Nút A/C trên ô tô: Ý nghĩa và mẹo sử dụng tiết kiệm nhiên liệu

Điều hòa là một trong những hệ thống quan trọng hàng đầu trên xe ô tô. Hệ thống này cung cấp bầu không khí mát mẻ, trong lành và tạo cảm giác lái thoải mái cho người dùng trong mỗi hành trình. Để có thể sử dụng điều hòa đúng cách và hiệu quả, bạn cần phải biết cách sử dụng các nút điều khiển. Trong bài viết sau, cố vấn kỹ thuật Vũ Tiến Cường của Honda Ô tô Mỹ Đình sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa, cách sử dụng nút A/C cũng như vật mí các mẹo tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. 

Nút A/C là gì?

Nút A/C (hay Air Conditioner) là công tắc bật/tắt điều hoà trên bảng điều khiển điều hoà. Để mở hệ thống điều hoà, chỉ cần nhấn nút A/C sau khi nổ máy.

Nút A/C là công tắc bật/tắt điều hòa ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nút A/C là công tắc bật/tắt điều hòa ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nút điều khiển điều hòa khác trên xe ô tô

Các nút điều chỉnh trên điều hòa ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Các nút điều chỉnh trên điều hòa ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi mẫu xe sẽ có cách thiết kế bảng điều khiển điều hòa riêng để phù hợp với trang bị nội thất cũng như “ý đồ” thiết kế của hãng, nhưng hầu hết điều hòa đều được bố trí tại khu vực trung tâm taplo. Ngoài nút A/C để bật/tắt điều hòa, trên hệ thống còn có sự hỗ trợ của các nút điều chỉnh khác như sau:

 • Nút màu xanh và đỏ: Dùng để chỉnh nhiệt độ điều hòa. Trong đó, nút màu xanh là chế độ làm lạnh, còn nút màu đỏ là chế độ sưởi ấm.
 • Nút ký hiệu hình cánh quạt: Có công dụng điều chỉnh các nấc quạt gió. Nếu xoay nút này về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.
 • Nút có ký hiệu người ngồi cùng những mũi tên: Nút này giúp điều chỉnh hướng gió trên xe với 4 chế độ: thổi vào người ngồi, thổi vào người và chân, thổi vào chân hoặc sưởi kính lái.
 • Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: Dùng để chỉnh chế độ lấy gió điều hòa trên xe. Nếu ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong thì đây là chế độ lấy gió ngoài. Ngược lại, nút có biểu tượng ô tô với mũi tên nằm bên trong thì đó là chế độ lấy gió trong.
 • Nút Auto: Nút điều chỉnh chế độ điều hòa tự động.

Các chế độ phổ biến trên điều hòa ô tô

Các chế độ điều khiển phổ biến trên hệ thống điều hòa ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Các chế độ điều khiển phổ biến trên hệ thống điều hòa ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số chế độ phổ biến trên hệ thống điều hoà ô tô như sau:

 • Chế độ chỉnh nhiệt độ: Với chế độ này, người dùng có thể tuỳ chỉnh nhiệt độ theo mong muốn. Nếu bạn xoay về bên trái hoặc nhấn giảm thì nhiệt độ trong xe sẽ càng hạ thấp xuống. Ngược lại, khi xoay nút về bên phải hoặc nhấn tăng thì nhiệt độ tăng lên, giúp không gian ấm áp hơn. 
 • Chế độ quạt gió: Tất cả hệ thống điều hoà trên ô tô đều có trang bị quạt gió. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để làm thoáng và mát khoang lái mà không cần bật máy lạnh. Tuy nhiên, khi chỉnh quạt gió bạn cần lưu ý vì nếu vặn càng to thì quạt càng mạnh, đồng nghĩa với việc tiếng ồn trong xe càng lớn.
 • Chế độ hướng gió: Điều hoà trên ô tô có nhiều chế độ chỉnh hướng gió khác nhau. Người lái có thể dựa vào các ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Thường ở nấc cuối cùng của núm xoay, hướng gió sẽ alf chế độ sưởi kính.
 • Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài: Lấy gió trong là trường hợp hệ thống điều hoà sẽ dùng nguồn gió trong xe, còn chế độ lấy gió ngoài là máy lạnh sử dụng nguồn gió từ môi trường để làm mát khoang lái. Tuỳ vào điều kiện sử dụng, tài xế sẽ lựa chọn chế độ phù hợp.

9 Lưu ý sử dụng điều hòa trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

Điều hòa là một trong những hệ thống quan trọng trong xe ô tô giúp đem lại không khí mát mẻ cho người dùng trong mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, để sử dụng điều hòa ô tô sao cho đúng cách, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết. Theo dõi các cách sử dụng được các chuyên gia gợi ý sau đây:

1. Không nên bật điều hoà ngay sau khi nổ máy

Chú ý đến việc bật điều hòa trước khi khởi động xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý đến việc bật điều hòa trước khi khởi động xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều tranh cãi về vấn đề nên bật điều hòa trước hay sau khi nổ máy. Một số người cho rằng, bật điều hòa trước khi khởi động xe có thể gây ảnh hưởng đến động cơ xe. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu tại Mỹ lại phủ định điều này, bật điều hòa trước khi nổ máy không có ảnh hưởng gì đến động cơ xe. Bởi vì, hiện nay các mẫu xe ô tô hầu như đều được trang bị ECU thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu hóa nhất. Vì thế, khi khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt tạm thời để tập trung cho động cơ.

Việc bật điều hòa trước khi khởi động không ảnh hưởng đến động cơ, tuy nhiên nó lại gây áp lực lên bình ắc quy, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Bên cạnh đó, khi vừa bước vào xe đã bật điều hòa ngay thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng của bình ắc quy hơn (do xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong cao hơn nhiệt độ bên ngoài). Điều này làm cho quá trình làm lạnh chậm hơn, vất vả hơn và là một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa.

Để thực hiện hiệu quả nhất, khi vừa vào xe, nếu xe thực sự quá nóng thì bạn nên bật quạt gió (không bật máy lạnh). Sau đó hạ hết cửa kính xuống trong khoảng 2-3 phút để tạo ra sự lưu thông không khí bên trong xe.

2. Tắt điều hoà trước khi tắt máy

Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và điện cho ắc quy (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và điện cho ắc quy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tắt điều hòa trước khi tắt máy là một thói quen tốt mà bạn nên duy trì. Thực hiện điều này vừa giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy.

Bạn nên tắt điều hòa và mở cửa trước khi dừng xe 5-10 phút, như vậy sẽ giúp cabin xe thông thoáng hơn, tránh được tình trạng cabin bị tăng ẩm gây ẩm mốc và tạo mùi hôi trong xe. Ngoài ra còn giúp giảm rủi ro người lái và hành khách bị sốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bên trong và bên ngoài xe.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên tắt điều hòa và bật quạt gió ô tô ít nhất 5 phút trước khi tắt máy, tốt nhất càng sớm càng tốt để giúp xe thổi xe dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày gây ẩm mốc. Thực hiện thao tác này có thể giúp xe của bạn giảm bớt mùi hôi khó chịu trên xe.

3. Điều chỉnh các chế độ lấy gió phù hợp

Điều chỉnh các chế độ lấy gió phù hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điều chỉnh các chế độ lấy gió phù hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều hòa trên xe ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Bạn nên chọn chế độ lấy gió ngoài khi vừa vào xe, di chuyển ở những khu vực không khí trong lành, trên các chuyến hành trình dài để đảm bảo lượng oxy… Và bạn nên chọn chế độ lấy gió trong khi di chuyển những khu vực ô nhiễm nhiều khói bụi, lái xe dưới trời mưa hay thời tiết ẩm ướt,…

4. Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ quạt phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ quạt phù hợp để tiết kiệm năng lượng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ quạt phù hợp để tiết kiệm năng lượng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

So với bật điều hòa, sử dụng chế độ quạt gió sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn. Chính vì thể để giảm tải cho hệ thống điều hòa, bạn nên sử dụng kết hợp điều hòa với quạt gió để bổ trợ thêm. Tùy theo nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa và chế độ quạt gió phù hợp.

5. Không nên tắt máy lạnh và mở cửa xe trên đường cao tốc

Không nên tắt máy lạnh và mở cửa xe trên đường cao tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Không nên tắt máy lạnh và mở cửa xe trên đường cao tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan niệm về việc tắt máy lạnh và mở cửa xe khi di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao sẽ đem lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu là hoàn toàn sai lầm. Theo kiểm định của Hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE), ô tô sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn khi bật điều hòa và đóng cửa xe.

Có thể thấy việc bật điều hòa trên ô tô sẽ tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên khi so sánh, lượng nhiên liệu này vẫn ít hơn khi bạn tắt điều hòa và mở cửa kính khi chạy xe. Nguyên nhân là vì xe di chuyển với tốc độ cao, sức cản gió khá lớn, việc hạ kính cửa sổ sẽ càng khiến sức cản gió tăng cao, vì thế động cơ phải mất nhiều sức hơn để vượt qua sức cản và gây hao tốn nhiều nhiên liệu hơn.

6. Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi di chuyển qua các con đường ngập nước, bạn nên tắt điều hòa và hệ thống quạt gió. Điều này đảm bảo an toàn và tránh ảnh hưởng xấu đến xe. Bên cạnh đó, tắt điều hòa còn giúp tránh bị tác bẩn theo nước trôi vào, mắc kẹt trong cánh quạt ở khoáng máy. Nếu không khí bên trong xe quá nóng và bí bách, bạn nên ké mở cửa kính.

7. Chế độ lấy gió trong

Chế độ lấy gió trong giúp hạn chế nguy cơ bị ô nhiễm không khí hoặc xuất hiện mùi hôi từ bên ngoài bị hút vào xe. Ngoài ra, không khí bên trong thường lạnh nên khi sử dụng chế độ gió này sẽ giúp quá trình làm mát nhanh hơn so với chế độ lấy gió ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa khi bật điều hòa. Tuy nhiên, chế độ này có thể khiến khoang lái bị thiếu oxy vì bên trong khá kín, không khí không thể luân chuyển cũng như không khí từ bên ngoài lọt vào trong xe rất ít.

Bạn chỉ nên bật chế độ lấy gió trong trên xe ô tô khi:

 • Di chuyển ở khu vực khói bụi, ô nhiễm.
 • Lái xe khi trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt.

8. Chế độ lấy gió ngoài

Lựa chọn chế độ lấy gió điều hòa phù hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lựa chọn chế độ lấy gió điều hòa phù hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lấy gió ngoài xe ô tô là chế độ sử dụng không khí bên ngoài môi trường, lúc này không khí sẽ bị hút vào bên trong nhờ bộ phận quạt gió, sau đó lọc bụi bẩn thông qua lớp lọc gió trước khi thổi vào trong nội thất xe. Ưu điểm nổi bật nhất của chế độ này là tạo sự lưu thông không khí trong xe, giúp cho người dùng trong xe luôn có đủ oxy và không cảm thấy mệt mỏi khi ngồi lâu. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng chế độ lấy gió ngoài sẽ khiến không khí bên trong xe dễ bị ô nhiễm, đặc biệt là khi ô tô đi vào những khu vực có nhiều khói bụi hay có mùi khó chịu.

Bạn chỉ nên bật chế độ lấy gió ngoài xe ô tô khi:

 • Khi vừa vào xe và bắt đầu khởi động.
 • Khi di chuyển tại khu vực có không khí trong lành, sạch sẽ.
 • Khi di chuyển đường dài.

9. Cảnh báo ngạt khí do ngủ trong ô tô bật điều hòa

Theo các chuyên gia về chất độ tại tổng cục Chứng cứ Pháp y và Tội phạm học của Cảnh sát Dubai (UAE) đã mô tả một số người không chịu nổi khi ngủ trong xe đóng tất cả cửa sổ và bật điều hòa, một quá trình tự sát từ từ dẫn đến ngạt thở rồi chết trong vòng chưa đầy 1 giờ. Bất kể xe mới hay xe cũ đều gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, đối với xe cũ, khả năng bị ngạt thở sẽ cao hơn, do nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn vì do động cơ hoạt động kém hiệu quả và không có hệ thống thông gió đầy đủ. Vì vậy không khí bị rút ra ngoài ra hệ thống điều hòa và điều này dẫn đến ngạt thở và tử vong.

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống điều hòa trên xe ô tô

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi sử dụng hệ thống điều hòa trên xe ô tô, có một số lưu ý quan trọng để giữ cho nó hoạt động hiệu quả và tạo ra một môi trường lái xe thoải mái. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điều hòa theo định kỳ. Điều này bao gồm việc thay bộ lọc không khí và kiểm tra mức nước làm mát.
 • Kiểm tra áp suất làm mát: Kiểm tra và điều chỉnh áp suất làm mát theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Áp suất không đúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.
 • Sử dụng chế độ tái tạo nhiệt độ: Khi bạn lên xe sau một thời gian dài xe đậy  ngoài trời, hãy sử dụng chế độ tái tạo nhiệt độ để nhanh chóng làm giảm nhiệt độ bên trong xe.
 • Điều chỉnh hướng gió thổi đúng cách: Hãy điều chỉnh hướng thổi gió để tối ưu hóa lưu thông không khí và đảm bảo rằng không có không khí và không có vùng nào bị quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Sử dụng chế độ tự động (nếu có): Nếu xe của bạn có hệ thống điều hòa tự động, hãy sử dụng nó để hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ và lưu lượng không khí theo cài đặt thoải mái nhất.
 • Giữ sạch cổng thông hơi và buồng lọc không khí: Đảm bảo rằng cổng thông hơi và buồng lọc không khí được giữ sạch để hạn chế bụi bẩn và tăng hiệu suất làm việc.
 • Tắt hệ thống khi không cần sử dụng: Khi bạn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ ngoại vi đã ổn định, hãy tắt hệ thống để giảm tiêu tốn năng lượng và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Chăm sóc bảo dưỡng hệ thống điều hòa: Nếu hệ thống điều hòa không làm mát đúng cách hoặc có vấn đề, hãy đưa ra đến gara/showroom uy tín để kiểm tra và sửa chữa.

Như vậy, Honda Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chi tiết về nút A/C trên điều hòa cũng như cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách, tiết kiệm nhiên liệu và an toàn. Hãy ghi nhớ một số lưu ý quan trọng khi sử dụng để trải nghiệm lái xe của bạn luôn thoải mái. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình