Lái xe đường trơn trượt: Nhớ ngay 7+ kỹ thuật xử lý đảm bảo an toàn

Lái xe đường trơn trượt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn như: mất lái, trượt bánh, xảy ra va chạm… Đó là lý do bạn cần trang bị cho mình kỹ thuật xử lý hiệu quả khi điều khiển xe qua các đoạn đường nguy hiểm này. Hy vọng những thông tin Honda Mỹ Đình sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tự tin khi xử lý các tình huống trong điều kiện đường trơn khó đi.

Vì sao phải cẩn trọng khi lái xe đường trơn trượt?

Không phải ngẫu nhiên mà việc đi qua đường trơn trượt luôn được xem là nỗi ám ảnh của hầu hết những người cầm lái ô tô. Bởi vào những ngày mưa bão, mặt đường thường có tình trạng trơn, nhiều sình lầy hay dầu nhớt. Điều này khiến lực ma sát của lốp xe giảm đi rất nhiều.

Lái xe khi đường trơn rất dễ phát sinh sự cố mất lái nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lái xe khi đường trơn rất dễ phát sinh sự cố mất lái nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguy hiểm hơn nếu bạn đi qua đoạn đường có nước đọng với tốc độ cao sẽ dễ xuất hiện tình trạng trượt bánh và mất lái. Rất nhiều người mới lái gặp phải nhiều sự cố khi điều khiển xe trong điều kiện đường mưa trơn trượt như vậy. 

7+ Kỹ thuật lái xe an toàn trong điều kiện đường mưa trơn trượt

Để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường trơn trượt, bạn cần nắm rõ 7+ kỹ thuật được chia sẻ ngay dưới đây. 

Giảm tốc độ và giữ khoảng cách

Nếu đường mưa trơn trượt mà ô tô của bạn vẫn đi với tốc độ cao sẽ dẫn đến tình trạng xe “lướt trên mặt nước” hay còn gọi là “Aquaplaning”. Lúc này, nước dưới bánh xe không được phân tán hết sẽ tạo thành áp lực để nâng lốp xe lên khỏi mặt đường. Độ bám của lốp ô tô vì thế mà giảm đi rất đáng kể. Tình trạng xe trượt dài hay mất lái là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nên giữ xe chạy với tốc độ chậm khi đường trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên giữ xe chạy với tốc độ chậm khi đường trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tránh phát sinh nguy hiểm như vậy, bạn cần chú ý cho xe đi chậm lại để tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Khả năng di chuyển của ô tô cũng ổn định hơn. Bạn cũng cần chú ý giữ một khoảng cách an toàn ở trước, sau và hai bên với những phương tiện khác. Sự cẩn trọng này sẽ tránh trường hợp xe trượt bánh không bị va chạm với các phương tiện xung quanh.

Hạn chế phanh gấp

Nguyên tắc quan trọng khi lái xe đường mưa trơn trượt chính là tuyệt đối không phanh gấp. Nhất là với những xe không trang bị hệ thống phanh ABS càng phải cẩn thận với cách xử lý này. Đa số người mới lái khi phát hiện xe chạy nhanh trên đường trơn sẽ theo quán tính đạp phanh gấp. Đây là lựa chọn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Phanh gấp khi đường mưa trơn trượt rất dễ bị trượt bánh hay lật xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Phanh gấp khi đường mưa trơn trượt rất dễ bị trượt bánh hay lật xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bạn phanh xe gấp trong điều kiện đường trơn sẽ dễ khiến phanh xe bị bó cứng. Tình trạng trượt bánh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí có thể xảy ra tình trạng bị mất lái hay lật xe vô cùng nguy hiểm. Cách xử lý tốt nhất là bạn nên đạp nhả phanh từ từ để hạn chế tốc độ xe khi di chuyển trên quãng đường có dấu hiệu trơn trượt.

Mở bán kính rộng lúc vào cua

Nếu bạn lái xe khi đường trơn trượt nên cố gắng mở bán kính lớn nhất có thể khi ôm cua. Bởi nếu khúc cua qua hẹp sẽ dễ bị thừa lái, tức là bánh xe phía sau dễ bị trượt. Việc mở rộng bán kính khi vào cua sẽ giúp xe không bị xoay đầu quá mạnh. Thân xe cũng sẽ ổn định hơn.

Không đánh lái mạnh

Một kỹ thuật lái xe đường mưa trơn trượt bạn cần phải “bỏ túi” chính là không nên đánh lái quá mạnh. Khi xe đi vào đường trơn, nhiều người thường có thói quen đạp phanh nhanh và đánh lái mạnh. Sai lầm này sẽ khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn. Bạn cần giữ bình tĩnh và kéo nhẹ phanh. Tay cầm lái giữ và hướng vô lăng theo hướng tim đường đến khi xe lấy lại sự kiểm soát mới có thể lỏng tay lái như bình thường.

Đánh lái nhẹ tay để kiểm soát xe hiệu quả khi đi trên đường mưa dễ trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đánh lái nhẹ tay để kiểm soát xe hiệu quả khi đi trên đường mưa dễ trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn chế độ lái thích hợp

Trên các dòng ô tô hiện đại thường trang bị nhiều chế độ lái để phù hợp với điều kiện mặt đường, thời tiết. Điển hình như: chế độ lái đường cát, đường bùn lầy, đường có tuyết… Nếu xe bạn có những trang bị này thì bạn nên chọn đúng chế độ lái phù hợp với điều kiện mặt đường trơn trượt. Cách này giúp bạn điều khiển ô tô dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều.

Giữ tay chắc và đúng vị trí trên vô lăng

Với điều kiện đường trơn trượt thì bạn không nên buông lỏng tay lái. Ngoài việc tập trung tinh thần để quan sát mặt đường bên ngoài thì tay của bạn cũng phải giữ chắc và đặt đúng vị trí ở điểm 9 giờ và 15 giờ. Bạn sẽ dễ dàng hơn để kiểm soát và xử lý những tình huống phát sinh khi xe di chuyển trên mặt đường trơn. Ngoài ra, nhiều xe thiết kế túi khí ngay trên vô lăng. Nếu bạn đặt tay không đúng vị trí, trong trường hợp xảy ra va chạm trên đường trơn khiến túi khí bung ra sẽ gây thương tích cho tay.

Chú ý giữ tay lái đúng vị trí 9h và 15h trên vô lăng để xử lý tình huống tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý giữ tay lái đúng vị trí 9h và 15h trên vô lăng để xử lý tình huống tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu tiên chạy ngay giữa tim đường

Đa số cung đường đều thiết kế phần tim đường ở giữa cao hơn so với 2 bên. Điều này khiến nước mưa, sình lầy sẽ có xu hướng bị trôi về 2 bên đường nhiều hơn. Nếu bạn đi ở phần tim đường sẽ hạn chế được tình trạng bùn đất dính bánh hay nước ngập quá sâu. Nguy cơ trơn trượt bánh cũng được hạn chế rất đáng kể. Nhưng bạn cũng cần chú ý giữ khoảng cách để tránh va chạm với xe đi hướng ngược lại ở phần đường bên cạnh.

Bám theo vệt lốp bánh xe đi trước

Theo nhiều tài xế lâu năm thì việc chạy xe đường mưa trơn trượt nên đi theo vết bánh xe ô tô trước đó. Đây là cách để xe bạn được “dọn đường”, hạn chế độ bám dính của sình đất, nước mưa. Độ trơn và các yếu tố gây nguy hiểm cũng vì thế mà được giảm đi đáng kể.

Lưu ý khi thường xuyên lái xe trên đường trơn trượt

Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường trơn trượt thì cần lưu ý ngay những điều sau.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Đây là điều rất quan trọng mà bất cứ ai khi sở hữu xe ô tô cũng phải lưu ý. Việc bảo dưỡng xe theo định kỳ sẽ phát hiện sớm các sự cố của phương tiện để kịp thời xử lý. Nhất là những vấn đề ở lốp, phanh xe… Đây là cách bạn đảm bảo ô tô có được tình trạng tốt nhất trước mọi hành trình và việc điều khiển xe trong điều kiện đường trơn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cần bảo dưỡng xe theo định kỳ để đảm bảo tính ổn định, an toàn khi di chuyển đường trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần bảo dưỡng xe theo định kỳ để đảm bảo tính ổn định, an toàn khi di chuyển đường trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra đối với hệ thống đèn xe

Nếu bạn đi xe ở đường mưa trơn trượt và vào lúc trời tối thì đèn xe phải đảm bảo tốt mới giúp việc quan sát điều kiện bên ngoài xe chuẩn xác. Mặt khác, đèn xe còn giúp bạn thông báo vị trí của xe với các phương tiện đi ngược hướng. Đó là lý do bạn nên chú ý kiểm tra kỹ càng hệ thống đèn trước khi bắt đầu hành trình.

Kiểm tra kỹ lốp xe

Đây là bộ phận quyết định rất lớn đến an toàn khi bạn lái xe đường mưa trơn trượt. Chất lượng lốp phải đảm bảo tốt, đủ áp suất, không quá món mới giảm nguy cơ xe bị trượt nước hay mất lái. Với những người thường xuyên phải đi qua các cung đường mưa, nhiều sình lầy, dễ trơn trượt thì việc kiểm tra lốp thường xuyên là điều rất quan trọng.

Lốp xe cần được kiểm tra kỹ càng trước khi lái xe đường mưa trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lốp xe cần được kiểm tra kỹ càng trước khi lái xe đường mưa trơn trượt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn ô tô trang bị hệ thống phanh hiện đại, an toàn

Khi đi qua điều kiện đường dễ trơn trượt thì hệ thống phanh luôn là yếu tố mà bất cứ ai cầm lái cũng không được lơ là. Bạn nên duy trì thói quen kiểm tra phanh xe thường xuyên như: má phanh, dầu phanh, tiếng lạ khi phanh xe… Đặc biệt, bạn nên ưu tiên chọn loại xe có tích hợp hệ thống phanh ABS. Đây là tính năng giúp chống tình trạng bó cứng khi phanh gấp. Với người mới thì đây là “trợ thủ” rất lý tưởng để tránh phanh xe bị bó cứng khi phanh gấp.

Hệ thống phanh an toàn giúp ô tô vận hành  lý tưởng hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ thống phanh an toàn giúp ô tô vận hành  lý tưởng hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn đừng bỏ qua 7+ kỹ năng lái xe đường trơn trượt được bật mí ở trên. Đây là kinh nghiệm rất hữu ích để bạn xử lý các tình huống hiệu quả trong điều kiện mặt đường thiếu thuận lợi như vậy. Khi cần chọn mua ô tô trang bị các tính năng an toàn, nhất là hệ thống phanh hiện đại để di chuyển đường mưa dễ trơn trượt, bạn hãy liên hệ Honda Ô Tô Mỹ Đình. Chúng tôi hiện phân phối rất nhiều mẫu xe ô tô Honda với trang bị nhiều chế độ lái và phanh xe tiên tiến, đảm bảo bạn có thể tự tin hơn để lái xe điều kiện đường trơn.


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình