Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra lốp xe ô tô ngay tại nhà “siêu” đơn giản

Kiểm tra lốp xe ô tô là công việc quan trọng, quyết định lớn đến tuổi thọ, hiệu quả vận hành và tính an toàn khi lái xe. Rất nhiều dấu hiệu cảnh báo lốp xe cần được kiểm tra ngay mà nhiều chủ xe vẫn chưa nắm được. Vậy cụ thể khi nào cần kiểm tra lốp xe và kiểm tra như thế nào để đảm bảo kết quả chuẩn nhất? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Honda Mỹ Đình để được giải đáp nhé. 

5+ Dấu hiệu cảnh báo nên kiểm tra lốp xe ô tô ngay

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên tiến hành kiểm tra lốp xe ô tô ngay khi phát hiện một trong những dấu hiệu dưới đây:

  • Lốp xe bị mòn ở giữa: Dấu hiệu này xuất hiện khi chủ xe có thói quen bơm lốp quá căng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bám đường của xe.
  • Lốp bánh xe mòn ở hai bên mép: Đây là vấn đề xuất hiện từ thói quen bơm lốp xe non. Nếu không kiểm tra sớm sẽ dễ khiến lốp bị nổ. Hệ thống treo của xe cũng sẽ bị hư hại.
  • Lốp xe chỉ mòn một bên: Có thể hệ thống treo, nhíp hay khớp nối của xe đang có vấn đề. Bởi sự bất ổn này sẽ khiến bánh lái bị nghiêng và lốp xe cũng bị nghiêng theo.
  • Chiều sâu rãnh lốp xe không đảm bảo: Theo quy định, chiều sâu rãnh lốp cơ bản là 1,6mm. Đối với các đường có đặc điểm trơn trượt là từ 3,2mm trở lên. Nếu kiểm tra thấy chiều sâu rãnh không đúng tức là lốp xe đang “bất ổn”.
  • Nhìn rõ thanh chỉ độ mòn trên lốp xe: Các lốp xe hiện đại sẽ thiết kế thanh chỉ độ mòn ở dưới rãnh của lốp. Nếu bạn có thể quan sát thấy đặc điểm này tức là xe đã cần thay lốp mới. 
  • Lốp bị phù hay vết nứt xuất hiện trên bề mặt: Đây là dấu hiệu khi xe di chuyển nhiều ở đường gồ ghề hoặc do thói quen lái xe với lốp non.
Bạn cần kiểm tra lốp xe ô tô ngay nếu thấy dấu hiệu mòn chỉ 1 bên (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạn cần kiểm tra lốp ngay nếu thấy dấu hiệu mòn chỉ 1 bên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn kiểm tra lốp xe ô tô tại nhà 

Không khó để thực hiện kiểm tra lốp xe ngay tại nhà. Bạn có thể tiến hành theo các bước dưới đây để đảm bảo lốp của xế hộp đang có chất lượng tốt nhất.

Kiểm tra chất lượng lốp

Đây là bước đánh giá tổng quan đầu tiên khi bạn muốn kiểm tra lốp xe ô tô. Chất lượng lốp được thể hiện ở nhiều đặc điểm khác nhau như: lốp xe được bơm có đúng áp suất chưa, có quá căng hay quá non không. Ngoài ra, khi kiểm tra chất lượng lốp bạn còn cần chú ý đến độ mòn, các đặc điểm bất thường trên lốp. Thao tác này cho bạn cái nhìn tổng quan nhất trước khi đi vào đánh giá chi tiết từng đặc điểm trên lốp khi kiểm tra. 

Sử dụng tay và mắt để đánh giá tổng quan chất lượng lốp xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sử dụng tay và mắt để đánh giá tổng quan chất lượng lốp xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra độ chụm bánh xe

Bạn nên biết, nếu bánh xe ô tô bị lệch độ chụm sẽ xuất hiện tình trạng lốp mòn nhanh và không đều. Điều này sẽ khiến xe bị ảnh hưởng khi vận hành hay khi phanh ở trên đường thẳng. Hệ thống giảm xóc cùng hệ thống lái cũng bị ảnh hưởng nếu dấu hiệu này để lâu không được xử lý. Để kiểm tra vấn đề này, bạn cần sử dụng thiết bị cân chỉnh để đo độ chụm của xe. Thiết bị này có thể tìm mua dễ dàng tại các Đại lý cung cấp phụ kiện xe ô tô. 

Sử dụng thiết bị đo độ chụm của bánh xe để đảm bảo tuổi thọ của lốp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sử dụng thiết bị đo độ chụm của bánh xe để đảm bảo tuổi thọ của lốp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra áp suất của lốp xe khi bơm 

Thao tác kiểm tra lốp xe ô tô này sẽ cần được tiến hành kỹ càng. Tùy theo từng dòng lốp của hãng ô tô khác nhau mà áp suất khuyến cáo từ nhà sản xuất cũng sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, khi kiểm tra bạn cần phải chú ý thông số áp suất tiêu chuẩn ghi trên lốp cùng với áp suất trước và sau khi bơm. Đồng thời, áp suất thành lốp cũng phải được kiểm tra kỹ càng. Yếu tố này rất quan trọng bởi không chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ mà còn cả khả năng vận hành của lốp xe ở các cung đường khác nhau.

Đừng quên chú ý đến áp suất khi thực hiện kiểm tra lốp xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đừng quên chú ý đến áp suất khi thực hiện kiểm tra lốp xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra các biến dạng của lốp xe 

Nếu xe của bạn đã dùng lâu năm hoặc thường xuyên di chuyển ở những đoạn đường lồi lõm, gồ ghề thì thao tác này rất cần thực hiện. Quá trình vận hành có thể xuất hiện vết nứt hay phù trên bề mặt lốp. Bạn cần kiểm tra kỹ để phát hiện sớm tránh gây nên sự cố nghiêm trọng hơn như nổ lốp chẳng hạn.

Không nên chủ quan nếu thấy lốp xe ô tô bị biến dạng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Không nên chủ quan nếu thấy lốp xe ô tô bị biến dạng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra độ mòn qua gai lốp xe

Thực hiện kiểm tra gai lốp xe ô tô cũng là điều cần thiết. Đây mặc dù là chi tiết rất nhỏ trên bề mặt lốp xe nhưng lại có nhiều công dụng rất tốt. Điển hình như: tăng độ ma sát và khả năng bám đường cho xe, tạo lỗ thông hơi để giúp cân bằng áp suất trong lốp, giảm áp lực cho phanh xe… Nếu gai lốp xe có các sợi nhô lên cao tức là chất lượng lốp vẫn còn tốt, chưa bị mòn. Ngược lại, nếu các gai nhỏ biến mất trên bề mặt lốp hay bị gãy, nứt hoặc ngắn chưa đến 1,6mm… tức là lốp đã có dấu hiệu cần được thay mới.

Khi tiến hành cách kiểm tra lốp xe ô tô cần chú ý đến độ mòn của gai lốp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khi tiến hành cách kiểm tra lốp xe ô tô cần chú ý đến độ mòn của gai lốp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra độ sâu của hoa lốp

Khi kiểm tra lốp xe ô tô nhất định không được bỏ qua hoa lốp. Đây là những rãnh chạy quanh mặt ngoài của lốp xe. Nó đảm nhận vai trò duy trì khả năng bám đường của xe được tốt nhất. Đặc biệt, khi trời mua, gai lốp có nhiệm vụ phân tán nước dưới lốp để hạn chế tình trạng trơn trượt. Nếu quá trình kiểm tra thấy gai lốp mòn dưới 1,6mm tức là bạn cần phải thay lốp mới. Điều này sẽ đảm bảo tính an toàn và hiệu quả vận hành tốt nhất cho xe khi di chuyển.

Độ sâu hoa lốp là một trong những tiêu chí cần quan tâm khi bạn kiểm tra lốp xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Độ sâu hoa lốp là một trong những tiêu chí cần quan tâm khi bạn kiểm tra lốp xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực hiện đảo lốp xe theo định kỳ quãng đường di chuyển

Thao tác này được thực hiện khi mức độ hao mòn của 4 lốp trên xe ô tô không đều nhau. Các vị trí lốp xe sẽ được chuyển theo quy tắc trước ra sau, trái sang phải và ngược lại. Đây là một trong những kỹ thuật bảo dưỡng rất phổ biến mà bạn cần ghi nhớ khi kiểm tra lốp xe ô tô. Thường thì khi xe chạy được khoảng 5000km bạn sẽ tiến hành đảo lốp xe một lần.

Theo định kỳ cần đảo lốp xe để đảm bảo xế hộp vận hành ổn định, an toàn nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Theo định kỳ cần đảo lốp xe để đảm bảo xế hộp vận hành ổn định, an toàn nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều chỉnh lại áp suất lốp xe theo mùa

Khi tiến hành cách kiểm tra lốp xe ô tô bạn cũng cần chú ý điều chỉnh áp suất của lốp tùy theo mùa và điều kiện thời tiết. Vào mùa nắng, nhiệt độ tăng cao sẽ khiến áp suất trong lốp xe cao lên. Vì vậy, khi bơm lốp xe sau khi kiểm tra bạn cần chú ý giảm từ 1 – 2 Psi so với mức khuyến cáo được hãng sản xuất ghi trên lốp. Ngược lại, vào mùa đông, nhiệt độ giảm, áp suất trong lốp cũng giảm theo. Bạn cần bơm xe căng hơn với áp suất cao hơn mức khuyến cáo từ 3 – 4 Psi.

Áp suất của lốp xe cần được điều chỉnh tăng/giảm phù hợp tùy theo mùa nóng hay lạnh (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp suất của lốp xe cần được điều chỉnh tăng/giảm phù hợp tùy theo mùa nóng hay lạnh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lưu ý khi kiểm tra lốp xe ô tô

Để kiểm tra lốp xe ô tô hiệu quả, đúng lúc, bạn cần lưu ý những thông tin quan trọng được chia sẻ sau:

  • Chú ý thời gian phù hợp khi kiểm tra lốp xe: Nếu lốp mới và đoạn đường xe di chuyển đa số là đường bằng phẳng, bạn có thể thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng lốp xe 2 năm/lần. Nhưng nếu xe đã dùng lốp lâu năm chưa thay hoặc thường xuyên đi ở đường nhiều đá, gồ ghề thì từ 06 tháng – 1 năm bạn cần đưa đi bảo dưỡng và kiểm tra lốp xe 1 lần. 
  • Duy trì thói quen kiểm tra lốp xe ô tô trước khi đi xa: Điều này sẽ đảm bảo chuyến đi an toàn và hạn chế tối đa các phát sinh từ lốp.
  • Thay lốp mới nếu kiểm tra thấy chất lượng quá kém: Bạn nên thay lốp xe ô tô mới ngay nếu thấy lốp quá mòn hay có dấu hiệu nứt, nổi phồng… Lựa chọn này sẽ đảm bảo hạn chế các nguy cơ phát sinh khi lái xe và giúp hệ thống lái, hệ thống treo hoạt động tốt nhất.
  • Tần suất kiểm tra áp suất lốp: Trong quá trình kiểm tra lốp xe ô tô, đối với áp suất lốp cần thực hiện mỗi khi bạn đổ xăng hay khoảng 1 tháng 1 lần. Đồng thời, khi thời tiết thay đổi bạn cũng cần kiểm tra, đo lại áp suất để lốp có được tuổi thọ cao nhất.
Lốp xe cần được kiểm tra định kỳ tùy theo lốp mới hay cũ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lốp xe cần được kiểm tra định kỳ tùy theo lốp mới hay cũ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi tiết các vấn đề bạn cần biết khi kiểm tra lốp xe ô tô HONDA ÔTÔ MỸ ĐÌNH đã chia sẻ ở bài trên. Thao tác này rất dễ để thực hiện nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần chú ý kiểm tra thường xuyên để đảm bảo lốp ô tô luôn có chất lượng tốt nhất. Quá trình sử dụng xe cũng sẽ an toàn, hiệu quả hơn.


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH