FWD là gì? Những lưu ý gì khi sử dụng hệ dẫn động trước FWD

FWD là gì? Những ưu điểm và hạn chế của FWD như thế nào? Khi nào nên sử dụng xe FWD? Sử dụng FWD cần chú ý điều gì?… Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất nhé!

1. FWD là gì?

FWD (Front Wheel Drive) là dạng bố trí động cơ và hộp số lên phía trước xe. Sự bố trí này giúp cho toàn bộ sức mạnh, khả năng vận hành của xe dồn trực tiếp lên bánh xe trước, nhờ đó kéo theo 2 bánh sau tạo sự chuyển động cho xe.

Hệ dẫn động cầu trước FWD (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ dẫn động cầu trước FWD (Ảnh: Sưu tầm Internet)

FWD cũng được tối giản toàn bộ trục động cơ cũng như các linh kiện dẫn động ra cầu sau, từ đó nội thất xe sẽ được tối giản hơn, giá thành cũng hợp lý hơn rất nhiều. Chính vì thế mà những dòng xe được trang bị hệ dẫn động cầu trước như sedan, hatchback và xe gia đình hiện nay rất được ưu thích trên thị trường.

2. Cơ chế hoạt động của FWD

Sức mạnh của động cơ được truyền lên 2 bánh trước để sinh lực (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sức mạnh của động cơ được truyền lên 2 bánh trước để sinh lực (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sức mạnh từ động cơ sẽ được truyền hết lên 2 bánh trước để sinh công đẩy xe về phía trước. Cơ chế hoạt động cơ bản của FWD diễn ra như sau:

 • Động cơ: Động cơ nằm phía trước của xe và tạo ra sức mạnh từ nhiên liệu, sau đó được chuyển đến hộp số.
 • Hộp số: Hộp số chuyển đổi và điều chỉnh lực vận động từ động cơ để tạo ra các mức lực vận động từ động cơ để tạo ra các mức lực và tốc độ khác nhau. Nó có thể là hộp số tự động hoặc hộp số sàn.
 • Trục dẫn động: Lực từ hộp số được truyền qua trục dẫn động đến hộp giữa (có thể được giảm tải tùy thuộc vào thiết kế của xe)
 • Hộp giữa (nếu có): Hộp giữa có thể sử dụng để phân phối lực với trục trước.
 • Bánh xe trước: Lực từ hộp giữa hoặc trực tiếp từ hộp số được chuyển đến bánh xe trước, tạo ra sự quay và di chuyển của bánh xe.

Nhờ vào cơ chế này, hệ dẫn động cầu trước FWD cho phép tận dụng không gian xe hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với hệ thống cầu trước (RWD) hoặc cả hai cầu (AWD).

3. Ưu nhược điểm của FWD 

FWD được lựa chọn là cấu hình phổ biến bậc nhất trong các thiết kế ô tô hiện đại bởi những ưu điểm vượt trội. Những ưu và nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước FWD là:

3.1. Ưu điểm

Kết cấu FWD đơn giản làm trọng lượng giảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kết cấu FWD đơn giản làm trọng lượng giảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vào những năm đầu thế kỷ 20, xe FWD là một trong những mẫu xe không những không được phổ biến mà còn thuộc dạng hiếm có trên thị trường. Thế nhưng, trên thị trường ngày nay thì hầu hết các hãng đề sử dụng hệ dẫn động cầu trước FWD này. Đây được đánh giá là một trong những sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô từ sử dụng hệ dẫn động cầu trước sang dẫn động cầu sau.

Lý do xảy ra sự thay đổi lớn này là do FWD sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

 • Kết cấu đơn giản do được cắt giảm toàn bộ cần trục động và các linh kiện dẫn động ra cầu sau giúp tối ưu không gian nội thất xe.
 • Trọng lượng xe được giảm thiểu
 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Tăng độ bám đường ở bánh đước vì động cơ được đặt ở phía trên trục trước cho nên trọng lượng xe được truyền thẳng xuống bánh dẫn động, giúp xe di chuyển tốt hơn trên đường trơn trượt.
 • Cải thiện trải nghiệm lái tốt hơn do FWD với lực dẫn động được đặt ở 2 bánh trước, giúp xe ổn định hơn khi di chuyển.
FWD được sử dụng nhiều trong điều kiện lái thường ngày (Ảnh: Sưu tầm Internet)
FWD được sử dụng nhiều trong điều kiện lái thường ngày (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không phải ngẫu nhiên mà các hãng dần chuyển sang sử dụng hệ thống dẫn động cầu trước FWD cho xe của mình và trở nên ngày càng phổ biến. Xe FWD sở hữu những ưu điểm vượt trội cũng như tính ứng dụng cao. Trong điều kiện lái xe hàng ngày, FWD thường dễ dàng điều khiển và ổn định trong các đoạn đường đô thị, thành phố và cao tốc. Thậm chí, trong những đoạn đường có giao thông đông đúc, FWD giúp sẽ có bán kính vòng quay nhỏ để đổi hướng nhanh chóng. Hơn nữa, trong những điều kiện thời tiết xấu, FWD cũng có khả năng bám đường tốt, vậy nên đây cũng là kiểu xe được những người dân sống tại các vùng có khí hậu khắc nghiệt lựa chọn. 

3.2. Nhược điểm

Xe ô tô FWD thường gặp khó khăn khi tăng tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe ô tô FWD thường gặp khó khăn khi tăng tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh những ưu điểm thì FWD cũng tồn tại một vài nhược điểm liên quan đến tính năng của ô tô, như sau:

 • Trọng lượng được phân bổ xuống phía sau xe dẫn đến xe sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi cho xe tăng tốc và không có ưu thế trên một số đoạn đường như dễ bị trượt hơn khi di chuyển với tốc độ cao, hệ số ma sát thấp,…)
 • Hiện tượng OVERSTEER: Khi điều khiển xe ô tô FWD, thường xuyên xảy ra trường hợp bánh sau bị trượt và không giữ được ma sát.

Tuy nhiên, những nhược điểm này hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ vào một số thao tác đơn giản và sự linh hoạt trong điều khiển,…

4. Hướng dẫn cách sử dụng FWD 

Hướng dẫn sử dụng FWD an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn sử dụng FWD an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để có thể sử dụng hệ dẫn động cầu trước FWD một cách hiệu quả, người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

Khởi động xe và dừng xe an toàn

Đảm bảo bạn đặt chân lên phanh khi khởi động xe và khi dừng xe. Làm như vậy giúp xe tránh trượt bánh hoặc mất kiểm soát khi di chuyển.

Lái xe trên mặt đường trơn

Mặc dù xe FWD có khả năng bám đường tốt hơn trên mặt đường trơn như mưa, tuyết, băng,… tuy nhiên khi di chuyển, người dùng vẫn phải thật cẩn thận và không tăng tốc đột ngột để tránh bị trượt.

Lái xe trong góc

Khi lái xe vào những góc, ngõ ngách nhỏ, hãy chú ý điều chỉnh tốc độ và lực tăng tốc để tránh xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

Lái xe trong đường gập nếp

Khi lái xe qua các nếp gấp trên đường, bạn hãy điều chỉnh tốc độ và nên có sự tính toán trước để đảm bảo không gặp khó khăn khi đi qua địa hình khó, tránh hao mòn lốp không cần thiết.

Lái xe an toàn theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Khi mua xe FWD, nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn sách hướng dẫn sử dụng xe và đưa ra cho bạn những lời khuyên để di chuyển xe an toàn hơn. 

5. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng FWD

Xe ô tô hệ dẫn động cầu trước có khả năng bám đường tốt trên bề mặt trơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe ô tô hệ dẫn động cầu trước có khả năng bám đường tốt trên bề mặt trơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi điều khiển xe ô tô hệ dẫn động cầu trước FWD, người dùng cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Khả năng bám đường tốt hơn trong điều kiện đường trơn: FWD thường đặt trong lượng của động cơ đè lên bánh xe trước, giúp tăng khả năng bám đường trên bề mặt trơn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Thao tác lái: Với trọng lượng động cơ nằm ở phía trước, FWD thường cung cấp sự ổn định và thao tác dễ dàng hơn trong các tình huống lái xe hàng ngày. 
 • Hạn chế tải trọng kéo: FWD không thích hợp để kéo tải trọng nặng như xe có rơ moóc hoặc xe kéo.
 • Hạn chế khả năng đi off-road: FWD thường không có khả năng off-road tốt như hệ dẫn động cầu sau (RWD) hoặc cả 2 cầu (AWD), do thiết kế tập trung vào hiệu suất trên đường bình thường.
 • Khả năng trượt dẫn động: Trong tình huống khẩn cấp hoặc trường hợp mất kiểm soát, FWD có thể gặp khó khăn trong việc truyền động và duy trì địa vị trên đường.
 • Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo tuân thủ lịch kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo hệ thống FWD hoạt động tốt. 
 • Lốp trước cần được kiểm tra thường xuyên: Do lực đẩy chủ yếu được truyền qua bánh xe trước, việc kiểm tra áp suất và tình trạng lốp thường xuyên là một điều cực kỳ quan trọng.

6. Kết luận 

Thông qua những thông tin hữu ích về hệ dẫn động cầu trước FWD, Honda Ô tô Mỹ Đình hy vọng bạn đã đem lại cho bạn nguồn kiến thức tham khảo bổ ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về FWD. Nếu có thắc mắc hay cần biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1165 để nhận giải đáp chi tiết nhé!


Honda Ô tô Mỹ Đình – Tổng kho lớn nhất miền Bắc

Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình