Cửa sổ trời trên xe ô tô & 7 công dụng hữu ích bất ngờ

Cửa sổ trời là một loại trang bị được nhiều người dùng lấy làm tiêu chí để lựa chọn mua xe ô tô của mình dù có thể không sử dụng thường xuyên. Ngoài đem lại tầm nhìn thoáng đãng, cửa sổ trời còn có nhiều công dụng khác như thông gió, giảm nhiệt, giảm tiếng ồn,… trên xe ô tô rất hiệu quả. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về trang bị tiện nghi này nhé!

Cửa sổ trời ô tô là gì?

Cửa sổ trời xe ô tô là một loại cửa sổ được lắp đặt trên trần xe ô tô, nó có thể mở ra để cho ánh sáng và không khí vào cabin. Ngoài ra đó cũng là thú chơi rất nhiều người, giới trẻ để mở cửa sổ trời ra chui ra khỏi để hóng gió…

Cửa sổ trời trên xe ô tô
Cửa sổ trời trên xe ô tô

Hiện nay, Honda đã trang bị cửa sổ trời cho một số mẫu xe của mình như Honda Accord, Honda CR-V L AWD, CR-V e:HEV RS (loại Panorama).

Lịch sử phát triển của cửa sổ trời trên xe ô tô

Khái niệm về cửa sổ trời bắt đầu từ những năm 1920. Tại thời điểm đó, nó được mô tả là một mái che tạm thời, có thể di chuyển được trên nóc ô tô với thiết kế tăng sự sành điệu cho chủ sở hữu.

Pytchley 1927 giới thiệu về trang bị cửa sổ trời trên xe ô tô
Pytchley 1927 giới thiệu về trang bị cửa sổ trời trên xe ô tô

Chiếc xe đầu tiên sở hữu cửa sổ trời là chiếc Pytchley 1927 của hàng Daimler. Đến năm 1929, thiết kế cửa trượt này được cải tiến để điều khiển các khoảng hở của cửa sổ trên trần xe. Đến những năm 1930 thì cửa sổ trở trở thành một trang bị thời thượng và sành điệu, được nhiều hãng như Austin, Wolseley, Vauxhall áp dụng lên các mẫu xe cao cấp. Khoảng thời gian này, cửa sổ trời được gọi là “sunroof” và thường được làm bằng kim loại.

Moonroof trên chiếc Lincoln Mark Series
Moonroof trên chiếc Lincoln Mark Series

Đến năm 1970, Ford đã phổ biến khái niệm cửa sổ trời mới và gọi nó là “moonroof”. Đây là loại cửa sổ trời làm bằng kính, có thể kéo trượt dưới mái. Nó được khai sinh với ý tưởng khá lãng mạn là “khi mở cửa cửa ra, bạn và mặt trăng nhìn thấy nhau, nhưng khi đóng cửa lại chỉ có bạn nhìn thấy mặt trăng”.

Các loại cửa sổ trời trên xe ô tô

Hiện nay, cửa sổ trời có rất nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 5 loại dưới đây:

Cửa sổ tích trời tích hợp

Cửa sổ tích trời tích hợp
Cửa sổ tích trời tích hợp

Hệ thống cửa sổ trời tích hợp có thể điều chỉnh thu trượt vào nhờ hiệu lệnh tại bảng điều khiển trung tâm. Tuy nhiên, một mẫu xe có hệ thống cửa sổ trời tích hợp sẽ khiến trần xe thấp hơn một chút. Các mẫu xe của Honda Civic là một ví dụ điển hình trong trường hợp này.

Cửa sổ trời mở hé

Cửa sổ trời mở hé
Cửa sổ trời mở hé

Cửa sổ trời mở hé thường phải điều chỉnh bằng tay. Tấm kính của cửa sổ này nghiêng lên từ phía sau, cho phép gió lùa vào cabin.

Cửa sổ trời dạng cánh lướt gió

Cửa sổ trời dạng cánh lướt gió
Cửa sổ trời dạng cánh lướt gió

Ở dòng cửa sổ trời này sẽ kết hợp hai cơ chế nghiêng và trượt trên tấm kính. Thay vì thu vào trần xe, tấm kính cửa sổ trời sẽ mở ra trên nóc xe, đồng thời chúng hơi nghiêng để thông gió.

Cửa sổ trời dạng cánh lướt gió sẽ không mở hoàn toàn như cửa sổ trời tích hợp nên chúng sẽ không ảnh hưởng đến độ cao của trần xe.

Cửa sổ trời dạng gấp

Cửa sổ trời dạng gấp hay còn được gọi là Lamella. Đối với dòng cửa sổ trời này sẽ có thêm tấm vải có thể cuộn lại về phía sau. Đây là cửa sổ trời kiểu cũ từng được các nhà sản xuất xe ô tô ở châu Âu và Bắc Mỹ áp dụng.

Cửa sổ trời toàn cảnh

Cửa sổ trời toàn cảnh
Cửa sổ trời toàn cảnh

Cửa sổ trời toàn cảnh bao gồm nhiều tấm che gần như toàn bộ chiều dài và chiều rộng của nóc xe. Cửa sổ trời được chia thành hai phần cho ghế trước và ghế sau với vật liệu làm hoàn toàn bằng kính.

Nếu tấm chắn nắng được thu gọn lại, hành khách sẽ cảm nhận được luồng ánh sáng tự nhiên tràn vào cabin. Bên cạnh đó, phần phía trước của cửa sổ trời toàn cảnh có thể trượt về phía sau như dạng cánh lướt gió.

Công dụng của cửa sổ trời trên xe ô tô

1. Nâng cao trải nghiệm lái xe

Khi xe được trang bị cửa sổ trời, bạn có thể tận hưởng thiên nhiên một cách hoàn hảo nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào khoang lái thông qua cửa sổ trời không chỉ giúp tăng độ sáng và không khí thiên nhiên bên trong xe mà còn mang đến cho người lái cảm giác tốt hơn.

2. Giảm nhiệt độ trong xe

Vào những ngày hè nóng bức, nhiệt độ trong xe có thể tăng cao do tác động của mặt trời, thậm chí nhiệt độ có thể lên đến trên 40 độ C, còn cao hơn cả nhiệt độ bên ngoài. Để nhanh chóng giảm nhiệt độ trên xe, người lái hãy mở cửa sổ trời và cùng lúc bật điều hòa sử dụng chế độ lấy gió ngoài.

3. Nhanh chóng loại bỏ hơi ẩm trên kính

Mở đến vị trí thông gió cánh hậu thì lập tức phát huy tác dụng đánh tan sương mù
Mở đến vị trí thông gió cánh hậu thì lập tức phát huy tác dụng đánh tan sương mù

Mùa hè và mùa thu nước mưa nhiều, trong quá trình vận hành hơi nước trong xe không dễ tản ra, khiến xe bị ẩm, xuất hiện hơi nước trên mặt kính. Lúc này cách tốt nhất để loại bỏ sương chính là sử dụng cửa sổ trời. Chỉ cần mở đến vị trí thông gió cánh hậu thì lập tức phát huy tác dụng đánh tan sương mù, hơn nữa cũng đảm bảo cho việc lái xe an toàn.

4. Thông gió

Sau một thời gian đóng kín cửa, không khí trong xe sẽ chứa nhiều chất hóa học độc lại như benzen, formaldehyde,… Qua một đêm, sáng sớm việc đầu tiên trước khi sử dụng xe, bạn nên mở cửa sổ trời để khí độc lại trong xe được đẩy ra ngoài.

5. Lối thoát hiểm

Cửa sổ trời sẽ phát huy tác dụng như một lối thoát hoàn hảo
Cửa sổ trời sẽ phát huy tác dụng như một lối thoát hoàn hảo

Trong một số tình huống khẩn cấp như tai nạn hoặc xe bị nhấn chìm xuống nước, cửa sổ trời sẽ phát huy tác dụng như một lối thoát hoàn hảo nếu như xung quanh xe bị các vật cản chắn lại, đặc biệt là đối với những người ngồi ở hàng ghế sau.

6. Giảm tiếng ồn của gió

Khi người lái vận hành ở tốc độ cao, khi mở cửa sổ hai bên, người lái thường bị ảnh hưởng bởi tạp âm do tiếng gió lạnh, từ đó gây mất an toàn cho hành trình. Lúc này, nếu bạn mở cửa sổ trời và đóng cửa sổ hai bên, tình trạng gió gây xao nhãng đến việc lái xe sẽ không còn, người lái vẫn còn thể hít khí thời theo mỗi cách thức an toàn hơn.

7. Ngăn khí thải xâm nhập vào trong xe

Khi bị tắc đường, tất cả các xe đang ở trạng thái dừng hoặc di chuyển với tốc độ rất chậm, do đó khí thải từ xe sẽ bao phủ không khí xung quanh. Lúc này, mở cửa sổ trời và đóng các cửa sổ bên cạnh, các khí thải trong xe sẽ nhanh chóng được đẩy ra ngoài, không khí bên ngoài sẽ được điều hòa lọc phần lớn khí độc hại sau đó mới đưa vào trong xe.

Hạn chế cửa cửa sổ trời trên xe ô tô

Bất tiện khi trời nóng

Mở cửa sổ trời trong trời năng có thể khiến nhiệt độ trong xe tăng lên nhanh chóng
Mở cửa sổ trời trong trời năng có thể khiến nhiệt độ trong xe tăng lên nhanh chóng

Trần xe thường được thiết kế với cấu tạo nhiều lớp vật liệu dày nhằm cách nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, đối với xe có cửa sổ trời, nhiệt độ trong xe dễ tăng lên nhanh chóng do thiếu vật liệu cách nhiệt. Nếu các kính lái và cửa sổ trời được trang bị phim cách nhiệt hoặc rèm chống nắng thì ánh nắng sẽ chiếu xuyên qua và gây hư hại tới các phụ kiện nội thất bên trong xe.

Chi phí bảo trì cao

Phần gioăng cao su của cửa sổ trời phải chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là thời tiết khắc nghiệt như mưa to, nắng gắt. Do đó, bộ phận này thường bị lão hóa, hư hỏng nhanh, khả năng ngăn nước giảm dần theo thời gian. Cửa sổ trời phần lớn được điều khiển bằng điện, trong quá trình vận hành lâu dài nếu xảy ra hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện trên xe.

Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu

Xe được thiết kế với tỉ số cản gió thấp nhất khi các cửa sổ được đóng. Trong trường hợp bạn mở cửa sổ trời, bạn đã tạo ra 1 lỗ trên trần và gió bên ngoài sẽ xoáy vào trong xe làm cản tốc độ xe. Bên cạnh đó, khi cửa sổ trời được lắp sức nặng của xe sẽ tăng thêm từ 20-25kg cả hệ thống khung sắt, kính và hệ thống điều khiển điện dẫn đến tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Cần thường xuyên vệ sinh

Cần thường xuyên vệ sinh cửa sổ trời
Cần thường xuyên vệ sinh cửa sổ trời

Hầu hết các cửa sổ trời trên xe hơi có thiết kế lỗ thoát nước mưa, nhưng vị trí này thường dễ bị tắc bởi bụi bẩn hoặc lá cây. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra và làm sạch các khe, rãnh khác trên cửa sổ trời, do sử dụng lâu dài hoặc hỏng hóc nhỏ, cửa sổ trời có thể gặp sự cố như rò rỉ nước hoặc kẹt cửa.

Giảm tính khí động học

Theo lý thuyết, cấu trúc phần thân, vỏ và nóc nguyên khối sẽ giúp phương tiện tăng khí động học đồng thời giảm hệ số cản gió. Tuy nhiên, khi mở cửa sổ trời, gió đi vào khe hở này sẽ gây ra lực cản vận tốc ô tô. Ngoài ra, các bộ phận của cửa sổ trời còn khiến trọng lượng xe tăng lên, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Nguy hiểm nếu bất cẩn khi sử dụng

Mở cửa sổ trời để chơi đùa hoặc ngắm cảnh trong quá trình lái xe có thể làm mất sự tập trung và tạo ra sự xao nhãng đối với người lái, đặc biệt khi có trẻ nhỏ trên xe, bởi vì có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm, đặc biệt là khi gặp vật cản trên đường hoặc cần phanh gấp. Do đó, việc sử dụng cửa sổ trời nên được sử dụng một cách thận trọng và trong môi trường an toàn.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cửa sổ trời trên xe ô tô

Khi sử dụng cửa sổ trời trên xe ô tô, bạn nên:

 • Kiểm tra an toàn: Đảm bảo cửa sổ được đóng kín khi bạn rời khỏi xe và trước khi lái xe.
 • Kiểm tra điều khiển: Đảm bảo cơ cấu điều khiển cửa sổ hoạt động đúng cách và không bị lỗi.
 • Hạn chế tốc độ khi mở cửa sổ: Tránh mở cửa sổ trời ở tốc độ cao để ngăn chặn sự ồn và giữ an toàn  cho người dùng.
 • Chú ý đến thời tiết: Tránh mở cửa sổ khi trời mưa hoặc tuyết để ngăn nước hoặc tuyết rơi vào trong xe làm hư hỏng nội thất.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Kiểm tra và bảo dưỡng cửa sổ trời theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động trơn tru và an toàn.
 • Chú ý đến ánh nắng mặt trời: Sử dụng rèm cửa hoặc nắp đậy khi cần thiết để giảm ánh nắng mặt trời nếu nó gây phiền.

Cách bảo dưỡng cửa sổ trời trên xe ô tô

Chú ý kiểm tra và bảo dưỡng cửa sổ trời đúng cách
Chú ý kiểm tra và bảo dưỡng cửa sổ trời đúng cách

Để cửa sổ trời trên xe ô tô luôn hoạt động tốt và bền lâu, bạn cần phải bảo dưỡng cửa sổ trời thường xuyên. Có thể thực hiện qua các bước cơ bản sau đây:

 • Vệ sinh cửa sổ trời thường xuyên bằng nước sạch và khăn mềm: Bạn nên lau chùi cửa sổ trời ít nhất một lần mỗi tuần, để loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn và các vết bẩn khác trên kính và khung cửa sổ trời. Bạn nên sử dụng nước sạch và khăn mềm, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hay khăn cứng, để tránh làm trầy xước kính hay làm hỏng gioăng cao su.
 • Kiểm tra và bôi trơn các bộ phận cơ khí (ray trượt, bánh răng,…): Bạn nên kiểm tra và bôi trơn các bộ phận cơ khí của cửa sổ trời ít nhất một lần mỗi tháng, để đảm bảo cửa sổ trời mở đóng nhẹ nhàng và không bị kẹt. Sử dụng các loại dầu bôi trơn chuyên dụng cho cửa sổ trời, tránh sử dụng các loại dầu bôi trơn thông thường hay dầu ăn, để tránh làm hỏng các bộ phận cơ khí và điện tử.
 • Thay thế kịp thời các phụ tùng hỏng hóc (gioăng cao su, motor…): Bạn nên kiểm tra và thay thế các phụ tùng hỏng hóc của cửa sổ trời ít nhất một lần mỗi năm, để đảm bảo cửa sổ trời không bị rò rỉ nước, hỏng motor hay mất điện.
 • Mang xe đến các trung tâm bảo hành chính hãng nếu gặp sự cố nghiêm trọng: Bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo hành chính hãng nếu cửa sổ trời gặp sự cố nghiêm trọng như kẹt cứng, không mở được, bị nứt kính,… Bạn nên tránh tự ý sửa chữa hay tháo lắp cửa sổ trời, để tránh làm hỏng thêm các bộ phận khác.

Câu hỏi thường gặp

Có nên mua ô tô được trang bị cửa sổ trời không?

Cửa sổ trời là một trang bị mang đến trải nghiệm lái xe thú vị và tuyệt vời. Dựa vào những ưu và nhược điểm của nó, có thể thấy trang bị này sẽ phù hợp với những nơi có điều kiện thời tiết ôn hòa, không khí trong lành.

Trong khi điều kiện tham gia giao thông tại Việt Nam lại khó có thể đáp ứng được các tiêu chí này. Vì thế, người mua xe cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn lắp cửa sổ trời trên xe ô tô.

Có nên độ cửa sổ trời cho xe ô tô hay không?

Việc quyết định có độ cửa sổ trời cho xe ô tô hay không phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn có đủ điều kiện để bảo dưỡng thường xuyên cũng như mong muốn xế cưng của mình thêm hiện đại, đẳng cấp hơn thì việc độ cửa cửa sổ trời là một sự lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của thân xe cũng như không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, bạn nên tìm đến những địa chỉ độ xe uy tín để có được sự đảm bảo tốt nhất.

Giá của cửa sổ trời là bao nhiêu?

Giá của cửa sổ trời phụ thuộc vào từng mẫu xe và việc lắp đặt có nằm trong gói tiện ích bổ sung hay không. Thông thường, đối với một cửa sổ trời tiêu chuẩn thì người dùng phải trả khoảng 750 đô la (tương đương khoảng 1 triệu đồng). Để có thể biết được mức giá chính xác, người dùng cần liên hệ tới các đại lý ủy quyền hoặc gara uy tín để nắm được thông tin đầy đủ nhất.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về cửa sổ trời trên xe ô tô. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp hiểu rõ hơn về công dụng, mặt hạn chế cũng như cách sử dụng, bảo dưỡng sao cho hiệu quả và an toàn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình