(GIẢI ĐÁP) Có bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô sang thẻ nhựa PET ngay hay không?

Việc có bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô sang dạng thẻ PET hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Có rất nhiều luồng thông tin khác nhau gây hoang mang cho người dân. Vậy, hãy cùng Honda Ô tô Mỹ Đình giải đáp thắc mắc chi tiết nhé!

Có bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa PET ngay hay không?

Theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 15/04/2017 đã thay thế cho Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT, đã điều chỉnh quy định như sau: 

Việc đổi giấy phép lái xe giấy bìa sang giấy phép lái xe nhựa PET không còn bắt buộc mà trở thành khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020. Theo quy định này, trong năm 2020 và thời gian tới, người dân hoàn toàn được tự do lựa chọn xem họ muốn chuyển đổi giấy phép lái xe hay giữa nguyên giấy bìa. Thẻ nhựa PET và giấy bìa sẽ cùng tồn tại và có thể sử dụng song song, không gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lái xe. 

Dự thảo Luật trật tự giao thông đường bộ đã đề xuất một số điểm nổi bật sau: 

– Các giấy phép lái xe được cấp trước ngày ban hành Luật này sẽ vẫn giữ giá trị và thời hạn ghi trên chúng.

– Những giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 01/07/2012 sẽ phải tuân theo lộ trình đổi sang giấy phép lái xe mới theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những điều khoản này chỉ xuất hiện trong Dự thảo Luật và chưa được thông qua làm luật. Hơn nữa, trong các văn bản pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào bắt buộc việc chuyển đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang thẻ nhựa PET. Thêm vào đó, ngay trong Dự thảo cũng đã nêu rõ, việc chuyển đổi giấy phép lái xe được thực hiện theo lộ trình, chứ không phải áp dụng ngay. Vì thế, việc chuyển đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa PET là không bắt buộc. 

Mẫu giấy phép lái xe thẻ nhựa PET

Mẫu giấy phép lái xe thực hiện theo quy định tại Phụ lục 17 ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT như sau: 

Mặt trước: 

Mặt trước Giấy phép lái xe thẻ PET (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mặt trước Giấy phép lái xe thẻ PET (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặt sau: 

Mặt sau Giấy phép lái xe thẻ PET (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mặt sau Giấy phép lái xe thẻ PET (Ảnh: Sưu tầm Internet)

In từng hạng giấy phép lái xe cơ giới đường bộ mà người lái xe được phép điều khiển (hiển thị bằng tiếng Việt và tiếng Anh). 

– Đối với hạng giấy phép lái xe số tự động thì bổ sung là hạng B1 – chỉ được phép điều khiển xe số tự động. 

– Đối với hạng giấy phép lái xe B1 cấp cho người khuyết tật ghi rõ “để điều khiển ô tô chuyên dùng cho người khuyết tật”. 

Quy cách: 

– Kích thước: 85,6 x 53,98 x 0,76 mm (theo Tiêu chuẩn ICAO loại ID-1);

– Tiêu đề “GIẤY PHÉP LÁI XE/ DRIVER’S LICENSE”, “CÁC LOẠI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ ĐƯỢC ĐIỀU KHIỂN”, chữ “Số/No.” và ” Ngày trúng tuyển” có màu đỏ, các chữ khác in màu đen;

– Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe;

– Có lớp màng phủ bảo an trên hai mặt của giấy phép lái xe;

– Phôi được làm bằng vật liệu PET hoặc vật liệu tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương, có hoa văn vàng rơm và các ký hiệu bảo mật. 

Ưu điểm của giấy phép lái xe ô tô thẻ nhựa PET

Giấy phép lái xe thẻ nhựa PET được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp. Đây là một sự lựa chọn vượt trội cho nhiều ứng dụng thẻ phổ biến hiện nay và cũng là lần đầu tiên giấy phép lái xe áp dụng sử dụng vật liệu nhựa PET trong việc cung cấp giải pháp nhận diện bảo mật cấp quốc gia. Điều này đã được đón nhận tích cực và thực hiện nghiêm túc bởi cả người cấp phép và người sử dụng trong thời gian gần đây. 

Giấy phép lái xe làm bằng nhựa PET có những ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Giấy phép lái xe được làm bằng nhựa PET có độ bền cao, không thấm nước và kích thước nhỏ gọn, tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế. 
 • Thông tin giấy phép lái xe nhựa PET được in bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sử dụng xe hoặc cần đổi giấy phép lái xe ở nước ngoài.
 • Thông tin của người lái xe từ quá trình đào tạo, sát hạch và vi phạm trong quá trình lái xe sẽ được tích hợp vào cơ sở dữ liệu tại Trung tâm xử lý vi phạm của người lái xe, tạo nên một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ. 
 • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe này hoạt động trên phạm vi toàn quốc và hỗ trợ hiệu quả cho công tác tuần tra kiểm soát giao thông, hệ thống cơ sở dữ liệu này cũng có thể dễ dàng truy cập và tra cứu trên toàn quốc thông qua tin nhắn SMS, đảm bảo tính nhanh chóng và tiện lợi.
 • Giấy phép lái xe bằng nhựa PET có thời gian sử dụng lâu dài, kéo dài tới 10 năm và có thể được gia hạn khi hết hạn. 
 • Ngoài ra, việc chuyển đổi giấy phép lái xe giấy sang giấy phép lái xe nhựa PET còn giúp tăng cường và hiện đại hóa quản lý, giảm nguy cơ làm giả giấy phép lái xe, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế đồng thời giảm bớt những thủ tục và thời gian để xác minh, cấp và đổi giấy phép lái xe. 

Thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô sang thẻ nhựa PET

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để thực hiện đổi giấy phép lái xe ô tô sang dạng thẻ nhựa PET, bạn cần tiến hành theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe (trừ người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn);
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn. 

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc có thể kê khai online. 

Bước 3: Đến chụp hình và nộp lệ phí.

Bước 4: Nhận giấy hẹn và đến lấy bằng theo ngày hẹn trên giấy hẹn. 

5. Hướng dẫn sử dụng và quản lý giấy phép lái xe thẻ PET

– Giấy phép lái xe nhựa PET cấp cho mỗi người đảm bảo duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. 

– Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe, quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. 

– Người đã có giấy phép lái xe tích hợp của giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn, nếu có nhu cầu tách giấy phép lái xe thì làm thủ tục tách giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. 

– Người có giấy phép lái xe chỉ được lái loại xe ghi trong giấy phép lái xe. 

– Khi đổi, cấp lại, cấp giấy phép lái xe nâng hạng, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ và giao cho người lái bảo quản. 

– Giấy phép lái xe phải được mang theo người khi lái xe. 

– Giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng hoặc thu hồi theo quy định của pháp luật. 

– Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động không được lái loại xe ô tô số cơ khí (số sàn); nếu có nhu cầu lái xe ô tô số cơ khí, phải học bổ sung và sát hạch nội dung thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe hạng B1. 

– Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú tại nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

 • Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;
 • Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

– Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 01 tháng 7 năm 2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

– Giấy phép lái xe hạng A1, A2 do ngành Công an cấp trước ngày 01 tháng 8 năm 1995, bằng lái xe và giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp còn giá trị được tiếp tục sử dụng.

– Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

– Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc có bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô sang dạng thẻ nhựa PET hay không. Tuy nhiên, mặc dù không bắt buộc nhưng đây là việc làm được khuyến khích vì những lợi ích khi sử dụng GPLX dạng thẻ PET cũng như giúp sự quản lý trở nên thuận tiện hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 037 583 7979 hay tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé! 


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình