Honda Civic thay bao nhiêu lít nhớt? 6 Lưu ý thay nhớt hiệu quả

Dung tích dầu nhớt của xe Honda Civic (từ 2017 – nay) là ở mức tương đối nhỏ, thường chỉ ở mức 3.2 lít (nếu không thay lọc dầu) và 3.5 lít (nếu thay lọc dầu). Thông thường, xe sẽ cần phải thay dầu nhớt sau khoảng 5.000 km hoặc sau 6 tháng. Trong trường hợp xe phải chạy thường xuyên trong điều kiện khắc nghiệt, đường dài thì thời gian bảo dưỡng, thay nhớt sẽ bị rút ngắn lại. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về dầu nhớt xe Honda Civic nhé!

Công dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô Honda Civic

Tác dụng của dầu nhớt đối với xe Honda Civic 2023 (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tác dụng của dầu nhớt đối với xe Honda Civic 2023 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dầu nhớt là loại chất lỏng rất quan trọng và cần thiết cho các hoạt động trong động cơ diễn ra êm ái và nhịp nhàng. Sau đây là một số công dụng chính của dầu nhớt đối với động cơ:

  • Bôi trơn: Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, chống ma sát, giảm mài mòn kim loại và các chi tiết bên trong động cơ như piston, trục cam,… Nhờ dầu nhớt bôi trơn mà piston có thể di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi lanh. Qua đây, hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn tru trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm tăng hiệu suất vận hành và tăng tuổi thọ cho động cơ.
  • Làm mát: Khi xe vận hành và động cơ hoạt động cũng là lúc nhiệt lượng toả ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu rất lớn. Động cơ bắt đầu nóng lên, dầu nhớt lúc này sẽ phát huy tác dụng nhiệt, tránh tình trạng cháy piston.
  • Làm sạch: Sau thời gian dài vận hành xe thì quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra rất nhiều cặn bẩn, muội đen bám đọng trong động cơ gây tắc nghẽn và khiến động cơ nhanh bị nóng hơn. Dầu nhớt đóng vai trò làm sạch động cơ, giúp xe chạy trơn tru và êm ái hơn. Tuỳ vào từng chất lượng loại nhớt sẽ cho khả năng sẽ cho khả năng khác nhau vậy nên cần lựa chọn địa chỉ mua dầu nhớt uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Làm kín: Dầu nhớt đóng vai trò như một lớp đệm bịt kín các khe hở giữa piston và thành xi lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.
  • Chống gỉ sét: Dầu nhớt sẽ bao bọc và bảo vệ bề mặt các chi tiết kim loại bên trong động cơ để hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ các chi tiết.

Honda Mỹ Đình Ưu Đãi Honda Civic tháng 4.2024
Honda Mỹ Đình Ưu Đãi Honda Civic tháng 4.2024
Play video

Khi nào cần thay dầu xe Honda Civic?

Cũng giống như các mẫu xe ô tô khác, Honda Civic cũng cần phải được thay dầu nhớt xe định kỳ để đảm bảo cho xe luôn hoạt động ổn định. Thời điểm cần thay dầu nhớt có thể dựa vào:

Thay dầu nhớt theo số km đi được

Đối với những xe ô tô mới, tiến hành sau dầu nhớt sau khi xe vận hành được 1.000 – 3.000 km. Sau mốc thay lần đầu tiên cho xe mới, các mốc tiếp theo thường là 5.000 km – 10.000 km, 12.000 km… Các mốc này phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt thay thế và từng loại động cơ khác nhau.

Thay dầu nhớt theo thời gian sử dụng

Dầu nhớt sau một thời gian sử dụng cũng sẽ có dấu hiệu bị khô và giảm chất lượng dần dù bạn có di chuyển nhiều hay ít. Do đó, thời gian thay dầu ô tô mà các hãng sản xuất khuyên bạn là 6 tháng/lần để đảm bảo hiệu suất tối đa và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Thay dầu nhớt theo màu sắc và chất lượng của dầu

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để xác định đã đến lúc cần thay dầu nhớt cho xe của bạn hay chưa, đó là thông qua que thăm dầu. Trên que thăm dầu đều có 2 vạch MIN và MAX hoặc LOW và FULL. Mức dầu phải nằm trong khoảng giữa 2 vạch này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra dầu nhớt bằng que thăm dầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra dầu nhớt bằng que thăm dầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi mức dầu xuống dưới vạch MIN hoặc LOW chứng tỏ động cơ đang bị thiếu dầu bôi trơn làm tăng ma sát động cơ và khiến động cơ nhanh nóng hơn. Bên cạnh đó, việc mức dầu quá vạch MAX hoặc FULL cũng gây ra một số nguy hại cho động cơ như trượt ly hợp, cong-gãy tay biên, rách ron động cơ,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý kiểm tra cả màu sắc và độ nhờn của dầu. Nếu dầu đã chuyển sang màu đen thì đã đến lúc cần phải thay mới, trong khi đó nếu dầu có màu cam thì chứng tỏ dầu vẫn còn tốt, chưa cần thay mới.

Thay dầu nhớt theo quy định của nhà sản xuất 

Bên cạnh những cách trên, bạn có thể kiểm tra thời gian thay dầu định kỳ theo khuyến cáo của hãng thông qua sách hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua xe.

Thay dầu nhớt theo điều kiện vận hành

Xe vận hành liên tục và phải di chuyển trên những địa hình dấu, nhiều dốc,… thì thời hạn thay dầu xe ô tô sẽ sớm hơn. Bởi khi xe vận hành trên địa hình xấu sẽ khiến động cơ phải hoạt động hết công suất, đồng nghĩa với việc dầu nhớt cũng sẽ phải cung cấp liên tục cho động cơ để bôi trơn các chi tiết và làm mát cho động cơ.

Thời gian thay nhớt bị rút ngắn lại di thường xuyên di chuyển trên đường khó khăn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thời gian thay nhớt bị rút ngắn lại di thường xuyên di chuyển trên đường khó khăn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, trong điều kiện hoạt động trong môi trường bùn đất, ngập nước, sinh lầy, bụi bẩn,… sẽ khiến dầu dễ bị bẩm, làm giảm đáng kể tuổi thọ của của dầu nhớt. Vì thế mà khoảng cách giữa 2 lần thay dầu bị rút ngắn lại.

Dấu hiệu nhận biết xe Honda Civic cần thay nhớt

Hãy chú ý những dấu hiệu dưới đây, khi xe xuất hiện những dấu hiệu này bạn nên nhanh chóng đưa xe đi thay nhớt. Cụ thể:

Dầu đen và bẩn

Màu và mùi của dầu là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay dầu mới. Dầu mới sẽ có màu hổ phách, tuy nhiên khi dầu chuyển sang màu đen và nhờn sau khi thu thập bụi bẩn và các hạt từ các bộ phận của động cơ. Khi dầu chuyển sang màu trắng tức là hộp số đã bị lọt nước vào bên trong làm mất đi tính chất của dầu, bạn cần kiểm tra và thay dầu mới.

Dầu nhớt chuyển màu đen chứng tỏ đã làm việc hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dầu nhớt chuyển màu đen chứng tỏ đã làm việc hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếng ồn động cơ lớn

Dầu nhớt mới tạo ra một tấm chắn mỏng giữa các bộ phận của động cơ để tránh ma sát và giữ cho động cơ hoạt động êm ái trong quá trình lái xe. Tuy nhiên, sức nóng và các điều kiện của động cơ khác sẽ phá vỡ chất bôi trơn, từ đó khiến các bộ phận động cơ tạo ra tiếng gõ hoặc tiếng kêu khi xe di chuyển. Vì vậy, bất kỳ tiếng động lạ nào phát ra từ dưới mui xe là dấu hiệu bạn cần thay nhớt.

Rung khi chạy không tải

Nếu xe không có dầu bôi trơn phù hợp, động cơ của bạn sẽ không thể hoạt động ổn định và trơn tru được. Do đó mức độ ma sát cao trong động cơ có thể gây ra rung động bất thường hoặc chuyển động lắc khi chạy không tải. Nếu thấy xe của bạn xuất hiện tình trạng này, tốt nhất nên tránh chạy không tải càng nhiều càng tốt cho đến khi bạn thay dầu mới.

Khói thải

Xuất hiện khói trắng dày đặc từ ống xả bảo hiệu cần thay dầu động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xuất hiện khói trắng dày đặc từ ống xả bảo hiệu cần thay dầu động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bạn thấy khói trắng xuất hiện dày đặc từ ống xả của xe, nguyên nhân có thể là do sự rò rỉ hoặc các bộ phận động cơ bị lỗi. Bạn nên mang xe đến gara/showroom kiểm tra và thay thế kịp thời.

Mùi dầu bên trong xe

Nếu bạn phát hiện có mùi dầu bên trong xe, có thể là do động cơ quá nóng hoặc rò rỉ dầu. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Bạn nên mang xe đến gara/showroom để được kiểm tra và thay dầu ngay lập tức.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém hơn bình thường

Dầu nhớt chất lượng, không có tạp chất cho phép động cơ hoạt động ở hiệu suất tối ưu và quãng đường đi được tốt hơn. Do đó, một trong những dấu hiệu báo hiệu bạn cần thay dầu là khả năng tiết kiệm nhiên liệu đang giảm dần. Nếu sau một chuyến đi dài, bạn nhận thấy xe của mình đột nhiên bị tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường thì đã đến lúc bạn cần phải thay nhớt cho xe.

Đèn cảnh báo bật sáng

Đèn báo hiệu cần phải thay dầu xe Honda Civic (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đèn báo hiệu cần phải thay dầu xe Honda Civic (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một dấu hiệu khác báo hiệu bạn cần thay thế dầu nhớt cho xe chính là khi đèn báo thay dầu bật sáng khi mức dầu trong hệ thống quá thấp. Khi thấy đèn báo hiệu sáng, bạn hãy sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức độ dầu và thay mới nếu không đủ.

Honda Civic phù hợp sử dụng loại dầu nhớt nào?

Theo như khuyến cáo của hãng sản xuất thì Honda Civic nên dùng dầu nhớt có độ nhớt 0W20 hoặc 5W30. Trong đó, dầu 0W20 khá loãng nên lưu thông tốt và mang lại cảm giác lái “bốc” hơn so với 5W30 khi ở nhiệt độ thấp. Còn dầu 5W30 thì sẽ hiệu quả hơn khi xe chạy ở vòng tua cao hoặc thường xuyên di chuyển trên đường trường.

Dầu nhớt Honda chính hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dầu nhớt Honda chính hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài sử dụng dầu nhớt chính hãng do Honda sản xuất, trên thị trường cũng có rất nhiều các loại nhớt phù hợp cho xe Honda Civic như AMSOIL OE 5w30 Synthetic Motor Oil (OEF), AMSOIL Signature Series 5W-30 Synthetic Motor Oil (ASLQT-EA),…

Thay nhớt Honda Civic giá bao nhiêu?

Người dùng cần thay nhớt ở những đại lý uy tín, phân phối phụ tùng chính hãng và có mức giá cả phù hợp. Tại Honda Ô tô Mỹ Đình đang cung cấp dịch vụ thay nhớt cho xe Honda Civic có dày dặn kinh nghiệm trên thị trường và đảm bảo chính sách bảo hành, bảo dưỡng và thường có những ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn. Báo giá thay nhớt Honda Civic cụ thể:

Loại nhớtGiá (Chưa bao gồm VAT)
5W-30 (trong phi 200 lít)145.000 đồng/lít
0W-20 (trong can 4 lít)710.000 đồng/can

6 lưu ý khi thay nhớt xe Honda Civic 2023

Để xe Honda Civic bền bỉ, luôn vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu thì việc thay dầu dớt định thì là điều không thể thiếu được. Sau đây là một số lưu ý khi bạn tiến hành thay dầu nhớt:

1. Xe để lâu ngày không sử dụng vẫn cần phải thay dầu động cơ

Mặc dù xe lâu ngày không sử dụng nhưng khi dầu lưu trữ trong động cơ lâu ngày cũng sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Do đó, bên cạnh số km, nhà sản xuất cũng quy định thời gian sử dụng thường là 1 năm, nếu sau 1 năm xe vẫn chưa đạt số km quy định thì bạn vẫn cần phải thay dầu nhớt. 

2. Dầu nhớt đen chứng tỏ đã làm việc hiệu quả

Do quá trình đốt cháy nhiên liệu sinh ra nhiều muội, cặn bẩn nên việc giữ cho các bộ phận bên trong động cơ không bị cặn bám là vô cùng quan trọng. Đây là nguyên nhân dầu động cơ nhanh chóng có màu đen khi sử dụng, điều đó có nghĩa dầu đã làm việc hiệu quả. Tuy nhiên mỗi loại dầu chỉ có thể lưu giữ được một lượng cặn bẩn nhất định, quá mức đó thì cặn sẽ lắng đọng và bám trở lại bề mặt động cơ. 

3. Thay loại có độ nhớt và chất lượng phù hợp

Để đánh giá và lựa chọn dầu nhớt, có 2 tiêu chí mà bạn cần chú ý đó chính là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE. Cấp chất lượng cho biết loại dầu này có đủ các thành phần cần thiết để thực hiện các chức năng làm mát, vệ sinh, bôi trơn,… hay không. Cấp độ nhớt vừa đảm bảo bôi trơn động cơ vừa giúp xe khởi động được trong những điều kiện khắc nghiệt. 

4. Cân nhắc lựa chọn giữa loại dầu tổng hợp và dầu máy thông thường

Nếu sử dụng dầu máy thông thường thì bạn cần phải nhớt thay dầu đúng lịch. Còn nếu sử dụng dầu tổng hợp thì sẽ có thêm một vài ưu điểm vượt trội hơn vì chưa chất phụ gia đặc biệt có tác dụng 

5. Thêm phụ gia động cơ

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu dầu nổi tiếng đều thêm chất phụ gia vào dầu giúp tăng độ nhớt cũng như bảo vệ các chi tiết kim loại bên trong máy. Vì vậy, việc bổ sung các chất phụ gia trôi nổi trên thị trường có thể khiến dầu nhớt làm việc kém hiệu quả hoặc ít nhất cũng gây lãng phí tiền bạn. Để chắc chắn, hãy đọc 

6. Không phải dầu càng đặc càng tốt

Dầu đặc là dầu đơn cấp, chỉ đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao đủ để bôi trơn động cơ, còn nhớt hiện nay là loại dầu đa cấp, vừa đảm bảo độ nhớt bôi trơn ở nhiệt độ cao, vừa giúp xe khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp do không quá đặc.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã giải đáp về dung tích nhớt cần bơm trên xe Honda Civic và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách thay nhớt, lưu ý khi thay nhớt,… Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quy trình cũng như cách thay nhớt đúng và đảm bảo an toàn. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình