Hướng dẫn 2 cách nộp phạt nguội online: Xử lý nhanh chóng và tiện lợi

Hiện nay, ngoài các hình thức nộp phạt thông thường, người dân khi có vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có thể nộp phạt nguội online trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Việc này sẽ giúp người dân không phải đi làm thủ tục mất 4 lần như hiện nay, thay vào đó sẽ ở nhà nộp phạt, thông qua các thiết bị điện tử thông minh có kết nối Internet. Tìm hiểu chi tiết.

Có thể nộp phạt nguội online được không? 

Căn cứ vào khoản 1, Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi năm 2020 và khoản 1, Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, các cá nhân hoặc tổ chức có các hành vi sai phạm trong quá trình tham gia giao thông sẽ thực hiện nộp phạt theo các hình thức sau:

 • Nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản (Đã được ghi rõ trong biên bản xử phạt).
 • Nộp phạt online trực tuyến bằng hình thức chuyển khoản cho tài khoản của Kho bạc Nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hoặc người vi phạm có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng cung cấp.
 • Đến nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền tại cơ quan chức năng của Nhà nước.
 • Người vi phạm có thể nộp phạt bằng các dịch vụ bưu chính vào Kho bạc Nhà nước.

Như vậy, theo thông tư mới nhất, người dân hoàn toàn CÓ THỂ nộp phạt nguội online trực tuyến ngay tại nhà.

Các trường hợp nộp phạt nguội online

 • Trong trường hợp bị tạm giữ phương tiện, người vi phạm (hoặc người được ủy quyền hợp pháp theo quy định) có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng DVCQG, tuy nhiên sau khi hoàn thành việc đóng phạt thì người vi phạm phải trực tiếp đến cơ quan người đã lập biên bản vi phạm hành chính để làm thủ tục và nhận lại phương tiện đã bị tạm giữ.
 • Đối với trường hợp bị tạm giữ Giấy phép lái xe, Chứng nhận đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng kiểm có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng DVCQG, khi người vi phạm hoàn thành việc đóng phạt, chọn trên hệ thống nhận lại giấy tờ qua bưu điện. Sau đó người vi phạm sẽ nhận được giấy tờ qua cơ quan bưu điện.
 • Đối với trường hợp bị áp dụng hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, phù hiệu xe, tem kiểm định có thời hạn có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng DVCQG, sau khi hoàn thành việc đóng phạt, người vi phạm có thể lựa chọn trên hệ thống nhận lại giấy tờ qua bưu điện, hết thời hạn tước ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì người vi phạm sẽ nhận được giấy tờ qua cơ quan bưu điện.
 • Để thuận tiện cho người dân trong việc thực hiện nộp phạt, đề nghị người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm cung cấp số điện thoại để nhập thông tin, xử phạt thông qua Cổng DVCQG.

Hướng dẫn nộp phạt nguội online nhanh chóng

Cách 1: Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Theo quy định tại khoản 4, điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Để thực hiện nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau:

Nộp phạt nguội qua cổng dịch vụ công Bộ Công An.
Nộp phạt nguội qua cổng dịch vụ công Bộ Công An.
 • Bước 2: Chọn “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông”.
Chọn "Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông"
Chọn “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông”
 • Bước 3: Chọn “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”
chọn "Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ"
chọn “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”
 • Bước 4: Chọn “Nộp hồ sơ” và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Cách 2: Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bên cạnh Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, hiện nay trang thông tin (website) của Cổng dịch vụ công Quốc Gia (DVCQG) đã cho phép người dân thực hiện chức năng nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ thuộc thẩm quyền lực lượng Cảnh sát giao thông (gọi tắt là nộp phạt vi phạm giao thông) theo hình thức online (trực tuyến). Điều này đồng nghĩa, việc nộp phạt có thể được thực hiện thông qua các dịch vụ liên kết với ngân hàng, mà người dân không cần phải tốn thời gian đến và chờ đợi tại những cơ quan nhà nước (hoặc bưu điện).

Để thực hiện nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người nộp phạt thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: 

Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đường dẫn https://dichvucong.gov.vn

 • Bước 2: 

Sau khi đăng nhập. Trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, chọn “Thanh toán trực tuyến”. Sau đó chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” (nếu là công dân hoặc doanh nghiệp thì chọn vào cột tương ứng). Sau đó chọn “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”.

Chọn "Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính", sau đó chọn "Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông"
Chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”, sau đó chọn “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”
 • Bước 3: 

Nhập thông tin. Trường hợp tra cứu theo mã Quyết định: Tích chọn mục “Cảnh sát giao thông”. Sau đó nhập số quyết định, rồi chọn nhập mã bảo mật.

Trường hợp tra cứu theo biên bản vi phạm: Nhập “Số biên bản”, sau đó nhập các thông tin như: “Họ tên người dân/Tên doanh nghiệp/Tên tổ chức vi phạm”. Sau đó tích chọn mục “Cảnh sát giao thông”, chọn theo “tỉnh/thành phố”, chọn “đơn vị lập biên bản xử phạt”, chọn “ngày vi phạm” và nhập mã bảo mật.

 • Bước 4: 

Sau khi toàn tất, bấm vào nút “Tra cứu” sẽ hiện ra thông báo các nội dung: Số Quyết định xử phạt, ngày ra quyết định xử phạt, hành vi vi phạm, số tiền phạt.

Chọn "Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính", sau đó chọn "Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông"
Chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”, sau đó chọn “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”
 • Bước 5: 

Chọn hình thức “thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt” hoặc “thanh toán và nhận kết quả tại nhà” (đối với trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại nhà, người vi phạm phải có tài khoản truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia).

 • Bước 6: 

Nhận giấy tờ tại nhà hoặc tại cơ quan xử phạt.

Ngoài cách nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia… Các tài xế, chủ ô tô có thể nộp phạt nguội qua dịch vụ bưu chính công ích. Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình