Kỹ thuật quay đầu xe ô tô an toàn và 5 điều quan trọng bạn cần biết

Quay đầu xe ô tô là kỹ thuật lái xe quan trọng bạn cần phải biết. Nắm được điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông. Vậy cụ thể việc quay đầu xe được quy định như thế nào? Những chia sẻ dưới đây của Honda Mỹ Đình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Quy định quay đầu xe ô tô theo luật giao thông

Luật Giao thông đường bộ của nước ta quy định việc quay đầu xe ô tô chỉ được thực hiện ở các giao lộ. Cụ thể là những điểm có góc cua rộng, không có biển báo cấm xe ô tô quay đầu, các ngã tư hay ngã ba thoáng. Cụ thể, 3 vị trí bạn được phép quay đầu khi điều khiển ô tô lưu thông trên đường như sau:

 • Xe được quay đầu ở giao lộ.
 • Quay đầu ở các đoạn đường có thiết kế xây dựng dải phân cách cứng.
 • Quay đầu xe ô tô ở đường hẹp, nơi không xây dựng dải phân cách cứng.
Chú ý thực hiện đúng quy định quay đầu ô tô theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý thực hiện đúng quy định quay đầu ô tô theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên thực tế, không phải ở nơi nào cũng có thể quay đầu xe. Bạn cần phải quan sát các biển báo bên đường. Nếu đoạn đường lưu thông hay vị trí bạn muốn quay đầu có biển báo cấm xe ô tô quay đầu thì bạn cần phải tuân thủ. Điều này nhằm đảm bảo tính an toàn cho bạn cùng những người lưu thông xung quanh.

Lưu ý, quy định biển báo cấm quay đầu xe thường được thể hiện với hình tròn có nền trắng và viền đỏ. Vạch báo cấm quay đầu được thể hiện với hình mũi tên màu đèn quay sang trái/phải hay tùy theo hướng cấm. Bạn cần chú ý điều này để tránh điều khiển xe vi phạm quy định về an toàn giao thông và đảm bảo an toàn hiệu quả nhất.

Chú ý biển báo cấm quay đầu đối với xe ô tô để đảm bảo lái xe đúng quy định (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý biển báo cấm quay đầu đối với xe ô tô để đảm bảo lái xe đúng quy định (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5 Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn

Để không gây ra tai nạn hay bị xử phạt, bạn cần nắm rõ 5 quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn dưới đây. 

Quy tắc 1: Đánh giá được không gian đường và kích thước xe

Trước khi có ý định quay đầu xe, bạn cần dùng mắt đánh giá tổng quan về không gian đường muốn đi vào so với kích thước xe. Bạn phải đảm bảo con đường hay ngõ hẻm muốn đi xe vào có đủ khoảng trống cho xe di chuyển. Bởi dù vị trí đó cho phép ô tô quay đầu nhưng kích thước xe lớn hơn so với chiều ngang của đường thì bạn không nên đi vào. Điều này sẽ khiến việc điều khiển ô tô trở nên khó khăn hơn. Thậm chí, xe còn dễ bị hư hại, trầy xước khi khoảng trống hai bên xe quá hẹp.

Chú ý đánh giá diện tích đường và kích thước của xe trước khi quay đầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý đánh giá diện tích đường và kích thước của xe trước khi quay đầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 2: Giảm tốc độ và bật đèn xi nhan

Khi muốn quay đầu xe ô tô, bạn phải giảm tốc độ xe để đảm bảo xử lý tốt kỹ thuật quay đầu xe. Bạn nên đưa xe về số thấp, giảm tốc độ xuống trước vị trí quay đầu khoảng 20m. Đèn xi nhan cũng được bật lên để báo hiệu cho người và phương tiện di chuyển phía sau và trước được biết. Ngoài ra, bạn cũng nên dừng lại khoảng 2 giây để quan sát tình hình phía sau qua gương chiếu hậu, tránh trường hợp người đi sau không để ý tín hiệu xi nhan sang đường của bạn gây nên tình huống bất ngờ.

Quy tắc 3: Sẵn sàng đạp chân phanh và rời xa chân ga

Rất nhiều người thường nhầm lẫn vị trí chân ga và chân phanh. Nếu khi điều khiển xe ô tô quay đầu mà bạn đạp nhầm chân ga sẽ rất nguy hiểm. Do đó, bạn phải xác định và đặt chân sẵn tại vị trí chân phanh giúp việc xử lý sự cố bất ngờ nhanh và hiệu quả hơn.

Đặt chân sẵn ở chân phanh để xử lý nhanh sự cố trong quá trình quay đầu xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đặt chân sẵn ở chân phanh để xử lý nhanh sự cố trong quá trình quay đầu xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 4: Luôn ưu tiên vị trí đầu xe khi đánh lái

Trên thực tế, nhiều lái xe chọn chui đầu xe ô tô vào trước rồi mới lùi xe ra để quay đầu. Theo các chuyên gia, cách xử lý này chưa hợp lý. Nó có thể khiến việc quay đầu của xe khó khăn hơn. Tốt nhất, khi đánh lái ô tô, bạn nên chọn ưu tiên quay đầu xe trước để giúp kỹ thuật này thực hiện dễ dàng hơn.

Chú ý đánh lái khi quay đầu xe phải ưu tiên phần đầu của ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý đánh lái khi quay đầu xe phải ưu tiên phần đầu của ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy tắc 5: Thường xuyên nhìn qua vai giúp hạn chế điểm mù

Đây là quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn mà mọi lái xe đều phải ghi nhớ. Ở bất cứ vị trí, địa hình nào, thao tác nhìn qua hai bên vai và nhìn sang 2 bên gương chiếu hậu sẽ rất quan trọng. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế điểm mù tối đa nhất khi tiến hành thao tác quay đầu.

Nhìn qua vai là điều cần thiết để hạn chế tối đa điểm mù khi quay đầu ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhìn qua vai là điều cần thiết để hạn chế tối đa điểm mù khi quay đầu ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mức phạt theo quy định khi vi phạm lỗi quay đầu xe ô tô

Tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã quy định mức xử phạt với người quay đầu xe ô tô vi phạm luật như sau:

 • Phạt từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ: Các lỗi áp dụng gồm: quay đầu xe không đúng quy định tại khu dân cư, ở phần đường dành cho người đi bộ, trên hay đầu đầu, dưới gầm cầu vượt. 
 • Phạt từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ: Áp dụng với các lỗi gồm: Quay đầu ô tô ở nơi có biển báo cấm quay đầu xe, nơi đường bộ giao với đường sắt, vị trí đường dốc/hẹp và các đoạn đường cong có tầm nhìn hẹp.
 • Phạt từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ: Áp dụng với lỗi quay đầu xe gây tình trạng ùn tắc giao thông, quay đầu ở hầm đường bộ.
 • Phạt từ 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ: Áp dụng khi lái xe thực hiện kỹ thuật quay đầu ô tô trên đường cao tốc.
 • Phạt từ 10.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ: Áp dụng trường hợp quay đầu xe sai quy định gây ra tai nạn giao thông. Với lỗi này, ngoài bị phạt tiền, lái xe còn bị tước GPLX theo quy định.
Mức xử phạt sẽ có sự khác biệt với các lỗi vi phạm quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mức xử phạt sẽ có sự khác biệt với các lỗi vi phạm quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kỹ thuật quay đầu xe an toàn nhất

Mọi lái xe cần nắm được kỹ thuật quay đầu xe ô tô đảm bảo an toàn theo từng vị trí khác nhau. Nắm được kỹ thuật này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn và bạn cũng không bị xử phạt vì lỗi vi phạm luật giao thông.

Quay đầu xe ở các giao lộ

Để quay đầu xe tại giao lộ, bạn phải quan sát tình hình giao thông xung quanh. Khi đảm bảo các phương tiện trước và sau có khoảng cách đủ rộng và an toàn, bạn mới tiến hành cho xe đi sát làn đường ở ngoài cùng phía bên trái và bật đèn xi nhan báo rẽ cách khoảng 20m. 

Bạn cũng phải giảm tốc độ để tránh những xe đi sau dồn lên bất ngờ gây tai nạn nguy hiểm. Khi đi qua hết đường có dải phân cách bạn mới tiến hành bẻ lái và quay đầu ô tô. Kỹ thuật quay đầu xe này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa ảnh hưởng tới các phương tiện lưu thông ngược chiều và góc cua cũng được thu hẹp tối đa để đảm bảo an toàn hơn.

Quay đầu xe ở giao lộ cần đảm bảo nhiều kỹ thuật để có sự an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Quay đầu xe ở giao lộ cần đảm bảo nhiều kỹ thuật để có sự an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý, nếu bạn cần quay đầu xe tại giao lộ nhưng đường quá đông thì cần di chuyển xe chậm và dừng ngay đèn đỏ. Khi tín hiệu giao thông chuyển sang đèn xanh bạn mới thực hiện quay xe để tránh gây ùn tắc đường. Ngoài ra, bạn không được quay xe ngay trên vạch kẻ đường quy định cho người đi bộ để tránh bị xử phạt.

Quay đầu xe ô tô ở những đường có thiết kế dải phân cách cứng

Quy tắc quay đầu xe ô tô an toàn đầu tiên khi có dải phân cách cứng là phải áp sát xe vào làn ngoài cùng phía bên trái. Tín hiệu xi nhan cũng cần bật lên trước vị trí quay đầu khoảng 25m vì đa số phương tiện lưu thông ở những đoạn đường này đều có tốc độ di chuyển khá cao. 

Nắm rõ kỹ thuật quay đầu xe ở vị trí đường có dải phân cách cứng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nắm rõ kỹ thuật quay đầu xe ở vị trí đường có dải phân cách cứng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngay khi đầu xe vừa sang bên phần đường ngược chiều, bạn cần quan sát tình hình chung và giữ xe với tốc độ chậm để tránh xe va chạm với phương tiện đang đi tới. Điều này cũng giúp các phương tiện nhận ra ô tô của bạn để giảm tốc độ khi tới gần. Khi hoàn tất kỹ thuật quay đầu xe, bạn mới tăng tốc và đưa ô tô vào làn xe bên trái để di chuyển.

Quay đầu xe ở đường hẹp và không thiết kế dải phân cách cứng

Đây là vị trí quay đầu xe ô tô khó khăn với nhiều người bởi chỉ cần xử lý sai có thể gây tắc đường hay thậm chí là tai nạn. Điểm khó của vị trí quay xe này chính là dù ô tô của bạn đã áp sát tim đường nhưng vẫn sẽ có tình trạng xe máy lách qua để vượt lên từ phía bên trái. Nếu bạn đưa xe lấn sang phần đường bên trái quá nhiều sẽ rất khó cho việc thực hiện kỹ thuật quay đầu.

Đường hẹp là điều kiện quay đầu ô tô khá khó khăn với nhiều lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đường hẹp là điều kiện quay đầu ô tô khá khó khăn với nhiều lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với vị trí đường này, bạn cần bật xi nhan ngay khi cách vị trí quay đầu khoảng 20m và cho xe đi chậm lại. Trước 2 giây khi bạn đánh lái để quay đầu cần dừng xe hẳn để quan sát. Lưu ý, ở đoạn đường này dù giảm tốc độ xe chậm nhưng phải di chuyển đều và vừa lái xe vừa quan sát các phương tiện đang đi tới. Nếu ô tô của bạn tiến quá gần rất dễ va chạm với các xe máy lách qua để sang đường.

Giải đáp thắc mắc về quay đầu xe ô tô theo quy định của pháp luật

Khi tìm hiểu về quy định quay đầu xe ô tô sẽ có những thắc mắc được nhiều người đưa ra như: 

Có được rẽ trái ở nơi đặt biển báo cấm quay đầu xe không?

Theo quy định mới từ năm 2016, đoạn đường đặt biển báo cấm rẽ trái thì tài xế vẫn được phép quay đầu xe. Nhưng với biển báo cấm quay đầu xe thì việc được rẽ trái không còn tùy vào từng biển báo cấm khác nhau. Ví như: 

 • Biển báo 124a quy định cấm tất cả phương tiện quay đầu xe. 
 • Biển báo 124b cấm ô tô thực hiện quay đầu xe
 • Biển báo 124c cấm các phương tiện quay đầu và rẽ trái
 • Biển báo 124e cấm ô tô quay đầu xe và rẽ trái…
Tùy theo biển báo quay đầu khác nhau để lái xe biết có thể rẽ trái hay không (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tùy theo biển báo quay đầu khác nhau để lái xe biết có thể rẽ trái hay không (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều bạn cần làm là quan sát biển báo cấm quay đầu có bao gồm cấm rẽ trái hay không. Nếu không thì bạn vẫn có thể rẽ trái mà không vi phạm luật giao thông.

Những nơi nào không được phép quay đầu xe?

Quy định cấm quay đầu xe ô tô được áp dụng ở các vị trí sau:

 • Đường cho người đi bộ
 • Trên và đầu cầu
 • Đường cao tốc
 • Hầm đường bộ và dưới gầm cầu vượt
 • Nơi có đường bộ giao đường sắt
 • Nơi có đường hẹp/dốc/cong với góc nhìn khuất.
Cao tốc là 1 trong những nơi không được phép quay đầu xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cao tốc là 1 trong những nơi không được phép quay đầu xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại ngã tư có thể thực hiện quay đầu xe không?

Việc có thể thực hiện kỹ thuật quay đầu ô tô tại ngã tư hay không còn tùy vào từng trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Ở trong các khu dân cư: Bạn chỉ có thể quay đầu ô tô khi ngã tư có biển báo cho phép xe ô tô quay đầu. Nếu không có biển báo, bạn tuyệt đối không thực hiện để tránh gây mất an toàn và bị xử phạt lỗi vi phạm luật giao thông.
 • Ở ngoài khu dân cư: Bạn có thể quay đầu xe nếu không thuộc các trường hợp gồm: có biển báo cấm rẽ, có phần đường cho người đi bộ, đường quá hẹp…

Ngã tư ở ngoài khu dân cư có thể thực hiện quay đầu ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet) tô

Thông tin HONDA ÔTÔ MỸ ĐÌNH chia sẻ trên đã giúp bạn nắm chi tiết về quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam về quay đầu xe ô tô và kỹ thuật thực hiện an toàn nhất. Bạn đừng quên tham khảo để có thể thực hiện thao tác quay đầu ô tô đúng quy định và đảm bảo an toàn tối ưu khi điều khiển xe.


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình