Cách kiểm tra nhớt xe ô tô tại nhà: Chỉ với 5 bước đơn giản

Động cơ là “trái tim”, đóng vai trò vận hành cho một chiếc xe ô tô.  Nhằm đảm bảo động cơ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất,dầu nhớt được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Làm thế nào để biết mức dầu nhớt của xe có đảm bảo vận hành hay đến lúc phải thay hay chưa? Trong bài viết này, Honda Mỹ Đình sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật về cách kiểm tra nhớt xe ô tô nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà. Đừng bỏ lỡ nhé.

Tại sao lại phải kiểm tra nhớt xe ô tô

Dầu nhớt ô tô là một loại chất lỏng được sử dụng để bôi trơn các bộ phận kim loại bên trong xe ô tô. Chất lỏng này giúp giảm ma sát giữa các bộ phận khi chuyển động, để chúng không bị mòn theo thời gian. Vai trò của dầu nhớt đối với động cơ không chỉ là để bôi trơn, mà nó còn giúp chống lại hai kẻ thù lớn nhất của hệ thống động cơ là ma sát và nhiệt. Hai kẻ thù nguy hiểm này gây ra sự mài mòn và cuối cùng sẽ phá hủy động cơ. Việc thay nhớt cho xe ô tô định kỳ góp phần hạn chế sự hen rỉ, mài mòn và nứt vỡ. Đồng thời, điều này cũng giúp ích cho việc làm sạch và làm mát động cơ và còn rất nhiều lợi ích khác từ việc thay nhớt xe.

Kiểm tra dầu nhớt thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ cho phương tiện (Ảnh: Sưu tầm internet)
Kiểm tra dầu nhớt thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ cho phương tiện (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô với 5 bước

Kiểm tra dầu nhớt thường xuyên là điều rất cần thiết để tăng tuổi thọ của xe. Hơn nữa, việc kiểm tra được thực hiện khá dễ dàng và nhanh chóng nhưng nhờ đó bạn sẽ biết được ô tô của mình đã đến lúc cần thay nhớt hay chưa. Đồng thời, việc làm này cũng giúp bạn đánh giá được chất lượng nhớt trong xe có còn đảm bảo cho xe hoạt động tốt nữa hay không. Sau đây là những thứ cần chuẩn bị và 5 bước để kiểm tra dầu nhớt động cơ:

Chuẩn bị

 • Xe đặt trên mặt phẳng: Điều này để có thể xác định thông tin trên que thăm dầu một cách chuẩn xác nhất. Đồng thời, việc này đảm bảo dầu không bị bắn vào một bên chảo khiến kết quả kiểm tra không chính xác.
 • Tắt động cơ: Nên kiểm tra nhớt ít nhất 10 phút sau khi xe tắt máy hoặc khi động cơ đã nguội. 
 • Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe: Một số dòng xe mới có màn hình dầu điện tử và không có que thăm dầu, nên cần tham khảo sách hướng dẫn và làm theo những khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô.
 • Bật mui xe: Vị trí của que thăm dầu nằm ở dưới phần mui xe, nên để thực hiện thao tác kiểm tra thì bạn cần bật mui xe lên để tiến hành các bước.

Bước 1: Xác định vị trí que thăm dầu động cơ.

Cho những ai chưa biết thì que thăm dầu là một loại que có các vạch chia độ dùng để đo độ sâu của dầu. Que thăm cũng khá dễ để nhận biết, nó có hình dạng một tay cầm nhỏ thường là màu vàng hoặc cam, có vòng nhựa nhãn “Engine Oil” hoặc ký hiệu bình dầu.

Xác định vị trí que thăm dầu là bước đầu tiên trong quá trình kiểm tra (Ảnh: Sưu tầm internet)
Xác định vị trí que thăm dầu là bước đầu tiên trong quá trình kiểm tra (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 2: Rút que thăm dầu ra và dùng giẻ lau sạch phần dưới

Để đọc được thông tin trên que thăm dầu chính xác nhất, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc tấm vải lau sạch phần đầu que vừa rút ra.

Thực hiện bước 2 để đọc thông tin trên que được chính xác nhất (Ảnh: Sưu tầm internet)
Thực hiện bước 2 để đọc thông tin trên que được chính xác nhất (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 3: Lắp lại que thăm dầu vào động cơ

Sau khi đã nắm được thông tin ghi trên que, đặt que thăm trở lại đường ống nối với bình. Cần thận cho que xuống hết cỡ cho đến khi nó được lắp lại hoàn toàn. Trường hợp bị vướng hoặc nghiêng thì hãy lấy ra và thử lại lần nữa. 

Cẩn thận lắp lại que thăm dầu vào động cơ trong bước 3 (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cẩn thận lắp lại que thăm dầu vào động cơ trong bước 3 (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 4: Rút que thăm dầu một lần nữa

Khi rút ra lần hai, nhìn vào đầu que thăm dầu để xem màng dầu kết thúc ở đâu, cuối que thăm dầu sẽ có từ ADD (LOW) ở cuối và “FULL” ở giữa. 

 • Nếu que thăm không hiển thị mức dầu tức động cơ đang cạn kiệt nhớt, bạn cần phải đổ dầu ngay lập tức.
 • Nếu dầu không chạm tới các dấu hoặc lỗ trên que thăm có nghĩa xe đang thiếu dầu trầm trọng, bạn cần phải đổ thêm dầu.
 • Màng dầu nằm dưới hoặc ngay vạch ADD (LOW) thì bạn cần phải đổ thêm dầu.
 • Màng dầu nằm gần dòng FULL thì không cần đổ thêm dầu và hoạt động bình thường.
 • Màng dầu vượt quá vạch FULL: Có thể là do đổ dư dầu hoặc do rò rỉ nước làm mát, cần đưa đến gara để kiểm tra.
Các trường hợp vị trí dầu thường xảy ra (Ảnh: Sưu tầm internet)
Các trường hợp vị trí dầu thường xảy ra (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát màu sắc của dầu vì nó biểu thị cho độ tuổi và chất lượng của dầu. Nếu dầu có màu đen hoặc nâu sẫm thì bạn cũng nên thay dầu mới cho phương tiện để đảm bảo cho hệ thống xe.

Màu sắc cũng thể hiện chất lượng của dầu (Ảnh: Sưu tầm internet)
Màu sắc cũng thể hiện chất lượng của dầu (Ảnh: Sưu tầm internet)
Quan sát vị trí dầu dính trên que để biết có nên thay dầu khác hay không (Ảnh: Sưu tầm internet)
Quan sát vị trí dầu dính trên que để biết có nên thay dầu khác hay không (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 5: Lắp lại que thăm dầu

Sau khi đã nắm rõ các thông tin và khi dầu đã được bổ sung phù hợp (nếu có), việc cuối cùng bạn cần làm lắp lại que thăm dầu giống như bước 3.

Lắp lại que thăm dầu, hoàn thành việc kiểm tra nhớt (Ảnh: Sưu tầm internet)
Lắp lại que thăm dầu, hoàn thành việc kiểm tra nhớt (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhiệt độ động cơ lý tưởng để kiểm tra dầu nhớt

Sau khi biết cách kiểm tra nhớt xe ô tô, chúng ta cũng cần chú ý đến nhiều điều để đảm bảo kết quả chính xác. Kiểm tra dầu nhớt nhằm đảm bảo động cơ của xe luôn được vận hành trơn tru và không gây hư hỏng đến máy móc trong suốt quá trình sử dụng. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên kiểm tra dầu nhớt vào lúc động cơ còn nóng hay đã nguội. 

Tóm lại, việc xác định nhiệt độ lý tưởng còn tùy thuộc vào loại nhớt bạn sử dụng và động cơ được trang bị thuộc loại động cơ gì. Thông thường, việc kiểm tra sẽ diễn ra khi động cơ ô tô đã nguội. Điều này sẽ đảm bảo sự chính xác hơn khi đo lường và cũng giúp người kiểm tra tránh bị thương. 

Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt khuyến cáo nên kiểm tra nhớt xe khi động cơ còn nóng. Một số tính chất của dầu động cơ có thể thay đổi dưới tác động của nhiệt độ. Thông thường những thông tin này sẽ xuất hiện trong sách hướng dẫn chi tiết. Vì vậy hãy tham khảo thông tin hướng dẫn thăm nhớt xe để biết được thông tin chính xác trước khi thực hiện. 

Thông thường nên để động cơ nghỉ ngơi, hết nóng mới tiến hành kiểm tra (Ảnh: Sưu tầm internet)
Thông thường nên để động cơ nghỉ ngơi, hết nóng mới tiến hành kiểm tra (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đảm bảo an toàn khi kiểm tra dầu nhớt động cơ

Trong thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn ngoài ý muốn xảy ra khi tiến hành kiểm tra nhớt theo cách thủ công. Nguyên nhân của các vụ tai nạn này thường xuất phát từ việc thiếu kiến thức về đảm bảo an toàn khi kiểm tra dầu nhớt động cơ. Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết, để quá trình kiểm tra diễn ra một cách an toàn nhất:

 • Khi xe vừa vận hành, hãy để động cơ xe nghỉ ngơi tầm khoảng 10 phút trước khi tiến hành kiểm tra, để tránh bị nhiệt độ của động cơ làm bỏng.
 • Tuyệt đối không thực hiện kiểm tra dầu tại những môi trường có nhiệt độ cao hoặc trực tiếp dưới trời nắng nóng, gây khó khăn trong quá trình kiểm tra bổ sung.
 • Trang bị găng tay và quần áo bảo hộ (áo dài tay) để tránh được các tác động của nhiệt độ lên da gây ra thương tích.
Trang bị đồ bảo hộ để tránh xảy ra thương tích (Ảnh: Sưu tầm internet)
Trang bị đồ bảo hộ để tránh xảy ra thương tích (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bao lâu nên kiểm tra dầu một lần?

Các chuyên gia trong ngành khuyến cáo người chủ phương tiện nên chú ý thay nhớt xe định kỳ, để đảm bảo xe được vận hành tốt nhất. 

 • Đối với xe mới, thay nhớt lần đầu tiên khi xe chạy được khoảng 1.000 – 3000km. Sau lần thay nhớt đầu tiên cần thay nhớt động cơ định kỳ 5.000km, 10.000km, 12.000km… hoặc 6 tháng (tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dầu động cơ chất lượng cao hoặc theo hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất, bạn có thể kéo dài thời gian giữa các lần thay.
 • Đối với các xe đã qua sử dụng, thời gian thay nhớt có thể thay đổi dựa trên lịch sử bảo dưỡng và tình trạng của xe. Nếu không có thông tin này, bạn có thể thay dầu ngay lập tức để đảm bảo dầu động cơ đang trong trạng thái tốt nhất. Thông thường những dòng xe cũ định kỳ 6 tháng nên thay dầu 1 lần để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt nhất.
 • Đối với phương tiện ít hoạt động và thường xuyên để trong tình trạng không sử dụng, xe dù chạy ít nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Khuyến nghị từ nhà sản xuất thường là thay dầu động cơ 2 lần/ năm ngay cả khi xe không hoạt động thường xuyên.

Cần chú ý kiểm tra để thay nhớt định kỳ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng loại dầu nhớt chất lượng để bảo vệ động cơ tốt hơn

Trên thị trường hiện nay, dầu nhớt được bán tràn lan với đa dạng mẫu mã và chất lượng khác nhau. Việc hiểu biết và chọn lựa được loại dầu nhớt tốt và phù hợp với dòng xe của mình là vô cùng quan trọng. Nên ưu tiên các loại dầu nhớt có thương hiệu, đầy đủ các thành phần cần thiết để thực hiện tốt các chức năng làm mát, bôi trơn, giúp xe vận hành được trong các điều kiện khắc nghiệt. 

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn nhớt loại nào, nhớt thuộc hãng nào cho phù hợp với xe của mình, hãy đến ngay với Honda Ôtô Mỹ Đình. Tại đây với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, am hiểu về đa dạng các dòng xe sẽ giải đáp và đưa ra lời khuyên chính xác nhất để bạn có thể chọn ra loại nhớt phù hợp với dòng xe của mình.

Sử dụng loại dầu nhớt chất lượng để bảo vệ động cơ tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng loại dầu nhớt chất lượng để bảo vệ động cơ tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Honda Mỹ Đình vừa hướng dẫn bạn “cách kiểm tra nhớt xe ô tô” sao cho hiệu quả và đơn giản nhất. Biết cách bảo vệ và phục hồi ắc quy sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tối ưu nhất, tránh gặp phiền phức khi tham gia phương tiện. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác nhé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các dòng xe Honda hay các nhiên liệu phụ kiện liên quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình