Nhớ ngay 5 nguyên tắc “bất di bất dịch” để tránh đạp nhầm chân ga ô tô

Đạp nhầm chân ga khi lái xe gây hậu quả rất nghiêm trọng, nhất là với xe chạy số tự động. Để tránh phát sinh sự cố, bạn hãy áp dụng ngay 5 nguyên tắc “vàng” được Honda Mỹ Đình chia sẻ trong bài. Đây là những cách giúp bạn tránh nhầm chân ga rất hiệu quả để việc xử lý tình huống khi lái xe luôn đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc 1: Nắm chính xác vị trí chân phanh và chân ga

Nếu không muốn đạp nhầm chân ga thì điều bạn cần làm đầu tiên chính là nhớ cụ thể vị trí của mỗi bộ phận này. Để chống đạp nhầm chân ga, bạn không còn cách nào khác là ghi nhớ nó thông qua những thao tác xử lý mỗi ngày khi ngồi trên xe. Trên thực tế thì vị trí chân ga và chân phanh ở xe số sàn và số tự động sẽ được bố trí khác nhau. Cụ thể như:

  • Với xe ô tô số sàn: Chân ga được bố trí tại khu vực để chân của người lái. Thứ tự các bộ phận sẽ là: chân côn, phanh và chân ga. Như vậy, vị trí phanh nằm ở giữa và chân ga nằm cuối cùng.
  • Với xe ô tô số tự động: Xu hướng nhầm chân ga ở dòng xe này khá nhiều vì thiết kế xe không có chân côn mà chỉ có chân ga và chân phanh song song nhau. Nếu tính từ phải sang trái thì chân ga trước và chân phanh sau. Bạn cần ghi nhớ vị trí này để không bị nhầm chân ga ô tô khi điều khiển phương tiện.
Xe số sàn thiết kế vị trí phanh ở giữa và chân ga nằm sau cùng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe số sàn thiết kế vị trí phanh ở giữa và chân ga nằm sau cùng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trường hợp bạn lái xe mới hay đi xe người khác và chưa quen vị trí của chân ga, chân phanh thì cần áp dụng ngay nguyên tắc “dùng 1 chân”. Có nghĩa là chỉ sử dụng 1 chân để nhấn ga hay đạp phanh, chân còn lại giữ nguyên. Điều này sẽ hạn chế tình trạng nhầm lẫn rất hiệu quả.

Nguyên tắc 2: Giữ bình tĩnh khi lái xe

Không ít người luôn lo lắng làm sao để tránh đạp nhầm chân ga nên khi ngồi vào vị trí lái thường mất tập trung. Đây là điều tối kỵ khi bạn điều khiển ô tô. Việc giữ bình tĩnh và tập trung tinh thần khi lái xe là điều rất quan trọng. Nó quyết định rất lớn tới phản xạ đạp ga hay phanh của bạn trong tình huống cần thiết. 

Bình tĩnh là điều cần thiết để hạn chế sự cố nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bình tĩnh là điều cần thiết để hạn chế sự cố nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đa số trường hợp người lái đạp nhầm chân ga xe số sàn hay số tự động thường xuất phát từ sự luống cuống, mất bình tĩnh khi gặp sự cố. Đó là lý do bạn cần giữ bình tĩnh và quan sát tình huống giao thông thật cẩn thận khi lái xe. Đây là một trong những cách chống nhầm chân ga với chân phanh mà nhiều người sau nhiều năm lái xe chia sẻ.

Nguyên tắc 3: Luôn tì gót chân lên sàn 

Bạn muốn biết làm sao để không đạp nhầm chân ga? Có một nguyên tắc được các tài xế lâu năm bật mí chính là luôn tì gót chân lên sàn. Hiểu đơn giản thì khi lái xe bạn luôn luôn đặt chân ở ngay sát với vị trí chân phanh. Gót chân bạn tì lên sàn và xem nó là điểm tựa. Khi cần điều khiển ga hay phanh thì bạn chỉ cần xoay gót chân để chạm đến vị trí cần sử dụng.

Tỳ gót chân phải và để chân trái nghỉ ngơi là nguyên tắc để tránh đạp nhầm chân ga (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tỳ gót chân phải và để chân trái nghỉ ngơi là nguyên tắc để tránh đạp nhầm chân ga (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với nguyên tắc này, bạn phải luôn đặt gót chân phải nằm thẳng hoặc gần nhất với phanh. Đây là tư thế giúp bạn thuận lợi nhất khi đạp phanh và cũng hạn chế việc đạp nhầm ga gây nên sự cố đáng tiếc. Với trường hợp lái xe ô tô số tự động, bạn có thể để chân trái nghỉ ngơi và chỉ dùng chân phải để thao tác theo hình chữ V giữa vị trí phanh và ga giúp hạn chế nhầm lẫn hiệu quả. 

Nguyên tắc 4: Phải chuyển số xe trước khi đỗ

Nguyên nhân phổ biến khiến bạn dễ đạp nhầm chân ga còn xuất phát từ việc quên chuyển số trước khi dừng xe. Nhiều người lái xe số tự động thường giữ thói quen để cần số tại vị trí D mà không đưa về P hay N. Để giữ xe đứng yên khi cần dừng lại mà không có nhu cầu xuống xe, đa số lái mới thường nhấn nhẹ phanh. Nhưng thói quen này vô tình lại khiến bạn quên mất mà rời chân ra khỏi bàn đạp phanh. Khi xe di chuyển vì chưa chuyển số khiến bạn hốt hoảng và đạp nhầm vào chân ga gây nên sự cố rất đáng tiếc. 

Chú ý chuyển số xe về P hoặc N khi dừng hay đỗ ô tô giúp hạn chế nhầm chân ga (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý chuyển số xe về P hoặc N khi dừng hay đỗ ô tô giúp hạn chế nhầm chân ga (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu không muốn đạp nhầm chân ga vì lý do này thì bạn hãy giữ thói quen chuyển số về N hay P khi muốn dừng, đỗ xe. Thao tác này chỉ mất khoảng 5 giây nhưng nó có thể đảm bảo an toàn cho bạn. Sự cố đạp nhầm chân ga và phanh cũng sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

Nguyên tắc 5: Chọn giày dép đảm bảo thoải mái khi lái xe

Với câu hỏi vì sao hay đạp nhầm chân ga sẽ có 1 yếu tố mà nhiều người ít để tâm nhưng lại thường gây nên sự nhầm lẫn đáng tiếc này. Đó là do bạn lựa chọn giày dép khi lái xe không phù hợp. Nhiều chị em phụ nữ chọn đi giày cao gót khi điều khiển ô tô. Điều này sẽ khiến chân bị cứng, khó có thể thực hiện các thao tác đạp phanh hay ga một cách linh hoạt. 

Giày dép đi khi lái xe ảnh hưởng rất lớn đến thao tác đạp chân ga và phanh của bạn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Giày dép đi khi lái xe ảnh hưởng rất lớn đến thao tác đạp chân ga và phanh của bạn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bạn có thói quen đi giày cao gót hay poot vì lý do công việc thì nên chuẩn bị sẵn một đôi dép mỏng trên xe. Sự cẩn thận này sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn khi thao tác với chân phanh và chân ga. Sự cố đạp nhầm 2 bộ phận trên xe này cũng sẽ ít mắc phải hơn.

Trên thực tế việc đạp nhầm chân ga và phanh có thể gây nên hậu quả rất nghiêm trọng. Nó có thể biến ô tô của bạn trở thành “xe điên’ gây nên những tai nạn rất đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ cần liên hệ Honda Ô Tô Mỹ Đình ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những mẫu ô tô Honda được trang bị hệ thống chống đạp nhầm chân ga rất tiên tiến. Với sự hỗ trợ của các tính năng này, việc điều khiển xe hay xử lý tình huống khẩn cấp cũng sẽ dễ dàng, an toàn hơn.


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình