Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo góc nhìn chuẩn nhất

Thực hiện cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô giúp tăng phạm vi quan sát, hạn chế điểm mù khi lái xe. Thao tác này giúp bạn điều khiển ô tô an toàn, hạn chế các tai nạn phát sinh từ việc hạn chế tầm quan sát. Những thông tin chi tiết về thao tác chỉnh gương xe ô tô sẽ được HONDA ÔTÔ MỸ ĐÌNH chia sẻ ngay trong bài. Bạn hãy xem để thực hiện giúp lái xe an toàn, thuận tiện nhất. 

Các loại gương chiếu hậu ô tô phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô, bạn cần nắm được một số loại gương chiếu hậu phổ biến hiện nay như:

Xét theo vị trí lắp đặt

 • Gương chiếu hậu trên kính chắn gió: Đây là gương nằm ở giữa bên trong xe với kích thước lớn,  giúp bạn có thể quan sát phía sau mà không cần phải quay đầu lại. Loại gương ô tô này giúp bạn lái xe và quan sát dễ dàng hơn khi lùi hay đỗ trong các bãi xe.
 • Gương chiếu lắp ở ngoài xe: Có 2 gương chiếu hậu ngoài được lắp đặt ở bên trái và bên phải gần đầu xe. Gương sẽ giúp bạn quan sát phía sau với góc rộng hơn để điều khiển xe an toàn, hạn chế va chạm với các phương tiện hay người đi từ phía sau.
Gương chiếu hậu ở ngoài xe được lắp đặt ở 2 bên trái và phải (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gương chiếu hậu ở ngoài xe được lắp đặt ở 2 bên trái và phải (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xét theo cách điều khiển

 • Gương chiếu hậu ô tô điều khiển bằng tay: Loại gương này được lắp đặt phổ biến ở các xe ô tô đời cũ. Cách chỉnh gương ô tô này cũng khá bất tiện. Để điều khiển gương theo hướng bạn muốn cần phải dùng tay để chỉnh.
 • Gương chiếu hậu ô tô điều khiển bằng điện: Các xe ô tô thế hệ mới sẽ được ưu ái lắp đặt loại gương này. Bạn có thể thực hiện cách chỉnh gương xe ô tô thông qua các nút chỉnh gương điện ở trong xe. Khi cần chỉnh gương theo hướng nào có thể nhấn nút với 4 mũi tên hướng lên – xuống – trái – phải.
Gương chiếu hậu chỉnh điện được lắp đặt nhiều trên các dòng ô tô đời mới (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gương chiếu hậu chỉnh điện được lắp đặt nhiều trên các dòng ô tô đời mới (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xét theo chức năng

 • Gương chiếu hậu tích hợp thêm màn hinh: Loại gương ô tô này rất hiện đại vì được tích hợp thêm màn hình có kết nối với camera ở phía sau. Xe lắp đặt loại gương chiếu hậu này sẽ giúp bạn thực hiện lùi hay đỗ xe rất đơn giản.
 • Gương chiếu hậu chống chói: Đặc điểm của gương xe này là giúp bạn không bị chói mắt khi di chuyển vào ban đêm trong trường hợp ánh sáng từ xe phía sau chiếu thẳng vào gương.
Có màn hình tích hợp trên gương chiếu hậu giúp tăng khả năng quan sát rất tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Có màn hình tích hợp trên gương chiếu hậu giúp tăng khả năng quan sát rất tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao cần tiến hành cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Thao tác chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô hay bên ngoài xe đều rất quan trọng. Nó giúp bạn quan sát các vị trí phía sau và hai bên xe một cách dễ dàng. Đồng thời, chỉnh gương đúng cách còn giúp bạn quan sát được những điểm mù để hạn chế tối đa nguy cơ va chạm khi lái xe. 

Biết được cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô sẽ giúp lái xe an toàn hơn, hạn chế tối đa các điểm mù (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Biết được cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô sẽ giúp lái xe an toàn hơn, hạn chế tối đa các điểm mù (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng xe một thời gian, vị trí của gương chiếu hậu sẽ có sự dịch chuyển vị trí do sự tác động từ nhiều yếu tố. Bạn cần kiểm tra và điều chỉnh gương thường xuyên để phù hợp với tầm quan sát và giúp việc điều khiển xe trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ở trong và ngoài xe ô tô

Học cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều bạn cần phải làm để điều khiển xe an toàn, hiệu quả. Với mỗi vị trí gương chiếu hậu khác nhau, bạn cần chú ý cách điều chỉnh cho phù hợp như sau: 

Cách chỉnh gương chiếu hậu ở bên trái

Để chỉnh gương ô tô phía bên trái, bạn cần nghiêng đầu về phía cửa ở bên trái để chỉnh hướng quan sát. Khi thấy phần thân xe không còn xuất hiện trong gương nữa mà chỉ còn phần đuôi xe thì bạn dừng lại. Thao tác điều chỉnh này giúp bạn quan sát tối đa điểm mù bên trái đuôi xe.

Chú ý thực hiện đúng cách chỉnh gương xe ô tô bên trái để quan sát phát sau hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý thực hiện đúng cách chỉnh gương xe ô tô bên trái để quan sát phát sau hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thao tác chỉnh gương xe ô tô bên phải

Cách chỉnh gương chiếu hậu này cần bạn nghiêng đầu hẳn sang bên phải của xe. Bạn nhìn vào gương và điều chỉnh sao cho tầm nhìn thu được rộng nhất. Cụ thể là trong gương không thấy phần thân xe mà chỉ nhìn được phần bên phải đuôi xe. Điều này sẽ giúp bạn quan sát tốt điểm mù ở đây.

Gương xe chiếu hậu bên phải cần được chỉnh quan sát được phần sau đuôi xe phải (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gương xe chiếu hậu bên phải cần được chỉnh quan sát được phần sau đuôi xe phải (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thao tác chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô

Chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô sẽ giúp bạn quan sát được điểm mù chính giữa của đuôi xe. Khi điều chỉnh gương, bạn phải đảm bảo tầm nhìn bao quát hết toàn bộ cửa sổ phía sau xe và các chướng ngại vật từ phía sau trong một khoảng cách nhất định.

Chú ý thực hiện đúng cách chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý thực hiện đúng cách chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn 2 cách nhìn gương khi lái xe ô tô theo góc 

Không khó để bạn thực hiện cách chỉnh gương ô tô chuẩn nhất. Chỉ cần tham khảo 2 cách chỉnh gương dưới đây, bạn có thể tự tin hơn khi điều khiển xe ô tô.

Chỉnh gương khi góc nhìn hẹp

Cách chỉnh gương ô tô này có thể giúp bạn quan sát được tối đa hình ảnh ở phần đuôi, hông xe để việc di chuyển ở các không gian hẹp hay đỗ xe được dễ dàng hơn. Thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn chỉnh gương đứng lên sao cho phần mép của gương dưới có thể quan sát được ½ tay nắm của cửa trước.
 • Bước 2: Chỉnh gương chiếu hậu theo chiều ngang sao cho ¼ hình ảnh gương thu được là từ sườn xe. Phần hình ảnh còn lại trong gương sẽ phản chiếu phần hông ở gần đuôi xe.
 • Bước 3: Bạn tiếp tục chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí trung tâm để thu được hình ảnh cửa sổ phía sau nằm chính giữa gương.
Thao tác chỉnh gương chiếu hậu với góc hẹp  rất đơn giản (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thao tác chỉnh gương chiếu hậu với góc hẹp  rất đơn giản (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiều chủ xe nhận định, cách nhìn gương khi lái xe ô tô này sẽ có vùng điểm mù khá lớn ở thân xe. Nếu có phương tiện di chuyển song song sẽ rất khó để quan sát. Đồng thời, khi chỉnh gương trong góc hẹp sẽ dễ bị trùng hình ảnh của gương ngoài với gương chiếu hậu ở trung tâm.

Chỉnh gương khi góc nhìn rộng

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô này được đánh giá cao về khả năng quan sát. Cả 3 gương chiếu hậu gồm: trái, phải và trong xe sẽ kết hợp lại để tạo thành một dải hình ảnh mang tính liền mạch. Điểm mù khi lái xe sẽ được hạn chế tối đa nhất. Cách chỉnh gương theo góc rộng được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Bạn nghiêng đầu chạm vào thành xe phía bên trái và chỉnh gương chiếu hậu ở đây đến khi hình ảnh trong gương phản chiếu hết góc phần tư ở phía sau đuôi xe bên trái.
 • Bước 2: Bạn tiếp tục nghiêng người sang thành xe bên phải để chỉnh gương đến khi nhìn thấy góc phần tư của đuôi xe bên phải.
 • Bước 3: Bạn chỉnh tiếp gương chiếu hậu trung tâm để nhìn được phần giữa của đuôi xe.
Chỉnh gương theo góc rộng có khả năng quan sát tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chỉnh gương theo góc rộng có khả năng quan sát tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, cách chỉnh gương ô tô góc rộng sẽ có nhược điểm là khó quan sát hết phần đuôi xe như ở cách chỉnh góc hẹp. Nếu bạn cần lùi hay đỗ xe hoặc di chuyển ở các hẻm nhỏ thì cách này không phù hợp để chọn.

3 Điểm mù khi lái xe cần biết 

Chỉnh gương là điều cần thiết kế tránh điểm mù khi lái xe. Thường thì xe ô tô khi di chuyển trên đường sẽ có 3 điểm mù bạn cần phải chú ý gồm:

 • Điểm mù ở gương chiếu hậu: Không gian này nằm trong vùng phản chiếu từ gương phía bên hông. Nó khiến bạn dễ nhầm tưởng đường hai bên đang có khoảng trống mà di chuyển vào. Khi đó, va chạm rất dễ xảy ra nhất là khi xe di chuyển với tốc độ cao.
 • Điểm mù trước xe: Các gương chiếu hậu không thể giúp bạn quan sát phía trước xe được. 
 • Điểm mù ở sau xe: Mặc dù, việc chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô và hai bên có thể quan sát được phần đuôi nhưng không thể quan sát hết 100%. Điểm mù vẫn sẽ xuất hiện với phạm vi kéo dài tới vài mét, tính từ đuôi xe.
Phía sau xe là điểm mù phổ biến với mọi xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Phía sau xe là điểm mù phổ biến với mọi xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tại, trên nhiều dòng xe Honda đã lắp đặt thêm các tính năng hiện đại giúp khắc phục điểm mù mà việc chỉnh gương chiếu hậu ô tô không thể xử lý được. Có thể kể đến như: camera360, cam landwatch, radar,.. Những trang bị này có thể giúp hạn chế tối đa các điểm mù khi lái xe. Bạn có thể cân nhắc để chọn mua xe của hãng giúp việc điều khiển xe cũng thuận tiện, an toàn hơn.

Một số lưu ý khi tiến hành cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Dưới đây là một vài lưu ý để thực hiện đúng cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô và đảm bảo an toàn khi xe di chuyển.

 • Bạn không được chỉnh gương chiếu hậu khi đang lái xe. Thao tác này chỉ thực hiện khi xe đã đỗ lại an toàn.
 • Việc chỉnh gương theo góc hẹp hay rộng còn tùy vào từng địa hình, tình huống di chuyển của xe. Nếu được, bạn có thể chọn trang bị thêm hoặc mua xe có các tính năng như: cảm biến lùi, camera 360 hay các loại gương chỉnh điện…
 • Chỉnh gương chiếu hậu cần kết hợp với thao tác chỉnh ghế lái và tư thế ngồi phù hợp khi điều khiển xe. Điều này ảnh hưởng lớn tới việc bạn quan sát hình ảnh thu được từ gương chiếu hậu để đưa ra các quyết định điều khiển xe chuẩn xác nhất.

Chỉ thực hiện thao tác chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi xe dừng hẳn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tất tần tật thông tin về cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đã được chia sẻ ở trên. Bạn hãy tham khảo để thực hiện kỹ thuật chỉnh gương đúng cách, hiệu quả nhất. Và đừng quên liên hệ HONDA ÔTÔ MỸ ĐÌNH để được tư vấn chọn mẫu ô tô có các tính năng hiện đại giúp việc quan sát điểm mù khi lái xe dễ dàng nhất. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình