Vệ sinh kim phun buồng đốt: Dấu hiệu, Quy trình và Bảng giá mới nhất (2024)

Kim phun buồng đốt thường không được vệ sinh trong một thời gian dễ dẫn đến hiện tượng xe bị yếu, đề khó nổ, chết máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh kim phun buồng đốt đúng cách sau một thời gian sử dụng. Thông qua những chia sẻ sau, hãy cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu quy trình vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt động cơ hiệu quả, an toàn.

Kim phun buồng đốt là gì?

Kim phun là bộ phận đầu ra cuối cùng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu năng lượng cho khối động cơ xe ô tô. Trong động cơ phun nhiên liệu điện tử (EFI), kim phun có tác dụng cung cấp một lượng nhiên liệu năng lượng chính xác cho mỗi xi lanh. Trên mỗi xi lanh có thể có một hoặc nhiều kim phun, hoặc có cả kim phun nhiên liệu khởi động lạnh trong đầu vào. Kim phun nhiên liệu bao gồm các van điều khiển nhỏ, có thể mở và đóng chỉ trong một phần của giây. Mỗi khi kim phun nhiên liệu mở ra, nhiên liệu sẽ hoàn toàn được phun vào xi lanh.

Cấu tạo của kim phun buồng đốt xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Cấu tạo của kim phun buồng đốt xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tầm quan trọng của kim phun 

Để xe ô tô có thể chạy, động cơ cần được đốt cháy một hỗn hợp bao gồm xăng và không khí. Lúc này, không khí sẽ được hệ thống khí nạp hút thông qua bộ lọc gió được phân phối trực tiếp đưa vào buồng đốt. Nhiên liệu xăng sẽ được bơm thông qua ống lọc xăng. Sau đó đi vào ống dẫn nối trực tiếp với kim phun xăng.

Sự quan trọng của kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Sự quan trọng của kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dưới dạng sương, qua van nạp đi vào buồng đốt. Dưới tác động của bugi đánh lửa sẽ chuyển động lên xuống của piston. Lúc này, trong buồng đốt sẽ diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu để có thể khởi động động cơ xe.

Vì sao cần phải vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô? 

Dưới đây là một số lợi ích vì sao cần phải vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô với tần suất nhất định:

 • Khi vệ sinh buồng đốt sẽ giúp giảm thiểu được ma sát của động cơ xe ô tô, loại bỏ hoàn toàn các chất cặn, bụi và tàn tích còn dư trong xe.
 • Vệ sinh sạch sẽ cặn bám và bụi bẩn tồn động sẽ giúp cho kim phun hoạt động tốt hơn. Từ đó, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ được diễn ra tốt hơn, phục hồi hiệu suất của động cơ.
 • Nếu bạn vệ sinh kim phun buồng đốt sẽ giúp được loại bỏ lớp carbon bám trong bugi và động cơ được hoạt động tốt hơn.
 • Vệ sinh kim phun buồng đốt giúp làm sạch van nạp, đảm bảo được dòng chảy của nhiên liệu đều đặn dẫn đến động cơ xe ô tô tăng tốc tốt hơn.
Lý do cần vệ sinh kim phun buồng đốt xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Lý do cần vệ sinh kim phun buồng đốt xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7 dấu hiệu nhận biết cần phải vệ sinh kim phun buồng đốt xe ô tô 

Bạn nên tiến hành kiểm tra và vệ sinh kim phun buồng đốt xe ô tô nếu nhận biết 7 dấu hiệu sau trong quá trình sử dụng xe hơi:

 • Khó khởi động xe: Theo nguyên tắc, khi khởi động xe, nhiên liệu sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt. Tuy nhiên, xe sẽ khởi động một cách khó khăn do lâu ngày không vệ sinh kim phun buồng đốt . Lúc này, cặn bẩn đã tích tụ lâu ngày trong buồng đốt hoặc đường dẫn khí gây ra hiện tượng nhiên liệu đốt không đủ.
 • Hiện tượng rung giật mỗi khi tăng hoặc giảm ga: Kim phun bị dính cặn sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình cung cấp nhiên liệu, giảm độ phân tán, cặn bẩn tích tụ trên đường dẫn nhiên liệu khiến tỷ lệ hòa trộn không tốt. Do đó, động cơ xe ô tô sẽ hoạt động không ổn định, có hiện tượng giật, rung đầu mỗi khi tăng hoặc giảm ga.
 • Hiệu suất động cơ giảm: Nếu hiệu suất của khối động cơ ô tô giảm, phản ứng ga chậm, tăng tốc xe không hiệu quả thì có thể do đầu kim phun bị tắc nghẽn bụi bẩn. Lúc này nhiên liệu phun vào buồng đốt không đáp ứng đủ yêu cầu khi xe truyền lệnh.
 • Tiếng động cơ to hơn: Do kim phun bị nghẽn, khí nạp không phù hợp hoặc bộ điều chỉnh đánh lửa sai dẫn đến động cơ quá nhiệt khiến muội carbon bám trong buồng đốt nhiều. Nếu vệ sinh sạch hệ thống kim phun buồng đốt sẽ giúp động cơ vận hành khỏe hơn, êm ái hơn và không còn xuất hiện tiếng gõ bên trong gây ra tiếng ồn.
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn: Nếu kim phun bị đóng cặn bẩn sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Lúc này nhiên liệu sẽ không thành dạng sương tơi mà phun thành giọt khiến quá trình đốt cháy bị gián đoạn. Điều này dẫn đến việc động cơ hoạt động không đều, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu.
 • Khí thải có màu đen: Đây là hiện xuất hiện xảy ra với nguyên nhân chính kim phun bị tắc khiến cho nhiên liệu không được phun tơi hoặc đốt không hết. Lúc này áp suất phun không phù hợp và thời điểm phun nhiên liệu không phù hợp.
Một số dấu hiệu nhận biết cách vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Một số dấu hiệu nhận biết cách vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách vệ sinh kim phun buồng đốt hiệu quả

Quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt xe ô tô không dễ dàng. Sự hiệu quả của việc vệ sinh kim phun buồng đốt còn phụ thuộc vào phương pháp nào cần thiết để khôi phục hiệu suất động cơ. Hiện nay, có 2 cách vệ sinh để làm sạch kim phun buồng đốt hiệu quả:

 • Tháo rời hệ thống kim phun buồng đốt rồi tiến hành rửa trực tiếp. Lưu ý, việc tự tháo rời này khiến cho các ron cao su bị lỏng ảnh hưởng đến các chi tiết và hiệu quả hoạt động của xe ô tô.
 • Sử dụng các sản phẩm và dung dịch vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt chuyên dụng. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay được nhiều người tin dùng.
Cách vệ sinh kim phun buồng đốt hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Cách vệ sinh kim phun buồng đốt hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy trình vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô

Quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt sẽ phụ thuộc vào động cơ máy xăng hoặc dầu. Mỗi động cơ nhiên liệu sẽ có cách vệ sinh riêng biệt. Dưới đây là quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt một cách chi tiết cho từng loại động cơ mà bạn có thể tham khảo:

Quy trình với kim phun buồng đốt ô tô động cơ xăng

Quy trình vệ sinh kim phun động cơ xăng, đặc biệt là xăng điện tử ô tô cần được thực hiện tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Điều này giúp cho nhiên liệu được làm sạch hiệu quả. Hãy cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu các bước làm sạch kim phun buồng đốt ô tô động cơ xăng một cách cụ thể:

 • Bước 1: Đầu tiên, ngắt kết nối bơm xăng để ngừng dòng chảy lưu thông xăng đến kim phun và buồng đốt.
 • Bước 2: Sau đó, bạn sẽ tiến hành khởi động động cơ đến nhiệt độ hoạt động bình thường rồi tắt máy.
 • Bước 3: Tiếp theo, kết nối máy BG VIA với dung dịch làm sạch kim phun buồng đốt của BG theo đường cung cấp nhiên liệu từ bình vào động cơ.
 • Bước 4: Điều chỉnh áp suất khí cấp vào bên trong thiết bị của đến khi thích hợp thì khởi động lại động cơ. Việc khởi động này sẽ giúp cho động cơ chạy không tải cho đến khi hết dung dịch vệ sinh thì tắt máy. Dung dịch sẽ được truyền trực tiếp quá kim phun tương tự cách cung cấp nhiên liệu bình thường. Sau đó, tiến hành làm sạch kim phun xăng điện tử nhờ sự tác động áp lực phun của thiết bị BG VIA.
 • Bước 5: Sau đó, tiến hành tắt máy động cơ, tháo kết nối máy BG VIA và kết nối dây dẫn lại với bình nhiên liệu.
 • Bước 6: Cuối cùng khởi động động cơ, kiểm tra sự rò rỉ và xóa các lỗi của xe ô tô.
Quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt động cơ xăng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)  
Quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt động cơ xăng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy trình với kim phun buồng đốt ô tô động cơ dầu 

Dưới đây là các bước thực hiện quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt động cơ dầu mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, khởi động động cơ đến nhiệt độ hoạt động bình thường thì tắt máy.
 • Bước 2: Sau đó, kết nối thiết bị BG VIA vào hệ thống các đường cấp, đường hồi nhiên liệu của động cơ xe ô tô.
 • Bước 3: Tiếp theo, tiến hành đổ dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào trong máy BG VIA rồi mở các van.
 • Bước 4: Tiến hành khởi động lại động cơ, duy trì tốc độ quay vòng trong khoảng 1200 RPM, chạy không tải đến khi hết dung dịch.
 • Bước 5: Tắt máy động cơ, tháo các đường kết nối với thiết bị BG VIA rồi kết nối lại với đường cấp nhiên liệu của động cơ với bình chứa.
 • Bước 6: Cuối cùng khởi động lại động cơ, kiểm tra sự rò rỉ, xóa các lỗi động cơ nếu có.
Quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt động cơ dầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)  
Quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt động cơ dầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mức giá vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô 

Giá vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi của mình. Thông thường, chi phí vệ sinh kim phun buồng đốt không cao, dao động trong khoảng từ 300.000 – 1.000.000 VND. Tuy nhiên, tùy theo từng phương pháp và tình trạng sẽ có mức giá khác nhau.

Bảng giá vệ sinh kim phun buồng đốt nhiên liệu ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)  
Bảng giá vệ sinh kim phun buồng đốt nhiên liệu ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay có 3 phương pháp vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô phổ biến như sau:

 • Phương pháp truyền thống: là phương pháp chỉ được sử dụng khi buồng đốt bị bẩn, bị đóng cặn quá nặng không thể vệ sinh được bằng cách khác. Mức giá cho phương pháp vệ sinh truyền thống dao động từ 500.000 – 1.000.000 VND. 
 • Phương pháp sử dụng dung dịch chuyên dụng: phương pháp này được đánh giá có độ làm sạch với mức độ trung bình nhưng không thể loại bỏ muội carbon đã quá cứng. Mức giá cho phương pháp vệ sinh bằng dung dịch khá rẻ, dao động trong khoảng từ 300.000 – 500.000 VND.
 • Phương pháp sử dụng máy chuyên dụng: là phương pháp có thể làm sạch muội carbon một cách hoàn toàn, được sử dụng rộng rãi. Mức giá cho phương pháp vệ sinh bằng máy chuyên dụng dao động từ 300.000 – 700.000 VND. 

Bao lâu nên vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô? 

Tần suất vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô thường phụ thuộc vào những yếu tố như thời gian sử dụng, điều kiện vận hành và thói quen của người sử dụng. Đặc biệt, quá trình thường xuyên tăng và hạ ga khi chạy không tải trong thành phố dẫn đến việc bị tích tụ nhiều cacbon hơn khi lái xe trên đường cao tốc. 

Nên vệ sinh kim phun buồng đốt sau mỗi 15.000 km. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Nên vệ sinh kim phun buồng đốt sau mỗi 15.000 km. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do vậy, bạn cần phải chú ý để vệ sinh kim phun buồng đốt trong thời gian sớm hơn. Nếu xe thường xuyên chạy trong thành phố thì cần vệ sinh kim phun buồng đốt sau mỗi 15.000 km. Ngược lại xe thường xuyên chạy trên đường cao tốc thì nên vệ sinh buồng đốt sau mỗi 30.000 km. 

Tổng kết 

Qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể biết được quy trình vệ sinh kim phun buồng đốt một cách chi tiết. Đồng thời, bạn cũng biết được những lợi ích khi vệ sinh kim phun nhiên liệu định kỳ. Nếu bạn muốn đặt lịch bảo dưỡng xe, vui lòng liên hệ với HOTLINE của Honda Mỹ Đình để được tư vấn chi tiết. Cũng như mong muốn được trải nghiệm lái thử và đặt cọc những dòng xe Honda mới nhất tại showroom. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH