[Giải đáp] Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít? Bảng dung tích nhớt các dòng xe mới nhất

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít phụ thuộc lớn vào dung tích động cơ của xe. Thông thường, với động cơ 4 xi lanh dung tích nhỏ từ 1,6 – 1,8L cần thay khoảng 3,5 – 3,7L nhớt, và dung tích từ 2.0L trở lên cần khoảng 5 lít nhớt. Trong khi đó, động cơ sử dụng 6 xi lanh cần thay khoảng 6 lít. Đặc biệt lưu ý, mỗi dòng xe sẽ có định mức dầu nhớt riêng, phù hợp với khả năng vận hành của nó. Vậy nên, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ về nhớt xe ô tô, nắm vững các dấu hiệu cảnh báo cần thay nhớt và định mức nhớt của các dòng xe nhé. 

Tại sao phải thay nhớt xe ô tô?

Dù xe của bạn mới sử dụng hay đã lâu năm thì thay dầu thường xuyên là điều không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe được tối ưu nhất.

 • Dầu nhớt được biết đến với chức năng bôi trơn, bảo vệ các chi tiết máy móc, giảm ma sát, duy trì nhiệt độ ổn định trong động cơ. Nhiệm vụ của dầu nhớt là loại bỏ các tạo chất và cặn bã nhờn khi động cơ hoạt động. 
 • Dầu nhớt chứa nhiều thành phần quan trọng như chất chống ăn mòn, chống oxy hóa, chất chống tạo bọt và chất tẩy rửa. Điều này làm cho dầu nhớt dễ bị ô nhiễm và tạo ra các cặn bã khi xe hoạt động trong thời gian dài dẫn đến xe dễ bị xuống cấp. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. 
 • Khi xe thiếu dầu nhớt sẽ gây mài mòn và hỏng hóc động cơ. Các bộ phận trong động cơ làm việc với nhau mà không được bôi trơn, gây ra sự ma sát. 
 • Xe thiếu dầu nhớt thường thải ra khói màu đen, đi kèm với mùi hôi khá nặng, gây ô nhiễm môi trường. Việc duy trì mức dầu nhớt thích hợp không chỉ là để bảo vệ động cơ mà còn để đảm bảo sự tiện nghi và bảo vệ môi trường xung quanh.

Dấu hiệu cảnh báo nên thay nhớt xe ô tô

Mặc dù việc thay dầu nhớt đóng vai trò quan trọng nhưng nhiều chủ xe vẫn rất chủ quan và không có thói quen kiểm tra và thay nhớt đúng hạn. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh bảo cho thấy bạn cần thay dầu nhớt mới cho động cơ.

Đèn báo dầu sáng

Đèn dầu báo sáng là dấu hiệu cho thấy áp suất bên trong xe đã quá thấp so với tiêu chuẩn bình thường và lượng dầu trong xe cũng không con nhiều, hoặc dầu có thể đã quá cũ, không còn đảm bảo độ nhớt cho xe.

Đèn báo dầu sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn báo dầu sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dầu nhớt có màu đen và chứa sạn

Dầu nhớt bình thường thường có màu vàng nhạt hoặc giống màu mật ong. Khi dầu nhớt trong xe chuyển sang màu đen và có cặn bã, đó là tín hiệu rõ ràng cho việc cần phải thay dầu nhớt ô tô mới. 

Dầu nhớt có màu đen và chứa sạn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Dầu nhớt có màu đen và chứa sạn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tiếng động lạ từ ô tô

Khi dầu động cơ sử dụng trong thời gian dài có thể mất khả năng bôi trơn cho các bộ phận bên trong xe. Từ đó, khi xe vận hành, các bộ phận này có thể tiếp xúc và cọ sát với nhau, tạo ra tiếng ồn khó chịu và nghiêm trọng hơn là bị mài mòn và hỏng hóc. Vì vậy, khi bạn nghe thấy bất kỳ tiếng động lạ nào từ động cơ, hãy đưa xe đi kiểm tra ngay lập tức và thay dầu mới nếu cần thiết.

Tiếng động lạ từ ô tô là dấu hiệu cho thấy xe của bạn cần thay nhớt (Ảnh: Sưu tầm internet)
Tiếng động lạ từ ô tô là dấu hiệu cho thấy xe của bạn cần thay nhớt (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xe chạy chậm

Xe chạy chậm hay ì máy là dấu hiệu phổ biến cho thấy rằng ô tô của bạn đang cần được thay dầu mới. Sau thời gian dài, dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo chất lượng và bôi trơn động cơ kém hiệu quả, làm ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc và vận hành của xe. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy kiểm tra dầu nhớt ô tô ngay và tiến hành thay mới nếu cần thiết.

Xe chạy chậm hay ì máy là dấu hiệu phổ biến cho thấy rằng ô tô của bạn đang cần được thay dầu mới (Ảnh: Sưu tầm internet)
Xe chạy chậm hay ì máy là dấu hiệu phổ biến cho thấy rằng ô tô của bạn đang cần được thay dầu mới (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mức dầu luôn ở vạch min trên que thăm

Lượng dầu sẽ giảm dần theo thời gian và mất dần khả năng bôi trơn động cơ. Từ đó, máy móc làm việc kém hiệu quả, động cơ vận hành không được trơn tru, mượt mà. Đâu cũng là lý do khiến bạn phải tiêu tốn nhiều dầu hơn và thay nhớt liên tục. Hãy tìm loại dầu nhớt xe ô tô phù hợp với động cơ xe hoặc kiểm tra xem động cơ xe của bạn có gặp trục trặc gì không.

Mức dầu luôn ở vạch min trên que thăm  (Ảnh: Sưu tầm internet)
Mức dầu luôn ở vạch min trên que thăm  (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không nhớ được lần cuối thay dầu nhớt

Nếu bạn thường xuyên quên mất lần cuối khi thay dầu nhớt có thể dẫn đến việc dầu trong xe trở nên cũ và không thể hoạt động tốt nữa. Do đó, bạn nên thiết lập một lịch trình đều đặn cho việc thay dầu động cơ để đảm bảo rằng xe luôn được bảo quản và hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít?

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít phụ thuộc vào kích thước của động cơ xe ô tô. Thông thường những dòng xe du lịch chỉ cần từ 3 – 7 lít nhưng trong một số trường hợp, đối với những dòng xe có thùng chứa dầu khô thường dao động từ 10 – 12 lít, thậm chí là hơn. Tùy vào từng dòng xe, mà nhà sản xuất sẽ quy định những mức dầu phù hợp, được chỉ ra trong sách hướng dẫn động cơ.

 • Động cơ càng nhỏ, lượng dầu cần thiết để lấp đầy thể tích càng ít. Động cơ 4 xi-lanh thông thường cần khoảng 5 lít dầu. Còn đối với động cơ 6 xi-lanh, lượng dầu cần sử dụng khoảng 6 lít.
 • Động cơ 4 xi-lanh nhỏ có dung tích từ 1,6 đến 1,8 lít thường cần khoảng 3,5 đến 3,7 lít dầu, hoặc xấp xỉ 3,6 lít. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc xe với động cơ lớn hơn 4 xi-lanh, có dung tích từ 2,0 lít trở lên, thì lượng dầu cần sẽ khoảng 5 lít.

Chủ xe có thể nhận biết thêm bằng cách kiểm tra que thăm dầu để xác định lượng dầu cần thêm vào. Khoảng cách giữa đáy que và đỉnh đầu là 1 lít, vì thế hãy ước lượng thật chính xác. Bổ sung dầu và kiểm tra que thăm định kỳ sau đó đóng dầu nắp điền.

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít? (Ảnh: Sưu tầm internet)
Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chạy bao lâu thì thay nhớt xe ô tô?

Xe chạy bao nhiêu lâu thì thay nhớt xe ô tô? Có 3 định mức để bạn có thể tham khảo:

 • Đối với dòng ô tô mới mua: Xe chạy từ 1.000km – 3.000km thì nên thay nhớt 1 lần. Dòng xe sau khi thay nhớt, nên thay nhớt tiếp theo vào các mốc 5.000km, 8.000km, 10.000km, 13.000km. Tùy thuộc vào động cơ mà các loại xe có mức thay nhớt có thể khác nhau.
 • Đối với dòng ô tô cũ: Thời gian thay nhớt nên dựa vào tình trạng của xe, bảo dưỡng ra sao. Chủ xe có thể thay dầu ngay để đảm bảo động cơ luôn được hoạt động tốt nhất. Thông thường những dòng xe cũ thường dao động 6 tháng nên thay nhớt 1 lần.
 • Đối với phương tiện ít hoạt động: Dù ít hoạt động hay hầu như không hoạt động nhưng dầu nhớt trong động cơ lâu ngày cũng sẽ bị xuống cấp. Đối với trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu 2 lần/ năm ngay cả khi xe không ở trạng thái hoạt động thường xuyên.

Lưu ý: bạn nên thay dầu mới cho xe ở mức thấp hơn quy định nhà sản xuất để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tối ưu.

Chạy bao lâu thì thay nhớt xe ô tô? (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chạy bao lâu thì thay nhớt xe ô tô? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn với 6 bước thay nhớt xe ô tô đúng cách tại nhà

Hiện nay, việc thay nhớt xe không còn quá khó khăn, bạn có thể đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ hoặc tự thay nhớt tại nhà để tiết kiệm được nhiều chi phí. Dưới đây là 6 bước thay nhớt xe thực hiện tại nhà mà bạn nên biết: 

 • Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho quá trình thay nhớt xe ô tô. 

Điều này giúp bạn dễ dàng hơn khi di chuyển lấy các dụng cụ khi cần đến, tránh ngắt quãng, luống cuống khi không tìm thấy được vật dụng mong muốn.

 • Bước 2: Đặt dụng cụ đựng nhớt xả ra đúng vị trí

Nhớt xe ô tô là một dung dịch rất khó tẩy rửa, nếu lỡ may đổ ra ngoài rất khó để vệ sinh, vì thế cần đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí.

 • Bước 3: Tiến hành xả nhớt xe, lọc cặn bã và nhớt cũ đọng lại trong xe

Sau khi dụng cụ đựng nhớt được đặt đúng vị trí, tiến hành mở bu-lông để xả nhớt. Nên chờ nhớt xả hết rồi mới vặn bu-lông vào lại.

 • Bước 4: Tháo và thay cốc lọc dầu

Mỗi dòng xe ô tô thường sử dụng bộ phận lọc dầu khác biệt nhau, vì vậy trước khi tiến hành lọc dầu, bạn nên quan sát và đảm bảo rằng lọc dầu nhớt thay thế bạn chuẩn bị có phù hợp không. Điều này giúp tránh tình trạng lọc sai nhớt cho xe.

Trước khi tiến hành lọc, đầu tiên hãy xoa một lớp dầu nhớt trên bề mặt cao su của lọc để tăng độ kín khít khi lọc. Sau đó, đổ ⅔ thể tích dầu nhớt vô bình lọc nhớt, lắp bình lọc và bộ phận lọc vào động cơ của xe.

Lưu ý: tránh để bình lọc nhớt nghiêng để không làm đổ nhớt ra bên ngoài và khi vặn bu-lông không cần siết quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến miếng lót cao su.

 • Bước 5: Thay dầu nhớt mới

Mở nắp bình nhớt, đặt phễu vào vị trí và đổ nhớt mới cho ô tô.

 • Bước 6: Khởi động ô tô và cài đặt lại thời gian báo nhớt

Từ các bước trên, Honda Mỹ Đình khuyên bạn nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi thay nhớt mới cho xe để đảm bảo việc thay nhớt mới phù hợp và thể tích luôn đủ và chính xác.

Tiến hành xả nhớt xe, lọc cặn bã và nhớt cũ đọng lại trong xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Tiến hành xả nhớt xe, lọc cặn bã và nhớt cũ đọng lại trong xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt dành cho ô tô khác nhau, tùy vào từng dòng xe và loại nhớt mà chủ xe sẽ phải bỏ ra một mức giá tương ứng. 

 • Với các dòng xe hạng sang như Mercedes, BMW, Lexus, Land Rover, Audi, Porsche… sẽ sử dụng các loại dầu nhớt tổng hợp với mức giá dao động từ 300.000 đồng – 320.000 đồng/lít. Các chuyên gia thường khuyên định mức thay dầu đối với dòng xe này là từ 8.000 km – 10.000 km/lần để đảm bảo hiệu suất tối ưu.
 • Đối với các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford… thì sử dụng các loại dầu nhớt bán tổng hợp với mức giá từ 82.000 đồng – 110.000 đồng/lít. 
 • Cuối cùng là loại dầu nhớt phổ biến dầu gốc khoáng, có mức giá từ 75.000 đồng – 80.000 đồng/lít.

Ngoài ra, để đánh giá chi phí thay nhớt xe còn phụ thuộc vào các thông số, mục đích sử dụng việc thay nhớt vào động cơ, nhớt hộp số, nhớt cầu, nhớt trợ lực tay lái hay dầu phanh… Chủ xe nên tham khảo kỹ các thương hiệu cung cấp dầu nhớt trên bị trường trước khi tiến hành thay nhớt xe cho xế hộp của mình.

Loại dầu nhớt phổ biến dầu gốc khoáng, có mức giá từ 75.000 đồng - 80.000 đồng/lít (Ảnh: Sưu tầm internet)
Loại dầu nhớt phổ biến dầu gốc khoáng, có mức giá từ 75.000 đồng – 80.000 đồng/lít (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thay dầu ô tô loại nào tốt nhất?

Dưới đây là những loại dầu nhớt được đánh giá là tốt và thịnh hành nhất hiện nay, với những đánh giá khách quan, chủ xe có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho dòng xe của mình.

Castrol GTX Magnatec

Castrol GTX Magnatec là loại nhớt được chế tạo từ công thức tổng hợp, sử dụng những phân tử đặc biệt giúp bảo vệ hệ thống động cơ xe. Loại nhớt này đặc biệt phù hợp với những mẫu xe trang bị hệ thống khởi động thông minh Star/Stop hoặc những xe thường xuyên hoạt động trong điều kiện đô thị. 

Ngoài việc bảo vệ động cơ, Castrol GTX Magnatec còn giúp tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu, hỗ trợ tiết kiệm xăng đối với các xe sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến.

Castrol GTX Magnatec (Ảnh: Sưu tầm internet)
Castrol GTX Magnatec (Ảnh: Sưu tầm internet)

Valvoline Full Synthetic MaxLife

Valvoline Full Synthetic MaxLife là một loại dầu nhớt tổng hợp dành cho các xe ô tô đã đi được hơn 12.000 km. Kết cấu bên trong loại nhớt này giúp hàn mối nối ở khối động cơ, ngăn chặn rò rỉ dầu nhớt, giảm ma sát và tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu cũng như công suất của động cơ.

Valvoline Full Synthetic MaxLife cũng bao gồm các hợp chất đặc biệt để chống mài mòn, ngăn tạo cặn, và đề phòng các vấn đề hao mòn cho động cơ của xe. Đảm bảo rằng động cơ sẽ hoạt động một cách mượt mà trong thời gian dài, bảo vệ khỏi các vấn đề tiềm ẩn.

Valvoline Full Synthetic MaxLife (Ảnh: Sưu tầm internet)
Valvoline Full Synthetic MaxLife (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Mobil 1 Advanced Fuel Economy là loại dầu nhớt được sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các chủ xe sử dụng động cơ không dùng dầu diesel.

Tính chất độ loãng đồng đều và độ nhớt thấp, giúp tăng hiệu suất hoạt động của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Đặc biệt, loại nhớt này không cô đặc như các dòng dầu nhớt khác, phù hợp cho cả những xe ở khí hậu lạnh. Đây được xem là một trong những loại dầu nhớt tổng hợp được ưa chuộng nhất hiện nay.

Mobil 1 Advanced Fuel Economy (Ảnh: Sưu tầm internet)
Mobil 1 Advanced Fuel Economy (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bảng dung tích nhớt các loại xe ô tô Honda

Dưới đây là bảng dung tích nhớt các dòng xe ô tô Honda mà Honda Mỹ Đình đưa ra để bạn có thể tham khảo.

Tên xeĐời xeDung tích dầu nhớt
Honda CR-VCR-V 1.6i-DTEC (2013 – )4.7 L / 0.4 L
Honda CR-VCR-V 2.0i 2.4i (2002 – 2007)4.2 L / 0.2 L
Honda CR-VCR-V 2.0i-VTEC (2007 – )3.7 L / 0.2 L
Honda CR-VCR-V 2.2i-CTDi (2004 – 2010)5.9 L / 0.4 L
Honda CR-VCR-V 2.2i-DTEC (2010 – 2015)5.5 L / 0.3 L
Honda CR-VCR-V 2.4i-VTEC (2007 – )4.2 L / 0.2 L
Honda CityCity (2013 – 2021)3.8 L
Honda HR-VHR-V 1.5i-VTEC (2015 – )3.6 L / 0.2 L
Honda HR-VHR-V 1.6i VTEC (2001 – 2006)3.6 L / 0.3 L
Honda HR-VHR-V 1.6i-DTEC (2015 – )4.7 L / 0.4 L
Honda AccordAccord 2.0i 2.4i (2003 – 2008)4.2 L / 0.2 L
Honda AccordAccord 2.0i (2008 – 2015)3.7 L / 0.2 L
Honda AccordAccord 2.2i (2003 – 2008)5.9 L
Honda AccordAccord 2.2i (2008 – 2015)5.5 L / 0.3 L
Honda AccordAccord 2.4i (2008 – 2015)4.2 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.4i Hybrid (2001 – 2004)3.6 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.4i (2001 – 2005)3.2 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.4i (2005 – )3.7 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.6i (2001 – 2005)3.5 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.6i (2013 – )4.7 L / 0.4 L
Honda CivicCivic 1.7i CTDI (2002 – 2005)5 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.7i Coupe (2001 – 2005)3.5 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 1.8i-VTEC (2005 – )3.7 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 2.0i (2001 – 2006)4.5 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 2.0i-VTEC Type R (2007 – 2012)4.4 L / 0.2 L
Honda CivicCivic 2.2i-CTDi (2005 – 2012)5.9 L / 0.4 L
Honda CivicCivic 2.2i (2012 – )5.5 L – 5.9 L
Honda CivicCivic Hybrid (2003 – 2005)3.4 L / 0.2 L
Honda CivicCivic Hybrid (2005 – )3.2 L – 3.6 L / 0.2 L

6 lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô?

Để quá trình thay nhớt được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, chủ xe cần biết những lưu ý quan trọng sau đây;

 • Kiểm tra mức dầu: Luôn cần thực hiện kiểm tra dầu nhớt trong xe ô tô trước khi thay để xác định liệu xe còn dầu hay đã hết. Nếu mức dầu nhớt hiển thị màu vàng nằm dưới mức min, đó là dấu hiệu bạn cần thay dầu càng sớm càng tốt.
 • Vệ sinh bộ lọc nhớt: Khi thay dầu, hãy xả hết dầu nhớt cũ, rửa sạch bộ lọc nhớt hoặc thay lọc mới nếu cần. Điều này sẽ loại bỏ tạp chất và cặn bã từ dầu cũ cũng như trên lọc nhớt ô tô, giúp xe hoạt động mượt mà và bền bỉ hơn.
 • Đảm bảo dầu nhớt lưu thông đều: Sau khi đổ dầu nhớt, đảm bảo dầu lưu thông đều trong động cơ bằng cách nghiêng xe về phía trái và phải trong vài giây. Không lắp chìa khóa và đạp cần khởi động khoảng 5 đến 8 lần để dầu có thể được bơm đến các chi tiết máy. Cuối cùng, hãy cho động cơ nổ vài phút trước khi chạy.
 • Chọn dầu nhớt phù hợp động cơ: Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp và đổ chính xác thể tích cần thiết cho động cơ của xe. Lời khuyên từ các thợ sửa xe là nên đổ dầu ít hơn so với quy định trong sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo không có dầu tràn ra bên ngoài.
 • Dầu nhớt giả có thể gây hỏng hóc động cơ: Trước khi thay dầu, hãy tìm hiểu, mua hàng và kiểm tra chất lượng dầu nhớt để tránh sử dụng dầu nhớt giả, điều này có thể gây hỏng động cơ và không an toàn.
 • Dầu ô tô không dành cho xe máy: Lưu ý rằng dầu nhớt cho ô tô không thể sử dụng cho xe máy, vì hệ thống động cơ của hai loại phương tiện này hoàn toàn khác nhau.
6 lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
6 lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Bài viết vừa rồi cũng đã giải đáp chi tiết vấn đề “thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít” rõ ràng và chính xác nhất. Hy vọng những thông tin từ bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc chiếc xe hơi bản thân. Nếu quý khách có nhu cầu bảo dưỡng định kỳ hay muốn sắm cho mình dòng xe Honda hiện đại, sang trong hãy đến với Honda Ô Tô Mỹ Đình để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình