Cách chỉnh thước lái xe ô tô là gì? Lý do và khi nào cần thực hiện 

Cân chỉnh thước lái ô tô là một việc quan trọng giúp kéo dài hệ thống tuổi thọ lốp xe hơi của bạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ cách chỉnh thước lái xe ô tô như thế nào. Honda Mỹ Đình sẽ giải đáp thắc về cân chỉnh thước lái xe ô tô và lý do khi nào cần thực hiện cân chỉnh thông qua những chia sẻ dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé. 

Cân chỉnh thước lái là gì?

Cân chỉnh thước lái ô tô là quy trình điều chỉnh hệ thống treo của xe hơi. Cụ thể là điều chỉnh góc đặt bánh xe, chỉnh lốp, chỉnh mâm và một số thông số khác. Những thông số này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lái và việc bánh xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Khi cân chỉnh thước lái hiệu quả sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ hệ thống lốp xe. Lúc này, người lái sẽ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn khi vận hành xe. 

Cân chỉnh thước lái ô tô là quy trình điều chỉnh hệ thống treo của xe hơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cân chỉnh thước lái ô tô là quy trình điều chỉnh hệ thống treo của xe hơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao cần cân chỉnh thước lái xe ô tô? 

Bánh xe ô tô là một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, có vai trò quan trọng khi vận hành xe. Đặc biệt, bánh xe còn có trách nhiệm quan trọng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng xe. Trong điều kiện vận hành thực tế sẽ có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến góc đặt bánh xe khiến nó bị sai lệch đi so với thiết lập ban đầu. Ví dụ như xe thường xuyên đi trên địa hình xấu, nhiều sỏi đá, sai lệch do các bộ phận của hệ thống treo mòn bị mòn hoặc hư hỏng. 

Cân chỉnh thước lái ô tô giúp đảm bảo vận hành động cơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cân chỉnh thước lái ô tô giúp đảm bảo vận hành động cơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bị lệch góc lái sẽ khiến cho các lốp xe bị mòn không đều dẫn đến một loạt các nguy cơ khác. Hiện tượng lệch góc lái khiến cho các lốp xe không thể lăn cùng 1 đường thẳng làm tăng lực cản, gây tốn nhiên liệu khiến bánh xe nhanh mòn hơn. Thậm chí các bánh xe sẽ không đồng đều. 

Khi vận hành xe sẽ cảm nhận được bánh xe bị lệch trục, rung lắc kéo dài ảnh hưởng và hao mòn các bộ phận liên quan. Lúc này, chất lượng lái của xe không những không tốt mà còn kèm theo nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Do đó, bạn cần phải lưu ý cân chỉnh thước lái để đảm bảo quá trình vận hành an toàn và ổn định. 

Khi nào cần cân chỉnh thước lái? 

Nếu bạn nhận thấy chiếc xe của mình bị lệch đi đáng kể sang bên trái hoặc bên phải khi đi trên con đường thẳng, phẳng không có gió thổi ngược chiều. Hoặc lốp xe của bạn bị mòn một cách bất thường. Lúc này bạn cần phải cần cân chỉnh thước lái của xe ô tô. Ngoài ra, nếu nhận thấy xe ô tô có những dấu hiệu sau thì bạn hoàn toàn có thể cân chỉnh thước lái cụ thể như: 

 • Sau khi xe sụp ổ voi, ổ gà hoặc leo lề đường cao
 • Độ mòn của lốp xe ô tô không đều
 • Vô lăng không nằm ở vị trí trung tâm hoặc khi xe di chuyển trên đường thẳng như khi lái bị lệch sang trái hoặc phải. 
 • Khi lái xe vô lăng bị rung lắc mạnh, không trả lái một cách dễ dàng khi vào cua hoặc rẽ hướng. 
Dấu hiệu cần cân chỉnh thước lái xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Dấu hiệu cần cân chỉnh thước lái xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các hãng xe khuyến cáo khách hàng nên thực hiện cân chỉnh thước lái xe ô tô định kỳ trong khoảng 6 tháng một lần hoặc sau mỗi 15.000 – 20.000 km. Tuy nhiên, thời gian cân chỉnh thước lái xe ô tô thực tế sẽ phụ thuộc vào tình trạng và điều kiện sử dụng sẽ. Dựa vào những yếu tố này, chủ xe có thể cân chỉnh thước lái ô tô sớm hơn so với mức khuyến cáo. 

Cách cân chỉnh thước lái xe ô tô 

Cân chỉnh thước lái xe ô tô sẽ tập trung vào 3 yếu tố chính đó là góc camber, độ chụm bánh xe, góc caster để tránh hiện tượng lốp bị hao mòn không đều. Cách cân chỉnh thước lái ô tô sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của từng xe. Do đó, bạn không nên tự ý thực hiện mà nên đi đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra chi tiết và có phương án xử lý hiệu quả nhất. Dưới đây là các cách cân chỉnh thước lái xe ô tô mà bạn có thể tham khảo: 

Cân chỉnh thước lái xe góc Camber 

Góc Camber là góc nghiêng của bánh xe khi nhìn từ phía trước xe tạo bởi đường thẳng khi đi qua tâm của bánh xe và đường thẳng vuông góc với mặt đường. Dấu hiệu nhận biết góc camber bị nghiêng khi bánh xe úp vào trong hoặc ngả ra ngoài, hay còn được gọi là góc camber âm hoặc dương. 

Cân chỉnh thước lái ô tô góc Camber. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Cân chỉnh thước lái ô tô góc Camber. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Trường hợp góc camber dương (+) sẽ có hiện tượng phía trên bánh xe nghiêng ra ngoài, phía dưới nghiêng vào trong, gây mòn viền ngoài lốp. Trường hợp góc camber âm (-) sẽ có hiện tượng bánh xe nghiêng vào trong, phía dưới hướng ra ngoài khiến cho lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh trọng. 

Cách chỉnh góc camber lúc này đó là cân chỉnh sao cho độ lệch bằng 0 để cho bánh xe trở về với vị trí thẳng đứng. Điều này sẽ giúp giảm tải trọng cho xe và đảm bảo được độ mòn của lốp cân bằng ở 2 bên mặt của lốp và dồn trọng lực lên ổ bi phía trong của trục bánh. Ngoài ra, góc camber cũng bị ảnh hưởng bởi một số chi tiết khác trong hệ thống treo của xe hoặc vòng bi, khớp nối. 

Cân chỉnh thước lái xe góc Toe ( độ chụm bánh xe) 

Góc toe là góc được tạo bởi hướng bánh xe và trục thẳng đứng khi nhìn từ trên cao và ảnh hưởng trực tiếp đến độ mòn của lốp. Khi khoảng cách giữa hai má lốp trước nhỏ hơn khoảng cách hai má lốp sau thì gọi là độ chụm dương (toe in), lúc này hai bánh xe hướng vào nhau. 

Cân chỉnh thước lái ô tô góc Toe. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Cân chỉnh thước lái ô tô góc Toe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu khoảng cách giữa hai má lốp trước lớn hơn khoảng cách hai má lốp sau thì gọi là độ chụm âm (toe-out), lúc này hai bánh xe hướng ra ngoài. Cách cân chỉnh độ chụm bánh xe hay cân bằng góc toe đơn giản sẽ chỉnh cho 2 bánh xe song song để góc toe hay độ chụm bằng 0 sẽ giúp xe vận hành một cách ổn định hơn. 

Cân chỉnh thước lái xe góc Caster 

Góc Caster là góc được tạo bởi trục bánh lái và phương thẳng đứng khi nhìn từ bên hông xe. Nếu góc Caster dương (+) có hiện tượng trục lái sẽ hướng về phần đầu xe. Nếu góc Caster âm (-) có hiện tượng trục lái hướng về phần thân xe. Cân chỉnh thước lái xe ô tô góc Caster giúp cân bằng khả năng dẫn hướng và vào cua chính xác giúp mang lại cảm giác lái tự tin và thoải mái cho người sử dụng nhất. 

Cân chỉnh thước lái ô tô góc Caster. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Cân chỉnh thước lái ô tô góc Caster. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bước cân chỉnh thước lái xe ô tô chuẩn, đúng kỹ thuật 

Để cân chỉnh thước lái xe ô tô cần thực hiện thông qua 2 công đoạn chính bao gồm kiểm tra độ chụm và đo góc nghiêng bánh xe. Dưới đây là các bước cân chỉnh thước lái xe ô tô đúng kỹ thuật mà bạn nên biết 

Giai đoạn kiểm tra độ chụm 

Dưới đây là các bước kiểm tra độ chụm của góc bánh xe ô tô cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dừng xe ở bề mặt phẳng, sử dụng dụng cụ chuyên dụng để nâng xe ô tô lên cao. 
 • Bước 2: Tiếp theo, sử dụng phấn hoặc sơn để tạo ra một trường chạy quanh lốp xe nhằm đánh dấu vị trí của lốp xe. Tiến hành thao tác tương tự cho 2 bên lốp. 
 • Bước 3: Cuối cùng, sử dụng thước dây để đo khoảng cách tại những điểm đã đánh dấu so với mặt trước và mặt sau mỗi của mỗi lớp xe ô tô. 
Giai đoạn kiểm tra độ chụm bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Giai đoạn kiểm tra độ chụm bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn đo góc nghiêng bánh xe 

Dưới đây là các bước đo góc nghiêng bánh xe ô tô cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần hạ xe xuống để kiểm tra góc nghiêng của lốp xe ô tô. 
 • Bước 2: Tiếp theo, sử dụng thước cân bằng gắn vào lốp, chú ý nên đặt bằng phẳng trên bề mặt lốp để đảm bảo được độ chính xác nhất. 
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ quan sát xem vị trí của lốp xe có lệch so với thước lái. Nếu thước lái bị lệch mất cân bằng sẽ báo hiệu lệch tâm. Lúc này, bạn cần kiểm tra và cân chỉnh lại đúng các thông số như nhà sản xuất đã đưa ra. 
Giai đoạn kiểm tra góc nghiêng bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Giai đoạn kiểm tra góc nghiêng bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng giá cân chỉnh thước lái xe ô tô

Hiện nay, mức giá cân chỉnh thước lái xe ô tô trên thị trường dao động khoảng 350.000 – 600.000 VNĐ trên 1 lần. Tuy nhiên mức giá cân chỉnh thước lái sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào dòng xe, chương trình khuyến mãi của các trung tâm bảo dưỡng. Thời gian cân chỉnh thước lái rất nhanh, chỉ tầm khoảng 30 phút nên rất nhanh chóng hoàn thiện. 

Bảng giá cân chỉnh thước lái ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Bảng giá cân chỉnh thước lái ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng kết 

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được cách chỉnh thước lái ô tô đúng quy chuẩn, kỹ thuật. Việc cân chỉnh thước lái ô tô sẽ đảm bảo ô tô được vận hành một cách tốt nhất, êm ái và thoải mái cho người lái. Nếu bạn có nhu cầu bảo dưỡng xe ô tô, vui lòng liên hệ với HOTLINE của Honda Mỹ Đình để được tư vấn một cách chi tiết.


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình