Honda Civic “ăn” bao nhiêu lít xăng? Bạn sẽ thực sự bất ngờ!

Phần lớn người tiêu dùng Việt Nam khi mua xe ô tô đều quan tâm đến mức tiêu thụ nguyên liệu của chiếc xe. Và Honda Civic cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Sở hữu khối động cơ  1.5L DOHC VTEC TURBO vận hành mạnh mẽ lên tới 176 mã, liệu Honda Civic có “ăn xăng” không? Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình giải đáp chi tiết nhé!

Mức tiêu hao nhiên liệu của Honda Civic

Mức tiêu hao nhiên liệu xe Honda Civic 2023 được thử nghiệm bởi Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện cơ giới đường bộ (NETC), Cục Đăng kiểm Việt Nam theo tiêu chuẩn Phụ lục Q TCVN 6785:2015 và được cấp giấy chứng nhận bởi Phòng Chứng nhận Chất lượng xe cơ giới (VAQ), Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Mức tiêu thụ nhiên liệuCIVIC ECIVIC GCIVIC RS
Mức tiêu thụ nhiên liệu chu trình tổ hợp 6,35 lít/100km6,59 lít/100km6,94 lít/100km
Mức tiêu thụ nhiên liệu chu trình đô thị cơ bản 8,83 lít/100km9,09 lít/100km9,66 lít/100km
Mức tiêu thụ nhiên liệu chu trình đô thị phụ 4,9 lít/100km5,09 lít/100km5,35 lít/100km

Lưu ý: Mức độ tiêu thụ nhiên liệu thực tế có thể thay đổi do điều kiện sử dụng, kỹ năng lái xe và tình trạng bảo dưỡng kỹ thuật của xe.

Honda Ô tô Mỹ Đình Ưu đãi Civic tháng 7/2024
Honda Ô tô Mỹ Đình Ưu đãi Civic tháng 7/2024
Play video

Lý giải lý do đằng sau mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe Honda Civic 2023

Động cơ vận hành mạnh mẽ

Honda Civic thế hệ thứ 11 ra mắt tại thị trường Việt Nam với khối động cơ 1.5L DOHC VTEC TURBO, 4 xi lanh thẳng hàng đi kèm 16 van. Khối động cơ này đem đến công suất cực đại lên tới 176 mã lực tại vòng tua 6.000 vòng/phút, cùng momen xoắn cực đại 240 Nm tại vòng tua 1.700-4.500 vòng/phút. Sở hữu tốc độ cực đại là 200 (Km/h), nhưng với khả năng tăng tốc nhanh hơn, từ 0 đến 100 (Km/h) chỉ mất 8,3 (giây), một con số quá ấn tượng. Đi cùng với hộp số tự động vô cấp CVT ứng dụng công nghệ Earth Dreams Technology của Honda.đem lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu vô cùng tối ưu cho xe.

Honda Civic 2023 vận hành mạnh mã cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic 2023 vận hành mạnh mẽ cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECO Coaching

Chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECO Coaching trên Honda Civic (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECO Coaching trên Honda Civic (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng chế độ này, người dùng có thể được hướng dẫn cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất. Cụ thể, ECO Coaching chỉ ra cách thức, hành vi lái xe ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu, qua đó đưa ra lời khuyên giúp người dùng sử dụng nhiên liệu theo một cách tối ưu nhất, đồng thời tạo dựng thói quen lái tiết kiệm nhiên liệu. Chế độ này đo lường cách thức hãm phanh và tăng/giảm tốc của người lái thông qua dải màu sắc hiển thị hai bên đồng hồ.

  • Màu trắng: Hiển thị khi người lái tăng giảm tốc độ hoặc hãm phanh đột ngột, thể hiện nhiên liệu đang bị tiêu hao lãng phí.
  • Màu xanh: Hiển thị khi người lái tăng giảm tốc độ êm ái, ổn định, thể hiện mức tiêu hao nhiên liệu phù hợp.

Tuy nhiên, vấn đề nhiên liệu có được tiết kiệm một cách hiệu quả hay không lại phụ thuộc vào hành động tăng hay giảm tốc của người điều khiển xe có ổn định hay không.

Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECON Mode

Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECON Mode trên Honda Civic (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECON Mode trên Honda Civic (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu thông qua hoạt động tự điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ cũng như hộp số và hệ thống điều hòa không khí. Khi bạn ấn nút ECON, chế độ sẽ điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và hệ thống điều hoà không khí để giảm thiểu những tiêu hao nhiên liệu không cần thiết. Khi khởi động chế độ ECON Mode, tức là bạn đã tắt chế độ ECO Coaching đi.

8 lưu ý sử dụng Honda Civic tiết kiệm nhiên liệu tối ưu

Thói quen sử dụng và cách lái xe của bạn có thể quyết định tới 25% mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô. Dưới đây là một vài lưu ý được các chuyên gia và các kỹ thuật viên cho lời khuyên, cụ thể như sau:

Kiểm tra xe thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ

Một trong những cách để ô tô tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất nhưng bị nhiều người dùng “bỏ quên” chính là bảo dưỡng xe định kỳ. Lọc nhiên liệu hay lọc gió bị bẩn có thể gây tốn nhiên liệu hơn bình thường. Thước lái bị lệch sẽ làm tăng khả năng ma sát khi lăn bánh gây tốn xăng hơn bình thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của chiếc xe và hệ thống đèn cảnh báo nhấp nháy.

Bơm lốp xe đúng tiêu chuẩn

Chú ý bơm lốp xe theo áp suất tiêu chuẩn (Ảnh: Honda Việt Nam)
Chú ý bơm lốp xe theo áp suất tiêu chuẩn (Ảnh: Honda Việt Nam)

Khả năng tiết tiện nhiên liệu có thể giảm tới 0,4% nếu lốp xe non hơi đi 1 psi. Và nếu lốp xe bị non đi đáng kể, mức độ tiêu hao sẽ càng rõ ràng hơn. Vì vậy, điều quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu là bạn phải bơm đúng áp suất lốp theo khuyến cáo của hãng.

Tắt điều hoà khi không cần thiết

Tắt hệ thống điều hoà khi không cần thiết (Ảnh: Honda Việt Nam)
Tắt hệ thống điều hoà khi không cần thiết (Ảnh: Honda Việt Nam)

Nhiều người dùng bật điều hoà trong suốt hành trình, nhưng thiết bị này là một trong những yếu tố góp phần tiêu hao nhiên liệu nhất của xe. Vì thể, nếu không cần đến hoặc khi thời tiết mát mẻ, hãy tắt điều hoà. Ngoài ra, hệ thống cũng cho phép vẫn bật quạt mà không cần dùng đến điều hoà để tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tháo giá nóc và hộp đựng đồ trên nóc xe, bỏ bớt đồ thừa 

Ngày nay, nhiều mẫu xe được thiết kế với gầm xe cao và thường có giác nóc hoặc thậm chí có hộp đựng đồ trên nóc xe. Tài xế nên táo những thiết bị này nếu không sử dụng thường xuyên, bởi vì đây là một trong những yếu tố phá hỏng tính khí động học do tạo ra sức cản gió lớn hơn cho xe. 

Đạp đều chân ga

Đạp đều chân ga là một trong những hướng dẫn được đề cập nhiều nhất để tiết kiệm xăng, nhưng không phải bác tài nào cũng làm được. Đều ga có nghĩa là đều vòng tua máy. Tài xế cần chọn cho mình dải vòng tua phù hợp, khi đó xe không phải nặng nhọc kéo tải quá lớn, nhưng cũng không gây hao phí vì vòng tua cao.

Không tắt động cơ khi dừng nhanh

Vì trên xe Honda Civic có trang bị công nghệ nút bấm khởi động Start/Stop nên tài xế không cần tắt máy nếu chỉ dừng lại ít phút hay dừng đèn đỏ ngắn. Việc khởi động lại động cơ sau khi dừng chốc lát còn có thể gây tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Không dùng nhiên liệu có chỉ số octane thấp hơn khuyến cáo

Theo như hãng khuyến cáo, Honda Civic phù hợp sử dụng loại xăng có chỉ số octane trên 91, tức là xăng A92 hay xăng A95 đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các kỹ sư lành nghề, Honda Civic nên sử dụng xăng A95 để xe vận hành bốc hơn và khả năng tiết kiệm hơn so với xăng A92.

Không để vòng tua quá thấp

Hạn chế lái xe ở chế độ vòng tua máy thấp (Ảnh: Honda Việt Nam)
Hạn chế lái xe ở chế độ vòng tua máy thấp (Ảnh: Honda Việt Nam)

Vòng tua máy là số vòng quay của động cơ trên 1 phút và người dùng có thể quan sát trên bảng đồng hồ. Bên cạnh đồng hồ chỉ tốc độ sẽ có đồng hồ vòng tua, biểu thị bằng con số đơn vị thường nhỏ hơn 10.

Vòng tua thấp tức máy quay chậm, vòng tua cao tức máy quay nhanh, làm việc sẽ vất vả hơn. Duy trì vòng tua ổn định và không để quá cao sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên, để động cơ vận hành ở vòng tua quá thấp cũng thường gây hại và không đem lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Mức vòng tua ổn định thường trên 1.000 đến khoảng 2.000 vòng/phút.

Honda Ô tô Mỹ Đình Ưu đãi Civic tháng 7/2024
Honda Ô tô Mỹ Đình Ưu đãi Civic tháng 7/2024
Play video

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã giải đáp cho bạn thắc mắc về dung tích bình xăng xe Honda Civic cũng như mức tiêu hao nhiên liệu của nó trên các chặng đường khác nhau. Qua đó bật mí là hệ thống tạo nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hy vọng bạn sẽ áp dụng những lưu ý để sử dụng xe hiệu quả và tiết kiệm hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình