Mách bạn 3 mẹo giúp xử lý bánh xe cán đinh hiệu quả, nhanh chóng nhất

Bánh xe cán đinh hay dị vật là sự cố thường xảy ra khi bạn lái ô tô trên đường. Vấn đề này cần được nhận biết sớm để có hướng xử lý phù hợp. Bạn hãy cùng Honda Ô Tô Mỹ Đình tìm hiểu rõ hơn về việc xe bị cán đinh và cách giải quyết hiệu quả ở bài sau nhé.

5 Dấu hiệu nhận biết bánh xe bị cán đinh

Bánh xe cán đinh để lâu ngày không được xử lý gây mất kiểm soát khi lái. Để tránh phát sinh tai nạn khi điều khiển ô tô, bạn hãy xem ngay 5 dấu hiệu giúp phát hiện sớm sự cố dưới đây.

 • Lốp có dấu hiệu hết hơi nhanh: Tình trạng này có thể quan sát bằng mắt thưởng khi lốp xe bị xẹp xuống nhanh một cách bất thường.
 • Áp suất không khí trong lốp bị mất: Nếu hệ thống cảnh báo áp suất lốp (có hình móng ngựa cùng dấu chấm than sáng đèn) thông báo tình trạng áp suất giảm đột ngột thì bạn cần nghĩ ngay đến nguyên nhân bánh xe đã bị cán đinh. 
 • Xe chạy chậm lại bất thường: Khi lốp xe bị cán đinh khiến tốc độ chạy giảm nhanh chóng vì xe sẽ chạy ở trên vành lốp chứ không phải ở giữa lốp như bình thường.
 • Có dấu hiệu mất lái khi điều khiển xe: Nếu thấy xe bị hướng sang trái hoặc phải kể cả khi bạn cố gắng điều chỉnh vô lăng thì cần kiểm tra vấn đề ở bánh xe ngay. Bởi tình trạng bánh xe cán đinh nghiêm trọng sẽ dễ sinh ra sự cố bể bánh và xe không thể đi thẳng được.
 • Xuất hiện tiếng ồn lạ: Khi bị dính đính bánh ô tô sẽ bị uốn cong hay tăng nhiệt độ. Tình trạng bật hơi rất dễ xảy ra khiến áp lực khí trong bánh thoát ra đột ngột tạo nên tiếng kêu lạ.
Bánh xe xuống hơi đột ngột có thể là do bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bánh xe xuống hơi đột ngột có thể là do bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3 Giải pháp xử lý bánh xe ô tô bị cán đinh hiệu quả

Trường hợp bánh xe cán đinh có thể xử lý tạm thời hoặc triệt để với những giải pháp sau. Bạn hãy xem để cân nhắc lựa chọn tùy theo từng tình huống thực tế.

Thay lốp xe dự phòng

Nếu bạn có chuyên môn và trên xe mang theo lốp dự phòng, dụng cụ sửa chữa thì đây là giải pháp giải quyết sự cố tốt nhất. Chỉ cần tiến hành 8 bước sau, sự cố cán đinh ở lốp xe sẽ không khiến bạn phải lo lắng.

 • Bước 1: Bạn đặt kích ở dưới gầm để nâng xe lên. Vị trí được chọn nên ở gần lốp bạn muốn thay và đảm bảo kích và mặt đất tạo thành góc vuông.
 • Bước 2: Tháo lỏng ốc trên bánh xe lần lượt theo vị trí đối xứng. Lưu ý, bước này chưa tháo hoàn toàn các ốc ra ngoài bánh xe.
 • Bước 3: Thực hiện lắp và quay tay công đúng chiều kim đồng hồ để bánh xe được nhấc lên cách mặt đất khoảng 2cm. 
 • Bước 4: Tháo hết ốc trên bánh nhấc hoàn toàn ra khỏi xe.
 • Bước 5: Thay bánh xe dự phòng vào và lắp ốc theo vị trí cũ nhưng chưa siết chặt ốc.
 • Bước 6: Hạ bánh xe xuống mặt đất bằng cách quay tay công ngược với chiều kim đồng hồ.
 • Bước 7: Siết chặt các ốc trên bánh lần lượt theo vị trí đối xứng nhau.
 • Bước 8: Tháo kích ra khỏi xe để hoàn tất thao tác thay bánh ô tô dự phòng.
Thực hiện thay lốp dự phòng ngay để khắc phục sự cố xe bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thực hiện thay lốp dự phòng ngay để khắc phục sự cố xe bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dùng keo tự vá để khắc phục sự cố

Rất nhiều người chọn xử lý sự cố bánh xe cán đinh bằng keo tự vá. Giải pháp này rất thực hiện với hầu hết người dùng. Chỉ cần trên xe bạn có mang theo keo tự vá sẽ giải quyết vấn đề xe bị dính đinh một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần bơm keo vào vị trí bị đinh cắm vào mà không phải tháo rời bánh. Trường hợp bánh xe bị xuống hơi quá nhiều thì khi dán keo xong, bạn cần sử dụng bơm hơi tự động để làm căng bánh xe.

Keo tự vá là giải pháp xử lý bánh xe cán đinh nhanh và tiện lợi (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Keo tự vá là giải pháp xử lý bánh xe cán đinh nhanh và tiện lợi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặc dù việc dùng keo tự vá rất tiện lợi nhưng nó chỉ là cách “chữa cháy” để cứu nguy tạm thời mà thôi. Bởi khi xe chạy, nhiệt độ lốp tăng lên sẽ khiến cho keo bị chảy ra thành nước. Điều này không chỉ khiến vấn đề bánh xe cán đinh không thể khắc phục được lâu mà còn giảm ma sát của lốp xe với mặt đường. Nguy cơ trượt bánh, mất lái rất dễ xảy ra. Nhiều loại keo tự vá còn chứa nhiều hóa chất gây ăn mòn lốp nên phương pháp này chỉ được xem là biện pháp xử lý tạm thời để bạn kéo dài thời gian khi đưa xe tới garage sửa chữa.

Vá dùi lốp xe bị cán đinh

Với tình trạng bánh xe cán đinh thì vá dúi cũng được xem là cách giải quyết khá tiện lợi. Xử lý vị trí đinh dính trên lốp xe bằng cách này sẽ không cần tháo lốp. Bạn chỉ cần dùng dụng cụ rút đinh ra rồi dùng vít khoan có cài thêm sợi cao su non để đưa vào vị trí bị thủng trên lốp xe. Khi vít khoan được đưa ra ngoài thì sợi cao su sẽ nằm tại vị trí lỗ thủng để bịt kín, hạn chế tình trạng thoát hơi trong lốp. Bạn dùng kéo để cắt phần cao su còn thừa là xong.

Có thể vá dúi để “chống cháy” khẩn cấp khi xe ô tô bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Có thể vá dúi để “chống cháy” khẩn cấp khi xe ô tô bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp vá dúi cũng không thể khắc phục triệt để vấn đề bánh xe bị cán đinh do hơi trong lốp sẽ giảm xuống nhanh khi ô tô di chuyển. Bạn cần đến trung tâm, garage để được kiểm tra, sửa chữa chữa triệt để vấn đề càng sớm càng tốt.

Lưu ý cần biết khi bánh xe cán đinh

Khi bánh xe cán đinh thì việc xử lý nhanh là điều cần thiết. Nhưng quá trình thực hiện bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Thứ nhất, bạn nên chọn đỗ xe ở vị trí an toàn và bật đèn đừng quên cảnh báo để các phương tiện khác định vị được xe của bạn, hạn chế va chạm xảy ra. Bạn cũng có thể dùng biện pháp cảnh báo như: để cành cây hay các loại thùng giấy, thùng xốp…  ngay trước vị trí xe khoảng 3m – 5m.
 • Thứ hai, để có thể nhanh chóng khắc phục sự cố bánh xe bị cán đinh, bạn cần duy trì thói quen mang theo các thiết bị dự phòng, keo tự v… ở trên xe.
 • Thứ ba, bạn đừng quên kiểm tra kỹ tình trạng hơi bên trong lốp để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả. Nếu lốp còn nhiều hơi bạn không cần phải tháo đinh để đảm bảo an toàn. Trường hợp này ô tô vẫn chạy được đến gara sửa chữa gần đó để nhờ sự hỗ trợ từ người có chuyên môn. Nếu bạn kiểm tra thấy hơi trong lốp giảm nhiều thì bạn có thể tháo đinh ra và thực hiện vá dùi hay đổ keo tự vá…
Chú ý kiểm tra hơi trong lốp trước khi đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chú ý kiểm tra hơi trong lốp trước khi đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phòng tránh sự cố khi xe bị cán đinh

Nhiều trường hợp bánh xe cán đinh nhưng không để ý khiến sự cố diễn ra thời gian dài gây nên hậu quả nghiêm trọng khi lái xe. Để ngăn ngừa vấn đề này, bạn nên đến garage sửa xe để kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ. Thói quen này sẽ giúp phát hiện sớm nếu bánh xe cán phải đinh. Thợ sửa xe sẽ tư vấn bạn cách xử lý phù hợp. 

Nên bảo dưỡng ô tô định kỳ để kịp thời phát hiện sự cố xe bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên bảo dưỡng ô tô định kỳ để kịp thời phát hiện sự cố xe bị cán đinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt là khi bạn đã tự khắc phục sự cố bằng các phương pháp xử lý tạm thời như: vá dúi, dùng keo tự vá… thì cũng đừng quên đem xe đi đến gara để kiểm tra. Việc thay lốp hay dùng cách nào để khắc phục lâu dài với tình trạng lốp xe cán đinh sẽ được hỗ trợ tối ưu hơn khi bạn đến đây.

Giải đáp thắc mắc khi gặp sự cố xe ô tô bị cán đinh

Vấn đề bánh xe cán đinh vẫn còn nhiều thông tin khiến không ít người băn khoăn khi gặp phải. Nên xử lý thế nào? Đi tiếp hay khắc phục ngay? Những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn nắm được thông tin để bình tĩnh chọn hướng giải quyết hiệu quả nhất. 

Xe ô tô bị cán đinh có di chuyển tiếp được không? 

Trên thực tế thì khi lốp xe bị cán đinh vẫn có thể chạy tiếp nhưng chỉ trong trường hợp lốp không bị hết hơi quá nhanh. Nếu bạn vẫn cố lái xe với phần lốp xẹp hơi sẽ đe dọa đến sự an toàn khi di chuyển. Việc cố di chuyển khi lốp xe bị xuống hơi còn khiến tuổi thọ của lốp bị ảnh hưởng nhiều hơn. Tốt nhất là bạn nên gọi đơn vị sửa xe lưu động hoặc nếu có gara gần thì di chuyển đến ngay để được khắc phục sự cố nhanh nhất.

Tùy vào mức độ hơi trong lốp để biết xe có thể di chuyển tiếp hay gọi thợ đến sửa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tùy vào mức độ hơi trong lốp để biết xe có thể di chuyển tiếp hay gọi thợ đến sửa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bánh xe ô tô bị cán đinh có thể sử dụng keo tự vá hay vá dùi để khắc phục triệt để không?

Dùng keo tự vá hay phương pháp vá dúi chỉ có thể xử lý sự cố tạm thời mà thôi. Vị trí đinh bị cán sẽ không thể khắc phục triệt để chỉ với những giải pháp này. Bạn vẫn cần mang ô tô đến gara sớm để được thợ kiểm tra kỹ càng. Hướng xử lý với vị trí đinh cán trên lốp như thế nào cũng sẽ được thợ có chuyên môn tư vấn và giúp bạn đưa ra lựa cụ hiệu quả nhất.

Bánh xe ô tô bị cán đinh nên thay mới hay sửa

Tùy theo từng trường hợp bánh xe cán đinh để thợ sửa chữa tư vấn bạn cần thay lốp mới hay sửa lại lốp. Cụ thể như:

 • Vị trí đinh cán trên lốp: Có thể sửa lại nếu đinh cán ở vị trí trên ta lông của lốp. Nhưng nếu đinh nằm ở vai hay thành lốp thì việc thay lốp mới là điều bạn cần lựa chọn để khắc phục triệt để vấn đề.
 • Kích thước lỗ thủng khi cán đinh: Thợ của thể sửa lại lốp với lỗ thủng nhỏ dưới 0,6cm. Đối với những lỗ thủng trên 0,6cm thì bạn nên cân nhắc đến việc thay lốp mới để việc lái xe đảm bảo an toàn, hạn chế vấn đề phát sinh.
 • Mức độ thiệt hại: Trường hợp lốp xe có duy nhất 1 lỗ thủng hay những lỗ thủng nằm cách nhau từ 40cm trở lên thì có thể chọn cách sửa lốp. Nếu có quá nhiều lỗ thủng hay các vị trí nằm quá gần nhau thì bạn nên thay lốp mới.
Nên thay lốp ô tô nếu sự cố cán đinh nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên thay lốp ô tô nếu sự cố cán đinh nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi tiết về sự cố bánh xe cán đinh cùng phương pháp giải quyết phù hợp đã được giải đáp ở bài trên. Honda Ô Tô Mỹ Đình bạn sẽ nắm rõ vấn đề để có thể bình tĩnh xử lý nếu phát sinh sự cố trên đường. Hiện nay, trên các dòng xe Honda đã được trang bị tính năng TPMS  – Cảm biến áp suất lốp. Bạn hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn và chọn mẫu ô tô ưng ý giúp phát hiện sớm vấn đề ở lốp xe. Lựa chọn này rất hữu ích để giúp bạn có hành trình an toàn, thuận lợi nhất.


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình