Khi nào cần gia hạn đăng kiểm xe ô tô? Có gia hạn tự động được không?

Gia hạn đăng kiểm xe ô tô là việc làm quan trọng, cần thực hiện theo định kỳ. Điều này nhằm đảm bảo phương tiện đủ điều kiện được lưu thông trên đường, tránh rủi ro không đáng có. Hiện nay, đăng kiểm online, tự động đang trở thành xu hướng mới. Hãy cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé. 

Tổng quan về gia hạn đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm và gia hạn đăng kiểm ô tô giúp xác định phương tiện của bạn có đủ điều kiện lưu thông trên đường hay không? Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về thời gian cũng như cách thức gia hạn bạn nhé. 

Gia hạn đăng kiểm là gì? 

Đăng kiểm xe ô tô, cơ giới được quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT. Cụ thể, đăng kiểm là hoạt động kiểm tra, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới. Các phương tiện khi lưu thông trên đường đều bắt buộc phải thực hiện đăng kiểm, đánh giá an toàn theo các tiêu chuẩn của luật pháp. 

Gia hạn đăng kiểm xe ô tô là việc chủ xe đi tiến hành đăng kiểm lại theo chu kỳ đăng kiểm. Ví dụ, khi mua xe lần đầu, chủ xe đã thực hiện đăng kiểm. Chu kỳ đăng kiểm loại xe đang sở hữu là 24 tháng. Như vậy, sau 24 tháng sử dụng, chủ sở hữu phải đi gia hạn đăng kiểm. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Gia hạn đăng kiểm xe ô tô và những thủ tục quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gia hạn đăng kiểm xe ô tô và những thủ tục quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chu kỳ đăng kiểm định kỳ xe ô tô bao lâu?

Chu kỳ đăng kiểm hay còn gọi là thời hạn đăng kiểm. Chu kỳ này đối với xe ô tô được quy định như sau: 

Miễn đăng kiểm đối với xe ô tô chưa qua sử dụng. Điều kiện để được miễn đăng kiểm là xe có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đăng kiểm dưới 2 năm. Đồng thời, người đi đăng kiểm cũng cần cung cấp đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận mà không cần trình diện xe. 

 • Đối với xe đã sản xuất 7 năm: Chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 36 tháng. Chu kỳ các lần đăng kiểm tiếp theo là 24 tháng. 
 • Đối với xe đã sản xuất từ 7 đến 20 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ áp dụng là 12 tháng. 
 • Đối với xe đã sản xuất trên 20 năm:  Chu kỳ đăng kiểm 6 tháng. 
Chu kỳ kiểm định xe ô tô đang áp dụng theo luật hiện hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chu kỳ kiểm định xe ô tô đang áp dụng theo luật hiện hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gia hạn đăng kiểm xe ô tô tự động được không?

Trước sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều người thắc mắc liệu gia hạn đăng kiểm xe ô tô có thực hiện tự động, online được hay không. 

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, để được gia hạn đăng kiểm tự động, cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định. Cụ thể: 

 • Xe ô tô chở người đến 09 chỗ, không đăng ký kinh doanh vận tải. 
 • Thời gian sản xuất đến 7 năm. Hoặc thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm, đã được cấp đăng kiểm trước ngày 22/3/2023, có hiệu lực đến trước ngày 01/7/2024. 

Hồ sơ gia hạn đăng kiểm xe ô tô cần những gì? 

Nếu bạn không thuộc diện được đăng kiểm xe ô tô tự động, phải thực hiện tại trung tâm đăng kiểm. Vậy hãy tham khảo danh sách hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần thiết cho việc gia hạn ngay dưới đây. 

Hồ sơ gia hạn đăng kiểm được quy định tại Khoản 1, khoản 2, Điều 5, Chương II, Thông tư 70/2015/TT-BGTVT. Cụ thể như sau: 

Cách đăng ký tự động gia hạn đăng kiểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cách đăng ký tự động gia hạn đăng kiểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1. Hồ sơ đăng kiểm lần đầu

Việc lập hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

 1. a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;
 2. b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
 3. c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;
 4. d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Hồ sơ gia hạn đăng kiểm

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

 1. a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.
 2. b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Cách gia hạn đăng kiểm xe ô tô tự động 

Hiện nay, có 2 cách gia hạn đăng kiểm xe ô tô tự động, thực hiện online ngay tại nhà. Nếu bạn là đối tượng thuộc diện được đăng kiểm tự động, hãy tham khảo cách sau: 

Cách 1: Gia hạn đăng kiểm tự động cho xe ô tô trên website

Khi tiến hành gia hạn đăng kiểm tự động qua website, bạn cần thực hiện các bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang website chính thức của Cục đăng kiểm Quốc gia theo đường link: http://www.vr.org.vn/. Tiếp đến, nhấp vào mục Tra cứu gia hạn kiểm định. Khi click vào, hệ thống sẽ tự động chuyển hướng qua một trang mới. Khi này, bạn chuyển qua thao tác theo bước 2. 
Truy cập website chính thức của Cục đăng kiểm Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Truy cập website chính thức của Cục đăng kiểm Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Bước 2: Tại cửa số mới, bạn tiến hành nhập các thông tin. Bao gồm: Biển đăng ký, Số seri giấy chứng nhận, mã xác nhận. Khi hoàn thành điền thông tin, bạn ấn chọn Tra cứu. Số seri giấy chứng nhận được ghi tại mặt ngoài giấy chứng nhận kiểm định hoặc phía dưới góc trái bên trong giấy chứng nhận kiểm định. 
Điền đầy đủ thông tin theo yếu cầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điền đầy đủ thông tin theo yếu cầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Bước 3: Khi này, hệ thống sẽ trả kết quả tra cứu về cho bạn. Nếu bạn thuộc đối tượng được đăng kiểm sẽ có thông báo hiển thị trên màn hình. Đồng thời xuất hiện một đường link hiển thị BẤM XÁC NHẬN THÔNG TIN KIỂM ĐỊNH. Đường link này sẽ dẫn đến quyết định gia hạn đăng kiểm được Cục đăng kiểm xác nhận. 
Màn hình hiển thị kết quả, bấm theo đường link tải giấy xác nhận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Màn hình hiển thị kết quả, bấm theo đường link tải giấy xác nhận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Bước 4: In giấy xác nhận thông tin đăng kiểm ra và sử dụng khi tham gia giao thông. 

Cách 2: Gia hạn đăng kiểm xe ô tô trên ứng dụng TTDK – Đặt lịch đăng kiểm

Ngoài đăng ký gia hạn đăng kiểm xe ô tô trên website, bạn còn có thể thực hiện đăng kiểm qua ứng dụng TTDK. Cụ thể các bước như sau: 

 • Bước 1: Cài app TTDK – Đặt lịch đăng kiểm trên kho ứng dụng Appstore hoặc CHPlay. 
 • Bước 2: Vào app TTDK và tiến hành đăng ký tài khoản mới nếu bạn chưa có. Khi đã có tài khoản, hãy vào mục Đặt lịch đăng kiểm => Chọn Gia hạn đăng kiểm. 
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin yêu cầu hiển thị trên màn hình. Khi hoàn thành, chọn Tra cứu. Khi này app sẽ hiển thị với bạn kết quả được phép gia hạn hay không. 
Các bước tiến hành gia hạn đăng kiểm thông qua ứng dụng trên điện thoại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Các bước tiến hành gia hạn đăng kiểm thông qua ứng dụng trên điện thoại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mức phạt đối với xe chưa đăng kiểm theo quy định pháp luật

Mức phạt đối với xe chưa đăng kiểm được quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: 

 • Trường hợp chậm đăng kiểm xe ô tô dưới 1 tháng, tài xế phải chịu mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. 
 • Trường hợp chậm đăng kiểm xe ô tô trên 1 tháng, mức phạt có thể dao động từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh về chủ đề gia hạn đăng kiểm xe ô tô. Việc gia hạn đăng kiểm hiện nay đã được thực hiện tự động chỉ áp dụng với một số đối tượng. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh chậm trễ, đảm bảo an toàn và tuân thủ theo quy định của pháp luật nhé. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình