(Cần biết) Nước làm mát ô tô Honda City và 5 lý do gây hao hụt nhanh

Nước làm mát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp xe duy trì hoạt động bình thường và vận hành êm ái của hàng nghìn chi tiết trong động cơ. Khi thiếu nước hoặc cạn nước làm mát, ngay lập tức xe sẽ xuất hiện những vấn đề và có thể gây nguy hiểm cho động cơ. Vì vậy bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra và thay nước làm mát.

Vai trò của nước làm mát đối với ô tô Honda City

Hiện nay, hầu hết các dòng xe của Honda đều sử dụng công nghệ làm mát động cơ bằng hơi nước. Vì vậy, nước làm mát có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động của xe. Để xe có thể vận hành bình thường, động cơ cần phải hoạt động và dẫn động cho hàng ngàn chi tiết, bộ phận khác nhau. Khi các bộ phận này hoạt động sẽ sinh ra nhiệt rất lớn làm cho động cơ nóng lên nhanh chóng, nếu không được làm mát thường xuyên và liên tục thì các chi tiết trong động cơ có thể bị nóng quá dẫn đến hư tổn nặng.

Nước làm mát đảm bảo duy trì nhiệt độ thích hợp cho hoạt động của động cơ Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nước làm mát đảm bảo duy trì nhiệt độ thích hợp cho hoạt động của động cơ Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước làm mát ô tô Honda City được chứa trong bình dự trữ nước làm mát và được các bộ phận của hệ thống làm mát động cơ luân chuyển tuần hoàn trong hệ thống. Sau khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ giải nhiệt cho động cơ, nước làm mát lại được thu hồi về và được hạ xuống nhiệt độ cần thiết. Quá trình này diễn ra liên tục, lặp đi lặp lại để duy trì mức nhiệt độ ổn định đảm bảo cho quá trình vận hành được tối ưu nhất.

Như vậy có thể nhận thấy rằng, tác dụng chính của nước làm mát cũng giống như tên gọi của nó là làm mát động cơ, giúp cho động cơ không bị nóng quá trong quá trình hoạt động. Qua đó đảm bảo cho việc duy trì hiệu suất hoạt động cũng như tăng tuổi thọ của động cơ.

Thiếu nước làm mát gây ảnh hưởng gì cho xe?

Động cơ gặp vấn đề khi thiếu nước làm mát (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Động cơ gặp vấn đề khi thiếu nước làm mát (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước làm mát trong hệ thống làm mát của ô tô Honda City giúp duy trì hoạt động của động cơ ở mức an toàn và hiệu suất tốt. Khi nước làm mát bị hao hụt/thiếu có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và độ bền của ô tô. Một số ảnh hưởng chính như: 

 • Tăng nhiệt độ động cơ: Khi nước làm mát bị hao hụt, khả năng làm mát của hệ thống giảm đi. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ của động cơ, gây ra quá nhiệt và có thể gây hỏng hóc động cơ. 
 • Rủi ro động cơ bị hỏng hóc: nếu nhiệt độ động cơ tăng quá mức an toàn có thể gây hỏng hóc cho các bộ phận như xi lanh, bơm dầu và các bộ phận liên quan khác.
 • Mất hiệu suất động cơ: Nhiệt độ cao có thể làm giảm hiệu suất động cơ, gây mất công suất và làm xe chạy không êm ái. 
 • Hỏng hệ thống làm mát: Nếu nước làm mát không đủ có thể gây sự cố với các bộ phận trong hệ thống làm mát, bao hồm bơm nước và cảm biến nhiệt độ. 
 • Gây hại cho phụ tùng: Nhiệt độ cao có thể gây tổn hại đến các phụ tùng như bộ phận động cơ, dây điện, ống dẫn và các bộ phận khác, làm giảm tuổi thọ.
 • Tăng tiếng ồn và độ rung: Động cơ hoạt động ở hiệu suất ở nhiệt độ cao có thể tạo ra tiếng ồn và độ rung lớn hơn. 

Nguyên nhân làm hao hụt nước làm mát nhanh ô tô Honda City?

Nước làm mát sẽ bị hao mòn trong môi trường nhiệt độ cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nước làm mát sẽ bị hao mòn trong môi trường nhiệt độ cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước làm mát trong hệ thống làm mát của ô tô Honda City có thể hao hụt do một số nguyên nhân khác nhau như sau:

 1. Rò rỉ nước làm mát: Nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ, nước làm mát có thể thoát ra ngoài và dẫn đến hao hụt nước làm mát, rò rỉ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống, bao gồm bình chứa, ống dẫn nước, đầu đạn hay đế động cơ. 
 2. Sự bốc hơi không đáng có: Nếu hệ thống làm mát hoạt động cơ nhiệt độ quá cao hoặc có vấn đề với độ kín của nắp bình chứa, nước làm mát có thể bị bốc hơi quá mức dẫn đến hao hụt. 
 3. Vấn đề về bơm nước làm mát: Nếu bơm nước làm mát không hoạt động chính xác, nước không được bơm tuần hoàn trong hệ thống và có thể gây hao hụt nước làm mát.
 4. Nhiệt độ môi trường cao: Trong các điều kiện nhiệt đới hoặc khi xe hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao, hệ thống làm mát có thể phải làm việc quá hiệu suất dự tính, gây ra hao hụt nước nhiều hơn. 
 5. Nước làm mát không đảm bảo chất lượng hoặc tỷ lệ pha trộn không đúng: Nước làm mát không đạt chất lượng chuẩn và tỷ lệ pha trộn không đúng cũng có thể làm nước mau hao hụt hơn. 

Giải pháp khắc phục

Thường xuyên quan sát kim đồng hồ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thường xuyên quan sát kim đồng hồ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát để có thể nhanh chóng phát hiện hao hụt và kịp thời bổ sung dung dịch làm mát cho xe. Trước mỗi chuyến đi, bạn nên mở nắp capo để kiểm tra bình phụ sao cho mực nước duy trì ở giữa vạch Max và Min. Nếu mực nước nằm ở dưới vạch Min, bạn cần bổ sung nước làm mát kịp thời để tối ưu hiệu suất hoạt động của xe.

Trong quá trình điều khiển xe, bạn cũng nên thường xuyên quan sát kim nhiệt, nếu kim nhiệt chỉ sang mức Hot, bạn nên dừng xe lại, mở nắp capo để tản bớt nhiệt. Đồng thời kiểm tra nước làm mát để xác định vấn đề và tìm phương án giải quyết kịp thời. 

Trong trường hợp xe gặp trục trặc hoặc kim chỉ nhiệt chỉ quá cao, lúc này bạn không nên mở nắp bình nước phụ vì áp suất và nhiệt độ trong bình đang ở mức cao, có thể gây nguy hiểm cho người dùng. 

Khi nào nên thay nước làm mát ô tô Honda City?

Khi nước làm mát được cung cấp đầy đủ thì lúc đó khả năng làm mát cho chiếc xe của bạn sẽ được đảm bảo tốt nhất và thể hiện phần kim đồng hồ ở ngường mức C (Cool) hoặc mức H (Hot). Nếu đồng hồ chạy gần về phía mức H, tức nước làm mát trên xe của bạn đang dần bị thiếu hoặc đang có vấn đề.

Theo như khuyến cáo của hãng, bạn nên thay nước làm mát sau khi di chuyển được 50.000 km (đối với xe mới). Kể từ đó, định kỳ khoảng 40.000 km/lần (2-3 năm). Tuy nhiên, nếu xe của bạn di chuyển quá nhiều lần trong điều kiện khắc nghiệt như nắng nóng, bụi bẩn,… thì thời gian thay nước làm mát của bạn sẽ sớm hơn. Vì vậy, chủ xe cần căn cứ vào điều kiện sử dụng để thay nước làm mát vào thời gian thích hợp nhằm đảm bảo động cơ luôn được làm mát và hoạt động tốt nhất.

Cách thay nước làm mát ô tô Honda City

Ngoài việc đến địa chỉ thay thế, sửa chữa uy tín để thay nước làm mát, bạn hoàn toàn có thể tự thay nước làm mát để tiết kiệm thời gian và chi phí. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như: nước sạch, dung dịch nước làm mát, tua vít, phễu thay nước, chậu đựng, đồ dùng bảo hộ (kính, gang tay). Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo xe đã được tắt máy và để động cơ nguội trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Xả sạch nước làm mát cũ trong hệ thống

Sau khi động cơ đã được giảm nhiệt, bạn tiến hành mở nắp bình tản nhiệt và nhấc xe lên. Mở lỗ thoát nước và đặt chậu phía dưới đáy bình tản nhiệt để hứng nước làm mát chảy ra. 

Bước 3: Dùng nước sạch rửa bình chứa

Khi nước làm mát chảy ra hết, đóng lỗ thoát nước và tiến hàng súc rửa bình tản nhiệt. Sau đó đổ đầy nước lọc và đậy nắp lại. Sau đó khởi động xe trong khoảng 5 phút để lượng nước có thể lưu chuyển trong hệ thống làm mát. Để đảm bảo hệ bình được vệ sinh sạch sẽ, thực hiện thao tác lặp lại 2 lần. Cuối cùng xả toàn bộ lượng nước cặn bẩn đã vệ sinh trong bình tản nhiệt ra bên ngoài. 

Bước 4: Pha hỗn hợp nước làm mát ô tô

Để có thể chuẩn liều lượng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn đi kèm với dung dịch.

Bước 5: Đổ hỗn hợp nước làm mát đã pha vào bình chứa chính và phụ

Sau khi pha nước làm mát chuẩn theo hướng dẫn, đổ nước vào bình chứa chính và phụ. Khởi động xe cho đến khi bình nhiệt sủi bọt khí và nước làm mát bắt đầu rút dần. Trong suốt quá trình đó, cần theo dõi kim chỉ nhiệt để đảm bảo nền nhiệt luôn ở mức tiêu chuẩn. Sau khi nước làm mát rút xuống, tiến hành châm đầy cả hai bình chính phụ.

Bước 6: Sử dụng phễu để thu gom nước làm mát cũ và xử lý chất thải theo quy định

Dọn dẹp và xử lý nước làm mát cũ theo đúng quy định, an toàn và bảo vệ môi trường. Tránh ả bừa bãi gây nguy hiểm tới người khác.

Lưu ý khi thay nước làm mát ô tô Honda City

Chú ý pha chế nước làm mát theo hướng dẫn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý pha chế nước làm mát theo hướng dẫn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay nước làm mát cho ô tô không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chuyên môn phức tạp, tuy nhiên khi thay bạn cần phải chú ý một số điều sau:

 • Tuyệt đối không được trộn các loại nước làm mát lại với nhau để sử dụng.
 • Dung dịch nước làm mát cần được hòa trộn theo tỷ lệ nước làm mát và nước cất 60:40 và không được dùng nước lọc để làm mát động cơ ô tô bởi nước lọc có độ cứng cao và dễ làm đóng cặn về sau.
 • Đổ dung dịch làm mát động cơ vào thì hãy kiểm tra mức dung dịch vài lần và gia giảm cho ổn định bởi lượng dung dịch này có thể bị thay thế do khí hậu hoặc do áp suất.
 • Chỉ được sử dụng nước làm mát theo chỉ dẫn, không nên sử dụng các chất phụ gia làm mát gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

Câu hỏi thường gặp về nước làm mát Honda City

Honda City sử dụng loại nước làm mát nào?

Nước làm mát ô tô Honda City nhập khẩu chính hãng từ Honda Ô tô Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nước làm mát ô tô Honda City nhập khẩu chính hãng từ Honda Ô tô Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tại, Honda City đang sử dụng loại nước làm mát được nhập khẩu chính hãng từ Honda Nhật Bản. Loại nước làm mát này phù hợp với hầu hết các loại xe ô tô của Honda. Nước làm mát Honda có dung tích 1 lít và được bán với giá 168.000 đồng (tại Honda Ô tô Mỹ Đình). Dung dịch nước làm mát được Honda chấp thuận đặc chế theo công thức đặc biệt sử dụng cho tất cả các loại hệ thống tản nhiệt ô tô với điểm đông là – 37 độ và độ dôi là 108 độc C.

Nguyên nhân nào dẫn đến nước làm mát bị rò rỉ ra bên ngoài?

Nước làm mát bị rò rỉ ra bên ngoài có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Khúc nối bị hở: Trong quá trình hoạt động, các đường ống dẫn hay tại vị trí các khúc nối có xiết bằng cổ dê dễ bị hở và khiến nước làm mát bị rò rỉ và hao mòn dần. Tuy nhiên, quá trình hao nước làm mát này diễn ra từ từ nên rất khó để phát hiện ra, đặc biệt là những nơi gây rò rỉ có thể nằm ở vị trí ngóc ngách của động cơ xe.
 • Két nước bị thủng: Két nước làm việc trong thời gian dài khiến cho các thanh tản nhiên bị hỏng hoặc khi di chuyển trên đường bị đá văng lên làm cho két nước bị thủng gây hao nước. Nếu không được xử lý kịp thời có thể khiến xe ô tô bị hết nước làm mát.
 • Hỏng nắp két chứa nước làm mát: Khi nắp bị hỏng/mất, động cơ hoạt động sẽ khiến nước nóng lên gây bay hơi và tạo nên hiện tượng hao nước làm mát. Nếu không kiểm tra và phát hiện sự cố này kịp thời. 

Nước làm mát ô tô bị lọt vào bên trong buồng đốt là do đâu?

Không chỉ bị rò rỉ ra ngoài, nước làm mát ô tô cũng có thể rò rỉ vào bên trong buồng đốt. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này là:

 • Hỏng gioăng quy lát: Trong động cơ có chi tiết giúp làm kín giữa 2 bộ phận mặt máy và thân máy có tên là gioăng quy lát. Khi mặt gioăng quy lát hỏng sẽ khiến đường nước làm mát của động cơ bị thông sang với đường dầu hoặc sẽ là đi vào buồng đốt. Xi lanh của động cơ bị nứt và làm nước làm mát lọt vào buồng đốt.
 • Két dầu của hộp số bị hỏng: Nước làm mát ô tô bị hao mòn có thể xuất phát do sự hư hỏng của các bộ phận liên quan đến động cơ xe. Khi có hiện tượng này, động cơ sẽ bị rung giật hoặc máy nổ không ổn định, thậm chí không hoạt động được nếu bị hư hỏng nặng. Ngoài ra, đối với các loại xe sử dụng hộp số tự động thì nguyên nhân có thể xuất phát từ lý do két dầu của hộp số bị hỏng khiến cho nước làm mát động cơ bị lẫn sang dầu của hộp số. 

Vì sao nên sử dụng nước làm mát động cơ ô tô Honda City chính hãng?

Thành phần của nước làm mát không chỉ đơn giản chỉ là nước mà bên trong dung dịch nước làm mát động cơ còn có các thành phần giúp truyền nhiệt, chất chống rỉ sét với tiêu chuẩn và liều lượng phù hợp cho xe Honda City. 

Những thành phần này không chỉ có tác dụng giúp hạ nhiệt động cơ một cách nhanh chóng mà nó còn có tác dụng làm sạch cho các chi tiết của động cơ, giúp nó không bị han gỉ trong quá trình hoạt động. Các loại nước làm mát động cơ không chính hãng trên thị trường không đảm bảo được đầy đủ về hàm lượng các thành phần này nên khó có thể đảm bảo được hiệu quả của việc làm mát và làm sạch cho động cơ. Vì vậy, bạn nên tìm mua nước làm mát ô tô Honda City chính hãng ở những địa chỉ uy tín. Hiện tại, Honda Ô tô Mỹ Đình là một địa chỉ phân phối linh kiện, phụ tùng xe đảm bảo chất lượng cao. Bạn có thể tìm mua tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ qua hotline 1800 1165 để được tư vấn chi tiết.

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng, nước làm mát ô tô Honda City có vai trò rất quan trọng trong việc hạ nhiệt và điều hòa động cơ giúp xe hoạt động êm ái và ổn định. Bạn cần chú ý kiểm tra và thay nước làm mát cho xe của mình để tránh những trường hợp có thể gây nguy hiểm không mong muốn xảy ra. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1165 hoặc tới showroom để được tư vấn và chăm sóc!


Honda Ô tô Mỹ Đình – Tổng kho lớn nhất miền Bắc

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH