Khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô là bao nhiêu? Quy định như thế nào?

Việc đảm bảo khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô là thông tin mà mọi chủ xe đều cần phải biết. Đây là quy định của pháp luật khi bạn điều khiển xe tham gia giao thông. HONDA ÔTÔ MỸ ĐÌNH sẽ giúp bạn nắm rõ vấn đề giúp quá trình vận hành xe an toàn, tuân thủ đúng luật.

Quy định về giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Theo quy định ở Khoản 1 – Điều 11 của Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn giữa 2 xe sẽ được tính theo từng trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

Ở điều kiện thời tiết bình thường, tầm nhìn tốt

Nếu thời tiết khô ráo, đường di chuyển bằng phẳng và mật độ các phương tiện không quá đông thì chủ xe cần giữ khoảng cách an toàn như sau:

Tốc độ vận hành V (km/h)Khoảng cách xe tối thiểu (m)
40 – dưới 60 km/h33,5
60 km/h35
Từ trên 60 – 80 km/h55
Từ trên 80 – 100 km/h70
Từ 100 – 120 km/h100

Như vậy, khoảng cách an toàn sẽ được quy định khác nhau tùy theo tốc độ vận hành của xe. Điều này đảm bảo tối đa tính an toàn cho người và phương tiện khi di chuyển ở điều kiện thời tiết tốt.

Chú ý quy định về khoảng cách giữ an toàn của 2 xe ô tô được pháp luật ban hành (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý quy định về khoảng cách giữ an toàn của 2 xe ô tô được pháp luật ban hành (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế

Trong trường hợp thời tiết không tốt như: nhiều sương mù, có mưa hay ở những địa hình có đèo, dốc… với tầm nhìn hạn chế thì khoảng cách an toàn sẽ quy định cao hơn.  Bởi lúc này, khả năng để lái xe phán đoán tình hình và làm chủ trong các tình huống xử lý sẽ hạn chế hơn. 

Lái xe cần tự điều chỉnh khoảng cách xa hơn quy định khi điều kiện thời tiết xấu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lái xe cần tự điều chỉnh khoảng cách xa hơn quy định khi điều kiện thời tiết xấu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể, khoảng cách lái xe an toàn ở điều kiện này đòi hỏi lái xe phải duy trì cao hơn so với các mức khoảng cách tối thiểu theo quy định ở bảng trên. Điều này mặc dù không quy định cụ thể nhưng nó giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả xử lý các tình huống khẩn cấp một cách tốt nhất.

Vai trò quan trọng của việc đảm bảo  khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe mang đến nhiều lợi ích mà các chủ xe nhất định không được bỏ lỡ như:

 • Hạn chế tối đa các va chạm dẫn đến tai nạn đáng tiếc khi tham gia giao thông. 
 • Đảm bảo hành trình thuận lợi và không bị chậm trễ vì những vấn đề tắc đường do xe di chuyển quá gần nhau.
 • Giúp lái xe có tầm nhìn tốt để xử lý xe an toàn khi gặp vật cản hay tình huống bất ngờ.
 • Giúp chủ xe không bị xử phạt khi vi phạm quy định về khoảng cách lái xe đã được pháp luật ban hành.
Đảm bảo đúng khoảng cách an toàn giữa 2 xe sẽ hạn chế các rủi ro khi lái xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đảm bảo đúng khoảng cách an toàn giữa 2 xe sẽ hạn chế các rủi ro khi lái xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy định xử phạt với lỗi không giữ khoảng cách an toàn khi điều khiển xe ô tô

Nếu vi phạm lỗi không giữ khoảng cách an toàn thì mức phạt là bao nhiêu? Thông tin này hiện không ít chủ xe ô tô vẫn chưa nắm rõ. Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã ban hành quy định về hình thức xử phạt mới vào năm 2020. Theo đó, nếu lái xe vi phạm quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ nếu lái xe không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến xảy ra va chạm với xe đi liền trước. Mức phạt này cũng áp dụng với trường hợp người điều khiển xe không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn được nêu ở biển báo bên đường.
 • Phạt từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ đối với lái xe vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe trên đường cao tốc. Đi kèm với hình phạt này là tước giấy phép lái xe với thời hạn từ 1 – 3 tháng.
 • Phạt từ 10.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ và tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu lái xe không giữ đúng khoảng cách an toàn dẫn đến tai nạn giao thông.

Có nhiều mức xử phạt được áp dụng khi không giữ khoảng cách an toàn khi điều khiển xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài các quy định xử phạt nói trên, việc không ý thức giữ khoảng cách an toàn còn khiến lái xe có nguy cơ bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe, tài chính nếu phát sinh tai nạn. 

3+ Mẹo giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Để tránh bị xử phạt hay gặp tai nạn, bạn nên bỏ túi một số mẹo khoảng cách an toàn giữa 2 xe dưới đây.

 • Thứ nhất, bạn nên ghi nhớ quy định của pháp luật về khoảng cách an toàn trong quá trình điều khiển xe ô tô. Cụ thể là bạn chỉ cần lấy số đầu của vận tốc đang chạy nhân với 7 sẽ tính được khoảng cách an toàn cần giữ. Ví như, bạn đang chạy với tốc độ 60km thì bạn lấy 6×7 = 42m là an toàn nhất.
 • Thứ hai, bạn áp dụng cách tính khoảng cách an toàn theo nguyên tắc 3 giây dựa trên các nghiên cứu về phản xạ của con người. Ví dụ cụ thể như: xe của bạn vận hành với vận tốc 40km/h thì mỗi giây sẽ là 11m. Tính theo nguyên tắc này, 3 giây sẽ là 33m.
 • Thứ ba, bạn cần chú ý quan sát kỹ các biển báo trên đường. Đây là tín hiệu giúp nhắc nhở bạn khoảng cách đảm bảo an toàn theo quy định đối với đoạn đường đang di chuyển. Ví như, đường có biển báo khoảng cách 70m thì bạn cần đảm bảo giữ đúng khách cách tối thiểu 70m để đảm bảo đúng luật giao thông và an toàn khi di chuyển.
 • Thứ tư, bạn nên ưu tiên chọn xe có tính năng cảnh báo khoảng cách an toàn khi di chuyển. Đây là tính năng hiện đại, được tích hợp trên các dòng ô tô mới. Điển hình là trên xe của Honda với các tính năng như: CMBS, CMBS, RDM, LKAS, AHB… giúp cảnh báo vật cản phía trước và hỗ trợ việc giữ khoảng cách an toàn hiệu quả. Bạn có thể yên tâm hơn khi điều khiển xe ở các cung đường khác nhau.
Áp dụng nguyên tắc 3 giây là mẹo giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe rất hiệu quả
Áp dụng nguyên tắc 3 giây là mẹo giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe rất hiệu quả

Honda Sensing – Tính năng hoàn hảo giúp bạn giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Hiện tại, Honda Sensing là giải pháp lý tưởng giúp bạn giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô. Gói an toàn này tích hợp nhiều hệ thống hiện đại như: CMBS, CMBS, RDM, LKAS, AHB. Trong số đó, có nhiều hệ thống sẽ tham gia vào việc giúp xe giữ đúng khoảng cách an toàn khi di chuyển. Cụ thể như:

Hệ thống CMBS

CMBS trong Honda Sensing giúp cảnh báo tài xế sự xuất hiện của vật cản hay xe phía trước thông qua âm thanh và hình ảnh. Điều này giúp người lái chủ động giảm tốc độ để kéo xa khoảng cách với xe đi trước. Ngoài ra, hệ thống còn giúp xe tự động phanh trong trường hợp va chạm xảy ra để hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản, tính mạng và sức khỏe.

CMBS là tính năng hiện đại giúp xe giữ khoảng cách an toàn khi vận hành rất hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)
CMBS là tính năng hiện đại giúp xe giữ khoảng cách an toàn khi vận hành rất hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống ACC with LSF

Hệ thống sẽ có radar và camera để đo khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô với phương tiện đi trước. ACC with LSF còn giúp xe duy trì tốc độ ổn định để xe giữ đúng khoảng cách an toàn. Đặc biệt, hệ thống này còn có thể dừng hay di chuyển trở lại theo vận hành của xe đi phía trước. Đây là hệ thống phát huy vai trò rất lý tưởng ở các đoạn đường cao tốc.

Hệ thống ACC with LSF chính là “trợ thủ” cho lái xe để việc giữ khoảng cách an toàn tiện lợi nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống LKAS

Đây cũng là hệ thống góp phần giúp giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô khi đang vận hành. Theo đó, LKAS sẽ giúp lái xe luôn giữ đúng làn đường thông qua các camera phía trước để phát hiện vạch kẻ đường. Như vậy, hệ thống sẽ giúp xe tránh tình trạng đi chệch làn gây va chạm với xe ở bên cạnh. 

LKAS trên gói Honda Sensing giúp xe hạn chế va chạm với xe bên cạnh khi đi lệch làn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
LKAS trên gói Honda Sensing giúp xe hạn chế va chạm với xe bên cạnh khi đi lệch làn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những thông tin chia sẻ trên, HONDA ÔTÔ MỸ ĐÌNH hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi vận hành xe. Ngoài ra, để sở hữu các mẫu xe có gói an toàn Honda Sensing tiên tiến nhất, bạn có thể liên hệ chúng tôi. Honda Mỹ Đình là Tổng kho xe lớn nhất Miền Bắc, chuyên phân phối các dòng xe ô tô Honda chính hãng, giá cả hấp dẫn nhất. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH