Định danh biển số xe máy, xe ôtô: Hiểu đúng, làm đúng

Thông tin về định danh biển số xe ô tô, xe gắn máy theo mã định danh cá nhân đang được rất nhiều người quan tâm. Là công dân, bạn cần lưu ý và làm gì khi thông tư này có hiệu lực? Những người sở hữu nhiều tài sản là ô tô, xe máy sẽ định danh thế nào? Biển số xe định danh có phải là mã định danh căn cước công dân hay không? Trong bài viết này, Honda Ôtô Mỹ Đình sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Hiểu đúng về định danh biển số xe 

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã tiến hành triển khai dữ liệu quốc gia về dân cư gắn liền với mã định danh cá nhân – mã số của một người. Tất cả các giấy tờ liên quan như hồ sơ bảo hiểm y tế, thông tin ngân hàng, giấy phép lái xe,… đều được tích hợp theo mã này. Các thông tin này sẽ được đồng bộ tại tất cả các đơn vị cơ quan. Do đó, khi bạn đi đến bất kì đâu, chỉ cần nhập thông tin về mã định danh cũng sẽ truy xuất được tất cả thông tin liên quan. Theo thông tư mới, biển số xe ô tô, gắn  máy cũng sẽ được định danh theo mã số này. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn nhé. 

Biển số xe định danh là gì? Các kiến thức liên quan. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Biển số xe định danh là gì? Các kiến thức liên quan. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Định danh biển số xe là gì? 

Định danh biển số xe là hình thức tích hợp biển số xe theo mã định danh cá nhân.

Ví dụ: Bạn sở hữu một chiếc xe ô tô Honda CR-V có biển số 30H – 123.45. Sau khi tích hợp với mã định danh, biển số này sẽ đi theo bạn suốt đời. Khi đó, chỉ cần nhập mã định danh cá nhân của bạn vào cơ sở dữ liệu, sẽ truy xuất được thông tin về biển số xe bạn đang sở hữu. 

Định danh biển số xe là hình thức tích hợp quản lý biển số theo mã định danh cá nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Định danh biển số xe là hình thức tích hợp quản lý biển số theo mã định danh cá nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biển số định danh là gì? 

Biển số định danh là biển số bao gồm các thông tin liên quan đến số seri, mã vùng, kích thước của chữ và số, màu của biển. Biển số xe chỉ thực hiện định danh đối với các biển 5 số, theo đúng quy định của Bộ Công An. Như vậy, các biển số xe cơ giới đã cấp 5 chữ số sẽ được giữ nguyên để thực hiện định danh. Đối với biển xe 3 hoặc 4 số, chủ sở hữu phải thực hiện cấp lại và tiến hành định danh. 

Quy định biển số định danh được cụ thể tại Điều 3, Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau: 

 • Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số được định danh theo mã định danh cá nhân. 
 • Chủ xe là người nước ngoài: Biển số được quản lý theo mã định danh điện tử của người nước ngoài. Mã số này có thể được xác lập theo số thẻ thường trú, tạm trú hoặc căn cước công dân do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
 • Chủ xe là tổ chức: Biển số xe của tổ chức được định danh theo mã định danh của tổ chức. Trong trường hợp tổ chức chưa có mã định danh, biển số sẽ được quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp. 

Tóm lại, trước kia mỗi xe ô tô, xe máy sẽ có một biển số riêng và được quản lý theo xe. Tuy nhiên, khi thông tư mới về biển số định danh có hiệu lực, biển số sẽ được quản lý theo người. Nghĩa là, biển số được định danh này sẽ đi theo bạn suốt đời. Trong trường hợp mua bán sẽ cũ, bạn có thể yêu cầu giữ lại biển số hoặc chuyển định danh qua cho người khác. Khi đó, cơ quan quản lý sẽ có biện pháp thu hồi/ chuyển nhượng, tùy trường hợp. 

Khi nào áp dụng cấp biển xe theo mã định danh? 

Định danh biển số xe được quy định tại Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023. Thông tư sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15/8. Như vậy, từ ngày 15/08/2023 tới đây, tất cả các xe ô tô, xe gắn máy tại Việt Nam sẽ được chuyển về biển số xe định danh. 

Vậy đăng ký biển số xe mới theo mã định danh như thế nào? Có gì khác so với phương pháp đăng ký cũ? Những xe cũ đã cấp biển số trước đó sẽ chuyển về biển số định danh thế nào? Có cần thay đổi biển số khác hay không? Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề này. Honda Mỹ Đình sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Đăng ký biển số xe theo mã định danh như thế nào? 

Thời hạn đăng ký biển số xe định danh được quy định tại Điều 7, Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023. Người dân vẫn sẽ thực hiện các thủ tục đăng ký xe như bình thường đối với trường hợp đăng ký biển số định danh. 

Thời hạn cấp và giải quyết đăng ký biển số xe theo mã định danh như sau: 

 • Khoản 3, Điều 7 đối với với trường hợp cấp biển số định danh lần đầu: Cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Khoản 4, Điều 7 quy định đối với trường hợp cấp đổi biển số xe, cấp lại biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh: Không quá 07 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Hướng dẫn đăng lý biển số xe theo mã định danh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn đăng lý biển số xe theo mã định danh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc cấp biển số định danh

Nguyên tắc chung về cấp biển số xe định danh được quy định tại Điều 3, Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023.  

Cụ thể: 

 1. Biển số định danh chỉ được cấp đối với những xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp. Đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, lưu thông trên đường theo đúng luật. Bên cạnh đó, chủ xe là cá nhân hay tổ chức đều phải có cư trú hoặc trụ sở làm việc tại nơi đăng ký cấp biển. Biển số định danh sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của cá nhân cho người Việt Nam hoặc nước ngoài, và của tổ chức. 
 2. Đối với trường hợp xe đã hết niên hạn sử dụng, bị hỏng không thể lưu thông, biển số sẽ được thu hồi. Tuy nhiên, biển số này vẫn sẽ được cấp lại theo mã định danh cũ khi chủ xe đăng ký xe mới thuộc sở hữu của mình. 

Lợi ích khi tích hợp biển số xe định danh

Tại sao cơ nhà nước không quản lý biển số xe theo phương thức truyền thống như hiện nay. Thay vào đó lại chọn phương pháp quản lý theo mã định danh, có phần “gây tốn” nguồn lực. Hãy cùng điểm qua những lợi ích của phương pháp này nhé. 

Đối với cơ quan quản lý

Cấp biển số xe định danh sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước tối ưu thời gian và chi phí hoạt động đến mức tối đa. Bao gồm: chi phí nhân lực, lưu trữ hồ sơ, và thúc đẩy chuyển đối số quốc gia một cách toàn diện. 

Nếu trước kia, khi giải quyết các vụ va chạm, tai nạn giao thông, cơ quan công an mất nhiều thời gian cho việc truy vết người gây tai nạn. Điều này xảy ra do xe được “ mua đi bán lại”, “cho tặng” giữa nhiều chủ thể. Hiện nay, khi áp dụng biển số định danh, cơ quan công an chỉ cần dựa theo biển số là có thể truy xuất toàn bộ thông tin liên quan đến chủ xe, người điều khiển phương tiện. Sẽ không có bất kỳ sự sai lệch nào khi biển số được quản lý theo mã định danh công dân. 

Biển số xe được định danh mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và người sở hữu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Biển số xe được định danh mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và người sở hữu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với đối tượng, cá nhân sử dụng

Đối với người sở hữu xe, định danh biển số xe giúp giảm bớt rủi ro mất trộm tài sản hiệu quả. Trong trường hợp không may bị mất trộm, chủ xe cũng sẽ dễ dàng tìm lại tài sản hơn. Khi biển số được định danh và lưu thông trên đường, lực lượng công an sẽ dễ dàng tìm kiếm lại tài sản và xử lý đối tượng trộm cắp. 

Giải đáp thắc mắc liên quan định danh biển số xe

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề biển số xe định danh gây sốt trong thời gian này. Honda Mỹ Đình đã tổng hợp và giải đáp cho bạn ngay dưới dây. 

Biển số định danh có phải căn cước công dân?

Biển số xe định danh KHÔNG PHẢI số căn cước công dân. Biển số xe định danh chỉ được tích hợp quản lý theo số căn cước công dân (hay mã định danh cá nhân). Biển số định danh gồm 5 chữ số, chưa bao gồm mã vùng, được tích hợp định danh theo mã định danh cá nhân. 

Định danh biển số xe không chính chủ thế nào? 

Đối với phương tiện không chính chủ, biển số xe sẽ được mặc định định danh theo chủ cũ. Quy định này áp dụng đối với trường hợp xe đã đăng ký biển 5 chỗ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, điều này đang gây ra một số tranh cãi, cụ thể: 

 • Biển số xe này sẽ được quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ cũ. Trong trường hợp không may gây tai nạn, va chạm giao thông, chủ cũ vẫn sẽ phải làm việc với cơ quan công an. 
 • Đối với chủ mới của phương tiện, nếu không kịp làm thủ tục thu hồi đăng ký, sang tên đổi chủ trước 15/8/2023, người này chỉ có thể mua xe mà không được kèm theo biển số. 

Để sang tên xe không chính chủ từ ngày 25/08/2023, khi quy định về biển số xe định danh có hiệu lực, cần thực hiện theo 2 bước sau: 

 • Bước 1: Chủ cũ của xem làm thủ tục đề xuất thu hồi biển số, đăng ký xe. 
 • Bước 2: Chủ mới làm thủ tục sang tên đổi chủ. 

Như vậy, xe cũ sẽ được định danh biển số theo mã định danh của chủ mới, với một biển số mới. 

Hướng dẫn định danh biển số không chính chủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn định danh biển số không chính chủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng biển số định danh có mua bán được không? 

Từ ngày 15/08/2023, sử dụng biển số xe định danh vẫn có thể tiến hành mua bán như bình thường

Trong đó, chủ cũ sẽ phải thực hiện thủ tục thu hồi biển số và đăng ký xe. Còn chủ mới sẽ tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Điều này nhằm mục đích quản lý biển số xe theo mã định danh cá nhân của người sở hữu hiện tại. 

Xe sử dụng biển số định danh vẫn thực hiện mua bán như bình thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe sử dụng biển số định danh vẫn thực hiện mua bán như bình thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xe không chính chủ định danh thế nào? 

Xe không chính chủ với trường hợp biển số 3 hoặc 4 số sẽ không được định danh. Chủ sở hữu của những chiếc xe này vẫn được phép tham gia giao thông. Nhưng khi thực hiện mua bán, sang tên đổi chủ, cần thực hiện theo đúng quy định của luật hiện hành. 

Đối với trường hợp biển số 5 số, biển định danh sẽ mặc định theo mã định danh của chủ cũ. Vậy nên chủ cũ và chủ mới cần thực hiện thu hồi biển số và đăng ký sang tên đổi chủ như đã nói phía trên. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến định danh biển số xe theo quy định mới của pháp luật. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ khi mua xe mới, hay xe cũ cần thực hiện những thủ tục gì để không xảy ra sai sót trong việc quản lý và định danh biển số xe của mình. Đừng quên theo dõi Honda Mỹ Đình để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.  


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH