầu que sắt vào lẫy mở khóa

Di chuyển que sắt qua lại đến khi chạm tới lẫy mở khóa. Nhẹ nhàng móc đầu que sắt vào lẫy mở khóa rồi từ từ kéo lên cho tới khi mở được khóa. Nếu nghe thấy tiếng cạch nhỏ thì chứng tỏ khóa đã được mở.

Móc đầu que sắt vào lẫy mở khóa
Móc đầu que sắt vào lẫy mở khóa

Lưu ý, que sắt loại này sẽ không mở được các mẫu ô tô sử dụng khóa điện tử. Trong trường hợp đó, bạn nên gọi thợ khóa nếu không có cách nào khác để mở cửa xe.

 • Bước 4: Mở cốp xe bằng cách sử dụng nút mở ở ghế trước

Mở cốp xe bằng cách sử dụng nút mở ở ghế trước. Khi đã mở được cửa xe, bạn hãy bước vào xe và sử dụng chốt hoặc phím bấm để mở khóa cốp sau.

Nếu chốt và phím bấm trên không hoạt động được do xe không có điện, bạn hãy di chuyển ra ghế sau để tìm lẫy gập ghế sau.

Mở cốp xe bằng cách sử dụng nút mở ở ghế trước
Mở cốp xe bằng cách sử dụng nút mở ở ghế trước
 • Bước 5: Gập hàng ghế sau

Nhiều mẫu xe có cơ chế gập ghế sau. Nếu chưa biết vị trí cụ thể, bạn hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng xe để tìm hiểu thêm.

Khi đã ấn lẫy gập ghế, bạn có thể gập được ghế sau xuống để tiếp cận với cốp sau.

Gập hàng ghế sau thông với cốp xe
Gập hàng ghế sau thông với cốp xe
 • Bước 6: Vào cốp và tìm lẫy mở khóa trong cốp

Bạn hãy bò vào cốp xe và tìm lẫy mở khóa nằm trong cốp. Chiếc lẫy này thường phát sáng trong bóng tối để bạn dễ dàng tìm thấy.

Vào cốp và tìm lẫy mở khóa trong cốp
Vào cốp và tìm lẫy mở khóa trong cốp
 • Bước 7: Kéo chốt và mở cốp

Khi đã tìm được chiếc lẫy đó, bạn hãy kéo mạnh và cốp xe sẽ mở toang ngay lập tức.

Kéo chốt và mở cốp
Kéo chốt và mở cốp

Lưu ý: Một số mẫu xe sản xuất trước năm 2002 không có cơ chế mở khóa cốp xe từ bên trong. Nếu ô tô của bạn nằm trong số các mẫu xe này, hãy gọi thợ mở khóa chuyên nghiệp để nhận sự hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp

Có buộc phải đóng cốp xe ô tô khi di chuyển hay không?

Nếu như xe tải được yêu cầu phải chốt, đóng cố định cửa sau thùng xe khi xe đang chạy để tránh bị phạt theo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông thì xe ô tô con lại chưa có quy định cụ thể về việc có phải đóng kín cốp xe khi tham gia giao thông hay không.

Do đó, tài xế không buộc phải đóng kín cốp xe ô tô khi di chuyển trên đường. Nhưng để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông bằng ô tô nên đóng cốp cẩn thận trước khi lăn bánh. Với việc không đóng kín cốp xe dù là vô tình hay cố ý thì đây cũng là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho những người đi đường khác.

Việc không đóng kín cốp ô tô không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn phía sau của người điều khiển phương tiện mà còn có thể khiến hàng hóa, đồ đạc bên trong bị rơi rớt ra trong quá trình di chuyển ảnh hưởng đến phương tiện khác, nghiêm trọng hơn thì có khả năng gây ra tai nạn giao thông.

Không đóng cốp khi di chuyển có bị phạt không?

Mặc dù chưa có quy định bắt buộc phải đóng cốp xe ô tô khi di chuyển trên đường nhưng nếu tận dụng cốp để chở hàng dẫn đến không đóng được cốp xe khi di chuyển thì người tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định tại Điều 72 Luật Giao thông đường bộ, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải đảm bảo hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng và chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi, đồng thời cũng phải đảm bảo không chở hàng vượt quá trọng tải và kích thước giới hạn cho phép của xe.

Hướng dẫn chi tiết hơn về quy định này, tại Điều 15 và Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT nêu rõ, hàng hóa xếp trên xe phải tuân theo các quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe. Cụ thể:

 • Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép là bằng chiều rộng của thùng xe.
 • Chiều dài xếp hàng hóa cho phép không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe và không lớn hơn 20m. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu và phải được chằng chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.
 • Xe chở khách không được phép xếp hàng hóa, hành lý nhô ra quá kích thước bao ngoài của xe.

Theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự chở hành lý, hàng hóa vượt quá kích thước bao ngoài của xe thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, tài xế còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Do đó, để tránh bị xử phạt, tài xế lưu ý xếp hàng gọn gàng trong cốp xe ô tô để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Chất hàng hóa lên ghế ngồi ô tô con mà không để trong cốp có được không?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, xe ô tô con là ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Theo đó, xe ô tô con được thiết kế để chở người chứ không phải là chở hàng hóa. Trường hợp để hàng hóa trong khoang chở hành khách, người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng theo Điểm đ Khoản 3 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về những nguyên nhân khiến bạn không đóng/mở được cốp xe ô tô. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được phương pháp cũng như mẹo để mở cốp nhanh chóng và an toàn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình