Nắp capo là gì? Cách mở nắp Capo các dòng xe Honda hiện nay 

Nắp capo trên xe ô tô là một trong những bộ phận ngoại thất mà chiếc xe nào cũng phải có. Nó đóng vai trò quan trọng đối với mỗi chiếc xe nhưng bạn có hiểu chi tiết về capo xe? Các chủ xe có biết đóng, mở capo xe như thế nào hay không? Nội dung bài viết dưới đây, Honda Mỹ Đình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nó, cách đóng mở và xử lý khi bộ phận này gặp vấn đề. 

Cùng hiểu nắp capo là gì? 

Nắp capo là thuật ngữ được sử dụng cho xe ô tô hay còn được gọi với tên khác là mui xe. Mui là bộ phận ngoại thất không thể thiếu nằm trên khoang động cơ được đặt phía trước và có bản lề. Hiện nay các nhà sản xuất xe ô tô thường dùng thép hoặc nhôm để tạo nên bộ phận này. Chỉ có một vài mẫu siêu xe thể thao hiệu năng cao được chế tạo từ các vật liệu cao cấp và nhẹ như sợi các bon, sợi thủy tinh,..

Nắp capo là thuật ngữ được sử dụng cho xe ô tô hay là mui xe (Ảnh: sưu tầm internet)
Nắp capo là thuật ngữ được sử dụng cho xe ô tô hay là mui xe (Ảnh: sưu tầm internet)

Bộ phận này có thể dễ dàng đóng mở tùy ý nhằm phục vụ cho mục đích kiểm tra xe, bảo dưỡng, sửa chữa động cơ thuận tiện. Đây là một bộ phận không thể thiếu đối với xe ô tô để hỗ trợ bảo vệ cho xe. Phía dưới bài viết chúng ta sẽ đi khám phá chi tiết hơn về bộ phận này cũng như nhiệm vụ của nó. 

Vai trò của nắp capo xe ô tô 

Với cấu tạo từ tấm kim loại được hàn/dập với khung cứng phía trong để kết hợp với phần khung vỏ xe tạo  thành khoang động cơ cứng trước xe. Nắp Capo đóng vai trò bảo vệ một cách tối đa và an toàn nhất cho các linh kiện ở bên trong khoang động cơ

Vai trò tiếp theo của tấm kim loại lớn này là hạn chế tiếng ồn từ động cơ phát ra. Trong trường hợp xảy ra va chạm thì nắp capo có thể biến dạng để hấp thụ một phần ngoại lực giúp giảm thiểu ngoại lực tác động lên người lái. 

Vai trò của nắp capo là tăng tính thẩm mỹ, giảm tiếng ồn, bảo vệ người lái (Ảnh: sưu tầm internet) 
Vai trò của nắp capo là tăng tính thẩm mỹ, giảm tiếng ồn, bảo vệ người lái (Ảnh: sưu tầm internet)

Không chỉ có vậy, như đã nói ở trên, đây là một bộ phận ở phần ngoại thất. Vì thế mui xe đóng vai trò như một chi tiết trang trí, hoàn thiện khả năng khí động học cho toàn bộ chiếc xe. Dù chỉ là chi tiết rất nhỏ nhưng nó lại đóng vai trò rất lớn cho mỗi chiếc ô tô. 

Các bước mở nắp capo trên xe ô tô

Cách mở được tấm kim loại trước xe này đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn cũng không cần phải sử dụng dụng cụ hỗ trợ nào để mở vì các nhà sản xuất đã thiết kế giúp cho việc đóng mở trở nên dễ dàng hơn. Nhưng tuỳ vào loại xe khác nhau sẽ có các chốt mở nắp capo khác nhau. 

Mở nắp capo đơn giản qua 4 bước (Ảnh: sưu tầm internet) 
Mở nắp capo đơn giản qua 4 bước (Ảnh: sưu tầm internet)
  • Bước 1: Xác định vị trí của chốt mở nắp capo, với các mẫu xe đời mới của Honda thường nằm bên dưới và phía trái của vô lăng. Sau đó các bạn kéo chốt chính bên trong cabin xe. Một lực được truyền qua dây cáp để capo bật mở ra một đoạn nhỏ. Tuy nhiên bạn mới chỉ mở được khoá sơ cấp mà chưa mở được khoá thứ cấp, hãy chuyển qua bước 2 nhé. 
  • Bước 2: Bạn hãy cho tay vào và tìm chốt phụ ngay dưới nắp và ấn/gạt nhẹ để nâng nắp capo lên cao.
  • Bước 3: Dùng thanh chống kim loại nếu là dòng xe sedan hạng B như City. Trên CRV hay các dòng cao cấp khác, các thanh chống kim loại này dược thay thế bằng thanh chống thủy lực và bạn chỉ cần ấn nhẹ và mở lên là được. 
  • Bước 4: Các bạn muốn đóng nắp capo thì hãy thực hiện các bước mở khoá thứ cấp là xong. 

Cách mở nắp capo xe ô tô hãng Honda 

Để thực hiện mở nắp capo an toàn và đúng cách các bạn có thể tham khảo các bước phía trên có thể sử dụng chung cho tất cả các dòng xe. Nhưng cụ thể với các chủ xe Honda, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết mở từng dòng xe mà các bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Xác định vị trí nắp capo 

Honda bố trí chốt mở nắp capo ở trong cabin như các hãng xe khác. Đối với các loại xe phổ thông như Honda City chốt mở nắp capo ở dưới sàn gần khu vực lái của tài xế, tìm chốt có ký hiệu và kéo ra. Nếu là Honda CRV và HRV cũng tương tự, chốt nằm ở khu vực bản lề cửa trước, gần chân ga phía ghế lái. 

Xác định vị trí nắp capo trên xe ô tô Honda dễ dàng (Ảnh: sưu tầm internet) 
Xác định vị trí nắp capo trên xe ô tô Honda dễ dàng (Ảnh: sưu tầm internet)

Bước 2: Kéo chốt để mở nắp capo 

Sau khi xác định được vị trí chính xác của chốt mở thì bạn hãy kéo chốt ra

Kéo chốt mở nắp (Ảnh: sưu tầm internet) 
Kéo chốt mở nắp (Ảnh: sưu tầm internet)

Bước 3: Mở nắp capo lên

Tại vị trí đầu mui xe, giữ và kéo chốt đối với Honda City và gạt qua phải đối với CRVHonda HRV

Mở và nâng nắp capo lên bằng thanh chống hoặc chống thuỷ lực (Ảnh: sưu tầm internet) 
Mở và nâng nắp capo lên bằng thanh chống hoặc chống thuỷ lực (Ảnh: sưu tầm internet)

Bước 4: Nâng nắp capo lên 

Dùng thanh chắn chống nắp capo nếu là xe Honda City còn CRV và HRV sẽ là chống thuỷ lực bạn chỉ cần buông tay là nắp tự mở.

Những trường hợp mở nắp capo không thành công 

Môi trường là yếu tố sẽ khiến cho bộ phận này không thể hoạt động và đóng mở theo các bước phía trên. Nếu gặp phải tình trạng không thể đóng hoặc mở nắp đậy này trên xe, các bạn có thể tham khảo một vài lỗi cơ bản sau. 

Trường hợp nắp bị kẹt 

Nếu nắp bị kẹt và không thể mở ra được dù đã gạt cần trong xe thì hãy tác động thêm lực. Lúc này các bạn có thể ấn mạnh 2 tay của mình với một lực vừa phải tác động lên nắp hoặc nếu có người đi cùng, hãy nhờ họ ngồi bên trong xe nắm cần gạt ở vị trí mở liên tục để bụi bẩn kẹt bên trong chốt mở có thể là nguyên nhân không thể mở được. 

Trường hợp vẫn không mở được khi bị kẹt, hãy thử khởi động xe và làm nóng động cơ. Bởi nếu thời tiết lạnh có thể khiến hơi nước tích tụ khoá nắp làm cho nó bị kẹt. 

Trường hợp hỏng chốt, đứt cáp 

Tình huống dây cáp nối từ khóa capo đến chốt chính bị đứt có thể áp dụng các cách xử lý tương tự như với trường hợp nắp bị kẹt. Nhưng nếu dùng lực đủ lớn vẫn không được thì cần phải tìm sợi dây cáp được nối với cần gạt trong cabin hoặc chui xuống gầm xe mới mở được chốt thứ cấp. 

Có một số trường hợp không mở được nắp capo bạn có thể khắc phục ngay (Ảnh: sưu tầm internet) 
Có một số trường hợp không mở được nắp capo bạn có thể khắc phục ngay (Ảnh: sưu tầm internet)

Chốt capo thứ cấp bị hỏng, bị kẹt 

Nắp capo thứ cấp bị kẹt có thể do chốt đã hỏng, lúc này các bạn có thể kéo từ từ cho chốt phụ vào đúng vị trí mở bằng một vật hoặc dụng cụ nhọn như tua vít chẳng hạn. Nhìn chung thì từng loại xe sẽ có những chi tiết và cách xử lý riêng đối với các lỗi này. Trên các dòng xe Honda hiện tại đang dần chuyển thành chống thuỷ lực nên chỉ cần ấn nhẹ khi mở và trường hợp kẹt đã dần được khắc phục. 

Một số lưu ý khi mở đóng nắp Capo xe Honda

Mở nắp capo nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn mở không đúng cách trong một vài tình huống khó khăn và ngoài ý muốn. Hãy tham khảo các lưu ý sau đây để có những trải nghiệm với chiếc xe Honda tốt nhất. 

Đóng và mở nắp capo cần phải lưu ý (Ảnh: sưu tầm internet) 
Đóng và mở nắp capo cần phải lưu ý (Ảnh: sưu tầm internet)
  • Hãy nhớ dùng thanh chống trước khi kiểm tra động cơ và khoang máy tránh trường hợp nó sập xuống gây nguy hiểm. 
  • Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào các chi tiết động cơ nếu xe vừa dừng hoặc đang hoạt động và mới mẻ nắp. Điều này sẽ khiến bạn có thể bị bỏng bất cứ lúc nào. 
  • Phải kiểm tra thật kỹ và chắc chắn là bạn đã đóng chặt nắp capo sau khi mở và không có vật gì có thể bị kẹp ở đó. Không nên để nắp bị hở trong quá trình di chuyển sẽ gây ra nguy hiểm trong quá trình vận hành xe. 
  • Nên thực hiện mở ở nơi rộng rãi vì phần nắp này khá lớn, tránh gây thương tích không mong muốn với chính mình người xung quanh và có thể gây hư hỏng xe. 

Kết luận 

Nắp capo là bộ phận quan trọng của xe mà chủ xe nào cũng cần biết đến nó cũng như cách mở. Nội dung phía trên Honda Mỹ Đình đã giúp bạn hiểu hơn về bộ phận này. Hy vọng rằng những thông tin phía trên đã giúp bạn hiểu hơn về chiếc xế Honda của mình, vận hành nó an toàn và linh hoạt. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH