Lấy gió ngoài hay gió trong cho điều hòa trên ô tô? Tìm hiểu ngay

Biết cách chọn chế độ lấy gió ngoài hoặc lấy gió trong tùy vào điều kiện môi trường sẽ giúp ích nhiều cho quá trình sử dụng xe. Các bạn sẽ được Honda Mỹ Đình chia sẻ chi tiết về 2 cách lấy gió của điều hòa trên ô tô trong bài viết này. Hãy tham khảo để biết được nguyên lý hoạt động của mỗi chế độ từ đó áp dụng cho chiếc xế cưng của mình nhé! 

Chế độ lấy gió ngoài cho điều hòa xe ô tô 

Chế độ lấy gió ngoài cho điều hòa xe ô tô có nghĩa là sử dụng không khí ở môi trường bên ngoài để đưa vào trong xe. Hiểu đơn giản đây là cách thức đưa không khí từ môi trường bên ngoài vào xe bằng cách sử dụng điều hòa để hút gió. 

Chế độ lấy gió ngoài là sử dụng không khí ở môi trường bên ngoài đưa vào cabin xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chế độ lấy gió ngoài là sử dụng không khí ở môi trường bên ngoài đưa vào cabin xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với chế độ lấy gió ngoài cho điều hòa xe, hệ thống điều hòa với một quạt gió để hút và một bộ lọc để giữ lại bụi bẩn ngoài môi trường trước khi đưa vào trong cabin xe. Sử dụng chế độ này có ưu điểm là tạo ra được sự lưu thông không khí trong xe, người ngồi trong cabin đảm bảo được lượng oxy cần thiết. Nhưng nhược điểm đó là không khí trong xe dễ bị ô nhiễm nếu không khí bên ngoài ô nhiễm. 

Đặc biệt khi xe đi vào môi trường nhiều khói bụi hay có mùi khó chịu thì cabin xe sẽ dễ bị mùi hoặc nhiễm khói bụi dù có hệ thống lọc hỗ trợ. Đặc biệt với môi trường không khí ô nhiễm như tại Việt Nam thì chế độ này ít khi được sử dụng. 

Những điều kiện môi trường đảm bảo để lấy gió ngoài 

Theo các chuyên gia chủ xe chỉ nên chọn thời điểm lấy gió ngoài trong một vài trường hợp điều kiện đảm bảo. Trong đó điều kiện môi trường bên ngoài là tiên quyết: 

 • Môi trường bên ngoài thoáng khí: Thời tiết mát mẻ của miền Bắc hoặc buổi tối se lạnh không khó khoảng 25 độ tại miền Nam là thời điểm chủ xe có thể lấy gió ngoài. 
 • Khi vừa khởi động máy: Khi vừa vào xe, bắt đầu khởi động máy thì chế độ gió ngoài cũng hữu ích. Bởi lúc đó xe bị đóng kín cửa trong thời gian dài, nhiệt độ cao hơn bên ngoài rất nhiều nên độ ẩm trong xe tăng cao,…Lấy gió từ bên ngoài sẽ giúp không khí trong khoang cabin có sự luân chuyển đảm bảo sự trong lành. 
 • Trong khu vực ít khói bụi: Nếu xe di chuyển ban đêm hoặc khu vực ít khói bụi cũng có thể chọn chế độ lấy gió ngoài. Điều đó đảm bảo lượng oxy trong xe, vừa giúp không khí trong xe tươi mát.
 • Xe di chuyển hành trình dài: Ở chế độ lấy gió ngoài, hệ thống điều hòa lấy gió từ bên ngoài thông qua lọc gió giữ lại bụi bẩn rồi qua dàn lạnh (nóng) để thổi vào trong xe. Vừa đảm bảo tạo ra sự lung thông không khí mà còn giúp cho động cơ không phải vận hành quá công suất trong thời gian dài. 
Theo các chuyên gia chủ xe nên chọn thời điểm lấy gió ngoài phù hợp (Ảnh: Sưu tầm internet)
Theo các chuyên gia chủ xe nên chọn thời điểm lấy gió ngoài phù hợp (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chế độ lấy gió trong trên điều hòa xe hơi 

Khi bạn sử dụng chức năng lấy gió trong có nghĩa điều hòa sẽ sử dụng nguồn không khí tuần hoàn trong cabin qua lọc gió, qua dàn nóng/lạnh để thổi ra. Hầu hết mọi người thường để mặc định với chế độ lấy gió này vì tránh được mùi và bụi bẩn bên phía ngoài của xe và cho khả năng làm lạnh/nóng tốt và nhanh hơn. 

Tất nhiên khi sử dụng chế độ này thì vẫn có không khí bên ngoài có thể lọt vào xe qua các khe hở khắp thân xe. Vì thế nhiều người nghĩ rằng lượng oxy trong xe vẫn thoải mái để sử dụng. Tuy nhiên nó sẽ giảm dần theo thời gian và kéo theo tình trạng thiếu oxy gây ra mệt mỏi nếu di chuyển trên đường xa. 

Thời điểm nào nên sử dụng chế độ lấy gió trong?

Theo các chuyên gia nên chọn chế độ điều hoà lấy gió trong với những trường hợp dưới đây. Chủ xe nên cân nhắc và lựa chọn thời điểm hợp lý giúp không khí trong xe được đảm bảo: 

 • Xe di chuyển được khoảng 5km: Chủ xem có thể chuyển chế độ lấy gió trong khi xe đã di chuyển được một đoạn ngắn. Sau khi sử dụng chế độ lấy gió ngoài khi xe vừa khởi động thì chuyển qua gió trong đảm bảo cabin được làm mát tốt nhất. 
 • Trong đô thị ô nhiễm hoặc thời tiết bên ngoài ẩm: Lấy gió trong cũng được sử dụng trong các trường hợp này vì hạn chế hơi nước, khói bụi bên ngoài vào trong ca bin đảm bảo không khí trong xe được sạch sẽ. Với điều kiện thời tiết và môi trường tại Việt Nam hầu hết ở trường hợp này. Đó là lý do chế độ lấy gió ngoài thường không được sử dụng hoặc được biết tới. 
Chế độ lấy gió trong cũng nên được sử dụng đúng thời điểm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chế độ lấy gió trong cũng nên được sử dụng đúng thời điểm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách lấy gió trong cho điều hòa xe ô tô

Ở bảng điều khiển điều hoà xe sẽ có 2 biểu tượng của chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Trong đó biểu tượng gió trong sẽ là hình chiếc ô tô có mũi tên nằm trọn bên trong xe. Cách lấy gió trong rất đơn giản, chủ xe chỉ cần  ấn nút hoặc gạt lẫy về hướng biểu tượng này là được. Khi nhìn thấy đèn báo của biểu tượng sáng lên có nghĩa là bạn đã bật được chế độ lấy gió trong. 

Cách bật chế độ lấy gió trong đơn giản bằng một lần nhấn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cách bật chế độ lấy gió trong đơn giản bằng một lần nhấn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ưu điểm và nhược điểm của lấy gió ngoài so với lấy gió trong 

Lấy gió từ bên ngoài sẽ có những ưu điểm và nhược điểm so với việc lấy gió trong. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm khi so sánh 2 chế độ này với nhau. 

Ưu điểm của lấy gió ngoài 

Không gian trong ô tô sẽ trở nên thoáng hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hành xe. Lượng oxy được đảm bảo trong thời gian dài xe vận hành giúp hệ hô hấp người ngồi trong hoạt động bình thường, không gây mệt mỏi. Khi oxy được cung cấp liên tục lượng khí C02 được loại bỏ khỏi xe đảm bảo cabin xe an toàn và tốt nhất. 

Nhược điểm

Không khí bên ngoài xe chứa nhiều tạp chất, và các tạp chế đó có thể nguy hiểm có hại với sức khỏe con người. Dù có hệ thống lọc khí hỗ trợ cũng không thể loại bỏ được hết những tạp chất gây hại tới sức khỏe con người. 

Ngoài ra nếu xe di chuyển trong khu vực có nhiều mùi ô nhiễm, bụi bẩn thì các mùi hôi theo đó sẽ đi thẳng vào xe. Xe làm mát lâu hơn nếu so với lấy gió trong vì năng lượng tiêu tốn nhiều hơn, điều hòa làm việc với công suất lớn hơn.

Sử dụng lấy gió ngoài có nhiều nhược điểm so với lấy gió trong  (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng lấy gió ngoài có nhiều nhược điểm so với lấy gió trong  (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách lấy gió ngoài cho điều hòa xe ô tô 

Cũng giống như lấy gió trong, lấy gió ngoài có cách thức tương tự để mở. Tại bảng điều khiển điều hoà ô tô trên taplo có 2 biểu tượng của chế độ lấy gió. Chủ xe muốn lấy gió từ bên ngoài xe thì ấn vào  mũi tên chỉ từ bên ngoài xe vào trong xe cho đến khi đèn trên biểu tượng sáng lên có nghĩa là đã hoàn thành việc mở. 

Các chủ xe lưu ý nếu không sẽ mở nhầm chế độ lấy gió trong bởi 2 biểu tượng khá giống nhau. Biểu tượng lấy gió ngoài là mũi tên gió từ ngoài vào xe còn lấy gió trong là mũi tên chỉ ở bên trong ca bin. Có một số hãng xe sẽ để lấy gió trong hiển thị bằng màu đèn vàng còn lấy gió ngoài không hiển thị đèn. 

Sử dụng chế độ lấy gió từ bên ngoài cũng bằng 1 nút bấm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng chế độ lấy gió từ bên ngoài cũng bằng 1 nút bấm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Người dùng nên linh hoạt sử dụng chế độ gió trong – gió ngoài tùy thuộc vào môi trường và xe được trang bị hệ thống điều hòa thông minh ra sao. Ngoài ra các chủ xe nên vệ sinh bảo dưỡng hệ thống điều hòa thường xuyên giúp cho hệ thống này hoạt động tốt nhất. 

Chế độ lấy gió ngoài trên các dòng ô tô hiện đại ngày nay 

Hiện nay ngoài trừ một số phiên bản thấp của các dòng sedan giá rẻ chỉnh gió trong và gió ngoài bằng cơ. Đa phần các  dòng ô tô đều được trang bị điều hoà tự động với hệ thống lấy gió trong và ngoài cũng tự động. Xe sẽ tự động chuyển lấy gió trong và gió ngoài tùy thuộc vào điều kiện môi trường cùng với cảm biến hoạt động trong xe. 

Nếu chủ xe chọn vào chế độ Auto, việc lấy gió trong hay lấy gió ngoài sẽ tự động diễn ra. Nguyên lý lựa chọn chế độ lấy gió trong và ngoài đối với các hệ thống tự động trên xe hiện đại như sau:

 • Hệ thống lấy gió trong khi nhiệt độ trong xe cao hơn và chênh lệch lớn so với bên ngoài.
 • Hệ thống lấy gió trong khi nhiệt độ ngoài xe cao hơn so với nhiệt độ tự động khoảng 8 – 9 độ C.
 • Hệ thống lấy gió ngoài trường hợp nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ cài đặt 6 độ C.
Trên ô tô ngày này, chế độ lấy gió trong và ngoài hoàn toàn tự động (Ảnh: Sưu tầm internet)
Trên ô tô ngày này, chế độ lấy gió trong và ngoài hoàn toàn tự động (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên một số dòng xe cao cấp, hệ thống điều hoà có thêm các cảm biến giúp đánh giá chất lượng không khí bên trong xe. Các cảm biến nhận thấy chất lượng không khí môi trường bên ngoài không tốt thì điều hoà sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió trong. Nếu cảm biến thấy oxy trong xe không đủ thì nó tự động chuyển sang lấy gió ngoài. 

Kết luận 

Các chế độ lấy gió ngoài và lấy gió trong nên được linh hoạt sử dụng trên xe. Honda Mỹ Đình đã chia sẻ chi tiết những chế độ này cho chủ xem tham khảo và sử dụng. Ngoài ra trong quá trình vận hành, chủ xem cũng nên thay thế lọc gió điều hòa hợp lý định kỳ hoặc khi kiểm tra thường xuyên để không khí trong xe luôn sạch nhất nhé! 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình