Dòng khởi động lạnh CCA trên ắc quy & 6 lời khuyên hữu ích bạn cần biết

Dòng khởi động lạnh CCA là một trong những thông số quan trọng trên ắc quy. CCA giúp xe khởi động dễ dàng và nhanh chóng. Thông qua thông số này, người dùng có đo lường tuổi thọ của ắc quy và thay thế kịp thời. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về thông số này nhé!

Dòng khởi động lạnh CCA là gì?

Dòng điện khởi động ạnh cca là cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dòng điện khởi động ạnh cca là cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Năng lượng khởi động của ắc quy được đo bằng thông số dòng khởi động lạnh CCA. CCA (hay Cold Cranking Amps) là cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F (-17,7 độ C) cho đến khi hiệu điện thế xuống dưới mức có thể sử dụng. 

Ví dụ: Một ắc quy (12 volt) có CCA là 600 độ, tức nó có thể cung cấp dòng điện 600 ampe trong vòng 30 giây tại -17,7 độ C trước khi điện áp hạ xuống 7,2 volt. 

Vai trò và ý nghĩa của dòng khởi động lạnh CCA

Với ắc quy ô tô, CCA càng cao thì khả năng phóng điện ắc quy càng mạnh, khởi động xe càng dễ dàng, nhanh chóng. Đồng thời, khi CCA càng cao thì khả năng tiêu hao năng lượng càng nhiều nên cần sạc bổ sung điện năng ngay. Thông thường, các ắc quy có dòng điện phóng cao đều trang bị công nghệ sạc nhanh như ắc quy EFB, AGM, Lithium,…

ACC có ý nghĩa quan trọng đối với những mẫu xe ở kh vực hàn đới (Ảnh: Sưu tầm Internet)
ACC có ý nghĩa quan trọng đối với những mẫu xe ở kh vực hàn đới (Ảnh: Sưu tầm Internet)

CCA có ý nghĩa quan trọng đối với những xe ở vùng khí hậu hàn đới, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 0 độ C (32 độ F). Khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ và dầu hộp số trở nên đặc và khởi động xe vào buổi sáng sẽ rất khó khăn. Lúc này, ắc quy phải có CCA cao hơn yêu cầu và bạn không nên chọn loại ắc quy có thông số hơn khuyến cáo, bởi nó có thể gây hỏng động cơ. Ở vùng khí hậu nóng, bạn không cần giá trị CCA quá cao do dầu động cơ và dầu hộp số không bị đặc. 

Đối với các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia chỉ số CCA chỉ là một phần để đánh giá khả năng khởi động xe, công suất, tuổi thọ ắc quy. Do tính chất khí hậu nóng ẩm quanh năm nên bạn cần tìm kiếm những sản phẩm có công nghệ sản xuất tiên tiến, phù hợp với môi trường, địa hình địa phương nhằm đảm bảo ắc quy được vận hành tốt, ổn định, an toàn, bền bỉ. 

Cách kiểm tra tuổi thọ của ắc quy bằng CCA

Đối với dòng ắc quy WRX, giá trị CCA đã được định sẵn trên nhãn ắc quy. Trên thực tế, khi đo ắc quy, nếu giá trị CCA lớn hơn 70% thì ắc quy vẫn hoạt động tốt và không cần phải thay thế. Nếu giá trị CCA nhỏ hơn 70% thì cần thay ắc quy mới. Dưới đây là các kiểm tra tuổi thọ của ắc quy bằng CCA. 

Trước khi thực hiện đo tuổi thọ của ắc quy bạn cần:

 • Kiểm tra khi động cơ đã dừng hoạt động.
 • Lượng dung dịch trong ắc quy vẫn còn trong quy định.
 • Nên thực hiện đo bình ắc quy khi dừng xe. 

Thực hiện đo lường theo công thức tính phần trăm CCA như sau:

 • Giá trị thực tế CCA = Giá trị mặc định CCA × phần trăm
 • Tỷ lệ phần trăm = Giá trị thực tế của CCA ÷ Giá trị mặc định CCA

Ví dụ: Giá trị thực tế của CCA là 290, giá trị mặc định CCA là 390. 

Tỷ lệ phần trăm của ACC = 290 ÷ 390 = 0,74 → Không cần thay ắc quy mới. 

6 lời khuyên hữu ích về dòng khởi động lạnh CCA

Lựa chọn mua và thay thế sản phẩm ắc quy chính hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lựa chọn mua và thay thế sản phẩm ắc quy chính hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau đây là một số lời khuyên hữu ích của các chuyên gia, kỹ sư có kinh nghiệm về dòng khởi động lạnh CCA khi lựa chọn, kiểm tra, bảo hành, bảo dưỡng ắc quy:

 1. Tìm mua những sản phẩm chất lượng ổn định, chính hãng: Theo kinh nghiệm của những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ắc quy, ở Việt Nam bạn có thể tìm mua bình ắc quy chất lượng ổn định, giúp xe khởi động mạnh mẽ, tuổi thọ cao như: Enimac (Italy), Troy (USA), Pinaco, GS, Varta, Delkor, Daewoo, Rocket,…
 2. Kiểm tra sạc điện CCA: Để kiểm tra chính xác CCA cần sạc đầy điện năng, khi ắc quy chưa ở trạng thái sạc đầu sẽ cho những kết quả không chính xác. Ngoài ra, đối với ắc quy có tuổi thọ càng cao thì CCA sẽ giảm dần. 
 3. Thay thế ắc quy mới có cùng thông số: Đối với việc thay thế ắc quy mới, bạn nên thay thế những sản phẩm có CCA bằng hoặc cao hơn ắc quy đang lắp đặt để đảm bảo hiệu suất khởi động, duy trì độ bền bỉ, ổn định theo thời gian cho ắc quy. Thay ắc quy mới bằng ắc quy có CCA thấp hơn có thể dẫn đến hiệu suất kém.
 4. Lựa chọn ắc quy có CCA phù hợp: Mỗi loại ô tô, dòng xe, đời xe hay các mục đích sử dụng khác nhau sẽ cần ắc quy có chỉ số CCA phù hợp và có thể sẽ khác nhau. Đối với xe cao cấp, đời mới, xe hạng sang thì thường yêu cầu cần dòng khởi động CCA cao hơn so với các loại xe khác. 
 5. Thông số ACC chỉ là thước đo tương đối: Chỉ số CCA chỉ là thước đo tương đối và không phải là yếu tố quyết định về khả năng vận hành của động cơ, cung cấp nguồn năng lượng điện, tuổi thọ của ắc quy. Điều này còn phụ thuộc vào công nghệ, cấu trúc, điều kiện vận hành, mục đích, môi trường sử dụng,…
 6. Lựa chọn đơn vị cung cấp ắc quy uy tín: Để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín hay đại lý ủy quyền để mua ắc quy chính hãng và thay thế đúng quy trình. 

Câu hỏi thường gặp

1. Xe ô tô cần CCA bao nhiêu để khởi động xe?

Mỗi dòng xe, đời xe, các phụ kiện, thiết bị điện – điện tử,… được lắp đặt trên xe đều yêu cầu chỉ số CCA khác nhau. Thông thường chỉ số CCA sẽ được ghi, thể hiện trên lắp bình ắc quy, catalog hoặc trong bảng thông số kỹ thuật OEM theo xe.

Ví dụ: Các thông số kỹ thuật bình ắc quy OEM trên xe Audi như sau:

 • Mã bình ắc quy OEM Audi: 7P0 915 105 A
 • Điện thế: 12 Volt
 • Dung lượng: 75Ah
 • Thông số CCA: 420A (Tiêu chuẩn DIN), 800A (Tiêu chuẩn EN/SAE/GS)
 • Công Nghệ: AGM
 • Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 314 x 175 x 190 (mm)
 • Nhóm sản phẩm: DIN L4
 • Bố trí vị trí cọc bình (thiết bị đầu cuối): L4 L(-,+), Cọc nghịch
 • Ắc quy thay thế tương ứng: Nhóm DIN L4

2. Những thông số nào cần biết trên bình ắc quy?

Các thông số quan trọng bạn cần nắm rõ trên bình ắc quy như sau:

Thông sốĐơn vị tínhGiải thích
Dòng điện khởi động lạnh CCA (Cold Cranking Amps)Ampe (A)

Là cường độ dòng được cung cấp nhờ ắc quy trong 30 giây ở khoảng -17 độ C (0 độ F) cho đến khi hiệu điện thế nhỏ hơn mức giới hạn cho phép.

Dòng khởi động CA (Cranking Amps)Ampe (A)Là cường độ dòng điện (A) mà bình ắc quy phải cấp trong 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C (32 độ F) trước khi điện áp giảm còn 7,2V.
Dòng khởi động nóng HCA (Hot Cranking Amps)Ampe (A)Được xác định như trên nhưng nhiệt độ khoảng 27 độ C (80 độ F), là cường độ dòng được cung cấp bởi ắc quy cho đến khi hiệu điện thế ở dưới mức quy định.
Dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity)Phút Là số phút mà một ắc quy đã sạc đầy ở 26,7°C có thể cung cấp liên tục với dòng 25A trước khi điện áp giảm còn 10,5V.
Dung lượng ắc quy Ah (Capacity)AhLà lượng điện phóng ra trong một thời gian nhất định tại một dòng điện nhất định.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dòng khởi động lạnh CCA, vai trò cũng như cách kiểm tra tuổi thọ của bình ắc quy bằng ACC. Hy vọng thông qua những thông tin này đã giúp bạn sử dụng ắc quy hiệu quả, kiểm tra và thay thế đúng thời điểm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua lotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình