Econ mode Honda HRV – Công nghệ “xanh” giảm khí thải 

ECON Mode Honda HRV là một công nghệ tiết kiệm hiệu quả cao theo đánh giá thực tế. Những dòng xe của Honda hiện nay đều được trang bị chế độ này để tiết kiệm từ 5-10% nhiên liệu. Bài viết dưới đây Honda Mỹ Đình sẽ giới thiệu đến chủ xe HRV chế độ này, cách sử dụng và so sánh với các chế độ tiết kiệm khác. 

Tính năng Econ Mode Honda HRV là gì?

ECON Mode Honda HRV là chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu được Honda trang bị trên dòng xe Crossover hạng B của họ là HRV. Chế độ lái tiết kiệm sử dụng cho động cơ đốt trong có mục đích là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành xe. 

Econ mode Honda HRV là chế độ lái tiết kiệm trên dòng xe của Honda (Ảnh: Sưu tầm internet)
Econ mode Honda HRV là chế độ lái tiết kiệm trên dòng xe của Honda (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hoạt động của chế độ lái ECON Mode dựa trên 4 hệ thống cơ bản và trên thị trường có nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên mục đích cuối cùng của chế độ này dù là Eco hay Econ mode vẫn là tiết kiệm nhiên liệu. Econ Mode HRV là chế độ tiết kiệm độc quyền được Honda trang bị trên dòng xe HRV.

Ưu đãi Honda HR-V tháng 6
Ưu đãi Honda HR-V tháng 6
Play video

Lợi ích và nguyên lý của chế độ Econ Mode Honda HRV 

Chế độ tiết kiệm nhiên liệu khi hoạt động sẽ chủ yếu tác động tới hệ thống điện để giảm tải hoạt động của động cơ. Ngoài ra động cơ cũng duy trì vòng quay máy ở mức thấp nhất khi sang số, tăng tốc và người lái đạp ga để động cơ hoạt động ít nhất đó là cách để tiết kiệm nhiên liệu. 

Khi Econ Mode Honda HRV được bật, độ mở của bướm ga động cơ DOHC 1.5L mà chiếc xe sử dụng sẽ hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu chuyển tới piston. Khi đó tốc độ tăng không nhanh, hạn chế việc phun nhiên liệu thừa thãi. Người dùng nhấn ga mạnh khi chế độ này được bật thì cũng không được chấp nhận. 

Chế độ Econ Mode tác động chủ yếu vào động cơ để giảm tiêu thụ nhiên liệu  (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chế độ Econ Mode tác động chủ yếu vào động cơ để giảm tiêu thụ nhiên liệu  (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra khi bật chế độ lái Econ Mode Honda HRV, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh điều hòa gió ở mức phù hợp với môi trường. Các chế độ tiêu thụ điện khác cũng được giảm tải, tắt các điểm sạc trên xe,…Can thiệp vào hệ thống điện để giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu. 

Sử dụng chế độ lái tiết kiệm – Eco Mode trên HRV thế nào? 

Trên các dòng xe rang bị chế độ tiết kiệm nhiên liệu nói chung, người lái chỉ cần Bật/Tắt chế độ này cách ấn vào nút có logo màu xanh lá cây với bất kỳ chiếc xe nào. Đối với Honda HRV, chế độ này có hình 3 chiếc lá, khi sử dụng thì trên màn hình trung tâm cũng sẽ hiển thị màu xanh lá. 

Bật chế đố lại tiết kiệm Econ mode trên HRV bằng một nút nhấn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Bật chế đố lại tiết kiệm Econ mode trên HRV bằng một nút nhấn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tên gọi Econ mode của Honda khác với các chế độ Eco trên dòng xe khác nhưng cơ bản cách sử dụng không có sự khác biệt. Khi sử dụng trên HRV, chỉ cần ấn vào và các bạn sẽ chuyển sang chế độ lái này, cảm giác chân ga tự khắc cũng sẽ có sự khác biệt. 

Khi nào nên và không nên sử dụng ECON trên HRV? 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng không phải lúc nào bạn cũng lạm dụng chế độ tiết kiệm nhiên liệu. Vẫn biết rằng đây là chế độ tốt cho xe, cho môi trường và cả chủ xe khi tiết kiệm lượng lớn nhiên liệu. Nhưng chỉ có những thời điểm nên sử dụng và có những thời điểm không nên sử dụng chế độ này: 

Khi nào nên sử dụng Econ Mode? 

Nên sử dụng chế độ ECON trên Honda HRV trong những trường hợp sau:

 • Tốc độ xe đều, ổn định: Khi di chuyển trên đường cao tốc, chủ xe có thể bật chế độ này để nhiên liệu được đưa tới động cơ đều, ổn định và như vậy sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 
 • Xe đi trong đô thị khi không tắc đường: Nếu khi tắc đường, người lái sẽ nhấn ga và phanh liên tục, khi đó chế độ này sẽ không phát huy tác dụng. 
 • Thời tiết mát mẻ: Như đã trình bày, chế độ này sẽ tác động tới cả điều hòa của xe, vì thế khi quá nóng chế độ tiết kiệm nhiên liệu sẽ hoạt động không đúng với mong muốn. 
Chỉ nên sử dụng chế độ này ở một số thời điểm như đường đẹp, thời tiết mát mẻ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chỉ nên sử dụng chế độ này ở một số thời điểm như đường đẹp, thời tiết mát mẻ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không nên sử dụng Econ Mode khi: 

 • Thời tiết quá nóng: Lúc này điều hòa phải hoạt động liên tục với công suất cao, chế độ tiết kiệm nhiên liệu sẽ không mang tới hiệu quả. 
 • Đường dốc, đèo: Nếu vận hành xe trong điều kiện đèo, dốc và địa hình xấu thì không nên sử dụng chế độ này. Khi đó động cơ sẽ làm việc kém hiệu quả, không đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất, thậm chí động cơ hoạt động quá công suất và bị nóng quá mức khi không có đủ nhiên liệu cung cấp. 
 • Trên xe có nhiều hành lý: Khoang hành lý của HRV lên tới gần 500L, nếu chủ xe chở quá nhiều hành lý phía sau và ngồi đủ người thì chế độ tiết kiệm cũng không hoạt động như mong muốn. 
Nếu xe đang đi trên địa hình khó khăn, trời nóng thì không nên dùng Econ mode (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nếu xe đang đi trên địa hình khó khăn, trời nóng thì không nên dùng Econ mode (Ảnh: Sưu tầm internet)

So sánh ECON và ECO Coaching trên Honda HRV 

ECON và ECO Coaching được biết đến đều là các chế độ tiết kiệm nhiên liệu được Honda phát triển. Tuy nhiên cách thức hoạt động của 2 chế độ lái này có sự khác biệt.  Honda Mỹ Đình sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về các chế độ tiết kiệm này ở nội dung phía dưới nhé. 

Hướng dẫn lái xe tiết kiệm khác chế độ lái xe tiết kiệm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Hướng dẫn lái xe tiết kiệm khác chế độ lái xe tiết kiệm (Ảnh: Sưu tầm internet)

ECO Coaching – Hướng dẫn lái xe tiết kiệm 

ECO Coaching chỉ là một chế độ hướng dẫn người lái tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe. Hệ thống này chỉ ra cách thức hành vi lái xe ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Sau đó tính toán để đưa ra lời khuyên dành cho người lái sử dụng xe theo cách tối ưu đồng thời xây dựng thói quen lái xe tiết kiệm. 

ECO Coaching giống như một AI đo lường cách thức hãm phanh và tăng giảm tốc của người lái, sau đó hiển thị bằng dải màu sắc hiển thị hai bên đồng hồ và đánh giá tình trạng tiêu hao nhiên liệu. 

 • Màu trắng hiển thị khi người lái tăng giảm tốc đột ngột cho thấy mức tiêu hao nhiên liệu ở mức cao. 
 • Màu xanh lá đồng nghĩa xe vận hành ở tốc độ ổn định, thể hiện mức tiêu thụ nhiên liệu hợp lý.

Chế độ này sẽ tự động bật khi khởi động xe, dựa vào đó người lái sẽ được hướng dẫn lái tiết kiệm trước khi vận hành xe. Nhưng tiết kiệm hay không còn tùy thuộc vào điều kiện đường xá, thói quen sử dụng của từng chủ xe. 

Econ mode Honda HRV – Chế độ lái tiết kiệm  

Đây là chế độ lái tiết kiệm khác với hướng dẫn lái xe tiết kiệm ECO Coaching. Một chế độ khi được bật lên sẽ điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa không khí để giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu. Chức năng này tác động trực tiếp vào động cơ mà không phụ thuộc vào cách vận hành xe của người lái. 

Econ mode chủ động kích hoạt để tiết kiệm nhiên liệu cho xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Econ mode chủ động kích hoạt để tiết kiệm nhiên liệu cho xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trên Honda HRV, ngoài các ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu với hộp số CVT để đồng bộ với đồng cơ mang tới sức mạnh dồi dào. Xe sử dụng quá trình  chuyển số êm, không bị giật cục tạo ra cảm giác thoải mái cho người điều khiển. Kết hợp chức năng Econ mode đã đưa HRV trở thành chiếc xe dẫn đầu phân khúc về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Ưu đãi Honda HR-V tháng 6
Ưu đãi Honda HR-V tháng 6
Play video

Kết luận 

Econ mode Honda HRV là chế độ lái tiết kiệm hàng đầu trên thị trường xe hiện tại. Honda luôn là nhà sản xuất hướng tới tiết tiết kiệm tối đa đáp ứng được xu hướng của thị trường. Sau khi tham khảo chế độ lái này, các bạn đã hiểu về nó và hãy đến Honda Mỹ Đình để trải nghiệm thực tế trên chiếc HRV thế hệ 3 đang được giảm giá cực mạnh đi kèm nhiều khuyến mãi nhé. 

Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình