10+ Cách nhận biết bình ắc quy hỏng chuẩn xác và xử lý hiệu quả

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của xe hơi, nếu bị hỏng sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người lái xe. Do đó, người lái cần hiểu rõ những nguyên nhân và cách nhận biết để kịp thời sửa chữa và thay mới, giúp xe vận hành tốt hơn. Dưới đây là 10+ cách nhận biết bình ắc quy hỏng chuẩn xác và xử lý hiệu quả mà bạn nên biết.

7+ Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng mắt thường

Trong bài viết này, Honda Mỹ Đình sẽ chỉ cho bạn 7+ cách để nhận biết bình ắc quy hỏng bằng mắt thường chính xác. Nếu có phát hiện những dấu hiệu dưới đây, hãy đem chiếc xế hộp của bạn đi sửa chữa hoặc thay mới ngay.

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ắc quy đang có vấn đề về hệ thống sạc hay khi điện áp sạc nằm dưới 13,5V. Nếu bạn thấy đèn cảnh báo này sáng, đây là một tín hiệu cần kiểm tra ngay. 

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Động cơ khởi động yếu hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

Một trong những công dụng của bình ắc quy là cung cấp điện cho xe khởi động. Nếu thấy động cơ khởi động yếu hoặc kéo dài hơn so với bình thường thì chứng tỏ ắc quy đã không cung cấp đủ năng lượng cho việc khởi động. Để tiết kiệm thời gian khởi động xe, bạn nên sạc hoặc thay bình ắc quy mới.

Động cơ khởi động yếu hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường (Ảnh: Sưu tầm internet)
Động cơ khởi động yếu hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xe khó khởi động vào buổi sáng

Xe của bạn gặp khó khăn trong việc khởi động vào buổi sáng sau một đêm nghỉ, đây có thể là dấu hiệu ắc quy yếu. Ắc quy có khả năng cung cấp năng lượng giảm đi sau một thời gian không sạc hoặc sử dụng dẫn tới khó khăn vì cần tới lực ma sát và ampe lớn hơn bình thường. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra và thay thế ắc quy nếu cần.

Xe của bạn gặp khó khăn trong việc khởi động vào buổi sáng sau một đêm nghỉ, đây có thể là dấu hiệu ắc quy yếu (Ảnh: Sưu tầm internet)
Xe của bạn gặp khó khăn trong việc khởi động vào buổi sáng sau một đêm nghỉ, đây có thể là dấu hiệu ắc quy yếu (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ắc quy ô tô bị phồng

Đây là một vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm, khi phát hiện chủ xe cần nên ngưng sử dụng và thay ắc quy mới ngay. Khi bình ắc quy bị phồng, có thể gây ra cháy nổ hoặc rò điện. Nguyên nhân có thể là do nhiệt độ môi trường cao, sạc quá tải, hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra sự phản ứng hoá học không kiểm soát bên trong ắc quy. 

Khi bình ắc quy bị phồng, có thể gây ra cháy nổ hoặc rò điện (Ảnh: Sưu tầm internet)
Khi bình ắc quy bị phồng, có thể gây ra cháy nổ hoặc rò điện (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Các đầu cọc ắc quy sau một thời gian sử dụng rất dễ bị lỏng, ăn mòn hay oxy hóa do tác động của môi trường bên trong khoang động cơ. Điều này làm hiệu suất và tuổi thọ của bình ắc quy bị giảm sút. Khi sử dụng ắc quy có đầu cọc hỏng có thể gây nguy hiểm do rò rỉ điện áp. Nếu không được xử lý kịp thời, có thể gây ra nhiều nguy hiểm.

Các đầu cọc ắc quy sau một thời gian sử dụng rất dễ bị lỏng, ăn mòn hay oxy hóa do tác động của môi trường bên trong khoang động cơ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Các đầu cọc ắc quy sau một thời gian sử dụng rất dễ bị lỏng, ăn mòn hay oxy hóa (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Ắc quy 12V ô tô thường có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm, tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo dưỡng. Để đảm bảo an toàn bạn nên kiểm tra định kỳ và thay thế ắc quy cũ khi đã quá thời gian sử dụng, tránh gặp phải những sự cố khi ắc quy yếu điện hay hư hỏng khi đang đi trên đường.

Ắc quy 12V ô tô thường có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Ắc quy 12V ô tô thường có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mức chất lỏng ắc quy quá thấp (đối với ắc quy nước)

Đối với bình ắc quy nước, nhà sản xuất thiết kế vỏ ắc quy trong suốt để người dùng có thể quan sát lượng chất lỏng dễ dàng. Nếu mức chất lỏng quá thấp ắc quy có thể không hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn cần thay mới ắc quy cho ô tô để xe được hoạt động tối ưu nhất.

Nếu mức chất lỏng quá thấp hoặc chìa tấm cực quá cao, ắc quy có thể không hoạt động hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nếu mức chất lỏng quá thấp hoặc chìa tấm cực quá cao, ắc quy có thể không hoạt động hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm internet)

3+ Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng dụng cụ

Chúng ta có thể dùng những dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra bình ắc quy, vừa chính xác mà hiệu quả cao. Hãy cùng xem 3+ cách nhận biết bình được Honda ô tô Mỹ Đình liệt kê dưới đây nhé!

Cách kiểm tra bình ắc quy bị hỏng bằng vôn kế

Bạn có thể dùng vôn kế để kiểm tra ắc quy ô tô. Thiết bị này giúp bạn đo được hiệu điện thế giữa 2 đầu cực của bình ắc quy. Nếu chỉ số hiển thị trên vôn kế trong khoảng từ 9.6 đến 12.4V bạn cần sạc điện cho bình ắc quy. Điện áp dưới 9.6V thì khả năng cao bình ắc quy đã gần hỏng và yếu, cần được thay mới. Điện áp hiển thị trên vôn kế để bình ắc quy hoạt động bình thường dao động từ 12.4 – 12.7V.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng chỉ số điện áp của bình ắc quy còn phụ thuộc vào tình trạng khi nạp năng lượng.

 • 0V nếu bình không còn điện 0%
 • 12.06V nếu bình được nạp 25% 
 • 12.24V nếu bình được nạp 50% 
 • 12.45V nếu bình được nạp 75%
 • 12.68V nếu bình được nạp đầy 100%

Dưới đây là các bước để kiểm tra bình ắc quy bằng vôn kế:

 • Bước 1: Tắt động cơ ô tô để máy móc ngừng hoạt động các dòng điện, điều này để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ 2 đầu cực âm và cực dương của bình ắc quy
 • Bước 3: Nối cực âm của ắc quy với cực âm của vôn kế, cực dương ắc quy với cực dương của vôn kế.
 • Bước 4: Theo dõi thông tin hiển thị trên thiết bị vôn kế
Cách kiểm tra bình ắc quy bị hỏng bằng vôn kế (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cách kiểm tra bình ắc quy bị hỏng bằng vôn kế (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kiểm tra bằng máy kiểm tra ắc quy

Đến với thiết bị hiện đại hơn trong việc kiểm tra ắc quy ta có thể dùng máy kiểm tra ắc quy chuyên dụng. Chỉ với 5 giây bạn có thể biết được thông số được hiển thị trên máy với độ chính xác 100%. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng máy kiểm tra ắc quy chuyên dụng:

Bước 1: Kẹp 2 dây nối đỏ và đen lần lượt vào hai đầu cực dương và âm của bình ắc quy. Lúc này máy sẽ hiển thị điện áp chưa tải của ắc quy

Bước 2: Gạt nút kiểm tra và kết quả sẽ hiển thị trong vòng 5 giây.

 • Kết quả hiển thị ở vạch xanh máy chứng tỏ ắc quy còn hoạt động tốt.
 • Kết quả màu vàng khi ắc quy cần được nạp sạc
 • Kết quả giảm nhanh hướng về bên trái tức ắc quy đã hết điện
 • Kết quả giảm xuống con số 0 thể hiện bình ắc quy hết điện hoặc đã bị hỏng cần được thay mới

Với những cách nhận biết vừa rồi, chủ xe cần kiểm tra bình ắc quy thường xuyên và có giải pháp sửa chữa kịp thời để ô tô vận hành tốt nhất.

Kiểm tra bằng máy kiểm tra ắc quy (Ảnh: Sưu tầm internet)
Kiểm tra bằng máy kiểm tra ắc quy (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại bình điện ắc quy ô tô

Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại bình điện ắc ô tô là một cách khá phổ biến hiện nay. Đối với ắc quy axit chì, việc nạp điện liên tục là quan trọng để ngăn chặn hiện tượng sunfat hóa. Nếu các tấm điện cực bị sunfat hóa thì ắc quy sẽ không thể được sạc đầy, dẫn đến suy giảm tuổi thọ và hư hỏng.

Kiểm tra thiết bị có trụ than hoạt tính

Để kiểm tra thiết bị có trụ than hoạt tính, bạn cần bạn cần đảm bảo ắc quy được sạc đầy đủ năng lượng, mực nước trong ắc quy đủ để phản ứng điện phân diễn ra bình thường. Sử dụng thiết bị có than hoạt tính để đo cường độ dòng khởi động lạnh CAA của ắc quy. Nếu ắc quy không duy trì mức điện áp tối thiểu là 9,6V trong quá trình kiểm tra, có thể ắc quy đã bị hỏng hoặc yếu. Để chắc chắn về kết quả, sau khi thực hiện kiểm tra, bạn có thể tiến hành sạc lại ắc quy và kiểm tra lại sau khoảng 3 phút để xem liệu ắc quy có duy trì được điện áp ổn định hay không.

Kiểm tra thiết bị có trụ than hoạt tính (Ảnh: Sưu tầm internet)
Kiểm tra thiết bị có trụ than hoạt tính (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh hỏng và cách xử lý

Bình ắc quy nhanh hỏng một phần do môi trường và cách sử dụng của chủ xe. Để hiểu rõ được lý do bình ắc quy nhanh hỏng, bạn cần biết được những nguyên nhân sau đây để đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

Không bảo dưỡng thường xuyên – Cạn dịch điện

Điều chủ quan nhất của chủ xe là không đi bảo dưỡng xe thường xuyên. Việc này khiến chủ xe không thể biết được ắc quy còn đủ năng lượng để cung cấp cho xe không, bề mặt và các cực của bình sạch và trắng hay không, từ đó xảy ra tình trạng cạn dịch điện (mức điện dịch thấp hơn Low Leave). 

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần châm thêm nước cất hoặc đến dịch vụ bảo dưỡng để được hỗ trợ, tuyệt đối không được châm thêm nước khoáng hay các dung dịch lạ. Thường xuyên chăm sóc, kiểm tra và vệ sinh thiết bị đều đặn trong quá trình sử dụng.

Bảo dưỡng không đúng cách gây ra hiện tượng Sunfat hóa

Dù bạn đã thực hiện việc bảo dưỡng, nhưng nếu không tuân theo quy trình chính xác hoặc sử dụng không đúng mục đích, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của bình ắc quy. Kết quả là thiết bị sẽ thường xuyên gặp sự cố và khó có thể khôi phục lại hiệu suất ban đầu. Thêm vào đó, tùy thuộc vào từng dòng xe, việc sử dụng loại bình ắc quy phù hợp và đúng mục đích cũng trở nên vô cùng quan trọng.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần nạp điện định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần. 

Nổ bình

Thường thì việc bình ắc quy bất ngờ phát ra tiếng nổ có thể do sự va chạm điện hoặc tiếp xúc không tốt với các thiết bị và động cơ. Hơn nữa, cũng có trường hợp có thể xuất phát từ việc lỗ thông hơi trên nút bị kín đáo bởi tia lửa điện. Trong tình huống này, bạn nên khắc phục bằng cách châm thêm nước cất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mọi người nên thay thế bình ắc quy mới

Điều kiện thời tiết

Thói quen để xe thường xuyên dưới trời nắng nóng hoặc quá lạnh gây ảnh hưởng không tốt đến ắc quy xe tô tô.

 • Hầu hết tất cả ắc quy đều sử dụng nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên khi để bình ở ngoài trời nắng trong nhiệt độ cao sẽ gây tác động xấu và giảm tuổi thọ bình ắc quy.
 • Nếu đỗ xe ngoài trời mưa, nước có thể xâm nhập vào dây điện, giắc cắm điện dẫn đến hiện tượng chập mạch ảnh hưởng đến ắc quy. Khả năng tiếp điện của bình không còn tốt để phục vụ quá trình khởi động xe.

Thói quen lái xe

Nếu xe của bạn hay di chuyển trên những lộ trình ngắn, thường xuyên phải tắt máy rồi khởi động lại thì ắc quy cũng sẽ bị giảm tuổi thọ. Ô tô nên được vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng trên 30 phút để được đảm bảo tốt nhất.

Một thời gian dài không khởi động máy

Ôtô thế hệ hiện nay thường trang bị nhiều công nghệ hiện đại. Tuy máy đã tắt hẳn nhưng không có nghĩa là không tiêu thụ điện năng. Bình ắc quy có thể bị tiêu thụ điện năng do các hệ thống hoạt động ngầm như chống trộm, điều khiển mở khóa từ xa.

Ắc quy cũ

Bình ắc quy thường có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm tùy vào môi trường và cách sử dụng của bạn. Nếu bình ắc quy đến tuổi thọ hãy thay mới để mang lại hiệu năng tốt nhất cho xe của bạn.

Nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh hỏng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh hỏng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Tuổi thọ trung bình của bình ắc ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tham gia giao thông. Một phần là do môi trường cách sử dụng của chủ xe. Để khắc phục tình trạng đó, các bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy.

 • Kiểm tra bình ắc quy ô tô thường xuyên. Nếu có hư hỏng thì cần mang xe đến gara hay các cửa hàng ắc quy uy tín để kiểm tra và thay mới.
 • Vệ sinh nắp đậy, đầu cực sạch sẽ để tránh gây cản trở đến hiệu năng của bình.
 • Hạn chế khởi động xe ô tô nhiều lần và di chuyển liên tục trên đoạn đường ngắn.
 • Nếu trong thời gian dài bạn không cần thiết dùng ô tô trong di chuyển thì cũng nên khởi động xe khoảng 4 – 5 ngày/lần, thời gian khởi động từ 30 phút đến 1 tiếng để duy trì tuổi thọ của bình ắc quy.
 • Đỗ xe ở những nơi có mái che, tránh để ngoài trời nắng hoặc mưa quá lâu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy.
 • Cần tắt hết các thiết bị sử dụng điện như điều hòa, đèn xe khi xuống xe hay khi không cần thiết.
 • Bảo dưỡng ô tô định kỳ là phương pháp giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy cũng như tuổi thọ của ô tô.

Nếu ắc quy của xe cần thay và sửa chữa, Honda Mỹ Đình là nơi chuyên về sửa chữa và bảo dưỡng động cơ ô tô sẽ xử lý thay bạn một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Kết bài

Bài viết trên từ Honda Mỹ Đình đã hướng dẫn cách nhận biết bình ắc quy hỏng chi tiết và chuẩn xác nhất. Bình ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng xe, giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của xe cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chỉ với vài dấu hiệu đơn giản, mọi người có thể dễ dàng nhận biết sự hỏng hóc của bình ắc quy và đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Hãy theo dõi HONDA MỸ ĐÌNH để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác. Nếu có nhu cầu quan tâm đến các dòng xe Honda hay nhiên liệu xe hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình