Cách sử dụng sấy kính ô tô không phải ai cũng biết

Kính xe ô tô của bạn thường bị mờ vào mùa đông do sương đọng nhiều, thời tiết lạnh, do sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe hay nước mưa tạt vào và ngưng đọng trên bề mặt kính,… làm hạn chế tầm nhìn của người lái. Khi kính xe bị mờ, bạn sẽ không thể nào quan sát được chính xác và có nguy cơ xảy ra tai nạn không mong muốn. Vì thế, sấy kính xe ô tô là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu về cách sử dụng sấy kính ô tô nhé!

Sấy kính ô tô có tác dụng gì?

Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại đều được trang bị chức năng sấy kính. Một số công dụng của sấy kính ô tô điển hình là:

  • Đây là công nghệ giúp khắc phục hiện tượng hơi nước ngưng tụ trên kính xe làm cản trở tầm nhìn của người lái. 
  • Chức năng sấy kính được thiết kế để giúp loại bỏ bụi, hơi nước, sương mù và băng tuyết bám trên kính ô tô. 
  • Khi điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh, độ ẩm trong không khí có thể dẫn đến sự hình thành hơi nước và sương mù trên kính, gây khó khăn cho tài xế trong quá trình lái xe. 
  • Hệ thống sấy kính giúp thổi không khí nóng qua kính xe để làm bay hơi nước và sương mù, giúp tăng tầm nhìn và cải thiện an toàn khi lái xe. 
Sấy kính ô tô làm tan hơi nước, sương trên kính xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sấy kính ô tô làm tan hơi nước, sương trên kính xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi sử dụng chức năng sấy kính ô tô, tài xế có thể chọn các chế độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ mờ kính và độ ẩm trong không khí. Chức năng sấy kính ô tô rất hữu ích và cần thiết trong việc giúp tài xế tăng cường tầm nhìn và đảm bảo an toàn khi lái xe trong các điều kiện thời tiết khác nhau. 

Chức năng sấy kính ô tô nằm ở đâu?

Nút bấm hệ thống sấy kính thường được thiết kế đặt gần hệ thống điều hòa ô tô, nút nằm tại vị trí trung tâm của bảng điều khiển, với ký hiệu riêng biệt như hình mũi tên chỉ ở hình bên trên với ký hiệu riêng biệt và khi kích hoạt sẽ có đèn bật sáng. 

Khi bạn không biết chính xác vị trí của nút sấy kính trên xe, bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe hoặc hỏi người bán hàng hoặc dịch vụ ô tô để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Khởi động chế độ sấy kính bằng nút bấm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khởi động chế độ sấy kính bằng nút bấm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống sấy kính ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống sấy kính ô tô
Nguyên lý hoạt động của hệ thống sấy kính ô tô

Hệ thống sấy kính ô tô hoạt động bằng nút bấm hoặc công tắc và sử dụng đồng hồ bấm giờ để tắt nhiệt sau một khoảng thời gian nhất định, thường là khoảng 10-15 phút. Hệ thống sấy kính được thiết kế để hoạt động theo các nguyên lý cơ bản sau:

Sự phân tán của nhiệt độ (thường dùng cho kính sau): Hệ thống sấy kính thường sử dụng công nghệ điện tử để phát tán nhiệt đều trên bề mặt kính. Các dây sưởi được đặt trên kính hoặc gần kính để tăng hiệu quả sấy khô. 

Hệ thống quạt gió ấm (thường dùng cho kính lái): Quạt gió sẽ được sử dụng để thổi không khí khô ẩm vào trong khoang cabin để hỗ trợ cho quá trình sấy khô kính. Hệ thống quạt gió thường có nhiều tốc độ để bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. 

Hệ thống điều khiển: Hệ thống sấy kính ô tô được điều khiển thông qua các nút bấm hoặc các thiết bị điều khiển thông minh. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ và tốc độ của quạt gió để sử dụng hiệu quả hệ thống sấy kính. 

Trong quá trình hoạt động, hệ thống sấy kính ô tô sẽ làm nhiệm vụ loại bỏ sương mù và nước đọng trên mặt kính, Khi bật hệ thống sấy kính, các dây sưởi sẽ được kích hoạt để phát tán nhiệt đều trên bề mặt kính. Hệ thống quạt gió sẽ thổi khí nóng vào khoang cabin để giúp cho quá trình sấy khô diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Hệ thống điều khiển sấy kính cũng cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt gió để đảm bảo rằng kính được sấy khô một cách tối ưu. 

Hướng dẫn sử dụng hệ thống sấy kính trên xe ô tô đúng cách

Hướng dẫn sử dụng hệ thống sấy kính trên xe ô tô đúng cách (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn sử dụng hệ thống sấy kính trên xe ô tô đúng cách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để sử dụng hệ thống sấy kính ô tô, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động động cơ và bật máy sưởi trước khi bắt đầu lái xe.

Bước 2: Đặt hệ thống sưởi vào chế độ sấy kính ô tô.

Bước 3: Mở cửa sổ hoặc cửa gió để tăng thông gió trong xe.

Bước 4: Bật quạt để đẩy không khí ẩm lên phía trên kính ô tô để loại bỏ hơi nước trên bề mặt kính.

Bước 5: Sau khi kính đã được sấy khô hoàn toàn, hãy điều chỉnh nhiệt độ và quạt lại giống với trước khi bật chế độ sấy kính. 

Lưu ý: Khi sử dụng hệ thống sấy kính, bạn cần đảm bảo rằng không có vật dụng nào đang che kín lỗ thông gió hoặc các đường ống gió, không thì hệ thống sấy kính không thể hoạt động hiệu quả được. 

Một số cách khác khắc phục tình trạng kính xe ô tô bị mờ 

Kính xe bị mờ sẽ làm cản trở tầm nhìn của tài xế, gây khó khăn cho việc điều khiển xe. Vì vậy, khi gặp tình trạng này bạn có thể khắc phục bằng một số cách sau đây:

1. Chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Khi kính xe bị mờ, người dùng nên bật hệ thống điều hòa sau đó điều chỉnh nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh đó bạn nên chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ. Sau một vài phút, nhiệt độ cân bằng lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa. 

Cách làm này chỉ nên áp dụng khi nhiệt độ bên ngoài không quá lạnh. Bởi vì nếu bạn đột ngột giảm nhiệt độ điều hòa trên xe về mức cân bằng với nhiệt độ môi trường sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người ngồi trên xe.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài

Trong điều kiện thời tiết hanh khô, hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả, độ lạnh không sâu. Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái nên bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe điều hướng cửa gió lên kính lái. Làm như vậy góp phần giảm chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe, giúp kính xe không bị mờ. 

3. Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước

Ngoài việc sử dụng những phương pháp trên, bạn có thể dùng khăn khố, bọt cạo râu hoặc chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề mặt kinh xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này hơi phức tạp nhưng cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ. 

Lưu ý: Khi phát hiện kính xe bị hơi nước làm mờ, lái xe không nên dùng khăn, giấy để lau mặt trong của kính. Bởi điều này vừa bất tiện vừa tạo ra những vệt lau kính làm giảm tầm nhìn. 

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về sấy kính xe ô tô. Đây là một chức năng quan trọng giúp đảm bảo tầm nhìn của người dùng để lưu thông an toàn trên đường trong những điều kiện thời tiết khó khăn. Hơn nữa, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục để tình trạng kính xe ô tô bị mờ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình