Màn hình HUD hiển thị & Công dụng tiện nghi vượt trội trên xe ô tô

Màn hình HUD là công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái đem lại trải nghiệm lái xe tiện lợi và hiện đại hơn cho người dùng. Thiết bị này hiện đang được trang bị trên các loại xe sang hay nội thất xe cao cấp. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể lắp đặt thêm cho xe của mình nếu mong muốn sở hữu. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về trang bị này nhé!

Màn hình HUD là gì?

Màn hình HUB (Head-Up Display) là công nghệ hiển thị cho phép phản chiếu một số thông tin như tốc độ xe, cảnh báo lệch làn,… dưới dạng số hoặc hình ảnh lên kính chắn gió của xe, cửa sổ bên hoặc bảng điều khiển để vừa với tầm nhìn của người lái.

Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD) ngày càng xuất hiện phổ biến
Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD) ngày càng xuất hiện phổ biến

Màn hình HUB giúp cung cấp thông tin cho tài xế một cách tiện lợi và an toàn hơn. Hiện nay, màn hình HUB chỉ có sẵn trong một số thiết kế trên xe hạng sang, tuy nhiên người dùng cũng có thể trang bị thêm cho xe của mình nếu muốn.

Lịch sử ra đời của màn hình HUD

HUD ban đầu được phát triển dành riêng cho những máy bay quân sự chiến đấu. Vào năm 1940, các kỹ sư mới bắt đầu nghiên cứu một thiết bị có chức năng hiển thị hình ảnh cùng những thông tin quan trọng trên kính lái nhằm mục đích giúp các phi công tập trung vào hướng lái và không bị xao nhãng vào việc quan sát thông số trên bảng điều khiển.

HUD lần đầu tiên được trang bị trên máy bay
HUD lần đầu tiên được trang bị trên máy bay

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tập đoàn GM bắt đầu để mắt tới HUD. Mẫu xe đầu tiên được trang bị màn hình HUD vào năm 1965 đó là Mako Shark. Đây là chiếc xe mang đậm phong cách thể thao với nội thất không khác gì một chiếc máy bay chiến đấu. Sau đó, từ một ý tưởng trên giấy thì đến năm 1968 nguyên mẫu đầu tiên đã được cho ra đời. Chỉ 1 năm sau đó, bảo concept có tên XP-856 đã được cho ra đời và được trang bị màn hình trực diện. Tuy nhiên, vào thời điểm đó việc sản xuất thiết bị này thực sự rất tốn kém và phức tạp khiến cho ý tưởng này dần đi vào ngõ cụt.

Màn hình HUD xuất hiện trên ô tô với các tính năng hiện đại
Màn hình HUD xuất hiện trên ô tô với các tính năng hiện đại

Năm 1985, GM mua lại HUGHES – Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ với giá 5,2 tỷ USD. Thương vụ đắt giá này đã mang lại cho GM rất nhiều lợi ích, trong đó bao gồm cả việc nghiên cứu và phát triển HUD. Tiếp đó, GM sáp nhập HUGHES với nhanh Delco Electronics, tạo nên một bộ phận có tên là Hughes Corporation. Mục đích cho hành động này đó là nhằm phát triển màn hình hiển thị cho những chiếc xe hơi của hãng. Năm 1988, HUD đã chính thức xuất hiện trên chiếc Oldsmobile Cutlass Supreme Convertible Indy 500 Pace Car. Điểm đáng chú ý là mẫu này chỉ sản xuất đúng 50 chiếc dành cho những khách hàng có chọn lọc.

Đến nay, những chiếc màn hình HUD hiện đại nhất đều có mặt trên những mẫu xe của châu Âu. BMW cho ra mắt chiếc HUD lần đầu tiên vào năm 2003. Đến 7 năm sau đó, Audi mới bắt theo xu hướng này. Còn hãng xe sang Mercedes-Benz thì mãi đến năm 2014 mới bắt đầu vào cuộc. Với sự phát triển của công nghệ, HUD dần trở thành phụ kiện phổ biến trên các xe ô tô. Ngay cả những dòng xe tầm trung cũng có thể trang bị phụ kiện này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cấu tạo của màn hình HUD

Cấu tạo của màn hình HUD gồm 3 bộ phận chính là: bộ máy chiếu, bộ liên kết và máy tính. Mỗi bộ phận sẽ mang một chức năng riêng như sau:

 • Bộ máy chiếu: Tạo ra hình ảnh phản chiếu của những thông tin cần hiển thị.
 • Bộ liên kết: Chuyển hướng dữ liệu để hiển thị trong tầm quan sát của tài xế.
 • Máy tính: Kết nối giữa máy chiếu và dữ liệu cần truyền.
Cấu tạo màn hình HUD trên xe ô tô
Cấu tạo màn hình HUD trên xe ô tô

Trong đó, tất cả các thông tin từ thông số của xe đến quang cảnh phía trước xe, khoảng cách giữa các xe đang lưu thông trên đường được lấy từ dữ liệu hệ thống, thông qua máy tính và bộ liên kết sẽ hiển thị thông tin trên màn hình máy chiếu đúng với tầm mắt quan sát của tài xế.

Nguyên lý hoạt động của màn hình HUD

Thiết kế và bố cục của màn hình HUD có thể thay đổi tùy theo chi phí và số lượng tính năng hiển thị những nguyên lý kết nối, sơ đồ lắp đặt và nguyên lý hiển thị thông tin của thiết bị này đều giống nhau.

Cơ chế hoạt động của màn hình HUD trên xe ô tô
Cơ chế hoạt động của màn hình HUD trên xe ô tô

Màn hình HUD sử dụng một hiện tượng vật lý đơn giản để hiển thị dữ liệu trên kính chắn gió của xe đó là sự phản chiếu. Kính chắn gió đóng vai trò là một màn hình khổng lồ. Một máy chiếu được gắn trong bản điều khiển để gửi thông tin, hình ảnh lên kính xe. Sau khi hình ảnh xuất hiện từ máy chiếu, một loạt gương sẽ điều hướng, lật và phóng to hình ảnh, vì vậy bạn không cần phải nghiêng đầu hoặc nheo mắt để xem thông tin hiển thị.

Các thông tin hiển thị trên màn hình HUD

Những thông tin hiển thị trên màn hình HUD
Những thông tin hiển thị trên màn hình HUD

Nội dung hiển thị trên màn hình HUD là yếu tố quan trọng nhất phản ánh công dụng và lợi ích mà thiết bị này mang lại. Cụ thể, trên màn hình HUD sẽ hiển thị các thông tin sau:

 • Tốc độ xe: Thông tin về tốc độ hiện tại của xe sẽ giúp người điều khiển xe dễ dàng điều chỉnh tốc độ cho phù hợp. Ngoài ra, lịch sử tốc độ xe cũng được lưu trữ lại để cung cấp thông tin và đối chiếu khi cần thiết.
 • Vòng tua động cơ: Cho biết tình trạng vòng tua của động cơ. Người dùng có thể thiết lập cảnh báo khi vòng tua đạt tới mức giới hạn, tránh tình trạng vòng tua máy cao gây hại cho động cơ và hao tổn nhiên liệu.
 • Nhiệt độ nước làm mát: Nước làm mát có vai trò điều hòa nhiệt độ của động cơ, đảm bảo động cơ vận hành ổn định. Thông tin hiển thị này sẽ giúp người điều khiển dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của nước và phát ra cảnh báo nếu nhiệt độ nước cao hơn 115 độ C.
 • Quãng đường đi được: Quãng đường di chuyển của xe sẽ được ghi lại và hiển thị dưới dạng km.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: Cùng với hiển thị quãng đường đi được, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ cho biết trong suốt quãng đường này, từ lúc bắt đầu di chuyển đến lúc kết thúc, nhiên liệu được tiêu thụ là bao nhiêu.
 • Cảnh báo quá tốc độ: Màn hình HUD sẽ thông báo cho người điều khiển biết đang chạy quá tốc độ đã cài đặt trước đó bằng cách phát ra tiếng kêu và đèn báo nhấp nháy.
 • Điện áp của xe: Khi điện áp của ắc quy yếu (dưới 12V), màn hình sẽ hiển thị thông báo để người dùng được biết và có giải pháp khắc phục nhằm tăng tuổi thọ cho ắc quy.
 • Lỗi động cơ: Màn hình sẽ hiển thị để người điều khiển kịp thời nắm bắt khi xảy ra trục trặc.
 • Các tính năng phụ: Độ cao thực, hướng đi, tần số vệ tinh…
 • Các tính năng cao cấp khác: Một số loại màn hình HUD còn hiển thị bản đồ chỉ đường, áp suất lốp, soạn văn bản bằng giọng nói, nhận hoặc từ chối cuộc gọi đến…

Công dụng của màn hình HUB trên xe ô tô

Người dùng ưa chuộng lựa chọn màn hình HUD bởi nó sở hữu nhiều công dụng như sau:

Đảm bảo an toàn cho người lái

Màn hình HUD là một trong những phụ kiện ứng dụng công nghệ AI trên xe ô tô mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Trí tuệ nhân tạo tích hợp trên xe có khả năng điều chỉnh theo ngữ cảnh, đưa ra các cảnh báo thông qua bộ hiển thị HUD. Dựa vào đó, người lái có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển và nắm bắt các thông tin liên quan trên màn hình nhưng vẫn đảm bảo không bị phân tán sự tập trung. Do đó, thiết kế này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều khiển phương tiện an toàn khi tham gia giao thông.

Hiển thị quãng đường xe đang di chuyển

Hệ thống HUD có thể lắp đặt ở trên nhiều loại kính chắn gió khác nhau, giúp tái hiện lại quang cảnh con đường phía trước mà xe đang di chuyển. Tại đây hiển thị các mũi tên chỉ đường, làn đường và một số biểu tượng khác nhau biểu thị các thông tin của xe. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các xe đang lưu thông trên đường cũng được hiển thị để tài xế chủ động điều chỉnh khoảng cách sao cho phù hợp.

Màn hình HUD hiển thị quãng đường di chuyển của bạn
Màn hình HUD hiển thị quãng đường di chuyển của bạn

Định vị và chỉ đường

Công nghệ HUD cũng sẽ định vị vị trí trên bản đồ và hệ thống sẽ giúp bạn chỉ ra con đường bạn cần đến. So với việc xem bản đồ, công nghệ HUD sẽ hiển thị đường xe đang chạy trùng khớp với những gì bạn nhìn thấy ở thực tế trước mặt, giúp bạn dễ dàng theo dõi quãng đường di chuyển hơn.

Áp dụng cho mô hình lái xe tự động

Màn hình HUD cũng được áp dụng cho một số dòng xe lái tự động. Thông thường, lái tự động giúp ích rất nhiều trong việc điều khiển xe trong suốt quá trình xe di chuyển, nhưng người điều khiển xe sẽ bị động trong việc tiếp nhận thông tin và điều khiển hành trình xe chạy. Chính vì thế, công nghệ HUD góp phần cải thiện đáng kể và khắc phục phần nào những khó khăn hạn chế của mô hình lái tự động này.

Màn hình HUD thường được áp dụng trên các mẫu xe hiện đại
Màn hình HUD thường được áp dụng trên các mẫu xe hiện đại

Các loại màn hình HUD phổ biến

Màn hình HUD kết nối ODB

Loại màn hình này có thể kết nối trực tiếp với ô tô thông qua cổng OBD 2 để thu thập thông tin và hiển thị dữ liệu lên máy chiếu. Bên cạnh đó, thiết bị còn giám sát hoạt động của các bộ phận quan trọng và động cơ xe, từ đó đưa ra chẩn đoán cho người dùng.

Màn hình HUD kết nối GPS

Màn hình này sử dụng tín hiệu từ vệ tinh GPS để xác định quãng đường và vận tốc di chuyển của ô tô. Thiết bị này được người dùng đánh giá cao về độ chính xác của dữ liệu hiển thị.

Màn hình HUD kết nối ODB 2 & GPS

Màn hình HUD kết nối ODB 2 và GPS được sử dụng để xác định vận tốc di chuyển của phương tiện và có thể sử dụng cho cả dòng xe có và không có trang bị OBD2. Ngoài ra, các tính năng hiện đại khác như hiển thị tin nhắn, cuộc gọi, bản đồ dẫn đường… được trang bị trên các dòng xe cao cấp, đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

Ưu nhược điểm của màn hình HUD

Ưu điểm

 • Hiện đại, tiện lợi, nhiều tiện ích cho người lái
 • Bảo vệ người dùng khi điều khiển xe
 • Hiển thị những thông số cần thiết (biển cáo, mức xăng, tốc độ xe,…)
 • Cách lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng

Nhược điểm

 • Thông tin hiển thị ngay trên kính lái nên có thể ảnh hưởng đến tầm quan sát của người dùng.
 • Nguy hiểm hơn nếu người lái quá tập trung vào màn hình, gây mất cảnh giác và dễ gây tai nạn.
 • Âm thanh thông báo và đèn báo có thể gây mất tập trung cho lái xe trong lúc lái, gây nguy hiểm.

Những mẫu xe của Honda trang bị màn hình HUD

Hiện nay, Honda đã ứng dụng trang bị chức năng hiển thị thông tin trên kính lái (HUD) trên 2 mẫu xe CR-V mới nhất là CR-V L AWD và CR-V e:HEV RS.

Honda trang bị màn hình HUD trên xe CR-V thế hệ mới nhất
Honda trang bị màn hình HUD trên xe CR-V thế hệ mới nhất

Câu hỏi thường gặp

Có nên lắp đặt màn hình HUD trên xe ô tô không?

Màn hình HUB là một món phụ kiện hữu ích với người dùng trong quá trình điều khiển xe ô tô. Thông qua màn hình này thì người lái xe dễ dàng theo dõi mọi thông tin cần thiết khi đang chạy xe mà không cần phải nhìn xuống bảng đồng hồ. Điều này giúp duy trì sự tập trung, đảm bảo sự quan sát liên tục phía trước xe để giảm thiểu tình huống nguy hiểm xảy ra.

Nhờ màn hình này mà tài xế theo dõi được vận tốc của xe và điều chỉnh được tốc độ nằm trong giới hạn cho phép tránh vi phạm giao thông và đảm bảo an toàn. Thông qua màn hình HUB, người lái có thể theo dõi được số vòng tua máy, mức tiêu thụ nhiên liệu hiện tại, độ mở bướm ga,… từ đó mà điều chỉnh về mức phù hợp, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, từ màn hình người lái có thể nhanh chóng nắm được các lỗi xe như nhiệt động két nước, nhiệt độ động cơ tăng cao, điện áp ắc quy bị thấp… để xử lý kịp thời. Có thể thấy, màn hình hiển thị thông tin trên kính lái đem lại rất nhiều lợi ích. Đây là lý do mà ngày càng có nhiều hãng xe trang bị HUB cho các mẫu xe của mình.

Lựa chọn màn hình HUD như thế nào?

Có nhiều loại màn hình HUD trên thị trường với các chức năng và chất lượng khác nhau. Bạn nên quan tâm đến 2 thống số chính là chất lượng hiển thị và các chức năng cần thiết để chọn mua màn hình HUD phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Có thể độ màn hình HUD không?

Trên thực tế, không phải xe nào cũng được trang bị HUD, chính vì thế để đáp ứng nhu cầu sử dụng này, trên thị trường có rất nhiều loại màn hình HUD để người dùng có thể lựa chọn nâng cấp. Có thể nói, việc độ HUD là hoàn toàn có thể và thực hiện lắp đặt một cách dễ dàng. Phần lớn màn hình HUD được thiết kế để tương thích với xe qua cổng OBD.

Màn hình HUD mang nhiều kiểu sáng, kích thước, các hiển thị và tầm giá khác nhau. Xét về mặt thẩm mỹ, HUD là một thiết bị gắn rời, không được giấu kín và tích hợp gọn gàng đẹp mắt ngay trên bảng taplo như hàng nguyên bản của các hãng xe.

Hiện trên thị trường có nhiều loại màn hình HUD, giá khoảng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Trong khi các loại cao cấp, có thương hiệu, cung cấp nhiều tính năng và hiển thị đẹp mắt thường có giá từ 4.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về màn hình hiển thị thông tin trên kính lái (HUD). Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, tính năng, ưu nhược điểm của màn hình HUD. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình