Hệ thống đèn thông minh (AFS): Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & hướng dẫn kiểm tra đúng

Trên những chiếc xe ô tô hiện đại ngày càng được trang bị thêm các tính năng công nghệ tiên tiến. Trong đó, hệ thống đèn thông minh (AFS) là công nghệ hỗ trợ trong hệ thống chiếu sáng trên xe ô tô được trang bị nhằm nâng cao trải nghiệm lái xe, khả năng chiếu sáng vượt trội và tối ưu điều khiển cho người dùng. Vậy, hệ hồng AFS có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết nhé!

Hệ thống đèn thông minh (AFS) là gì?

Hệ thống đèn thông minh (Adaptive Front Lighting System – AFS) là công nghệ chiếu sáng hiện đại, dựa vào hệ thống cảm biến và tín hiệu góc lái mà đèn chiếu sáng được điều chỉnh tự động phù hợp với điều kiện đường đi và thời tiết.

Hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô
Hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô

Hệ thống chiếu sáng này được phát triển bởi hãng Volkswagen, đèn chiếu sáng có khả năng thay đổi chùm sáng theo chiều hướng nhờ sử dụng các thuật toán để điều chỉnh khi vô lăng quay một góc nhất định, đặc biệt thích ứng với ống kính quang học bi xenon. Khi cảm biến gặp vật cản, thay vì đèn chuyển sang chế độ vào cua thì hệ thống liên tục chiếu về phía trước, giúp người lái quan sát chướng ngại vật tốt hơn.

Cấu tạo của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô

Cấu tạo của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô
Cấu tạo của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô

Hệ thống đèn thông minh AFS trên xe ô tô được cấu tạo từ các thành phần chính như sau:

 • Cụm đèn chiếu sáng: Đây là thành phần quan trọng nhất của hệ thống AFS. Đèn có khả năng điều chỉnh chùm sáng theo góc lái, điều kiện thời tiết và đường đi.
 • Hệ thống camera: Thu thập thông tin về tình hình bên ngoài như các vật cản xuất hiện trên đường sau đó gửi về bộ điều khiển.
 • Hệ thống cảm biến: Đo lường góc lái, điều kiện ánh sáng xung quanh, thời tiết, nhiệt độ,… nhằm truyền đến bộ xử lý.
 • Bộ xử lý trung tâm: Bộ điều khiển trung tâm sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin từ các cảm biến, từ đó phát lệnh điều khiển hệ thống đèn AFS hoạt động phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô

Khi xe đang di chuyển thẳng, chùm sáng của đèn pha sẽ được điều chỉnh theo hướng thẳng phía trước. Cảm biến hoạt động, dựa vào điều kiện thời tiết hoặc môi trường xung quanh, tốc độ lái hoặc khi xe bắt đầu vào cua, cảm biến góc lái sẽ phát hiện góc lái của xe. Thông tin này sẽ được truyền đến bộ điều khiển trung tâm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô
Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô

Bộ điều khiển trung tâm sẽ tiếp nhận, tính toán, xử lý thông tin từ hệ thống cảm biến và điều chỉnh chùm sáng của đèn pha theo góc lái của xe. Hệ thống sẽ hoạt động theo các thuật toán được điều khiển, cụm đèn sẽ điều chỉnh theo hướng dọc và ngang.

Khi xe di chuyển ở quốc lộ với tốc độ 50 – 120 km/h, chùm sáng đèn pha bên trái thấp hơn đèn pha bên phải để hạn chế độ lóa mắt cho các phương tiện đi ngược chiếu. Ngoài ra, khi đi trên cao tốc ở tốc độ cao hơn 120 km/h hệ thống đèn pha sẽ tự động đưa góc chiếu xa hơn ở mức bình thường và ngược lại thì khi di chuyển trong khu vực thành thị, đèn sẽ chuyển sang chiếu gần.

Khi xe bắt đầu rẽ, cảm biến góc và cảm biến tốc độ sẽ thu thập thông tin về góc lái và tốc độ của xe. Sau khi tính toán hệ thống đèn thông minh, xe sẽ tự động điều chỉnh chùm sáng của đèn pha khi xe bắt đầu rẽ, giúp mở rộng góc chiếu của đèn pha, giúp người lái quan sát tốt hơn các vật cản ở hai bên đường. Trong trường hợp trời mưa, hệ thống cũng điều chỉnh ánh sáng đèn sao cho phù hợp.

Công dụng của hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô

Hệ thống đèn thông minh giúp đảm bảo an toàn hơn cho người lái
Hệ thống đèn thông minh giúp đảm bảo an toàn hơn cho người lái

Hệ thống đèn thông minh (AFS) có vai trò quan trọng trên mọi hành trình lái xe. Không chỉ giúp việc lái xe thuận lợi hơn, công nghệ này còn giúp đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích khác cho người lái như:

 • Giúp cải thiện độ sáng, vùng sáng, tầm xa chiếu sáng trong quá trình lái xe.
 • Đảm bảo an toàn khi di chuyển vào ban đêm trong điều kiện thời tiết xấu hoặc đi qua những vùng đường quanh co, gấp khúc, đổ đèo, dốc cao…
 • Giảm sự mệt mỏi khi lái.
 • Giảm thiểu các nguy cơ xảy ra va chạm giao thông, đặc biệt vào ban đêm.

Hệ thống đèn thông minh (AFS) đóng vai trò quan trọng đối với hành trình lái. Với khả năng chiếu sáng thông minh, công nghệ này góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và phương tiện mỗi khi tham gia giao thông, đặc biệt trên các đoạn đường khó đi hay khi lái xe vào buổi tối.

Ưu nhược điểm của hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô

Ưu điểm

Ưu điểm của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô là:

 • Tăng cường độ an toàn: Hệ thống AFS có thể tự động điều chỉnh hướng chiếu sáng của đèn theo góc lái hoặc tình huống đường, cung cấp tầm nhìn tốt hơn và giảm nguy cơ va chạm.
 • Cải thiện chiếu sáng: Hệ thống này có khả năng điều chỉnh hình dạng và hướng chiếu sáng của đèn để phản ánh tốt nhất các đối tượng và điều kiện đường khác nhau.
 • Tối ưu hóa đèn đường: AFS có thể tối ưu hóa phân phối ánh sáng để giảm chói và tăng cường chiếu sáng tại các khu vực cần thiết, cung cấp tầm nhìn tốt hơn vào buổi tối.
 • Thích ứng với tốc độ và góc lái: Hệ thống có thể phản ánh sự thay đổi trong tốc độ và góc lái, điều chỉnh ánh sáng để phù hợp với điều kiện lái xe cụ thể.
 • Thoải mái khi lái đêm: AFS giúp làm giảm mệt mỏi cho người lái bằng cách cung cấp môi trường lái xe thuận lợi và thoải mái hơn vào buổi tối.
 • Tăng hiệu quả năng lượng: Hệ thống AFS có thể giảm lượng ánh sáng cần thiết, tăng hiệu quả năng lượng và giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống đèn.
Ưu nhược điểm của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô
Ưu nhược điểm của hệ thống đèn thông minh trên xe ô tô

Nhược điểm

Nhược điểm của hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô như sau:

 • Chi phí cao: Hệ thống AFS thường là một tính năng tùy chọn có thể làm tăng giá trị xe, làm cho chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cao hơn.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Cần có sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao để đảm bảo hệ thống AFS hoạt động đúng cách, điều này có thể làm tăng chi phí bảo dưỡng.
 • Hạn chế về thiết kế: Thiết kế của hệ thống có thể làm tăng trọng lượng của xe và đôi khi cần điều chỉnh phức tạp để lắp đặt vào các mô hình xe khác nhau.
 • Tương thích hạn chế: Hệ thống AFS có thể không tương thích hoặc không hiệu quả trên một số điều kiện đường cụ thể như đường đèo, đường gồ ghề hoặc khi có đối tượng không chói sáng (như người đi xe đạp) đối diện.

Cách kiểm tra hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô

Để kiểm tra hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô bạn cần kiểm tra một số bộ phận như sau:

 • Kiểm tra các cảm biến và camera: Đảm bảo rằng cảm biến và camera không bị bụi bẩn hoặc hỏng hóc. Làm sạch chúng nếu cần.
 • Kiểm tra đèn và bóng đèn: Kiểm tra xem bóng đèn có hoạt động đúng cách không. Thay thế bóng đèn nếu cần thiết.
 • Kiểm tra hệ thống điều khiển: Kiểm tra các linh kiện điều khiển để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Nếu có vấn đề, cân nhắc việc thay thế hoặc sửa chữa.
 • Kiểm tra dây nối và kết nối: Kiểm tra dây nối để đảm bảo không có sự đứt đoạn hoặc nối kết nào đó đã hỏng. Thay thế hoặc sửa chữa dây nối nếu cần thiết.
 • Kiểm tra các công tắc và nút bấm: Kiểm tra các công tắc và nút bấm điều khiển để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Thay thế nếu cần thiết.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô

Lưu ý khi sử dụng hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô
Lưu ý khi sử dụng hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô

Để sử dụng hệ thống đèn thông minh (AFS) đúng cách và hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống AFS để kịp thời phát hiện, sửa chữa và bảo dưỡng, giúp đảm bảo các cảm biến của hệ thống hoạt động bình thường, tránh gây ra các lỗi khi sử dụng.
 • Hệ thống đèn thông minh có nhiều chế độ hoạt động khác nhau, bạn cần sử dụng đúng cách để hệ thống hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng có thể tắt chế độ này và điều chỉnh đèn pha thủ công khi cần thiết để dễ dàng quan sát theo ý muốn và tầm mắt của mình.
 • Hệ thống đèn thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết xấu, chẳng hạn như mưa, tuyết, sương mù,… Trong những trường hợp này, bạn cần nâng cao độ trung khi lái xe và tắt chế độ tự động để điều chỉnh đèn thủ công linh hoạt.

Câu hỏi thường gặp

Hệ thống đèn thông minh (AFS) có bật/tắt được không?

Bạn có thể bật/tắt hệ thống đèn thông minh. Thông thường, người dùng chỉ cần chỉnh công tắc sang chế độ tự động nằm ở vị trí bên trái phía dưới vô lăng là có thể kích hoạt chế độ. Người lái có thể tắt hệ thống này bằng cách sử dụng nút điều khiển trên bảng điều khiển trung tâm.

AFS OFF nghĩa là gì?

Khi người lái xe nhìn thấy thông báo AFS OFF trên bảng điều khiển, điều đó có nghĩa là đèn pha không được tự động điều chỉnh. Người lái xe phải độc lập chuyển đổi giữa chùm tia thấp/cao. Các thiết bị điện tử được kích hoạt bằng nút tương ứng trên công tắc cột lái hoặc bảng điều khiển trung tâm.

Hệ thống có thể tự hủy kích hoạt. Trong một số trường hợp, điều này xảy ra khi phần mềm bị treo. Sự cố này được loại bỏ bằng cách nhấn lại nút AFS. Nếu không được, bạn cần tắt máy và bật lại để hệ thống trên xe tiến hành tự chẩn đoán.

Nếu có một số loại sự cố trong hệ thống đèn thích ứng, thì nó sẽ không bật. Các lỗi không cho thiết bị điện tử hoạt động bao gồm:

 • Sự cố của một trong các cảm biến liên kết với hệ thống
 • Kiểm soát lỗi đơn vị
 • Trục trặc trong hệ thống dây điện (liên lạc đã biến mất hoặc đường dây bị đứt)
 • Hỏng bộ phận điều khiển

Để biết được chính xác lỗi trục trặc là gì, bạn nên mang xe đi chẩn đoán bằng máy tính để biết được nguyên nhân chuẩn và giải quyết kịp thời.

Hệ thống đèn thông minh (AFS) có cần bảo dưỡng không?

Hệ thống đèn thông minh (AFS) cũng cần được bảo dưỡng định kỳ và theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra đèn để phát hiện những hư hỏng nếu có để kịp thời thay thế và sửa chữa.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về hệ thống đèn thông minh (AFS) trên xe ô tô. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách kiểm tra hệ thống duy trì an toàn và đảm bảo hiệu suất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình