Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn người mới lái nhất định phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn là điều người mới vẫn chưa có. Đó là lý do Honda Mỹ Đình bật mí những bí quyết giúp bạn thuận lợi điều khiển xe và hạn chế tối đa sự cố để cả người và phương tiện luôn an toàn trên mọi hành trình. Chi tiết bạn xem trong bài viết để áp dụng khi đưa xe di chuyển trên đường.

4 Điều kiện cần có để đảm bảo lái xe an toàn

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn, bạn cần đảm bảo bản thân có đủ 4 điều kiện sau để yên tâm điều khiển xe tham gia giao thông.

  • Có bằng lái theo quy định: Giấy phép lái xe không chỉ là yếu tố đảm bảo việc điều khiển ô tô của bạn là đúng quy định. Đây cũng là điều cho thấy bạn đã được trang bị kiến thức về các trường hợp cần xử lý khi lái xe.
  • Tâm lý vững: Điều khiển xe sẽ có những trường hợp bất ngờ xảy ra. Bạn cần giữ tâm lý ổn định, vững vàng để bình tĩnh xử lý, tránh sự bối rối, lo lắng gây nên tai nạn đáng tiếc.
  • Biết cách quan sát, đánh giá tình huống giao thông:  Kinh nghiệm lái ô tô người mới luôn phải nhớ chính là chú ý quan sát các tình huống giao thông. Từ thông tin quan sát, bạn đánh giá được tính an toàn hay nguy cơ tai nạn để xử lý hiệu quả nhất.
  • Phản xạ nhanh với mọi tình huống: Lái ô tô cần khả năng phản xạ nhanh để đảm bảo các tình huống giao thông được xử lý tốt nhất. Cơ thể, khối óc của bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho việc xử lý tình huống để hành trình của xe diễn ra thuận lợi.
Yếu tố tâm lý là điều quan trọng bạn cần phải giữ vững khi lái xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Yếu tố tâm lý là điều quan trọng bạn cần phải giữ vững khi lái xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học an toàn nhất

Các kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn sắp được chia sẻ dưới đây bạn cần phải “nằm lòng” khi điều khiển xe. Chỉ cần ghi nhớ những điều này, bạn sẽ biết cách xử lý các tình huống phù hợp khi lái xe trên đường.

Tránh nhầm lẫn chân ga và phanh

Đây là kinh nghiệm mới lái ô tô mà ai cũng rất quan tâm. Bởi sự cố đạp nhầm chân phanh thành chân ga đã gây nên không ít tai nạn đáng tiếc. Đó là lý do khi lái xe bạn chỉ nên sử dụng chân phải để điều khiển phanh hoặc ga tùy theo tình huống. Nếu ô tô của bạn chạy số sàn thì chân trái được dùng để điều khiển côn. Riêng xe chạy số tự động thì bạn để chân trái ngay vị trí để chân. Chỉ sử dụng chân phải để phanh hay đạp ga giúp tránh sự nhầm lẫn khi điều khiển xe.

Chỉ dùng chân phải để đạp ga hoặc phanh giúp tránh nhầm lẫn khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chỉ dùng chân phải để đạp ga hoặc phanh giúp tránh nhầm lẫn khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không cố vượt qua khi đèn xanh chỉ còn 3 giây

Nếu bạn thấy đèn tín hiệu màu xanh còn khoảng 3 giây thì nên giảm tốc độ và dừng lại. Không nên cố gắng vượt qua để tránh va chạm với xe ngược hướng. Nếu dừng đèn đỏ, trong 3 giây đầu đèn chuyển sang xanh bạn mới bắt đầu tăng ga và đưa xe chạy từ từ chứ không phóng nhanh để hạn chế va chạm.

Chú ý quan sát đường từ xa

Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học luôn là tập trung quan sát ngay từ xa. Sự cẩn thận này sẽ giúp bạn phát hiện sớm tình huống để xử lý tốt hơn. Điển hình như: tín hiệu đèn đỏ từ xa hay các phương tiện, người đang di chuyển từ phía xa tiến lại gần xe của bạn.

Quan sát từ xa là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn người mới phải biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Quan sát từ xa là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn người mới phải biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chỉ đi vào đường khi đánh giá đầu xe có thể qua được

Người mới cần đánh giá khoảng cách đường trước khi cua xe vào, nhất là các ngõ hẻm. Bạn chỉ đánh xe vào khi căn khoảng cách đường đủ để phần đầu xe có thể lọt qua thoải mái. Chỉ khi đầu xe qua được thì phần đuôi xe mới có thể qua. Bởi thiết kế các xe ô tô con thường sẽ có phần đầu lớn hơn đuôi xe.

Giữ 1 số khi lên và xuống dốc

Đây là kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô cần phải biết trong tường hợp chạy đường đèo hay đường cần leo dốc cao. Khi đưa xe leo dốc, bạn cần chuyển xe về số nhỏ để có lực kéo khỏe. Việc chuyển số 3, 2 hay 1 còn tùy vào độ dốc của xe. Đồng thời, khi xuống dốc, bạn cũng phải giữ số xe nhỏ để giúp tăng lực hãm của xe, hạn chế việc dùng phanh nhiều rất dễ bị đứt phanh rất nguy hiểm.

Không cua nhanh tránh mất lái

Nếu cua nhanh xe sẽ dễ mất lái, thiếu lái . Bạn sẽ mất khả năng kiểm soát xe. Nguy cơ tai nạn cũng sẽ rất cao. Điều này càng nguy hiểm hơn nếu bạn vừa cua nhanh vừa lái với tốc độ cao. Bởi khả năng xử lý tình huống với tình huống này sẽ rất khó, kể cả với người dày dặn kinh nghiệm.

Vào cua nhanh rất dễ khiến xe bị mất lái gây nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Vào cua nhanh rất dễ khiến xe bị mất lái gây nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra kỹ thông số nhiên liệu trước khi lái xe

Kinh nghiệm lái xe ô tô lần đầu được nhiều lái xe lâu năm chia sẻ chính là phải kiểm tra các thông số nhiên liệu trước khi lái. Có 4 yếu tố quan trọng về nhiên liệu bạn cần phải biết. Đó chính là: Xăng, dầu (phanh, hộp số, động cơ), nước làm mát động cơ và điện của bình ắc quy. Các thông số này ổn định mới đảm bảo hành trình của bạn thuận lợi.

Không đi sau xe ô tô có tay lái yếu

Nếu bạn mới lái xe thì tuyệt đối không nên bám theo sau những ô tô mà người lái còn “non tay”. Nếu xe trước thường phanh đột đột, vượt lên trước không an toàn hay phóng nhanh thì tốt nhất nên giữ khoảng cách an toàn để tránh các phát sinh gây nguy hiểm.

Không lái xe sau khi bạn uống rượu, bia

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn này áp dụng với tất cả những ai lái xe tham gia giao thông chứ không riêng gì người mới. Hành động này  của bạn rất dễ gây ra tai nạn. Theo quy định mới nhất, lái xe ô tô bị thổi nồng độ cồn sẽ bị xử phạt lên tới 40 triệu đồng. Thậm chí, hình phạt này còn kèm theo việc tước GPLX từ 22- 24 tháng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, phương tiện và cả túi tiền thì bạn tuyệt đối không lái xe nếu đã uống bia, rượu.

Lái xe khi đã uống bia rượu là điều nhất định không được làm với mọi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lái xe khi đã uống bia rượu là điều nhất định không được làm với mọi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ động nhường đường khi cần để tránh nguy hiểm

Trong nhiều trường hợp, bạn cần chủ động nhường đường khi lái ô tô. Ý thức tham gia giao thông này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho bạn. Điển hình là bạn có thể hạn chế tai nạn hay xảy ra tranh cãi với chủ phương tiện khác. Việc “dĩ hòa vi quý” khi chủ động nhường đường sẽ giúp bảo vệ cho bạn và cũng tốt cho người khác.

Không đi sát những xe trọng tải lớn

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mà bạn không nên chủ qua đó chính là không nên đi gần những xe trọng tải lớn. Đó có thể là xe tải, xe đầu kéo, xe bus hay xe container. Hành động này sẽ giúp bạn giảm các sự cố va chạm hay tai nạn. Bởi nếu xảy ra, thiệt hại lớn chắc chắn sẽ thuộc về xe của bạn.  

Chạy phía sau xe khác khi đường ngập nước

Trường hợp đường ngập nước, bạn nên ưu tiên đi sau xe khác để quan sát tình hình. Bởi khi đường ngập nước, bạn sẽ khó quan sát được tình hình mặt đường, tránh việc xe bị sập hố gây chết máy hay phát sinh tai nạn. Chỉ cần duy trì khoảng cách an toàn với xe đi trước, việc xử lý tình huống sẽ hiệu quả và đảm bảo an toàn cao hơn rất nhiều.

Chú ý chuyển làn và hướng hợp lý khi chạy trên cao tốc

Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học khi di chuyển trên cao tốc chính là cẩn thận khi muốn chuyển làn hay chuyển hướng. bạn cần quan sát kỹ tình hình giao thông và nhấn đèn xi nhan trước khi thực hiện kỹ thuật lái xe này. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nhường đường cho xe khác trong trường hợp cần thiết. Tuyệt đối không cắt đầu xe hay chuyển làn đường đột ngột để tránh va chạm với xe đi từ phía sau đi tới.

Nên cẩn trọng quan sát, bật tín hiệu xi nhan khi chuyển làn trên cao tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên cẩn trọng quan sát, bật tín hiệu xi nhan khi chuyển làn trên cao tốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuân thủ quy tắc dừng và đỗ xe an toàn 

Dù là đường bình thường hay đường cao tốc thì việc tuân thủ quy định dừng, đỗ xe luôn phải đảm bảo an toàn. Kinh nghiệm lái xe này vừa đảm bảo bạn không bị xử lý vì vi phạm luật giao thông lại tránh những sự cố va chạm đáng tiếc khác.

Giữ tâm lý vững khi có tình huống khẩn cấp

Người mới thường lo lắng hay luống cuống tay chân khi tình huống giao thông bất ngờ xảy ra. Điều này rất dễ khiến bạn xử lý sai gây nên tai nạn. Bạn cần giữ “cái đầu lạnh” để có thể bình tĩnh trước mọi tình huống và xử lý nhanh, chuẩn xác nhất.

Kiểm tra kỹ áp suất lốp khi lái xe

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô chính là phải duy trì thói quen kiểm tra áp suất lốp trước khi di chuyển đường dài. Chỉ khi lốp xe có áp suất đủ, không quá non hay căng mới đảm bảo các thao tác xử lý xe được an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, áp suất lốp cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp xe. 

Kiểm tra áp suất của lốp xe là kinh nghiệm mới lái ô tô bạn cần biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra áp suất của lốp xe là kinh nghiệm mới lái ô tô bạn cần biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế lái khi khi trời rạng sáng và chiều tối

Theo kinh nghiệm từ những người lái xe lâu năm chia sẻ, đây là 2 thời điểm trong ngày có mức nguy hiểm cao với người điều khiển ô tô. Lúc chiều tối cũng là thời điểm ánh sáng mặt trời yếu nhưng đường đèn ở nhiều nơi vẫn chưa được bật. Khi đó, khả năng quan sát sẽ hạn chế. Nếu lái xe vào thời điểm chạng vạng cũng là lúc bạn đang bị cơn buồn ngủ đeo bám, rất dễ mệt mỏi. Khả năng xử lý khi lái xe cũng không được tốt.

Trước khi lái xe cần chỉnh gương chiếu hậu 

Trước khi đưa xe di chuyển, bạn cần hình thành thói quen chỉnh gương chiếu hậu để đảm bảo nâng cao tầm quan sát. Thao tác này cũng hạn chế tối đa các điểm mù xung quanh xe. Bạn có thể tự tin hơn khi lái xe hay xử lý những tình huống trên đường.

Cầm vô lăng đúng kỹ thuật 

Người mới cần chú ý kỹ thuật cầm vô lăng ở vị trí 9 giờ 15 phút luôn là lựa chọn tốt nhất. Đây là tư thế cầm lái hạn chế tối đa cảm giác mệt mỏi và giúp thao tác điều khiển vô lăng tốt hơn.

Kỹ thuật khi cầm vô lăng nên để ở vị trí 9h15 phút để xử lý tốt tình huống khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kỹ thuật khi cầm vô lăng nên để ở vị trí 9h15 phút để xử lý tốt tình huống khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giữ tốc độ lái xe vừa phải

Kinh nghiệm lái ô tô này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng chú ý tuân thủ khi điều khiển xe. Nguy hiểm có thể xảy ra nếu xe của bạn chạy với tốc độ thấp hơn hoặc cao hơn so với xe bên cạnh. Ngoài ra, nếu bạn bám sát đuôi hay áp sát thân xe bên cạnh cũng sẽ phát sinh sự cố.

Quan sát biển báo bên đường

Để lái xe an toàn thì việc thường xuyên quan sát biển báo ở bên đường là điều cần thiết. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc xử lý tình huống giúp xe di chuyển an toàn. Đây cũng là cách để hạn chế xe của bạn vi phạm luật giao thông và bị xử phạt một cách đáng tiếc.

Đảm bảo khoảng cách an toàn là kinh nghiệm lái ô tô cho người mới

Người mới cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước, sau và 2 bên. Sự cẩn thận này sẽ giúp bạn tránh những va chạm khi lái xe và không vi phạm quy định về khoảng cách an toàn mà Luật giao thông Việt Nam đã ban hành.

Đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh luôn là kinh nghiệm lái xe rất quan trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh luôn là kinh nghiệm lái xe rất quan trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thắt dây an toàn đúng cách

Đây luôn là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn bạn không được bỏ qua. Dây an toàn giúp bảo vệ bạn khi có tai nạn hay va chạm mạnh sẽ không xảy ra chấn thương hay bị hất văng khỏi xe. Việc bạn thắt dây an toàn cũng giúp bản thân không bị xử phạt lỗi không đảm bảo an toàn khi lái xe.

Cẩn thận khi điều khiển xe vào ban đêm hay điều kiện thời tiết xấu

Bạn là người mới lái xe thì tốt nhất không nên đi nếu thời tiết xấu hay vào ban đêm nếu không phải là trường hợp khẩn cấp. Những điều kiện thời tiết không thuận lợi này sẽ hạn chế rất lớn khả năng quan sát của bạn khi ngồi sau vô lăng. Nếu tay lái yếu bạn sẽ rất khó để xử lý nhanh khi có tình huống giao thông bất ngờ. Vì thế, đây là điều tối kỵ khi lái ô tô với người mới.

Thời tiết xấu hay buổi tối khiến tầm nhìn bị hạn chế, rất khó xử lý nếu có tình huống bất ngờ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thời tiết xấu hay buổi tối khiến tầm nhìn bị hạn chế, rất khó xử lý nếu có tình huống bất ngờ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không xao nhãng khi lái xe

Đã lái xe thì khối óc, trái tim và toàn bộ cơ thể của bạn phải tập trung toàn bộ vào vô lăng và quan sát đường. Tuyệt đối không được để bản thân xao nhãng với những việc không cần thiết như: vừa lái xe vừa xem hay nghe điện thoại, soi gương để xem lại lớp trang điểm hay vừa nói xe vừa tám chuyện với mọi người… 

Tập thành thạo các kỹ năng lái xe khó 

Người mới cần nắm được kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn này khi ngồi lên bất cứ xe ô tô nào. Bởi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc tập thành thạo các kỹ năng khó sẽ giúp bạn không bị lúng túng khi xử lý tình huống thực tế. Đặc biệt là kỹ thuật quay đầu xe hay lùi chuồng… thường làm khó không ít “tân binh”. Thành thạo các kỹ năng này sẽ giúp bạn tự tin khi điều khiển xe trên đường hay đỗ xe hiệu quả.

Mang giấy tờ theo quy định khi lái ô tô

Có đầy đủ giấy tờ khi lái xe sẽ phòng những rắc rối khi bị công an “hỏi thăm”. Đây là điều người mới thường quên hoặc mang theo không đầy đủ. Yếu tố này cũng giúp bạn có được hành trình thuận lợi, hạn chế rắc rối đến mức thấp nhất.

Không lái xe khi buồn ngủ

Khi ngồi vào ghế lái thì bạn phải chắc chắn là bản thân đủ tỉnh táo. Việc lái xe khu buồn ngủ tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn. Nếu bạn đang buồn ngủ thì tốt nhất là dừng lại để nghỉ ngơi. Bởi chỉ cần 2 giây bạn ngủ thiếp khi đang lái xe cũng đủ gây nên tai nạn nghiêm trọng khiến bạn phải hối hận.

Tai nạn rất dễ xảy ra nếu bạn lái xe trong tình trạng buồn ngủ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tai nạn rất dễ xảy ra nếu bạn lái xe trong tình trạng buồn ngủ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tận dụng tốt các hệ thống an toàn trên xe 

Kinh nghiệm lái ô tô an toàn bạn cần “bỏ túi” chính là tận dụng hiệu quả các hệ thống an toàn được tích hợp trên xe. Điển hình như hệ thống chống bó phanh ABS hay cân bằng điện tử ESC,,, Những hệ thống này sẽ giúp xử lý những sự cố bất ngờ rất hiệu quả. Bạn có thể trải nghiệm những tính năng an toàn này trên các dòng xe của nhiều thương hiệu sản xuất ô tô, điển hình như các dòng ô tô Honda.

Những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mà Honda Mỹ Đình chia sẻ ở trên là điều mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Đặc biệt là với người mới học lái xe. Bạn sẽ biết cách giữ an toàn hay chủ động hơn khi xử lý các tình huống khi điều khiển xe. Mọi cung đường của bạn cũng trở nên suôn sẻ và luôn an toàn vạn dặm.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình