Cản sau xe ô tô: Phụ kiện quan trọng với nhiều nhiều lợi ích hấp dẫn – Có nên lắp? 

Cản sau xe ô tô ban đầu chỉ dùng để trang trí nên có rất ít chủ xe quan tâm tới bộ phận này. Nhưng càng ngày, khi công nghệ phát triển, bộ phận này lại đóng vai trò khá quan trọng đối với xe. Vì sao lại như vậy? Honda Mỹ Đình sẽ chia sẻ nội dung ở phía dưới bài viết để khách hàng được giải đáp thắc mắc. 

Cản xe ô tô là gì? 

Tấm cản xe ô tô ra đời lần đầu tiên năm 1897 nhưng chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ. Cho đến năm 1901 với những cải tiến về chất liệu và công nghệ thì bộ phận này mới được quan tâm hơn trên xe. Sau này khi xe ô tô phát triển theo thời gian, cản sau xe ô tô mới được chú trọng vì nó mang tới lợi ích khá lớn.

 Tấm cản ô tô ra đời năm 1897, lắp sau xe với mục đích tăng tính thẩm mỹ (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Tấm cản ô tô ra đời năm 1897, lắp sau xe với mục đích tăng tính thẩm mỹ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bộ phận cản sau xe thường được gọi là ba đờ sốc sau, lắp ở phía sau của xe, ở dưới cùng của đuôi xe. Vật liệu cấu thành bằng nhựa hoặc carbon đối với dòng xe cao cấp, bên ngoài là thanh kim loại gia cố bằng thép, nhôm, composite sợi thủy tinh. Tuy nhiên ngày này, các nhà sản xuất xe đã tạo nên bộ phận này từ rất nhiều vật liệu khác nhau. 

Tác dụng của cản sau xe ô tô bạn nên biết 

Như đã nói ở trên, cản sau của xe ô tô trước đây không mấy được để ý vì sơ khai nó chỉ là bộ phận trang trí. Tuy nhiên với sự phát triển của thời gian, bộ phận này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ô tô. Vậy các tác dụng của cản sau đối với xe ô tô là gì? 

Giảm thiểu thiệt hại nếu xe có gặp va chạm 

Các tấm cản sau nếu lắp ở đuôi xe sẽ thường nhỏ, nhô ra ngoài và trường hợp va chạm thi đây là bộ phận chịu tác động bởi lực đầu tiên. Nó sẽ hấp thụ lực và giảm thiểu hư hỏng cho xe. Đặc biệt sẽ che cho các bộ phận rất quan trọng và đắt tiền khác của xe là hệ thống đèn, nắp cốp,…

Cản sau xe ô tô còn giúp giảm thiểu thương tích, hỏng hóc cho xe khi va chạm (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Cản sau xe ô tô còn giúp giảm thiểu thương tích, hỏng hóc cho xe khi va chạm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bảo vệ các trang bị trên xe

Một số loại cản sau xe có cấu trúc nhựa hoặc sợi carbon (có đặc tính dẻo và có thể uốn cong). Vì thế nếu có lùi xe va chạm thì các bộ phận này sẽ có tác dụng uốn dẻo và bảo vệ trang bị bên trong xe, trước tiên là phần khung gầm hoặc bô của xe. 

Tạo nên giá trị thẩm mỹ 

Ngoài giá trị bảo vệ xe, bảo vệ người khi va chạm, cản sau xe ô tô có giá trị thẩm mỹ khá lớn. Đây là bộ phận có nhiều mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng mang lại cho chiếc xe diện mạo mới mẻ, nhất là với các dòng xe thể thao. Người dùng chỉ cần chọn mua tại các cơ sở uy tín và chọn loại cản phù hợp với nhu cầu và chiếc xe của mình. 

Nên lắp cản sau cho xe ô tô không?

Theo luật giao thông đường bộ 2008 và hướng dẫn thủ thể tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT có quy định thì các chủ phương tiện không được phép tự ý thay đổi kết cấu xe so với thiết kế nhà sản xuất. Nếu muốn thay đổi hình dáng và cách bố trí bộ phận trên xe phải thực hiện theo các thủ tục cải tạo của các cơ quan đăng kiểm. Có nghĩa là nếu thực hiện lắp cản sau cho xe ô tô thêm hoặc thay đổi là vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên ở Việt Nam, nếu chủ xe lắp cản sau gần tương tự với thiết kế hoặc không quá ảnh hưởng tới giao thông, không quá “lố” thì vẫn sẽ được chấp thuận. Việc thay đổi hoặc lắp cản sau đối với xe ô tô mang mục đích trang trí, giảm va chạm chắc chắn được khuyến khích và cảnh sát giao thông hay bên đăng kiểm cũng không quá khắt khe với bộ phận này. 

Lắp cản sau cho xe là việc nên làm nhưng phải đúng quy định pháp luật (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Lắp cản sau cho xe là việc nên làm nhưng phải đúng quy định pháp luật (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ô tô lắp cản sau có được đăng kiểm? 

Có nhiều chủ xe lắp cản sau cho xe vẫn tránh được cảnh sát giao thông trên đường và không bị phạt. Nhưng họ còn quan tâm tới vấn đề đăng kiểm khi có nhiều ý kiến cho rằng lắp thêm cản sau cho xe sẽ không được phép và bị từ chối đăng kiểm theo pháp luật. 

Nếu đúng luật định, mọi hành vi của chủ xe đã can thiệp nhằm thay đổi nguyên lý hoạt động của xe đều là vi phạm và  sẽ không được phép đăng kiểm. Trong đó lắp cản sau xe ô tô cũng là một lỗi mà các đơn vị đăng kiểm không thực hiện đăng kiểm cho chủ xe. 

Chủ xe sẽ được đăng kiểm nếu lắp cản sau đúng tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhưng nếu thay đổi cản sau đúng mục đích, không ảnh hưởng đến kết cấu xe và mục đích của cản sau so với nhà sản xuất đưa ra ban đầu. Chủ xe sẽ vẫn được đăng kiểm và lưu thông bình thường trên đường phố. Luật chỉ quy định những phụ tùng lắp thêm làm mất các tính năng ban đầu của xe mà không quá khắt khe với các trường hợp phải thay cản sau do va chạm hoặc để tăng tính thẩm mỹ và vẫn giữ được hình dáng ban đầu. 

Lưu ý để chủ xe lựa chọn được cản sau tốt 

Nếu cản sau của các bạn bị hỏng, cũ hay va chạm khiến biến dạng, không còn được đẹp là lúc các chủ xe phải suy nghĩ đến việc thay mới một cản sau cho ô tô. Dưới đây sẽ là lưu ý để những khách hàng muốn thay mới cản sau có thể chọn cho mình được sản phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng. 

Lựa chọn cản sau xe ô tô dựa trên chất liệu 

Cản sau của ô tô thông thường đều được làm bằng nhựa poly, sợi thủy tinh, carbon hoặc là kim loại. Các chất liệu sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau nên bạn phải lựa chọn loại vật liệu thật phù hợp với chiếc xe mình đang sử dụng và yêu cầu trong quá trình vận hành. 

  • Lắp cản sau nhựa ABS hoặc nhựa poly: Chất liệu này sẽ phù hợp để làm cản sau cho xe ô tô di chuyển nhiều trong thành phố, hay xảy ra va chạm. Một vật liệu chống va đập tốt, giá thành rẻ và đang được áp dụng ở hầu hết các loại xe. 
  • Cản sau vật liệu sợi thủy tinh: Một vật liệu có ưu điểm là rất nhẹ, cứng cáp, dễ sửa chữa, hàn/nối được để tránh sự nhàm chán. Nhưng tính linh hoạt của loại vật liệu này không cao, dễ nứt trong quá trình sử dụng. 
  • Vật liệu sợi carbon: Mua cản sau xe ô tô bằng carbon ưu điểm là bền, nhẹ và có thể sơn, sửa thoải mái. Nếu bạn là người có điều kiện kinh tế, chiếc xe cao cấp thì nên sử dụng vật liệu này. Bởi chi phí của vật liệu carbon là khá cao so với các loại vật liệu khác. 
  • Cản sau xe ô tô bằng kim loại: Nếu sử dụng kim loại thì chắc chắn tính cứng cáp, bền bỉ là ưu điểm số một. Nhưng vật liệu này sẽ khiến chiếc xe có khối lượng nặng, vận hành và di chuyển xe khó khăn. Vì thế nếu là xe tải hoặc bán tải thì mới thường sử dụng cản sau bằng kim loại. 
Lựa chọn cản sau chất liệu nhựa, kim loại, carbon,...tùy thuộc vào mỗi xe (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Lựa chọn cản sau chất liệu nhựa, kim loại, carbon,…tùy thuộc vào mỗi xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lựa chọn cản sau cho xe phù hợp phong cách 

Nếu là một người yêu xe và đặc biệt là độ xe thì việc lắp cản để hỗ trợ tính thẩm mỹ cho xế yêu là việc thường xuyên. Nhưng lựa chọn cản sau sao cho xe vừa đẹp là thể hiện được phong cách chủ xe không phải là dễ. 

  • Nếu là người yêu thích sự nhẹ nhàng, cản sau phải cong, mềm mại những đường uốn lượn nhiều. 
  • Nếu là người thích sự cứng rắn, cản sau phải là đường dập nổi, hoặc mạnh hơn là làm bằng kim loại, thiết kế “hầm hố” chính là lựa chọn hoàn hảo.
  • Ngầu hơn nữa, chủ xe với phong cách mạnh mẽ và hay đi ở đường nhiều va chạm thì phải là xe bán tải, cản sau kim loại, cứng cáp, đơn giản và có thể va chạm với bất kỳ vật gì. 

Điểm đặc biệt trong thiết kế cản sau của ô tô Honda

Cản sau trên các dòng xe ô tô của Honda thường làm từ chất liệu nhựa cao cấp, có độ mềm và dẻo để hấp thụ lực tốt hơn. Ngoài ra còn được đánh bóng để giảm sự trầy xước, móp méo cho vỏ xe tăng thêm sự sang trọng, thẩm mỹ. 

Cản sau trên những chiếc xe ô tô Honda, nổi bật vẫn là Honda CRV (Ảnh: Sưu tầm internet)  
Cản sau trên những chiếc xe ô tô Honda, nổi bật vẫn là Honda CRV (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra nhìn cản sau của hãng xe Nhật Bản có thể thấy họ chăm chút rất kỹ cho chi tiết này. Những đường gân dập nổi được tịch hợp vào phía sau ô tô để hấp thụ lực tác động tốt hơn. Đặc biệt trên các dòng CRV, HRV, BRV và Accord còn tạo nhám giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến các bộ phận khác nếu có xảy ra va chạm. 

Kết luận 

Cản sau xe ô tô có lợi ích gì và nên hay không nên lắp? Tất cả câu trả lời đã được giải đáp trong nội dung của bài viết. Honda Mỹ Đình tin rằng, các bạn đã phần nào hiểu được về bộ phận này của xe ô tô. Cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều bộ phận khác và tìm hiểu về chiếc xế cưng của bạn ở bài viết tiếp theo. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH