Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Kinh nghiệm thay nhớt ô tô

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chuyển động của ô tô, có tác dụng đốt cháy, tẩy rửa và làm sạch các chi tiết máy. Ô tô khi hoạt động quá nhiều nhưng chủ xe lại bỏ qua giai đoạn thay nhớt sẽ dẫn đến hư hỏng về máy móc và làm giảm tuổi thọ của động cơ. Vậy xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Hãy cùng Honda Mỹ Đình giải đáp chi tiết sau bài viết dưới dây.

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì nên thay nhớt? Có 2 định mức để mọi người có thể tìm hiểu.

 • Đối với những dòng xe ô tô mới mua, nên thay nhớt sau khi xe chạy từ 1.000km – 3.000 km thì nên thay một lần. Dòng xe mới sau khi thay nhớt, nên thay nhớt tiếp theo vào các mốc 5.000 km, 10.000 km, 13.000 km. Tùy thuộc vào từng loại động cơ và các loại xe mà mức thay nhớt có thể khác nhau.
 • Đối với các xe cũ, thời gian thay nhớt có thể thay đổi dựa trên quá trình bảo dưỡng và tình trạng của xe. Bạn có thể thay dầu ngay lập tức để đảm bảo dầu động cơ đang trong trạng thái tốt nhất. Thông thường những dòng xe cũ định kỳ 6 tháng/ 1 lần để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt nhất.
 • Đối với phương tiện ít hoạt động và thường xuyên không sử dụng, dù vậy nhưng lượng dầu lưu giữ trong động cơ lâu dần sẽ bị xuống cấp. Nhà sản xuất khuyến nghị nên thay dầu 2 lần/ năm ngay cả khi xe không hoạt động thường xuyên.

Hiện nay, nhiều loại động cơ ngày càng tiến bộ về kỹ thuật nên sức chịu đựng tốt hơn, không cần thiết thay nhớt quá nhiều. Điều này giúp tiết kiệm nhiều chi phí thay dầu nhớt ô tô. Tuy nhiên Honda Mỹ Đình có lời khuyên dành cho các bạn nên thay dầu mới cho xe ở mức thấp hơn quy định nhà sản xuất để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tối ưu.

Xe ô tô mới mua, nên thay nhớt sau khi xe chạy từ 1.000km - 3.000 km thì nên thay một lần. (Ảnh: Sưu tầm internet)
Xe ô tô mới mua, nên thay nhớt sau khi xe chạy từ 1.000km – 3.000 km thì nên thay một lần. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dấu hiệu cảnh báo nên thay nhớt xe ô tô

Chủ xe nên chú ý việc thay nhớt xe ô tô là nhiệm vụ cần thiết cần thực hiện định kỳ. Vì vậy bạn cần nắm được những dấu hiệu sau đây để có kế hoạch thay nhớt hợp lý.

 • Đèn báo dầu sáng: Đây là dấu hiệu cho thấy áp suất bên trong xe đã quá thấp so với tiêu chuẩn bình thường. Cho thấy được lượng dầu trong xe đã gần cạn hoặc quá cũ và không còn tính đảm bảo cho xe.
 • Dầu nhớt có màu đen: Khi dầu nhớt chuyển màu đen, tức là nhớt đã hoạt động hết năng xuất vì chứa nhiều chất cặn bã. Điều này đòi hỏi bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng nhớt của xe để đưa ra giải pháp kịp thời.
 • Tiếng động lạ từ ô tô: Khi dầu nhớt làm việc trong thời gian lâu ngày, không còn đủ khả năng để bôi trơn khiến chúng cọ xát nhiều và gây ra tiếng động lạ. Bởi vậy, khi nghe thấy tiếng động là phát ra từ động cơ xe của bạn, hãy kiểm tra và thay dầu nhớt nếu cần thiết.
 • Xe chạy chậm: Xe ô tô có dấu hiệu bị ì máy, tăng tốc chậm có thể là do dầu nhớt không còn đảm bảo được chất lượng. Điều này khiến các động cơ hoạt động không được mượt mà làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Nếu xe của bạn xuất hiện tình trạng này, hãy kiểm tra nhớt xe ô tô và tiến hành thay mới nếu cần thiết.
 • Mức dầu luôn ở vạch Min trên que thăm dầu: Theo thời gian làm việc, dầu nhớt sẽ giảm dần từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của ô tô, xe phải thay dầu liên tục và tiêu tốn nhiều dầu hơn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần bổ sung dầu cho hợp lý hoặc đưa đến các gara, trung tâm uy tín để được hỗ trợ và sửa chữa.
Khi dầu nhớt chuyển màu đen, tức là nhớt đã hoạt động hết năng xuất vì chứa nhiều chất cặn bã. (Ảnh: Sưu tầm internet)
Khi dầu nhớt chuyển màu đen, tức là nhớt đã hoạt động hết năng xuất vì chứa nhiều chất cặn bã. (Ảnh: Sưu tầm internet)

3 Lợi ích khi thay nhớt ô tô đúng hạn

Thay nhớt thường xuyên sẽ giúp động cơ xe hoạt động với hiệu suất tối ưu hơn. Dưới đây là 3 lợi ích khi thay nhớt xe ô tô đúng hạn.

Xe vận hành trơn tru

Động cơ khi hoạt động nhiều dẫn đến xuất nhiều nhiều cặn bẩn tích tụ bên trong động cơ. Nếu không thường xuyên thay nhớt theo định kỳ dẫn đến những cặn bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Chúng tạo thành bùn và mảnh vụn bám chặt tạo ra nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thay nhớt xe đúng hạn sẽ giúp xe của bạn vận hành trơn tru và mượt mà hơn.

Thay nhớt xe đúng hạn sẽ giúp xe của bạn vận hành trơn tru và mượt mà hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)
Thay nhớt xe đúng hạn sẽ giúp xe của bạn vận hành trơn tru và mượt mà hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kéo dài tuổi thọ động cơ

Khi thay nhớt thường xuyên cho xe, động cơ sẽ ít tích tụ những cặn bẩn. Động cơ làm việc trong điều kiện thuận lợi, tối ưu được hết công xuất. Vậy nên khi thay nhớt đúng thời hạn, động cơ sẽ ít gặp những rủi ro giúp kéo dài tuổi thọ hơn.

Kéo dài tuổi thọ động cơ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Kéo dài tuổi thọ động cơ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp bảo vệ các động cơ khác

Dầu nhớt không chỉ đóng vai trò bôi trơn cho động cơ, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thành phần khác như động cơ xăng, diesel, turbo,… Sự cố xảy ra tại một bộ phận có thể lan tỏa và ảnh hưởng đến nhiều chi tiết khác. Thay dầu nhớt đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các bộ phận hoạt động mượt mà, ngăn ngừa tình trạng ì ạch, đảm bảo chuyển động hiệu quả và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu nhớt giúp bảo vệ các động cơ khác (Ảnh: Sưu tầm internet)
Dầu nhớt giúp bảo vệ các động cơ khác (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tác hại khi không thay dầu nhớt đúng hạn

Không thay dầu nhớt đúng hạn có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho động cơ và hệ thống của xe ô tô. Nếu không được xử lý kịp thời, những vấn đề sau có thể được xảy ra:

Làm giảm hiệu suất động cơ và gia tăng mức tiêu hao nhiên liệu

Các chất phụ gia có trong nhớt sau một thời gian vận hành sẽ bị oxi hóa, điều này khiến khả năng bôi trơn và làm mát của dầu bị giảm đáng kể. Đây cũng là lý do tạo ra nhiều ma sát của các chi tiết máy khiến động cơ máy phát ra nhiều tiếng ồn. Điều này làm giảm hiệu suất của động cơ, đồng thời gia tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Cặn bẩn, mạt sắt bám vào các chi tiết động cơ gây mài mòn

Dầu nhớt có công dụng làm sạch các cặn bẩn phát sinh trong quá trình ma sát của các bộ phận. Điều này thể hiện rõ nếu không thay nhớt đúng kỳ hạn dẫn tới việc tích tụ quá nhiều cặn bẩn và mạt sắt bám vào các chi tiết động cơ gây mài mòn.

Ảnh hưởng đến môi trường

Dấu hiệu của việc dầu nhớt để quá lâu, không còn đảm bảo đến chất lượng, kém trong việc làm sạch là sinh ra nhiều khói đen. Điều này gây ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh

Dầu nhớt để quá lâu, không còn đảm bảo đến chất lượng, kém trong việc làm sạch là sinh ra nhiều khói đen (Ảnh: Sưu tầm internet)
Dầu nhớt để quá lâu, không còn đảm bảo đến chất lượng, kém trong việc làm sạch là sinh ra nhiều khói đen (Ảnh: Sưu tầm internet)

Định mức thay nhớt xe ô tô cho từng loại động cơ

Nếu ô tô sử dụng động cơ xăng, người dùng nên ưu tiên sử dụng các loại nhớt như API SG, SJ, SM hoặc SL. Trong đó chữ S đại diện cho loại dầu phù hợp với động cơ xăng. Chữ các tiếp theo xếp theo thứ tự đại diện cho chất lượng từng dòng dầu nhớt.

Trường hợp, xe có động cơ Diesel thì nên ưu tiên dòng dầu nhớt có cấp hiệu năng là API CG-4, CH4 hoặc CI-4. Nhận biết dễ dàng với chữ C đại diện cho dòng Diesel và các chữ cái tiếp theo thể hiện cấp số lượng.

Cấp độ nhớt SAE cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ thay nhớt của xe. Dầu nhớt đơn cấp được khuyến nghị là SAE 40, SAE 50 và dầu nhớt đa cấp như SAE 15W-40, 20W-50. Hiện nay phần lớn các dòng xe ô tô đều sử dụng dòng dầu nhớt đa cấp vì có nhiều thế mạnh hơn so với dòng dầu nhớt đa cấp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt cho xe ô tô

Thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

Quy định của nhà sản xuất

Nhà sản xuất ô tô thường cung cấp hướng dẫn và lịch trình thay dầu nhớt cho từng dòng xe cụ thể. Lịch trình này được thiết kế để duy trì hiệu suất và độ bền của động cơ. Việc tuân thủ lịch trình thay dầu của nhà sản xuất là rất quan trọng để bảo vệ xe và đưa ra quyết định cho người dùng.

Loại nhớt sử dụng

Loại dầu nhớt mà người tiêu dùng sử dụng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian thay nhớt cho xe ô tô. Mỗi loại nhớt đều có thời hạn sử dụng khác nhau và sự thích nghi riêng với từng loại động cơ. Hiện nay có 3 loại dầu chính là dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp toàn phần. Mỗi dòng nhớt này đều có công thức hóa học và tuổi thọ riêng. Người dùng cần xem xét kỹ càng trước khi đưa ra quyết định chọn loại dầu nhớt phù hợp với động cơ xe ô tô.

Điều kiện vận hành

Xe vận hành liên tục khiến thời gian thay dầu sớm hơn dự tính. Việc lái xe trong điều kiện nặng như chạy trong đô thị tắc đường, chạy vượt đèo, hoặc kéo tải nặng sẽ gây ra nhiều cọ xát và nhiệt độ cao hơn, khiến dầu nhớt hoạt động hết công suất và  nhanh chóng mất hiệu quả. Ngoài ra, khi xe hoạt động trong môi trường bùn đất, ngập nước, bụi bẩn khiến dầu dễ bị nhiễm bẩn và rút ngắn tuổi thọ.

Tuổi đời của xe

Thông thường những dòng xe cũ hơn thường đòi hỏi lượng dầu nhớt nhiều hơn nên bạn phải thay nhiều hơn để đảm bảo được hiệu suất tối đa nhất. Đây cũng là lý do ảnh hưởng đến thời gian thay dầu của xe.

Thói quen lái xe lái xe

Thói quen lái xe cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian thay dầu của xe, khi xe phải thực hiện nhiều các thao tác như khởi động nhanh, phanh gấp, hay chạy với tốc độ nhanh. Điều này khiến động cơ ma sát nhiều, giảm công suất làm việc của dầu nhớt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt cho xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt cho xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các loại dầu nhớt cho xe ô tô phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường phát hành rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau, tuy nhiên những loại đều có đặc điểm khác nhau và phù hợp với từng tính riêng của động cơ. Cụ thể như sau:

Dầu nhớt gốc khoáng

Đây là dòng dầu nhớt được chiết suất từ dầu mỏ đã qua xử lý chưng, cất để loại bỏ cặn bã và bụi bẩn. Tuy ít được sử dụng trực tiếp, dầu nhớt gốc khoáng thường được dùng làm thành phần chính để pha chế ra các loại dầu nhớt có độ nhớt cao hơn.

Dầu nhớt tổng hợp

Được sản xuất tổng hợp hoá học từ các chất bổ sung và phụ gia. Loại dầu này có giá thành đắt hơn, nhưng sở hữu độ tinh khiết cao mang lại khả năng bảo vệ toàn diện cho động cơ và nâng cao hiệu suất hoạt động của xe.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Loại dầu này là sự kết hợp giữa dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp với hàm lượng nhớt cao. Dầu nhớt bán tổng hợp thường có chất lượng cao hơn so với dầu nhớt gốc khoáng, nhưng giá thành vẫn thấp hơn so với dầu nhớt tổng hợp.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt

Trong quá trình thay dầu nhớt cho xe ô tô, có những lưu ý quan trọng sau đây cần được tuân thủ để đảm bảo quá trình thay dầu diễn ra một cách an toàn và hiệu quả:

 • Hãy mở nắp bình dầu để dễ dàng giải phóng không khí bên trong và giúp dầu chảy dễ dàng ra khỏi bình.
 • Trước khi xả dầu nhớt nên kiểm tra vị trí ốc xả dầu động cơ và hộp số để tránh mắc lỗi xả nhầm.
 • Khi tháo ốc xả, nên kiểm tra long đền để đảm bảo không có rò rỉ. Nếu long đền bị hỏng hoặc gãy, nên thay mới để tránh rò rỉ dầu.
 • Trong quá trình đợi dầu xả hết, bạn có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô tô để đảm bảo chúng còn chắc chắn và không có vết nứt hoặc hỏng hóc.

Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà nhà sản xuất đưa ra quy định về chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu cần kiểm tra mức dầu, làm sạch nắp dầu và vị trí xung quanh. Đảm bảo tuân thủ đúng quy trình thay dầu được hướng dẫn bởi nhà sản xuất và sử dụng dụng cụ phù hợp để thực hiện quá trình thay dầu một cách an toàn và hiệu quả.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt (Ảnh: Sưu tầm internet)
Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giải đáp thắc mắc về thay nhớt xe ô tô

Dưới đây là những phản hồi từ Honda Mỹ Đình giải đáp những thắc mắc khi thay nhớt xe ô tô. Hãy cùng tham khảo nhé!

Xe để lâu không chạy có cần thay dầu nhờ không?

, xe để lâu không chạy vẫn phải thay dầu nhớt thường xuyên. Đây là lời khuyên từ các chuyên gia bảo dưỡng xe. Lý do vì dầu nhớt có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống oxy hóa, chống tạo bọt. Cho nên, xe để lâu không chạy thì dầu nhớt vẫn thực hiện các chức năng này liên tục làm dầu hao dần và xuống cấp cần được thay mới.

Nên thay dầu xe định kỳ mà không cần phải đợi chạy đủ số km quy định. Bởi tuy uy xe không hoạt động nhiều nhưng dầu nhớt cũng xuống cấp theo thời gian. Do đó, Honda Mỹ Đình khuyến cáo nên thay nhớt định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tối ưu, quá trình vận hành của xe được tốt nhất. 

Xe để lâu không chạy thì dầu nhớt vẫn thực hiện các chức năng liên tục làm dầu hao dần và xuống cấp cần được thay mới (Ảnh: Sưu tầm internet)
Xe để lâu không chạy thì dầu nhớt vẫn thực hiện các chức năng liên tục làm dầu hao dần và xuống cấp cần được thay mới (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dầu nhớt đen chứng tỏ dầu đã làm việc hiệu quả?

Động cơ hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng cao đó là lý do khiến dầu nhớt chuyển sang màu đen, trong quá trình di chuyển xung quanh động cơ, dầu nhớt còn có tác dụng bôi trơn và rửa động cơ. 

Điều đó chứng tỏ dầu không chuyển màu không có nghĩa là dầu tốt, chúng làm mát và rửa sạch động cơ nên chuyện dầu nhớt đen là chuyện phải xảy ra. Nhưng với trường hợp dầu nhớt quá đen thì cần phải nên xem xét vì một phần là do ảnh hưởng xấu đến từ động cơ.

Có phải dầu càng đặc càng tốt?

Theo quan niệm trước đây cho rằng dầu càng đặc càng tốt, nhưng nó không còn đúng với dầu đa cấp hiện nay. Dầu đơn cấp có độ nhớt không đổi ở mọi nhiệt độ nên khi nhiệt độ cao hơn nó sẽ không cấp đủ độ trơn, gây khó khăn trong việc khởi động động cơ. Trái lại, dầu nhớt đa cấp đảm bảo được độ bôi trơn ở nhiệt độ cao hơn do không quá đặc, đáp ứng yêu cầu đa dạng của động cơ và điều kiện vận hành.

Không phải dầu càng đặc càng tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)
Không phải dầu càng đặc càng tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Bài viết trên cũng đã giải đáp thắc mắc “xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?” chi tiết và đầy đủ nhất. Hãy thường xuyên theo dõi xế hộp nhà bạn, thay nhớt định kỳ để giúp xe hoạt động trơn tru với hiệu suất tối ưu nhất. Nếu bạn có nhu cầu về các dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô, hãy liên hệ với HONDA MỸ ĐÌNH. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình