Nhớ ngay 10+ Kinh nghiệm “xương máu” giúp bạn lái xe trời mưa an toàn

Lái xe trời mưa tiềm ẩn nhiều mối nguy cho chính bạn và những người xung quanh. Để đảm bảo việc điều khiển ô tô an toàn khi trời mưa, Honda Mỹ Đình sẽ giúp bạn “bỏ túi” 10 kinh nghiệm cơ bản ngay sau đây. Chỉ cần chú ý áp dụng bạn sẽ có được hành trình an toàn, thuận lợi.

Những nguy hiểm cần chú ý khi lái xe trời mưa

Rất nhiều vấn đề phát sinh có thể xảy ra khi lái xe trời mưa mà bạn cần hết sức lưu ý. Khi nắm rõ bạn sẽ có sự cẩn trọng hơn khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như vậy.

  • Dễ xảy ra va chạm: Nhiều nguy cơ va chạm khi lái xe ô tô trời mưa như: kính lái bị xa khác tạt nước khiến việc quan sát khó khăn, xe đi vào vũng nước sâu hay đi vào ổ gà, lái xe bị chói mắt bởi đèn xe đi ngược chiều… 
  • Khó phán đoán tình hình giao thông: Trời mưa khiến tầm nhìn giảm đáng kể. Nhiều trường hợp mưa lớn khiến cần gạt kính lái dù làm việc hết công suất cũng không thể có được hiệu quả nhìn tốt nhất. Mặt trường khi mưa cũng khó phán đoán vị trí ổ gà hay nơi có nước ngập sâu. Chính những điều này khiến bạn khó khăn trong việc quan sát, phán đoán tình hình giao thông.
  • Xe dễ bị trượt nước: Trời mưa khiến đường trơn dễ gây tình trạng xe trượt nước. Một khi bánh xe mất độ bám trên mặt đường thì dù chỉ là một vài giây ngắn ngủi cũng đủ để phát sinh tai nạn nếu bạn không xử lý kịp thời.
Tầm nhìn hạn chế rất dễ phát sinh nguy hiểm khi lái xe vào trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tầm nhìn hạn chế rất dễ phát sinh nguy hiểm khi lái xe vào trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

10+ Kinh nghiệm kinh nghiệm lái xe trời mưa nhất định phải nhớ

Làm thế nào để có hành trình di chuyển an toàn khi trời mưa? Điều bạn băn khoăn sẽ được giải đáp khi tham khảo những kinh nghiệm lái xe trời mưa dưới đây.

Tập trung cao độ để quan sát 

Trời mưa sẽ khiến tầm nhìn quan sát bị giảm rất nhiều. Khi lái xe sẽ dễ bị trơn trượt hay không phát hiện chướng ngại vật ở khoảng cách xa khiến bạn không chủ động xử lý từ sớm. Đó là lý do bạn cần phải tập trung quan sát ở phía trước và cả 2 bên hông khi điều khiển xe trời mưa. Sự cẩn trọng này sẽ đảm bảo bạn nhanh chóng xử lý nếu có sự cố bất ngờ.

Chú ý quan sát là điều nhất định phải làm khi bạn lái xe trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bạn cần chuyển hướng, ôm cua, chuyển làn phải quan sát kỹ tình hình giao thông phía sau qua kính chiếu hậu. Bạn cũng đừng quên bật đèn tín hiệu để các phương tiện phía sau biết, tránh phát sinh va chạm.

Lái xe chậm lại

Khi lái xe trời mưa mặt đường dễ trơn trượt, tầm nhìn cũng bị giảm. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên lái với tốc độ chậm hơn so với quy định bình thường từ 5km – 10 km. Khi giữ tốc độ chậm bạn sẽ dễ dàng hơn khi xử lý các tình huống bất ngờ. Nguy cơ trượt nước hay mất lái khi xe di chuyển vào trời mưa cũng được hạn chế tới đa.

Giữ khoảng cách khi lái xe trời mưa 

Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa được nhiều người chia sẻ chính là không bám sát phương tiện khác. Đối với xe đi trước hay đi hai bên hông đều cần được giữ khoảng cách an toàn. Bạn có thể kéo dài khoảng cách hơn so với bình thường để tránh tình trạng xe phía trước đột ngột phanh gấp hay xe đi 2 bên bị mất lái gây va chạm. Nguy cơ tai nạn “dồn toa” cũng không xảy ra nếu bạn chú ý vấn đề khoảng cách khi lái xe.

Bật đèn sương mù

Nhiều người mới lái xe thường không chú ý đến thao tác này. Nếu bạn lái xe khi trời mưa, việc bật đèn sương mù sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Đây là đèn giúp xe của bạn tăng hiệu quả định vị với các xe chạy hướng ngược lại. Bật đèn sương mù cũng giúp tăng thêm độ sáng để bạn quan sát điều kiện mặt đường phía trước tốt hơn.

Đèn sương mùa giúp việc lái xe khi trời mưa an toàn hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đèn sương mùa giúp việc lái xe khi trời mưa an toàn hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cố gắng không phanh gấp

Sự cố mất lái rất dễ xảy ra nếu bạn phanh gấp trong điều kiện trời mưa. Lúc này, mặt đường rất trơn. Bánh xe rất khó tạo được độ bám nếu bạn phanh một cách đột ngột. Việc bạn phanh gấp còn khiến xe phía sau không kịp xử lý vì tầm nhìn thu hẹp do trời mưa dẫn đến sự cố va chạm. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên chủ động phanh xe từ sớm và đạp phanh nhẹ giúp xe dừng lại như mong muốn mà không phát sinh nguy hiểm.

Cẩn trọng với đoạn đường có nước ngập cao

Ngoài dòng xe SUV thì hầu hết các xe ô tô đều có gầm khá thấp. Nếu lái xe trời mưa bạn cần cố gắng quan sát và hết sức cẩn trọng với những đoạn đường ngập nước quá cao. Nếu quan sát xe đi trước thấy nước ngập cao hơn nửa bánh xe thì bạn phải cân nhắc kỹ trước khi di chuyển. Lựa chọn này có thể khiến nước tràn vào trong cổ hút gió và ô tô dễ bị chết máy giữa đường. 

Chỉ lái ô tô đi qua những đoạn nước có nước ngập không quá gầm xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chỉ lái ô tô đi qua những đoạn nước có nước ngập không quá gầm xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu đường đi có đoạn nước chảy xiết thì bạn cũng không nên mạo hiểm. Trường hợp này sẽ dễ xảy ra nguy cơ xe bị cuốn đi vì phần bánh không có độ bám trên mặt đường. Nếu được thì bạn nên di chuyển qua lộ trình khác để đảm bảo an toàn. 

Không chạy song song với các xe lớn

Kinh nghiệm lái xe trời mưa bạn cần chú ý chính là không đi song song hay gần với các xe lớn. Điển hình là xe container. Với điều kiện trời mưa khó di chuyển, việc chạy gần các xe này càng khiến tầm nhìn bị hạn chế. Nguy hiểm càng cao hơn khi bạn chạy xe vào điểm mù của những phương tiện này.

Đừng quên bật sấy kính

Khi bạn lái xe ô tô trời mưa nên bật sấy kính lên nếu xe có tính năng này. Theo các chuyên gia phân tích thì trời mưa sẽ gây nên sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong xe. Kính lái cũng dễ xuất hiện tình trạng đọng hơi ẩm và mờ đi gây ảnh hưởng tới tầm nhìn. Việc bật sấy kính sẽ hạn chế tình trạng mờ kính lái để bạn quan sát được tốt hơn khi lái xe. Trường hợp xe không có tính năng này thì bạn có thể khắc phục bằng cách bật điều hòa trong xe để hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ.

Bật sấy kính giúp đảm bảo tầm nhìn để lái xe an toàn khi trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bật sấy kính giúp đảm bảo tầm nhìn để lái xe an toàn khi trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chạy xe với số thấp, giữ ga đều

Đây là kỹ năng quan trọng bạn cần nhớ khi lái xe trời mưa. Việc chuyển xe về số thấp sẽ giúp lực kéo cao hơn. Ô tô của bạn sẽ dễ vượt qua các chướng ngại vật và đảm bảo an toàn khi di chuyển. Ngoài ra, khi chạy xe ở số thấp còn giúp lực đẩy khí xả tăng lên. Sự cố lọt nước vào ống xả khi trời mưa sẽ được hạn chế. 

Lưu ý luôn vững tay lái khi lái xe trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lưu ý luôn vững tay lái khi lái xe trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Nếu xe bạn là số tự động có thể dùng lẫy chuyển số nằm sau vô lăng hoặc dùng cần gạt để đưa xe về số thấp. Đối với trường hợp xe đi qua vùng ngập nước phải chú ý giữ ga đều hoặc tăng ga để lực đẩy ống xả được tăng lên. Nếu không thể đi nhanh được thì bạn cũng không được giảm ga để đảm bảo dòng khí xả được ổn định giúp xe không bị chết máy giữa đường.

Cố gắng bám vạch kẻ đường

Một điều bạn cần ghi nhớ là các con đường đều thiết kế phần tâm đường có độ cao lớn hơn hai bên. Đặc điểm này sẽ khiến nước mưa dồn về hai bên nhiều hơn. Đó là lý do khi mưa bạn nên chạy gần tâm đường và bám vạch kẻ đường để hạn chế tình trạng đọng nước khó đi. Nhưng bạn cũng cần chú ý là với các làn đường có vạch kẻ liền phải chạy đúng làn, không được lấn sang làn ngược chiều để hạn chế va chạm nguy hiểm.

Chạy bám vạch kẻ đường sẽ giúp hạn chế đường đọng nước khi mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chạy bám vạch kẻ đường sẽ giúp hạn chế đường đọng nước khi mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế dùng tính năng Cruise Control

Thiết kế tính năng Cruise Control chỉ thích hợp dùng trong điều kiện thời tiết bình thường. Nếu bạn lái xe trời mưa thì việc sử dụng hệ thống hỗ trợ điều khiển hành trình này không phải là lựa chọn lý tưởng. Bởi việc điều khiển xe khi trời mưa cần linh động thay đổi tốc độ để xử lý tình huống phù hợp. Nếu chỉ dùng Cruise Control thì xe sẽ vận hành với tốc độ không thay đổi. Lốp xe rất dễ mất độ bám và trượt bánh, mất lái. Bạn nên ưu tiên tự mình điều khiển chân ga để xe vận hành ổn định và an toàn nhất.

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa vào ban đêm

Lái xe trời mưa vào ban ngày đã khó thì khi bạn điều khiển xe vào ban đêm càng phải cẩn trọng hơn. Lúc này sẽ có nhiều khó khăn về tầm nhìn và không ít nguy hiểm có thể xảy ra nếu bạn mất cảnh giác. Ngoài những kinh nghiệm được chia sẻ trên, bạn cần chú ý bật đèn cốt thay cho đèn pha. Thiết kế đèn cốt giúp xe có độ sáng gần để bạn quan sát mặt đường tốt hơn. Nếu bật đèn pha sẽ khiến ánh sáng dễ bị phản xạ lại và gây nguy hiểm cho xe ngược hướng.

Dùng đèn cos là lựa chọn an toàn, hiệu quả khi lái xe ô tô trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dùng đèn cos là lựa chọn an toàn, hiệu quả khi lái xe ô tô trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc lái xe trời mưa vào ban đêm cũng rất nguy hiểm. Nếu không phải là việc gấp không thể chậm trễ thì bạn nên dừng lại chờ thời tiết tốt hơn mới tiếp tục di chuyển. Lưu ý, khi dừng lại bạn cần đỗ xe ở vị trí an toàn và bật đèn cảnh báo để các phương tiện khác có thể định vị dễ dàng, tránh va chạm đáng tiếc xảy ra.

Những kinh nghiệm “xương máu” khi lái xe trời mưa đã được Honda Ô Tô Mỹ Đình lần lượt bật mí trong bài trên. Bạn đừng quên ghi nhớ để xử lý đúng cách khi điều khiển xe trong thời tiết mưa bão. Đây là điều quan trọng để giúp bạn có hành trình luôn an toàn, thuận lợi, hạn chế nguy hiểm ở mức tối ưu nhất.


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình