10+ nguyên nhân xe báo đèn check engine và cách khắc phục

Khi bạn thấy đèn check engine trên xe bật sáng, báo hiệu hệ thống xe của bạn đang gặp vấn đề và có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bạn. Điều khiến bạn lo lắng, hoang mang không biết rằng nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu 10 nguyên nhân khiến xe báo đèn check engine sáng và cách giải quyết chi tiết nhé!

Đèn check engine là gì?

Đèn check engine là đèn báo lỗi khi động cơ ô tô hay các hệ thống liên quan gặp lỗi. Đèn check engine thường nằm ở vị trí cụm đồng hồ phía sau vô lăng xe. Vì đèn có màu vàng và biểu tượng check engine trên ô tô khá giống với cá vàng nên lỗi check engine còn được nhiều người gọi là “lỗi cá vàng”. 

Đèn check engine sáng khi hệ thống động cơ lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đèn check engine sáng khi hệ thống động cơ lỗi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khối điều khiển động cơ ECM (Electronic Control Module – nằm trong ECU) trực tiếp tiếp nhận thông tin từ các cảm biến xe, sau đó xử lý và gửi lệnh đi để điều khiển toàn bộ sự vận hành của động cơ như điều khiển kim phun nhiên liệu, độ mở van, thời gian bô bin đánh lửa cấp điện cho bugi,…

Khi ECM phát hiện thông tin từ cảm biến có giá trị khác biệt với thông tin hay bị mất tín hiệu, ECM sẽ ra lệnh bật sáng đèn báo lỗi check engine để thông báo cho tài xế. 

Xe bị lỗi cá vàng có gây nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân khiến đèn Check Engine bật sáng. Có những nguyên nhân rất nghiêm trọng, nhưng cũng có những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn và có thể kiểm soát được. Do đó, mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra “lỗi cá vàng” và tình trạng lỗi thực tế.

Khi thấy đèn check engine sáng, tốt nhất bạn nên mang xe đến gara hay trung tâm sửa chữa ô tô gần nhất để được kiểm tra nguyên nhân cụ thể và giải quyết. Nếu tiếp tục di chuyển trong tình trạng đèn sáng, có thể gây hỏng hóc nặng nề hơn hoặc dẫn đến những tai nạn không mong muốn. 

10 nguyên nhân cụ thể khiến đèn check engine bật sáng

Như đã biết, đèn check engine bật sáng khi xe khởi động và vận hành có nghĩa là xe của bạn đang gặp vấn đề ở hệ thống điều khiển hoặc động cơ. Nguyên nhân có thể là sự tác động của các bộ phận dưới đây:

Bugi

Bugi bị mòn, bị bẩn khiến đèn check bugi sáng vàng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bugi bị mòn, bị bẩn khiến đèn check bugi sáng vàng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bugi có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao thể để bugi tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong xi lanh động cơ. Lỗi xe báo đèn check engine sáng thường do bugi xảy ra vấn để như bugi bị mòn, bị bẩn, đầu nối bugi hay dây dẫn điện cao áp bị hỏng. Những lỗi này có thể khiến bugi phát ra tia lửa yếu hay không đúng thời điểm, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ, gây nên tình trạng máy rung, xe bị giật khi tăng ga, xe khó nổ máy, xe đang chạy thì chết máy,…

Bô bin đánh lửa

Bô bin bị hỏng ảnh hưởng đến hoạt động của bugi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bô bin bị hỏng ảnh hưởng đến hoạt động của bugi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bô bin đánh lửa cung cấp dòng cao áp đến bugi, giúp bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí và nhiên liệu trong xi lanh động cơ. Khi bô bin đánh lửa bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bugi. Nghiêm trọng có thể khiến bugi không đánh lửa được dẫn đến tình trạng động cơ bỏ máy. Vì vậy, khi bô bin đánh lửa hỏng xe thường xe báo đèn check engine sáng vàng. 

Kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu bị tắc ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kim phun nhiên liệu bị tắc ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kim phun nhiên liệu giúp cung cấp nhiên liệu cho buồng đốt để tạo ra sự cháy. Khi bình xăng của bạn chứa nhiều cặn bẩn và bạn không thay thế lọc xăng theo định kỳ, cặn bẩn trong nhiên liệu có thể làm nghẹt kim phun và ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ. Bên cạnh đó, khi bạn thường xuyên lái xe đến mức đèn báo mức nhiên liệu thấp sáng cũng có thể làm tăng cặn bẩn trong bình chứa làm sáng đèn check engine. 

Nắp bình nhiên liệu

Nắp bình xăng chưa đóng kín khiến đèn check engine sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nắp bình xăng chưa đóng kín khiến đèn check engine sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu nắp bình nhiên liệu không được đóng kín xe cũng sẽ báo lỗi đèn check engine. Vì vậy, nếu bạn thấy đèn check engine sáng, một trong những điều đầu tiên bạn cần kiểm tra chính là kiểm tra nắp bình xăng ngay lập tức.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Hệ thống EVAP hư hỏng làm đèn check engine sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ thống EVAP hư hỏng làm đèn check engine sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP) được bố trí trên đường ống dẫn xăng, có nhiệm vụ hấp thụ hơi xăng đi qua bộ lọc để dẫn vào buồng chảy, ngắn hơi xăng bay từ bình xăng ra ngoài. Khi hệ thống này bị hư hỏng, đèn check engine cũng báo sáng. Lúc này, hơi xăng từ bình chứa xăng và hệ thống ống dẫn có thể bay ra ngoài môi trường và gây ô nhiễm. 

Hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR)

Đèn check engine sáng khi hệ thống tuần hoàn khí xả bị tắc (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đèn check engine sáng khi hệ thống tuần hoàn khí xả bị tắc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR) đưa một phần khí xả trở lại hào chung với khí nạp giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm NOx và tăng hiệu suất động cơ. Khi làm việc lâu ngày, van điều khiển và các đường ống dẫn khí thải của hệ thống này bị tắc do muội than trong khí thải khiến động cơ bị tiêu hao nhiên liệu và giảm công suất. Đây cũng là một trong những hiện tượng phổ biến khiến đèn check engine bật sáng. Vì vậy bạn nên vệ sinh định kỳ bộ tuần hoàn khí xả để giúp xe luôn vận hành trơn tru và giảm tiêu hao nhiên liệu. 

Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt hư hỏng làm kẹt nước làm mát không thể tuần hoàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Van hằng nhiệt hư hỏng làm kẹt nước làm mát không thể tuần hoàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Van hằng nhiệt có nhiệm vụ điều tiết sự tuần hoàn nước làm mát để làm mát động cơ. Van hằng nhiệt giúp đảm bảo nhiệt độ nước làm mát từ 80 – 95 độ C để động cơ vận hành tối ưu nhất. Sau lâu ngày sử dụng, van hằng nhiệt có thể bị hư hỏng và bị kẹt khiến nước làm mát không thể tuần hoàn, động cơ nóng quá mức và có thể bị bó máy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự vận hành của động cơ không ổn định và khiến đèn check engine báo sáng. Vì vậy, van hằng nhiệt cũng cần phải được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên để phát hiện hư hỏng, thay thế kịp thời cho các động cơ hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn. 

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF)

Cảm biến bị bám bụi khiến thông tin chuyển đi bị sai lệch (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cảm biến bị bám bụi khiến thông tin chuyển đi bị sai lệch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cảm biến lưu lượng khí nạn (MAF) có nhiệm vụ đo lưu lượng khí nạp đi vào động cơ, chuyển tín hiệu về ECM để ECM tính toán điều chỉnh lượng nhiên liệu và thời điểm đánh lửa phù hợp. Tuy nhiên, khi hoạt động lâu ngày, cảm biến này cũng dễ bị bám bụi bẩn làm thông tin chuyển về bị sai lệch, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Do đó nếu phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi, đèn check engine sẽ bật sáng để thông báo. 

Cảm biến oxy

Cảm biến oxy bị trục trặc phát thông tin sai lệch (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cảm biến oxy bị trục trặc phát thông tin sai lệch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cảm biến oxy giúp đo lượng oxy dư có trong khí thải động cơ, truyền tín hiệu về ECM. Qua những thông tin nhận được, ECM điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu, khí và thời điểm đánh lửa tối ưu hơn. Khi cảm biến oxy bị trục trặc, thông tin bị sai lệch, quá trình đốt cháy không còn hiệu quả nên xe thường phải tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn để bù vào. Do vậy, đèn check engine sáng thì rất có thể cảm biến oxy trên xe của bạn đã bị lỗi. 

Bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển xúc tác bị hư hỏng khiến đèn check engine sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bộ chuyển xúc tác bị hư hỏng khiến đèn check engine sáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ chuyển đổi xúc tác là thiết bị giúp các thành phần khí xả độc hại trước khi thải ra môi trường. Bộ phận này sẽ xuống cấp và bị hư hỏng theo thời gian do nhiên liệu không được đốt cháy hết tạo thành khói bám vào. Khi bộ chuyển đổi xúc tác bị hư hỏng, đèn check engine cũng báo sáng. Bộ phận này cần được thay mới sau khi làm việc một thời gian dài, nhất là với những xe quá cũ. Tuy nhiên để bảo vệ bộ chuyển đổi xúc tác, bạn vẫn nên bảo dưỡng định kỳ như các bộ phận khác của xe. 

Nên làm gì khi đèn báo đèn check engine bật sáng?

Nếu đèn check engine sáng, nếu xe bị các lỗi nhẹ mà động cơ vẫn có thể hoạt động xe nhẹ nhàng bình thường. Tuy nhiên không nên chủ quan bởi nếu không sớm khắc phục thì tình trạng lỗi xe có thể diễn biến nghiêm trọng hơn. Bởi vì hoạt động của động cơ là sự kết hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau. Nếu một bộ phận bị trục trặc có thể ảnh hưởng đến dây chuyển là lây sang hoạt động của các bộ phận khác. 

Đưa xe đến gara/showroom để máy chẩn đoán lỗi và sửa chữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đưa xe đến gara/showroom để máy chẩn đoán lỗi và sửa chữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi đèn check engine trên xe của bạn bật sáng, thì bạn nên đưa chiếc xe của mình đến ngay các gara/showroom gần nhất để máy chẩn đoán và sửa chữa xe của bạn một cách chính xác, “đúng bệnh” và đảm bảo an toàn nhất. 

Trong trường hợp đèn check engine nhấp nháy liên tục thì đây chính là dấu hiệu có tình huống khẩn cấp, động cơ có đang bị quá nóng hay bộ xúc tác quá nóng. Nếu tiếp tục di chuyển trong trường hợp này có thể gây hại nghiêm trọng đến hệ thống vận hành của xe, thậm chí khiến xe bốc cháy. Do đó tốt nhất bạn nên tìm chỗ an toàn, bằng phẳng để dừng xe và gọi cứu hộ kéo xe về gara/showroom gần nhất để kiểm tra. 

Một số câu hỏi thường gặp về đèn check engine

Có thể tự sửa chữa khi thấy đèn check engine bật sáng không?

Tùy thuộc vào kiến thức cơ khí của bạn và nguyên nhân cụ thể của lỗi. Một số vấn đề đơn giản như nắp xăng hoặc lắp sai nắp bình xăng có thể tự sửa, nhưng cần được chuyên gia kiểm tra và sửa chữa. 

Làm thế nào để chẩn đoán lỗi khi thấy đèn check engine bật sáng?

Bạn cần sử dụng một máy đọc mã lỗi (OBD-II scanner) để độc mã lỗi từ hệ thống. Sau đó, bạn có thể tra cứu mã lỗi để xác định vấn đề. Nếu bạn không có máy đọc mã lỗi, hãy đưa xe vào gara/showroom để kiểm tra. 

Như vậy, qua những thông tin chi tiết về đèn check engine do Honda Ô tô Mỹ Đình cung cấp đã cho thấy được tầm quan trọng và những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra với xe khi đèn sáng vàng. Bên cạnh đó, bạn cần cẩn thận khi sửa chữa và để đảm bảo an toàn hãy mang xe đến gara/showroom gần nhất để có thể kiểm tra và sửa chữa sớm nhất có thể. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 037 583 7979 hay tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình