Xe 2 cầu và xe 1 cầu – Đánh giá ưu nhược điểm để lựa chọn 

Giữa xe 2 cầu và 1 cầu, đâu sẽ là lựa chọn phù hợp hơn? Câu hỏi này chắc chắn được rất nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc. Hiện nay với sự phát triển của thị trường xe, các thuật ngữ này xuất hiện càng nhiều. Honda Mỹ Đình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cầu xe, đưa ra các đánh giá để biết nên lựa chọn xe 2 hay 1 cầu ở nội dung bài viết dưới đây. 

Khái niệm cầu xe là gì? 

Nếu nhìn bên ngoài, chắc chắn các bạn cũng hiểu phần nào về cầu xe. Vì cầu xe chính là bộ phận đặt giữa và là trục kim loại nối 2 bánh ô tô lại với nhau. Phía bên trong “quả cầu” sẽ là hệ thống visai hay bánh răng để giúp cho xe chuyển động. 

Cầu xe - Bộ phận dài, là trục kim loại nối 2 bánh ô tô với nhau (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Cầu xe – Bộ phận dài, là trục kim loại nối 2 bánh ô tô với nhau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhiệm vụ của cầu xe là giúp cho 2 bánh của xe hoạt động một cách độc lập và xe vào cua tốt hơn. Một chiếc ô tô thông thường sẽ có 2 trục, tương đương với 2 cầu cho 4 bánh xe. Bánh trước tương đương cầu trước và bánh sau tương đương với cầu sau. Vậy tại sau lại có khái niệm xe 2 cầu và xe 1 cầu là như thế nào? Nội dung phía dưới sẽ trả lời cho các bạn hiểu rõ hơn thắc mắc này. 

Khái niệm xe 2 cầu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, xe 2 cầu nghĩa là xe sở hữu hệ dẫn động 4 bánh (ký hiệu là 4WD), hoạt động của xe có cả cầu trước và cầu sau. Kkhi đó 4 bánh của xe đầu nhận được lực từ động cơ để quay và giúp xe di chuyển. 

Xe 2 cầu hoạt động của xe có cả cầu trước và cầu sau (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Xe 2 cầu hoạt động của xe có cả cầu trước và cầu sau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khái niệm xe 1 cầu là gì? 

Xe 1 cầu khác với xe 2 cầu vì loại xe này chỉ dẫn động 2 bánh với tên gọi khác là 2WD. Có thể là 2 bánh sau thì là dẫn động cầu sau, nếu là 2 bánh trước gọi là dẫn động cầu trước. Mỗi loại dẫn động sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ so sánh chung giữa xe 2 cầu và xe 1 cầu để xem ưu nhược điểm của 2 loại dẫn động này. 

Xe 1 cầu chỉ hoạt động cầu trước hoặc sau (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Xe 1 cầu chỉ hoạt động cầu trước hoặc sau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ưu và nhược điểm của xe dẫn động 1 cầu

Xe dẫn động cầu trước hoặc dẫn động cầu sau có phương thức vận hành tương tự nhau vì chỉ chỉ 1 cầu. So với xe 2 cầu thì dẫn động 1 cầu sẽ có những ưu và nhược điểm rất rõ: 

 Ưu điểm của những xe ô tô 1 cầu 

 • Cấu tạo đơn giản: Dẫn động cầu trước hay cầu sau thì các chi tiết và bộ phận cũng sẽ ít hơn giúp xe tiết kiệm được chi phí sản xuất, bảo dưỡng sau này. 
 • Tối ưu không gian khoang nội thất: Do không có trục dẫn động cồng kềnh như dẫn động 2 cầu nên không gian khoang nội thất sẽ được tăng lên và rộng rãi hơn. 
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Vì trọng lượng xe được giảm so với xe 2 cầu nên xe 1 cầu có thể tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. 
 • Giá thành rẻ hơn: Vì các chi tiết của xe 1 cầu ít hơn, lắp đặt và sản xuất đơn giản hơn nên giá thành mua ban đầu thấp. Điều này có thể giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều chi phí bỏ ra ban đầu. 
Xe 1 cầu có ưu điểm giá rẻ nhưng lại không an toàn (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Xe 1 cầu có ưu điểm giá rẻ nhưng lại không an toàn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhược điểm của xe ô tô 1 cầu

 • Tải trọng thấp: Vì chỉ có 1 cầu nhận lực nên sẽ không thể đảm bảo hoạt động tốt khi tải trọng cao. 
 • Khó đánh lái, dễ mất cân bằng: Vì chỉ có một cặp bánh xe được truyền động nên xe dễ bị lật khi vào cua hơn, tính ổn định của xe cũng không được đảm bảo. 
 • Lốp mòn không đều: Nếu là cầu trước thì 2 lốp trước nhanh mòn, nếu là cầu sau thì 2 lốp sau nhanh mòn hơn vì tiếp xúc với đường với lực lớn hơn. 

Đánh giá ưu và nhược điểm xe 2 cầu 

Xe 2 cầu và xe 1 cầu ngày nay được đem ra so sánh nhiều vì các phương tiện hai cầu ngày càng phổ biến hơn. Trước đây xe 1 cầu phổ biến hơn nhưng hiện nay xe 2 cầu lại đang ngày càng phổ biến bởi các lý do sau:

Ưu điểm khi sử dụng xe 2 cầu 

 • Phù hợp nhiều địa hình: Xe 2 cầu thường có khả năng linh hoạt với các địa hình tốt hơn từ ngập nước, ghềnh, đèo dốc hay off-road vì 4 bánh của nó đều chủ động. 
 • Tạo ra sự ổn định: Vì cả 4 bánh chuyển động nên khi vào cua hay trên dải vận tốc cao thì xe 2 cầu cũng cho khả năng ổn định tốt hơn để giảm thiểu tối đa nguy cơ tai bạn, đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. 
 • Tăng tuổi thọ và độ bền: Vì được cấu trúc với 4 bánh đều lực nên vận hành xe luôn đảm bảo mòn đều 4 lốp, các chi tiết như khung xe cũng được tác động đều lực giúp xe tăng độ bền. 
Xe 2 cầu vận hành ổn định, an toàn nhưng giá thành cao (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Xe 2 cầu vận hành ổn định, an toàn nhưng giá thành cao (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhược điểm của xe ô tô hai cầu

 • Tiêu thụ nhiên liệu nhiều: Tất nhiên đây là nhược điểm dễ nhận thấy khi trọng lượng của xe lớn hơn. 
 • Giá mua ban đầu và chi phí bảo dưỡng cao: Xe 2 cầu có hệ thống vận hành phức tạp hơn nên giá thành lúc nào cũng cao hơn so với xe 1 cầu. Bên cạnh đó chi phí bảo dưỡng và sửa chữa sau này cũng sẽ cao hơn tương ứng. 

Nên mua xe 2 cầu hay xe 1 cầu? 

Như đã trình bày ở trên, xe oto hai cầu rõ ràng có rất nhiều ưu điểm trong đời sống và độ an toàn cũng cao. Tuy nhiên giá bán lại cao hơn so với thông thường nên cần phải tùy vào nhu cầu để khách hàng biết mình nên chọn loại xe nào. 

Những ai nên mua xe 1 cầu? 

 • Những người muốn tiết kiệm chi phí bỏ ra ban đầu, chi phí bảo dưỡng sau này
 • Không cần trở nặng và không thường xuyên đi vào địa hình phức tạp. 
 • Cần không gian nội thất rộng rãi, yêu thích sự nhẹ nhàng, vận hành êm ái. 
 • Những người di chuyển nhiều trong đô thị, muốn tiết kiệm nhiên liệu. 

Những ai nên mua xe 2 cầu? 

 • Những người thường xuyên phải di chuyển trên địa hình khó khăn, đối diện với thời tiết khắc nghiệt. 
 • Cần một chiếc xe vận hành ổn định, có thể vận chuyển được lượng người và hàng hóa lớn. 
 • Một chiếc xe ổn định, an toàn hơn khi di chuyển trên cao tốc, vào cua. 
 • Không quan tâm tới chi phí ban đầu, chi phí bảo dưỡng sau này. 

Rõ ràng khi so sánh có thể nói, xe 2 cầu vẫn được nhiều khách hàng có mong muốn sở hữu hơn. Tại thị trường Việt Nam cũng như nhiều thị trường xe khác thì xe 2 cầu vẫn có doanh số ít hơn nhưng có xu hướng tăng lên. Những nhà sản xuất xe đang cố gắng sản xuất hàng loạt để hạ giá thành, đưa xe 2 cầu đến với nhiều khách hàng hơn. 

Xe 2 cầu và xe 1 cầu phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Xe 2 cầu và xe 1 cầu phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các lưu ý khi sử dụng xe 2 cầu và 1 cầu 

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi tài xế sử dụng xe ô tô 2 cầu và một cầu. Mỗi loại dẫn động sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nên cũng cần lưu ý sử dụng khác nhau. 

Lưu ý khi sử dụng xe ô tô 2 cầu 

 • Khi đi trên đường nhiều sỏi đá thì phải tăng áp suất lốp thêm khoảng 20% so với  khuyến nghị để giảm khả năng bị thủng lốp do sỏi đá nhọn có thể gây hại cho bề mặt lốp.
 • Nếu sử dụng xe trên đường bùn lầy và nhiều cát thì giảm áp suất lốp xuống còn khoảng 1,5 kg/cm2 giúp tăng bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường. Từ đó cải thiện độ bám đường và tăng khả năng vượt địa hình bùn lầy hoặc cát.
 • Nên bảo dưỡng thường xuyên hệ thống để đảm bảo lốp hoạt động ổn định, các cầu xe luôn vận hành an toàn, ổn định. 
Sử dụng xe 2 cầu hay xe 1 cầu cũng cần phải lưu ý bảo dưỡng (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Sử dụng xe 2 cầu hay xe 1 cầu cũng cần phải lưu ý bảo dưỡng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý với chủ xe sử dụng xe 1 cầu 

 • Nên kiểm tra lốp thường xuyên, nếu là cầu sau thì kiểm tra lốp sau và cầu trước thì kiểm tra lốp trước. 
 • Không nên vào cua quá gấp để tránh tình trạng lập xe. 
 • Không vận hành xe ở các dạng địa hình khó khăn nếu không dễ bị lầy. 

Kết luận 

Xe 2 cầu và xe 1 cầu rõ ràng sẽ phù hợp với tùy từng đối tượng khác nhau. Honda Mỹ Đình đã có bài chia sẻ và đánh giá giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về các lựa chọn này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ là cơ sở để khách hàng đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình