10 Kinh nghiệm lái xe ban đêm cần nhớ để bạn tự tin trên mọi hành trình

Lái xe ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và dễ xảy ra sự cố, nhất là người mới học lái. Làm thế nào để hạn chế những phát sinh không mong muốn khi lái xe vào buổi tối? Thắc mắc của bạn sẽ được Honda Mỹ Đình giải đáp ngay. Chỉ cần nhớ những kinh nghiệm trong bài, bạn sẽ tự tin hơn khi ngồi sau tay lái.

Nguy hiểm dễ xảy ra khi lái xe ban đêm

Lái xe ban đêm thường có thời tiết mát mẻ và đường xá cũng thông thoáng hơn. Nhưng bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với khi lái xe ban ngày. Điển hình như:

Khó tập trung do buồn ngủ

Ban đêm là lúc cơn buồn ngủ thường ập đến. Đây là nỗi sợ của rất nhiều người khi phải lái xe vào buổi tối. Khi buồn ngủ, bạn sẽ khó giữ được sự tập trung để điều khiển xe. Nhiều trường hợp ngủ quên khi đang cầm lái đã gây nên tai nạn rất đáng tiếc.

Buồn ngủ là mối nguy rất lớn khi bạn lái xe vào ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Buồn ngủ là mối nguy rất lớn khi bạn lái xe vào ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khó xử lý các trường hợp khẩn cấp

Khi lái xe ô tô ban đêm nếu có người, phương tiện hay vật nuôi bất ngờ băng qua đầu xe bạn sẽ rất khó để xử lý. Nhiều trường hợp  các phương tiện dừng bên đường nhưng không bật đèn báo khiến bạn khó quan sát từ xa. Điều này rất dễ phát sinh va chạm nếu bạn không xử lý tình huống nhanh chóng.

Có nhiều tình huống bất ngờ khó xử lý khi lái xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Có nhiều tình huống bất ngờ khó xử lý khi lái xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Dễ va chạm do hạn chế tầm nhìn xa

Buổi tối là lúc tầm nhìn xa bị hạn chế hơn rất nhiều so với ban ngày. Khi đi xe ban đêm sẽ gặp khó khăn hơn để quan sát các chướng ngại vật từ xa. Nếu không tập trung tinh thần khi điều khiển xe và quan sát, bạn sẽ bị lúng túng và không xử lý kịp khi ô tô tới gần và phát hiện ra người hay phương tiện tiến đến gần.

Khó quan sát khi lái xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khó quan sát khi lái xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bị lóa mắt do ánh sáng từ đèn ô tô ngược chiều

Không ít trường hợp lái xe ô tô đêm bị lóa mắt do đèn từ xe đi theo hướng ngược lại. Mặc dù Luật giao thông Việt Nam đã quy định xe ô tô không được bật đèn xa ở nơi đông dân cư. Nhưng nhiều người khi lái xe vẫn thiếu ý thức đối với vấn đề này. Nếu bạn bị lóa mắt do đèn chiếu xa từ phương tiện đối diện sẽ dễ gây ra va chạm khi đang điều khiển xe.

Dễ bị lóa mắt do đèn pha từ xe đi ngược chiều khi bạn lái xe vào buổi tối (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dễ bị lóa mắt do đèn pha từ xe đi ngược chiều khi bạn lái xe vào buổi tối (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát sinh sự cố khi lái xe trời mưa ban đêm

Kể cả khi có sự hỗ trợ của hệ thống đèn trên xe thì việc lái vào ban đêm khi trời mưa hay thời tiết xấu vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Điều kiện thời tiết khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế. Kết hợp với đường trơn hay sình lầy do mưa và thậm chí là ổ gà, con lươn… sẽ khiến xe dễ mất lái. Nguy cơ tai nạn cũng tăng lên rất cao.

10 kinh nghiệm lái xe ban đêm giúp hành trình an toàn 

Để hạn chế nguy hiểm khi lái xe ban đêm, bạn hãy ghi nhớ những kinh nghiệm được chia sẻ sau. Đây là cách giúp bạn bảo vệ an toàn cho bản thân và phương tiện khi di chuyển trên đường vào buổi tối.

Giữ tinh thần luôn tỉnh táo khi lái ô tô ban đêm 

Bạn không nên lái xe vào buổi tối trong tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi hay vừa uống rượu bia… Khi bạn không thực sự tỉnh táo thì điều cần làm là nên nghỉ ngơi. Việc dừng lại bên đường hay ghé vào điểm dừng chân để chợp mắt sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo. Đây là giải pháp tốt nhất để bạn luôn duy trì sự tập trung cao khi lái xe và hạn chế tai nạn xảy ra rất hiệu quả.

Duy trì sự tỉnh táo sẽ giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Duy trì sự tỉnh táo sẽ giúp bạn lái xe ban đêm an toàn hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chú ý dùng đèn cos/pha hợp lý

Đa số người mới chưa có nhiều kỹ năng lái xe ban đêm nên việc dùng đèn trên xe chưa thực sự hợp lý. Hệ thống chiếu sáng của ô tô có 2 loại đèn gồm: đèn chiếu xa (đèn pha) hay đèn chiếu gần (đèn cos). Khi lái xe trên đường vào buổi tối, bạn nên ưu tiên dùng đèn cos để quan sát mặt đường rõ hơn, tránh ổ gà hay chướng ngại vật khi xe di chuyển.

Chú ý dùng đèn hợp lý khi di chuyển xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý dùng đèn hợp lý khi di chuyển xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Đèn pha của xe được thiết kế với góc chiếu cao và xa cùng cường độ ánh sáng mạnh. Nhưng loại đèn này sẽ gây lóa mắt với người đi đối diện. Tùy theo từng trường hợp để bạn sử dụng đèn pha/cos sao cho hiệu quả. Nếu ở đường vắng, điều kiện mặt đường đẹp và bạn điều khiển xe với tốc độ cao có thể sử dụng đèn pha. Trường hợp xe di chuyển trong khu vực đông dân cư vào buổi tối thì việc dùng đèn cos là lựa chọn thích hợp nhất.

Không nhìn thẳng vào xe đi hướng ngược lại

Đây là phương pháp lái xe an toàn vào ban đêm bạn cần ghi nhớ. Nếu có xe đi ngược chiều, bạn tuyệt đối không nhìn trực diện vào đèn xe. Ánh sáng của xe đối diện có thể khiến bạn lóa mắt hoặc phân tâm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều khiển ô tô, thậm chí có thể gây tai nạn. Nếu gặp trường hợp xe đối diện dùng đèn pha, bạn có thể “đá pha” để nhắc nhở họ.

Khi lái xe ô tô ban đêm bạn nên hạn chế nhìn thẳng vào đèn ô tô đối diện (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khi lái xe ô tô ban đêm bạn nên hạn chế nhìn thẳng vào đèn ô tô đối diện (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không để đèn trong xe quá sáng

Kinh nghiệm lái xe ban đêm bạn cần ghi nhớ chính là hạn chế việc dùng quá nhiều nguồn sáng trong nội thất. Điển hình như các loại đèn trần, đèn viền nội thất… Bởi nguồn sáng quá nhiều sẽ khiến thị giác phản xạ bằng cách co đồng tử lại. Nó giống như việc bạn đi dưới ánh nắng mặt trời vậy. Động tác nheo mắt lại khi lái xe vào ban đêm sẽ khiến khả năng quan sát đường bị hạn chế rất nhiều. Bạn nên hạn chế tối đa việc dùng đèn trong ô tô để tập trung hiệu quả cho việc quan sát đường ở bên ngoài. Đây cũng là cách giúp bạn xử lý các tình huống bất ngờ được tốt hơn khi điều khiển xe vào ban đêm.

Thường xuyên vệ sinh kính lái và chóa đèn sạch sẽ

Kính lái là bộ phận quyết định rất lớn đến tầm nhìn khi lái xe, nhất là vào ban đêm. Bạn nên vệ sinh bộ phận này thường xuyên bằng nước rửa chuyên dụng. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ gạt mưa trước kính theo định kỳ để có hiệu quả sử dụng tốt nhất. Bên cạnh kính lái thì chóa đèn cũng cần được làm sạch trước khi lái xe vào ban đêm. Tránh tình trạng chóa đèn bị bụi bẩn hay bùn bám nhiều khiến cường độ ánh sáng của đèn xe bị giảm. Hiệu quả quan sát đường vào buổi tối khi bạn lái xe cũng bị ảnh hưởng không ít.

Chú ý vệ sinh kính xe cùng chóa đèn thường xuyên để đảm bảo tầm nhìn vào ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý vệ sinh kính xe cùng chóa đèn thường xuyên để đảm bảo tầm nhìn vào ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập trung cao độ để xử lý tình huống nhanh 

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm bạn cần ghi nhớ chính là tập trung tinh thần vào tay lái và đường phía trước. Hạn chế việc nghe nhạc hay làm việc riêng khi đang lái xe, đặc biệt là sử dụng điện thoại. Nếu bạn giữ sự tập trung cao độ sẽ giúp xử lý nhanh khi có người hay vật đột ngột băng qua đường, nhất là những vị trí có đặt biển báo động vật.

Duy trì tốc độ lái xe chậm

Cách lái xe ô tô ban đêm người mới cần biết chính là giữ tốc độ chậm để hạn chế nguy hiểm. Với điều kiện đường ban đêm khó quan sát, việc bạn đi chậm sẽ dễ dàng hơn khi xử lý các sự cố phát sinh bất ngờ. Không ít người khi đi vào buổi tối trăng thanh gió mát nên thường đạp ga quá đà. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bất ngờ phát hiện chướng ngại vật. Dù bạn đang vội hay công việc gấp thì khi lái xe, nhất là vào ban đêm cần phải tuân thủ nguyên tắc “Nhanh 1 phút – Chậm cả đời”. Có như vậy, bạn mới đảm bảo an toàn khi điều khiển xe ô tô lúc trời tối.

Lái xe buổi tối nên giữ tốc độ ổn định, hạn chế phóng nhanh (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lái xe buổi tối nên giữ tốc độ ổn định, hạn chế phóng nhanh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đảm bảo giữ được khoảng cách an toàn với phương tiện xung quanh

Khi bạn lái xe ban đêm nên duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện đi trước, sau và 2 bên ô tô. Với điều kiện trời tối thì bạn nên kéo dài khoảng cách hơn so với quy định. Thông thường, ô tô chạy với vận tốc từ 60 – 80km/h thì khoảng cách duy trì tối thiểu với phương tiện trước/sau là 55m. Trong điều kiện trời tối, bạn có thể chủ động kéo dài khoảng cách ra khoảng 70m hoặc hơn để có được độ an toàn cao nhất.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ban đêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương tiện di chuyển 2 bên hông xe cũng cần giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định. Điều này sẽ tránh những va chạm không đáng có trong quá trình điều kiện xe, đặc biệt là với các tình huống bất ngờ.

Cẩn trọng khi lái xe ban đêm gặp trời mưa hay lúc thời tiết xấu

Việc lái xe trời mưa ban đêm có nhiều nguy hiểm phát sinh nếu bạn không cẩn trọng. Nếu trời mưa đường sẽ trơn trượt nên ô tô dễ bị mất lái nếu bạn phanh gấp. Với điều kiện thời tiết nhiều sương mù sẽ hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng tới khả năng xử lý tình huống khi lái xe.

Bạn cần tập trung cao độ và cẩn thận hơn khi lái ô tô vào buổi tối với trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạn cần tập trung cao độ và cẩn thận hơn khi lái ô tô vào buổi tối với trời mưa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đó nên nếu không phải là trường hợp quá cần thiết hay công việc quan trọng thì khi gặp thời tiết xấu hay mưa to bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi. Việc nhẫn nại chờ tới khi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình sẽ đảm bảo an toàn cho cả người và xe. 

Ưu tiên lộ trình di chuyển với đoạn đường dễ đi 

Nếu chuyến đi của bạn có nhiều lựa chọn lộ trình thì khi lái xe ban đêm bạn nên ưu tiên chọn cung đường di chuyển “đẹp”. Những đoạn đường ít ổ gà, có đèn sáng hay không phải đi qua đèo dốc… là lựa chọn sáng suốt để cân nhắc. Có thể đường đi xa hơn so với lộ trình di chuyển bạn dự kiện nhưng nếu chọn hướng đi có điều kiện mặt đường tốt sẽ đảm bảo an toàn hơn. Chắc chắn không ai muốn bản thân gặp vấn đề khi điều khiển xe, nhất là khi đi vào ban đêm vắng người sẽ rất khó để nhờ trợ giúp. Vì vậy, bạn nên cân nhắc ngay từ đầu hướng đi an toàn để thoải mái hơn trên chuyến đi.

Chọn đường đi “đẹp” để hành trình di chuyển vào ban đêm thuận lợi hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chọn đường đi “đẹp” để hành trình di chuyển vào ban đêm thuận lợi hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế thì việc lái xe ban đêm mặc dù có nhiều nguy hiểm nhưng cũng không phải là quá khó như bạn tưởng tượng. Chỉ cần ghi nhớ những kinh nghiệm Honda Ô Tô Mỹ Đình chia sẻ trên, bạn sẽ có được hành trình an toàn, thuận lợi. Tất nhiên, chuyến đi của bạn sẽ lý tưởng hơn nếu ô tô bạn lái có nhiều tiện ích và trang bị hiện đại. Liên hệ chúng tôi ngay theo hotline: 0375837979 để được tư vấn và chọn mua mẫu ô tô Honda chất lượng, giá tốt nhất. Bạn sẽ có được “bạn đồng hành” đáng tin cậy để yên tâm cầm lái trên mọi cung đường.


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình